Phản biện xã hội
(2022-08-09, 01:31 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Croatia là một ví dụ điển hình lợi ích khi được gia nhập EU.  Bài từ PCT, em ấy đang du lịch ở Croatia nên có mấy tấm hình từ đất nước nhỏ bé nhưng “tough” này nôm na theo tiếng Việt là nhỏ mà có võ.  😅


Dubrownik - Croatia.

Croatia là một quốc gia non trẻ, 4,15 triệu dân, thực ra mới được Liên Hiệp quốc công nhận từ năm 1992, trong cả lịch sử chẳng mấy khi có độc lập, mà toàn là "1 phần của nhiều liên bang": từ La Mã, Hungaria, Orman (Thổ), Áo, Yugoslavia... rồi cũng phải chiến tranh với Serbia (1991-1992) mới có nền độc lập.

Năm 2013 Croatia vào được EU, tới giờ vẫn chưa thuộc Schengen - nói tới đây càng phải ghi nhận khối EU quan trọng như thế nào trong sự phát triển của đất nước và càng nể phục những người tầm nhìn "vượt cả thời gian lẫn không gian" khi có ý tưởng rồi thành công thành lập được khối thịnh vương chung, biến các giá trị châu Âu thành "chuẩn", để cùng nhau "đi về phía trước".

Biển Croatia khá lạnh, bãi thì toàn sỏi và đá, nhiều rong, tảo, nhưng nước sạch và nhiều cá, snorkeling rất hợp. Ngày nào mình cũng ngụp lặn cả tiếng để xem cuộc sống dưới biển thế nao.

Vào sau vài năm nên cơ sở hạ tầng Croatia kém hơn Ba Lan, nhưng cũng sạch và ngăn nắp như thế, dấu ấn, tiêu chuẩn "cộng đồng EU" hiện ra khắp nơi, không thấy gì xa lạ, cảm giác luôn là an bình, thịnh vượng.

Giờ càng hiểu quyết tâm của người Ukraina và biết rằng họ đang làm đúng. Vào EU mới nên người, mới ổn định, có luật pháp công bằng mà phát triển thịnh vượng, mà người với người.

Chứ theo Nga thì chỉ có tham nhũng rồi lợi ích của 1 nhóm nhỏ mà thôi, còn toàn dân lại khổ.

PCT


Đất nước người ta mới trải qua chiến tranh có trên dưới 30 năm thôi nhưng được giàu có thịnh vượng như vậy là vì ý thức của mỗi người dân. Như Kỳ đã chia sẻ từ Ba Lan, một đất nước đã bị chiến tranh tàn phá kg nương tay mà hôm nay là một đất nước phồn thịnh, những con đường sạch bóng, cuộc sống yên bình và ai cũng đối xử với nhau bằng sự tử tế.  Còn VN thì đã hơn 40 năm sau chiến tranh, vẫn thối nát từ trong ra ngoài, đám con ông cháu sang nước ngoài vung $ như rác nhưng hành động và văn hoá thì rất là kém, dùng từ nặng hơn là “mất dạy” và “xấc xược”. Tất cả là vì ý thức cả.  

[Image: 9-F60-D1-CD-4810-4-F05-B717-AAB6-B66-C3377.jpg]

[Image: A436-FC93-E730-4177-8-F91-B460-B9389216.jpg]


  Thập niên 90 có cuộc nội chiến Nam Tư bùng nổ và kết cuộc là Nam Tư tan rã, 6 quốc gia tách ra độc lập. Và phương Tây công nhận thêm Kosovo nằm ngay trong lòng Serbia. Khác phong tục, khác nguồn gốc thì khó sống chung. Chi bằng tách ra. Liên Sô ngày trước cũng vậy, trước sau gì rồi cũng phải vỡ mộng tưởng điên đảo.

 7 nước này đã có 2 vào EU (Slovenia (2003), Croatia (2013), các nước còn lại có ứng cứ viên, có cảm tình viên cũng có bất-cảm-tình-viên :-) như ... Serbia. Cái nước này có số dân đông nhất Nam Tư ngày xưa và có vẻ thiên tả mạnh, theo Nga um sùm. Cho nên khối Nam Tư cũ, nếu có vào EU, chắc chắn quá trình sẽ dài .... dằng dặc Shy .  

