Phỡ Gà By Bí Bếp
#1
Phỡ Gà 
Recipe By Bí Bếp


Cách làm:

Sáng nay Bí Bếp bắt đầu nấu lại món phở gà; trước tiên Bí Bếp nấu nước gà như sau:


Chuâñ bị 2 bộ xương gà cỡ 6 lbs + 2 củ hành tây & lóng gừng

[Image: DSC_1033-Copy.jpg]


Nâú nôì nước + muôí cho sôi --xong mới cho xương gà  vào nồi nước tẩy xương



[Image: DSC_1037-Copy.jpg]


[Image: DSC_1040-Copy.jpg]
Khoảng 4-5 phút nước tẩy lắng xuống (bớt đục)


Mang xương xả lại nước lạnh để ráo

[Image: DSC_1036-Copy.jpg]
Hành tây & gừng cho vào lò nướng @ 450F

[Image: DSC_1039-Copy.jpg]
Hành bóc vỏ và thái 4 như thế này

[Image: DSC_1043.jpg]
Nồi xương gà đang hầm nước

* Lúc này, Bí Bếp đang hạ lửa còn medium low, để khoảng 2 giờ sau là sẽ bắt đầu giai trình ninh phở gà được rồi.





Phần nấu chính của phở gà:

* Sau khoảng 1.5-2 giờ nước gà đã ninh xong, chúng ta sửa soạn các phần nầy:

[Image: DSC_1055.jpg]
Hai con gà đi bộ, rửa sạch lại (nhớ lóc bỏ túi dầu trên cái phao câu nhá, để bớt hôi mùi khắm của nó)

[Image: DSC_1054.jpg]
Hành hương & hương liệu chờ nướng

[Image: DSC_1057.jpg]
Hành hương & hoa liệu vào giỏ riêng để cho vào nồi nước gà

* Bí Bếp nêm nồi nước gà với khoảng 5 tbsp muối, 3 tbsp đường phèn và 1 tbsp bột ngọt

[Image: DSC_1059.jpg]
Cho hai con gà vào, tiếp tục ninh ở medium low thêm cỡ 45 phút

Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~


Reply
#2
Phỡ Gà ̣̣(cont)


Gà muốn da vàng, thì pha nghệ vơi' ít nước, chà đêù hết lên con gà. Xong rưã qua nước lạnh


[Image: DSC_1067.jpg]



Sau 45 phút vớt hai con gà ra, ngâm nước đá cỡ 5 phút


[Image: DSC_1068-1.jpg]

Nồi nước lèo vẫn còn tương đối trong

[Image: DSC_1072-1.jpg]

Hai con gà luộc xong (chặt miếng cũng được nhưng tránh sự kiện có thể bị hóc xương, xé phay sẽ hạp hơn)


Ở Mỹ, mình có thể tìm mua thêm ít gan, mề, hoặc tim gà để luộc riêng. Hôm qua Bí Bếp mua hai vỉ tim & mề gà để "bổ sung" cho phần phở gà thiếu trứng non. 

[Image: DSC_1079.jpg]

Notes:

1) Gà luộc xong, ngâm lại trong nước lạnh cho nó căng trở lại (không bị sảm); cũng giống như cách mình "blanched" một số loại rau xanh vậy, luộc nhanh, trần vào nước lạnh.



2) Lúc ninh xương, mình chờ nước sôi mới cho xương vào, nước sẽ dễ trong hơn. Tuy nhiên, khi ninh con gà, chỉ cần cho vào khi nước sôi nhẹ. 


3) Nêm phở hoặc nước hủ tíu hay mì bằng nước mắm sẽ làm nước có vị chua chua, kỳ lắm. Ai thích mắm, cứ cho riêng vào sau. 

Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~


Reply