Người về qua cõi phù vân ... Nghiêng vai trút gánh phong trần bỏ đi...

Úc: Hết dâu tây, Đến lượt xoài cũng bị ghim kim khâu
#1
https://www.news.com.au/lifestyle/food/f...874cec7694


Phát hiện kim khâu trong trái cây của Úc

17/09/2018

[Image: kim-15371948055201476456864.jpg#force-thumb]  Cảnh sát bang Queensland - Úc đang mở cuộc điều tra sau khi một vật bằng kim loại được phát hiện trong quả chuối ở siêu thị Coles tại bang này. Trước đó, người ta phát hiện kim khâu nằm trong dâu tây ở 6 bang và lãnh thổ khắp nước Úc. 

Cảnh báo dâu tây có... kim khâu bên trong

Bộ trưởng Y tế Úc Greg Hunt đã ra lệnh Cơ quan An toàn thực phẩm Úc và New Zealand điều tra sự việc trên. "Đây là một tội ác rất nguy hiểm và là vụ tấn công nhằm vào công chúng" - ông này nhận định. Theo đài BBC, một người đàn ông đã phải nhập viện sau khi ăn quả dâu tây có kim khâu bên trong.


[Image: C1F709BD-B344-4B6C-9AAD-0E014A2F05A3_cx0...3_r1_s.png]

Chính quyền các địa phương cũng thực hiện cuộc điều tra của riêng mình nhưng chưa đạt kết quả. Báo The Guardian (Anh) đưa tin cảnh sát bang Queensland vẫn chưa rõ liệu vụ phá hoại kể trên là hành vi của một cá nhân hoặc một nhóm người.


Chính quyền bang này treo thưởng 100.000 AUD cho người nào cung cấp thông tin liên quan đến ít nhất 10 vụ cắm kim vào dâu tây. Mặt khác, các nhà trồng dâu tây và cảnh sát cho rằng một số trường hợp có thể là hành động bắt chước mù quáng.

[Image: kim-15371948055201476456864.jpg]
Nhà chức trách Úc điều tra vụ những cây kim nằm bên trong quả dâu tây Ảnh: FACEBOOK
Cuộc điều tra trở nên phức tạp khi một phụ nữ 62 tuổi bị bắt quả tang cắm cây kim vào trong một quả chuối tại một cửa hàng ở TP Mackay, bang Queensland. Tuy nhiên, người phụ nữ này được cho là có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Cảnh sát khẳng định xem đây là một vụ riêng lẻ, không liên hệ gì với các cuộc điều tra về nghi vấn phá hoại ngành công nghiệp trái cây Úc.

Thiệt hại trước mắt hết sức nặng nề khi 2 nhà phân phối thực phẩm lớn nhất New Zealand - Countdown và Foodstuffs - hôm 17-9 thông báo ngưng nhập khẩu dâu tây Úc. Giới chức nông nghiệp bang Queensland đã gặp gỡ những người trồng dâu tây để bàn về tác động của hành động phá hoại đã bắt đầu xảy ra vào tuần rồi.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà trồng dâu tây Queensland, ông Adrian Schultz, nhấn mạnh "hành động khủng bố thương mại" này đang khiến ngành công nghiệp nhiều tỉ USD chật vật và đe dọa khiến nhiều người mất việc. "Tôi giận thay cho tất cả những người liên quan. Đó là nông dân, người đóng gói, tài xế xe tải…, những người bất ngờ bị mất việc… Ảnh hưởng của vụ việc thật sâu rộng" - ông nhận định với đài ABC hôm 17-9.
Reply
#2
https://www.dailymail.co.uk/news/article-6183735/Strawberry-saboteur-caught-Boy-arrested-admitting-putting-needles-fruit.html


Úc bắt nghi phạm cài kim khâu vào dâu tây
20/09/18 08:28 GMT+7


Cảnh sát bang New South Wales (Úc) cho biết đã bắt giữ một thiếu niên nghi nhét kim khâu vào quả dâu tây, dẫn tới cuộc khủng hoảng dâu tây ở nước này.