Xem ông Hung Gia Lợi mấy năm nay bắt mệt, vừa qua ông ta lại tiếp tục ngồi chửi rủa EU cấm vận Nga. Ông ta không thấy rằng nước ông ta kém cỏi. Vào EU sau Ba Lan chỉ có một năm tức là năm 2004. Đến nay đã 18 năm nhưng GDP vẫn èo uột, không làm ra trò trống gì có lợi cho dân, chỉ biết ngồi chửi và ngữa tay xin tiền cộng đồng chung Châu Âu. 


So sánh phát triển giữa Hung Gia Lợi và Ba Lan sau gần 20 năm gia nhập EU: Ba Lan có GDP, và GNP hơn gấp 3 lần Hung Gia Lợi

[Image: 80WPOyf.jpg]


[Image: 4169721b-0001-0004-0000-000001018827_w85...y44.99.jpg]
[-] The following 1 user Likes 005's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply
Tin này ra mấy bữa rồi mà đến nay vẫn chưa rõ FBI muốn tìm cái gì, và đã tìm được chưa. Nhưng vụ này cũng ồn ào và có tiếng vọng ra khỏi Hoa Kỳ ...FBI bất ngờ lục soát nhà Trump tại Mar-a-Lago theo trát tòa

August 8, 2022

MAR-A-LAGO, Florida (NV) – Các nhân viên FBI hôm Thứ Hai, 8 Tháng Tám, đã lục soát nhà cựu Tổng Thống Donald Trump ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago do ông làm chủ, tại Palm Beach, Florida, theo CNN.
Vị cựu tổng thống cũng xác nhận với CNN về sự kiện này.


[Image: Nha-Trump.jpg]

Khu nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng Thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Trump từ chối không cho biết vì sao nhân viên FBI đến Mar-a-Lago, nhưng cho hay cuộc lục soát không được báo trước và “họ còn phá két sắt của tôi.”
Trong bản thông cáo gửi ra báo chí, ông Trump nói rằng: “Căn nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, lục soát và chiếm đóng bởi một nhóm đông đảo các nhân viên FBI.”
Cựu Tổng Thống Trump không ở Florida khi cuộc lục soát xảy ra.
Cuộc lục soát diễn ra vào sáng sớm ngày Thứ Hai và giới chức công lực có vẻ chú ý vào nơi đặt văn phòng và chỗ ở riêng của ông Trump tại khu nghỉ mát này.
Bộ Tư Pháp Mỹ và Tòa Bạch Ốc từ chối không có lời bình luận gì. Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ không được thông báo về cuộc lục soát.
Bộ Tư Pháp hiện có ít nhất hai cuộc điều tra liên hệ tới cựu Tổng Thống Trump.
Một cuộc điều tra liên hệ với nỗ lực hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2020  và vụ bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021. Cuộc điều tra khác liên hệ đến việc ông Trump gìn giữ tài liệu mật.


[Image: TS-Trump-080822.jpg]

Cựu Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại đại hội CPAC ở Dallas, Texas. (Hình: Brandon Bell/Getty Images)

Cơ quan Văn Khố Quốc Gia, có nhiệm vụ thu thập và phân loại tài liệu của các thời tổng thống, từng cho hay rằng có ít nhất 15 thùng chứa hồ sơ Tòa Bạch Ốc được thu hồi từ Mar-a-Lago, gồm cả một số tài liệu mật.
Hồi Tháng Tư và Tháng Năm, nhân viên FBI đã phỏng vấn một số phụ tá của ông Trump tại Mar-a-Lago, trong cuộc điều tra liên quan đến việc gìn giữ tài liệu, theo một nguồn tin thông thạo. (V.Giang) [kn]


/* nguồn: https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/fbi-ba...-trat-toa/

Reply
(2022-08-09, 11:57 PM)005 Wrote:   Thập niên 90 có cuộc nội chiến Nam Tư bùng nổ và kết cuộc là Nam Tư tan rã, 6 quốc gia tách ra độc lập. Và phương Tây công nhận thêm Kosovo nằm ngay trong lòng Serbia. Khác phong tục, khác nguồn gốc thì khó sống chung. Chi bằng tách ra. Liên Sô ngày trước cũng vậy, trước sau gì rồi cũng phải vỡ mộng tưởng điên đảo.

 7 nước này đã có 2 vào EU (Slovenia (2003), Croatia (2013), các nước còn lại có ứng cứ viên, có cảm tình viên cũng có bất-cảm-tình-viên :-) như ... Serbia. Cái nước này có số dân đông nhất Nam Tư ngày xưa và có vẻ thiên tả mạnh, theo Nga um sùm. Cho nên khối Nam Tư cũ, nếu có vào EU, chắc chắn quá trình sẽ dài .... dằng dặc Shy .  

Xem ông Hung Gia Lợi mấy năm nay bắt mệt, vừa qua ông ta lại tiếp tục ngồi chửi rủa EU cấm vận Nga. Ông ta không thấy rằng nước ông ta kém cỏi. Vào EU sau Ba Lan chỉ có một năm tức là năm 2004. Đến nay đã 18 năm nhưng GDP vẫn èo uột, không làm ra trò trống gì có lợi cho dân, chỉ biết ngồi chửi và ngữa tay xin tiền cộng đồng chung Châu Âu. 


So sánh phát triển giữa Hung Gia Lợi và Ba Lan sau gần 20 năm gia nhập EU: Ba Lan có GDP, và GNP hơn gấp 3 lần Hung Gia Lợi

[Image: 80WPOyf.jpg]

Dạ trước đây muội kg mấy quan tâm đến tình hình tại Âu Châu vì kg nằm trong phạm vi priority của muội.  Nhưng sau chuyến đi với anh nhà lần này thì muội học hỏi được rất là nhiều và hiểu rõ hơn về EU khi làm việc tại Ba Lan.  Lúc trước, khi tổ chức muốn lèo lái hướng phong trào dân chủ theo mô hình Âu Châu, muội đã là người cực lực phản đối, (Mỹ con nên trung thành với Mỹ).  Lol Tuy nhiên, như người ta nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn...", nếu mình cố chấp thì sẽ kg thấy được những cái đáng chú ý hơn.    Shy
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • 005
Reply
(Yesterday, 09:58 AM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Dạ trước đây muội kg mấy quan tâm đến tình hình tại Âu Châu vì kg nằm trong phạm vi priority của muội.  Nhưng sau chuyến đi với anh nhà lần này thì muội học hỏi được rất là nhiều và hiểu rõ hơn về EU khi làm việc tại Ba Lan.  Lúc trước, khi tổ chức muốn lèo lái hướng phong trào dân chủ theo mô hình Âu Châu, muội đã là người cực lực phản đối, (Mỹ con nên trung thành với Mỹ).  Lol Tuy nhiên, như người ta nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn...", nếu mình cố chấp thì sẽ kg thấy được những cái đáng chú ý hơn.    Shy

Có một điểm 5 không thuận Ba Lan là họ phân biệt tôn giáo hơi nhiều (hoặc giả dân Ba Lan thiếu độ lượng chăng). Và chính phủ hiện tại của họ muốn lấy bớt quyền lực của tư pháp trong Ba Lan. Làm như vậy là một bước đi ngược lại dân chủ: tam quyền phân lập.
Reply
Hai hôm nay có vụ nổ lớn ở rung chuyển đảo Crimea mà có những tin tức bất lợi khó kiểm chứng về phía Nga như 16 chiếc chiến đấu cơ của họ bị phá hủy. Mật vụ phương Tây thì loan tin rằng Ukraine đứng phía sau vụ này vì đảo Crimea theo lẽ vẫn còn thuộc Ukraine, và do đó Hoa Kỳ không ngần ngại để cho HIMARIS có tầm vươn tới đảo Crimea. Nhưng phía Ukraine thì im lặng và không đứng ra nhận lấy vụ phá nổ này. Nga thì dĩ nhiên sẽ không bao giờ nhìn nhận rằng Ukraine có khả năng phá hủy quân cụ của họ, vì như vậy là gián tiếp nói phòng không của mình rất tệ.

Tuy nhiên có lẽ là Ukraine. Vì lần đánh chìm chiếc tàu chiến ngoài khơi lần trước họ cũng không chính thức nhìn nhận, nhưng lại châm chọc. 