Kim khâu được tìm thấy trong dâu tây tại thành phố Gladstone, bang Queensland - Ảnh: Reuters

Theo AFP dẫn lời ông Stuart Smith thuộc cảnh sát bang New South Wales ngày 20.9, nghi phạm trên đã thừa nhận hành vi của mình, đồng thời nói rằng đó chỉ là trò đùa. Do còn nhỏ tuổi nên nghi phạm được đưa vào trại giam giữ trẻ vị thành niên.

Tuy nhiên, vụ việc đã gây hoang mang dư luận và đẩy ngành trồng dâu tại Úc vào cuộc khủng hoảng khi người tiêu dùng tẩy chay loại trái cây này.

Truyền thông Úc đưa tin nếu nghi phạm gây phá hoại nguồn thực phẩm là người trưởng thành có thể đối mặt với 10 năm tù giam.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho hay chính phủ đang xem xét tăng hình phạt đối với tội trên lên 15 năm. Lãnh đạo Úc đã so sánh hành vi nhét kim khâu vào trái cây giống "khủng bố”.

Trường hợp đầu tiên liên quan tới kim khâu tìm thấy trong quả dâu tây là ở bang Queensland. Thậm chí, một người tiêu dùng đã phải nhập viện hồi tuần trước sau khi ăn phải quả dâu tây chứa kim khâu.

Các báo cáo về trái cây bị nhét kim khâu sau đó được ghi nhận ở các bang Victoria, Nam Úc, Tasmania, Tây Úc..., theo BBC.

Cảnh sát đang điều tra hơn 100 trường hợp tìm thấy kim khâu trong trái cây như dâu tây, táo và chuối trên cả nước Úc. Nhà chức trách cho rằng đa số các trường hợp này là trò đùa hoặc chơi khăm. Giới chức Úc đang tiếp tục mở rộng cuộc điều tra.

Vụ việc đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân trồng dâu tại Úc khi buộc phải đổ bỏ nông sản của họ.
Huỳnh Thiềm
Reply
#3
https://www.dailymail.co.uk/news/article-6187633/Coles-customer-finds-needle-MANGO-strawberry-saboteur-crisis.html?ito=social-facebook


21/09/2018 - 08:37:03

Úc: Đến lượt xoài cũng bị ghim kim khâu

NEW SOUTH WALES - Sau dâu tây, chuối và táo, cảnh sát Úc vừa xác nhận thêm trường hợp xoài cũng bị găm kim khâu bên trong. Phát ngôn viên cảnh sát bang New South Wales hôm thứ Năm cho biết, một khách hàng đã phát hiện kim nhọn bên trong trái xoài mà ông mua ở vùng ngoại ô Tây Gosford. Vị khách hàng phát hiện cây kim khi cắt trái xoài. "Cảnh sát đã thu giữ chiếc kim khâu để kiểm tra. Không có người bị thương,” nhà chức trách nói. Cũng trong cùng ngày, chuỗi cửa hàng Woolworths tuyên bố tạm ngưng bán kim khâu, cả trên mạng và tại các cửa hàng thực tế. Trước đó, cảnh sát Úc đã nhận được báo cáo ít nhất 100 trường hợp trái cây bị ghim kim nhọn.

Sự việc trái dâu bị ghim kim khâu được ghi nhận đầu tiên tại bang Queensland vào tuần trước. Kể từ đó, toàn bộ 6 bang của Úc đều có các trường hợp tương tự, và không chỉ trái dâu và cả chuối và táo cũng bị ghim kim. Úc xuất cảng dâu tây đến một số nước, như Malaysia, Singapore, Thái Lan, Các Tiểu vương quốc Ả Rập UAE... Do đó, thông tin dâu tây Úc bị ghim kim đã gây thiệt hại lớn cho các công ty nước này. Một số công ty ở New Zealand và Nga đã ngưng nhập cảng dâu tây của Úc.
Reply