Theo viện khảo sát chiến tranh ở Mỹ, thì câu thòng của tổng thống Ukraine nhìn nhận không chính thức vụ nổ rồi:August 10, 2022 - Press ISW
[Image: ISW%20LOGO%202_14.jpg?itok=pTpCnlvM]
Ukrainian officials framed the August 9 attack in Crimea as the start of Ukraine’s counteroffensive in the south, suggesting that the Ukrainian military expects intense fighting in August and September that could decide the outcome of the next phase of the war. A Ukrainian official told Politico on August 10 that “you can say this is it” when asked about the start of Ukraine’s planned counteroffensive. Ukrainian President Volodymyr Zelensky vaguely noted on August 10 that the war “began with Crimea and must end with Crimea - with its liberation.” Russian officials remain confused about the August 9 attack on the Saki Air Base in Russian-occupied Crimea, over 225km behind Russian lines, which destroyed at least eight Russian aircraft and multiple buildings. Satellite imagery confirmed reports from Ukraine’s air force that the attack destroyed at least eight Russian aircraft, contradicting Russian claims that the explosions did not damage any aircraft and were not the result of an attack. Russian outlets shared conflicting stories: the Russian Ministry of Defense claimed on August 9 that munitions had been detonated at a storage site at the airfield due to negligence, not an attack, and claimed that no aircraft were damaged. Russian milblogger Rybar claimed on August 10 that the explosion was likely not caused by a missile strike and hypothesized that the explosions could be due to negligence and non-compliance with safety regulations or to a small helicopter with a bomb attacking a nearby parking lot. Mixed stories in Russian media and among Russian milbloggers indicate that either officials within the Russian Ministry of Defense have competing theories regarding the attack and are sharing them with the media, or that the Kremlin has failed to coordinate its information operation to deny that Ukraine conducted a successful attack so far behind Russian lines. Russian forces at the airbase likely know by now what happened but may not yet understand how or from exactly where Ukrainian forces conducted the attack.

/* nguồn: https://www.understandingwar.org/publications
Reply
(Yesterday, 12:59 AM)005 Wrote: Tin này ra mấy bữa rồi mà đến nay vẫn chưa rõ FBI muốn tìm cái gì, và đã tìm được chưa. Nhưng vụ này cũng ồn ào và có tiếng vọng ra khỏi Hoa Kỳ ...FBI bất ngờ lục soát nhà Trump tại Mar-a-Lago theo trát tòa

August 8, 2022

MAR-A-LAGO, Florida (NV) – Các nhân viên FBI hôm Thứ Hai, 8 Tháng Tám, đã lục soát nhà cựu Tổng Thống Donald Trump ở khu nghỉ mát Mar-a-Lago do ông làm chủ, tại Palm Beach, Florida, theo CNN.
Vị cựu tổng thống cũng xác nhận với CNN về sự kiện này.


[Image: Nha-Trump.jpg]

Khu nghỉ mát Mar-a-Lago của cựu Tổng Thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Ông Trump từ chối không cho biết vì sao nhân viên FBI đến Mar-a-Lago, nhưng cho hay cuộc lục soát không được báo trước và “họ còn phá két sắt của tôi.”
Trong bản thông cáo gửi ra báo chí, ông Trump nói rằng: “Căn nhà xinh đẹp của tôi, Mar-A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, lục soát và chiếm đóng bởi một nhóm đông đảo các nhân viên FBI.”
Cựu Tổng Thống Trump không ở Florida khi cuộc lục soát xảy ra.
Cuộc lục soát diễn ra vào sáng sớm ngày Thứ Hai và giới chức công lực có vẻ chú ý vào nơi đặt văn phòng và chỗ ở riêng của ông Trump tại khu nghỉ mát này.
Bộ Tư Pháp Mỹ và Tòa Bạch Ốc từ chối không có lời bình luận gì. Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng họ không được thông báo về cuộc lục soát.
Bộ Tư Pháp hiện có ít nhất hai cuộc điều tra liên hệ tới cựu Tổng Thống Trump.
Một cuộc điều tra liên hệ với nỗ lực hủy bỏ kết quả bầu cử tổng thống năm 2020  và vụ bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng, 2021. Cuộc điều tra khác liên hệ đến việc ông Trump gìn giữ tài liệu mật.


[Image: TS-Trump-080822.jpg]

Cựu Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại đại hội CPAC ở Dallas, Texas. (Hình: Brandon Bell/Getty Images)

Cơ quan Văn Khố Quốc Gia, có nhiệm vụ thu thập và phân loại tài liệu của các thời tổng thống, từng cho hay rằng có ít nhất 15 thùng chứa hồ sơ Tòa Bạch Ốc được thu hồi từ Mar-a-Lago, gồm cả một số tài liệu mật.
Hồi Tháng Tư và Tháng Năm, nhân viên FBI đã phỏng vấn một số phụ tá của ông Trump tại Mar-a-Lago, trong cuộc điều tra liên quan đến việc gìn giữ tài liệu, theo một nguồn tin thông thạo. (V.Giang) [kn]


/* nguồn: https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/fbi-ba...-trat-toa/


Bí mật quốc gia, và họ đang tìm thêm bằng chứng để chứng minh cho cái lập luận có thật là ông ta có giao dịch với Putin hay không đó anh 5.
See-through me in you
Reply
(Yesterday, 11:23 PM)005 Wrote: Có một điểm 5 không thuận Ba Lan là họ phân biệt tôn giáo hơi nhiều (hoặc giả dân Ba Lan thiếu độ lượng chăng). Và chính phủ hiện tại của họ muốn lấy bớt quyền lực của tư pháp trong Ba Lan. Làm như vậy là một bước đi ngược lại dân chủ: tam quyền phân lập.

Dạ việc này muội có nghe anh nhà nói mà muội kg rõ lắm.  

Chuyện phân biệt tôn giáo thì muội chỉ có kinh nghiệm ở Ba Lan làm việc và sinh hoạt với họ trong một tháng, thời gian rất rất rất ư là ngắn để có thể đưa ra nhận định chính xác được.  Vì vậy muội chỉ có thể xin chia sẻ một tí xíu những gì muội thấy và cảm nhận trong một tháng ở đây thôi ạ.   Shy  

Ba Lan cũng như Mỹ là thượng tôn quyền Tự Do Tôn Giáo bất kể là đạo nào miễn là đừng làm hại đến người khác.  Tuy nhiên đại đa số là theo CG, nhà thờ CG ở khắp mọi nơi, đi dạo trên phố sẽ thấy nhiều người lần chuỗi Mân Côi trên tay và câu chào ấm áp luôn kèm theo lời chúc bình an đến người đối diện, đây là một điều rất đẹp ở người Ba Lan.  Có lẽ vì muội cũng là người CG nên những cử chỉ này đối với muội rất thân thiện, rất đẹp và cho muội cảm giác rất gần gũi.  Ở quán ăn, đa số ai cũng có thói quen cầu nguyện làm dấu, với người CG là một việc vô cùng bình thường nhưng với người kg theo CG thì họ cảm thấy bị "isolated" vì những việc này họ kg quen.  Khi mình đến một chỗ mà 9 người ăn cá chỉ một người ăn thịt thì người ăn thịt sẽ cảm thấy bị lạc loại, bị kỳ thị, bị phân biệt..., nhưng chỉ là cảm nhận cá nhân thôi chứ kg phải thật sự là như vậy.  

Những ngôi chùa ở Ba Lan tuy nhỏ những vẫn trang nghiêm và sinh hoạt cũng chẳng khác gì những nơi khác.  Hôm ở đó, muội và anh nhà đến thăm một ngôi chùa VN nơi đang cưu mang mấy ngàn người tỵ nạn Ukraine, không khí rất là ấm áp.  Điều đáng yêu nhất là kg có người Ba Lan nào có ác cảm hay kg thân thiện với người tỵ nạn cả, ai cũng xem người tỵ nạn như chính người thân của họ, có nhiều cảnh cảm động rơi nước mắt.  Xe chở đồ tiếp tế từ nhà thờ gửi đến chùa hoặc ngược lại từ chùa gửi đến nhà thờ là chuyện diễn ra hằng ngày.  Có hôm thì xe tiếp tế dụng cụ y tế từ nhà thờ chở sang chùa, unloaded mấy kiện hàng xong thì lại chở đồ từ chùa gửi sang nhà thờ (trong đó có cơm chay), thương lắm ngũ ca ơi.   Heavy-black-heart4

Như muội đã nói, đây là những gì muội trải nghiệm trong một tháng ở Ba Lan thôi còn vấn đề bao quát hơn thì muội kg đủ dữ kiện để nhận định.   Shy
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply