Quá nửa số người xét nghiệm ở Hà Nội bị nhiễm thuốc trừ sâu trong máu
#1
Sốc: Quá nửa số người xét nghiệm ở Hà Nội bị nhiễm thuốc trừ sâu trong máu 

26/07/2018  19:49 GMT+7


31/67 người ở Hà Nội được xét nghiệm có chỉ số nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu. Thông tin trên khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Kết quả trên được Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) công bố khi thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên tại một lớp học thuộc Trung tâm học tập cộng đồng các xã, thị trấn đến từ 4 huyện ngoại thành Hà Nội gồm Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức.

67 người tham gia lần lượt được chọc kim vào đầu ngón tay để lấy máu, giọt đầu tiên bỏ đi, những giọt tiếp theo được đem đi ly tâm, tách lấy huyết tương, sau đó nhỏ vào chất chỉ thị màu để kiểm tra nồng độ thuốc bảo vệ thực vật trong máu.

[Image: thuoc-tru-sau-153299847547186432172.jpg]
Sau 5-7 phút, nếu giấy thử giữ nguyên màu vàng là mức độ bình thường; Chuyển màu vàng sậm là mức độ an toàn; Chuyển màu xanh là mức độ nguy cơ; Còn chuyển màu xanh thẫm là mức độ không an toàn (rủi ro).

Kết quả, 31 người ở mức nguy cơ (tức là đang có thuốc bảo vệ thực vật lưu tồn trong máu); 1 người ở mức rủi ro (nguy hiểm hơn mức nguy cơ).

Đáng nói là, hầu hết là các đối tượng không trực tiếp tham gia vào sản xuất trên ruộng đồng như nông dân.

Từ kết quả này cho thấy, nguy cơ từ thuốc bảo vệ thực vật không loại trừ bất cứ ai, bất cứ thứ gì cũng có thể là nguồn lây nhiễm.

Tháng 4 vừa qua, tại Sơn La, 78 người cùng địa phương (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) ngộ độc do dùng nước nhiễm thuốc diệt cỏ. Nguyên nhân do một hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ ở khu vườn trồng cây ăn quả. Thuốc chưa kịp ngấm vào cỏ, đất thì không may gặp trời mưa nên đã trôi xuống mó (hố) nước, rồi xuống bể chứa tại bản Suối Khoang. Từ bể chứa đó, nước được phân phối đến từng gia đình trong bản gây ra vụ ngộ độc trên.

Từ những trường hợp nhỏ lẻ, phạm vi hẹp nhưng là lời cảnh tỉnh cho người dân về tình trạng nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

PGS.TS Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) - cảnh báo: Không ít trường hợp nhiễm thuốc bảo vệ thực vật không phải do tiếp xúc trực tiếp. Họ trực tiếp sử dụng các sản phẩm rau, hoa quả còn tồn dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hít phải đều bị nhiễm. Mọi người dân từ người trực tiếp sản xuất đến người sử dụng, từ thành thị đến nông thôn đều có nguy cơ cao hấp thụ thuốc trừ sâu vào máu.

Nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong máu không chỉ với người làm nông, gia đình ở nông thôn mà những người ở thành phố cũng có nguy cơ nhiễm bởi tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm như rau, quả.

Khi ngộ độc thuốc trừ sâu ở dạng cấp tính, người bệnh sẽ có những triệu chứng dễ thấy như nôn mửa, nhức đầu, chóng mặt, đổ mồ hôi... Nặng hơn chất độc sẽ chuyển hoá qua gan, gây nên rối loạn thần kinh, mất ngủ, kém trí nhớ, mờ mắt, giảm thính lực, suy nhược cơ thể, ở phụ nữ dễ gặp tai biến sảy thai, đẻ non, gây dị tật bẩm sinh ở trẻ, ung thư...
Reply
#2
Lý do nào khiến Việt Nam thuộc top 2 bản đồ ung thư thế giới?
10:34 | 11/12/2017

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, ung thư là nguyên nhân gây tử vong thứ 2, chỉ sau bệnh tim mạch. Và hiện nay, tỉ lệ người mắc ung thư đang có xu hướng tăng nhanh ở tất cả các quốc gia.


Theo báo cáo của Viện nghiên cứu và Phòng chống ung thư Việt Nam, tỉ lệ người bệnh mới bị ung thư của nước ta tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Và dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ vượt qua 190.000 ca. Trung bình mỗi ngày nước ta có khoảng 315 người chết vì ung thư, gấp hơn 7 lần so với tai nạn giao thông.

[Image: 0448_9.jpg]
(Ảnh: Báo sức khỏe đời sống)

Theo số liệu này, WHO xếp Việt Nam nằm trong 50 nước thuộc top 2 của bản đồ ung thư thế giới (50 nước cao nhất thuộc top 1). Cụ thể, trong số 172 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng, nước ta đứng ở vị trí 78 với tỷ lệ chết vì ung thư là 110 ca/100.000 người, tương đương với các quốc gia Somalia, Phần Lan và Turmenistan.

Còn so với một số nước trong khu vực thì tỉ lệ người chết vì ung thư của nước ta cao hơn. Đặc biệt là so với Thái Lan (105/100.000), Campuchia (98/100.000), Malaysia (96/100.000), Philippines (94/100.000), Brunei (84/100.000)…

5 BỆNH UNG THƯ PHỔ BIẾN NHẤT Ở VIỆT NAM

Theo PGS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phòng chống ung thư Việt Nam: “Trong những năm gần đây, xu hướng các bệnh ung thư tại Việt Nam đều gia tăng. Nghiên cứu tại 6 địa điểm chính là Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thừa Thiên- Huế, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, bệnh nhân ung thư gia tăng theo các năm. Đặc biệt là các bệnh ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng và ung thư vú ở phụ nữ”.

[Image: 0409_1.jpg]
PGS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K Trung ương. (Ảnh: Vietnamnet)

1. Ung thư phổi

Đứng đầu danh sách những những căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam đó chính là bệnh ung thư phổi, đặc biệt là ở nam giới. Cụ thể, số ca mắc ung thư phổi ở nam giới năm 2000 chỉ là 6.905 ca với 29,3 người/100 nghìn dân, thì đến năm 2010 con số này đã tăng lên 14.652 ca và tỷ lệ mắc là 35,1 ca/100 nghìn dân. Theo ước tính, đến năm 2020 tỉ lệ nam giới mắc bệnh ung thư phổi ở nước ta sẽ là 22.938 ca.

Mặc dù ung thư phổi được xác định 90% là do khói thuốc, tuy nhiên có rất nhiều phụ nữ không hút thuốc nhưng vẫn có nguy cơ bị bệnh. Lí giải về điều này, các bác sĩ cho biết, tình trạng hút thuốc lá thụ động là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến phụ nữ bị ung thư phổi.

[Image: 0510_2.jpg]
(Ảnh: Sağlık Dolu - Türkiye'nin Sağlık Portalı)

Theo số liệu của Viện nghiên cứu và Phòng chống ung thư, số ca mắc ung thư phổi ở nữ giới năm 2000 chỉ khoảng 2.001 ca, tỷ lệ mắc là 6,5 người/100 nghìn dân thì sau 10 năm, con số này đã lên tới 5.709 ca và tỷ lệ mắc là 13,9/100 nghìn người dân. Ước tính đến năm 2020 số ca mắc ung thư phổi ở nữ giới sẽ là 11.656 ca.

2. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh đứng hàng thứ hai ở nam giới sau ung thư phổi và thứ ba ở nữ giới sau ung thư vú và cổ tử cung. Theo số liệu thống kê, năm 2000 số ca bị ung thư dạ dày tại nước ta là 5.711, sau đó tăng gấp đôi là 10.394 ca vào năm 2010. Và ước tính đến năm 2020 số bệnh nhân bị ung thư dạ dày sẽ là 11.502 ca.

So sánh cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày ở nữ thấp hơn ở nam giới nhưng nhìn chung cũng gia tăng nhanh.

[Image: 0528_3.jpg]
(Ảnh: YouTube)

3. Ung thư gan

Đứng thứ 3 trong danh sách những bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam đó là bệnh ung thư gan ở nam giới với số ca mắc là 5.787 ca. Năm 2010 số ca mắc bệnh ung thư gan ở cả nam giới và phụ nữ là 9.372 ca, tỷ lệ số người mắc trên 100 nghìn dân là 23,6 người. Ước tính năm 2020, tỷ lệ này sẽ lên tới 11.030 ca mắc.

[Image: 0542_4.jpg]
(Ảnh: CumarGold Kare)

Các chuyên gia cho biết, tỷ lệ ung thư gan ở nam giới luôn cao hơn phụ nữ là vì ngoài nguyên nhân mắc viêm gan vi rút thì đàn ông thường có thói quen uống rượu, hút thuốc lá... Và đây chính là 2 nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh.

4. Ung thư trực tràng

Thống kê cho thấy, chỉ trong vòng 20 năm, tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng đã tăng gấp 5 lần. Cụ thể, ở nam giới số ca mắc năm 2000 là 2.878 ca, đến năm 2010 tỷ lệ này tăng gần gấp 3 là 7.568 ca, tỷ lệ người mắc trên 100 nghìn dân là 19 người và đến năm 2020 dự báo sẽ là 13.269 nam giới bị ung thư trực tràng.

[Image: 0556_5.jpg]
(Ảnh: LiLy App)

Ở nữ giới, số lượng bệnh nhân bị ung thư trực tràng cũng tăng chóng mặt, năm 2000 là 2.566 ca, đến năm 2010 số ca ghi nhận đã lên 6.110 ca, số người mắc trên 100 nghìn dân là 14,7 người. Ước tính, đến năm 2020 số ca mắc bệnh này sẽ tăng lên 11.124 ca.

5. Ung thư vú
Ung thư vú là căn bệnh đứng đầu về các bệnh ung thư ở nữ giới. Năm 2000 số ca mắc ung thư vú ở Việt Nam chỉ có 5.536 ca. 10 năm sau, tức năm 2010 thống kê số bệnh nhân đã tăng hơn gấp đôi lên 12.533 ca, tỷ lệ số người mắc trên 100 nghìn dân là 29,9 người. Với mức độ tăng như hiện nay, ước tính đến năm 2020 số ca mắc ung thư vú sẽ lên tới 22.612 ca.


VÌ SAO BỆNH NHÂN UNG THƯ TĂNG NHANH TẠI VIỆT NAM?

1. Nhóm nguyên nhân bên ngoài

Tác nhân hóa học: Nghiên cứu cho thấy, thuốc lá chứa trên 4.000 chất khác nhau với khoảng 100 chất được chứng minh là có thể gây ung thư. Và 100 chất này chính là nguyên nhân của hơn 30% các loại ung thư như phổi, họng thanh quản, thực quản... Ngay cả các bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung ở nữ giới cũng có liên quan đến khói thuốc lá.

[Image: 0625_7.jpg]
(Ảnh: Báo sức khỏe đời sống)

Chế độ dinh dưỡng: Khẩu phần ăn ít hoa quả và rau xanh, quá nhiều chất đạm, đặc biệt là mỡ động vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cùng nhiều bệnh ung thư khác. Một số loại thực phẩm không an toàn có thể gây bệnh ung thư mà người dân cần tránh đó là dưa muối chứa nitrat, nitrit sẽ gây ung thư thực quản, hay gạo mốc nhiều aflatoxin sẽ gây ung thư gan…

Môi trường ô nhiễm: Vì là nước nông nghiệp cho nên các loại thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ được sử dụng rất phổ biến ở nước ta. Và đây chính là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú và một số loại ung thư khác. Không những vậy, các nhà khoa học Mỹ cũng đã nghiên cứu và kết luận rằng chất dioxin cũng có thể làm tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch hay làm tổn thương phần mềm. Một tác nhân gây ung thư nữa đó là các hóa chất sử dụng trong công nghiệp. Ước tính nhóm nguyên nhân này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.
[Image: 0641_8.jpg]
(Ảnh: livedoor Blog)

2. Nhóm nguyên nhân bên trong
Tuổi tác: Các bác sĩ cho biết, phần lớn bệnh ung thư hay gặp ở người lớn tuổi. Có rất nhiều loại ung thư có tỷ lệ mắc tăng nhanh sau lứa tuổi 40 và đỉnh điểm là sau 60 tuổi. Lý do vì là càng nhiều tuổi, thời gian tiếp xúc, tích lũy với các yếu tố nguy cơ càng nhiều. Đồng thời lúc này các tế bào do sinh sôi nhiều lần nên dễ có sai sót gen khi phân chia. Càng lớn tuổi, sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật càng giảm, bệnh ung thư càng dễ phát sinh.

[Image: 0845_10.jpg]
(Ảnh: Báo sức khỏe đời sống)

Giới tính: Thực tế cho thấy, nam giới hay mắc các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, tinh hoàn còn nữ hay bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, buồng trứng... vì đó là những bộ phận sinh dục đặc trưng mỗi giới. Bên cạnh đó, hoạt động nội tiết của mỗi giới cũng có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau.

Gen di truyền: Nghiên cứu cho thấy, con người có hơn 40 gen sinh ung thư và các gen ức chế ung thư. Một số gen sẽ được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Khi các gen đó bị tổn thương bất thường (đột biến) sẽ làm người bệnh dễ bị một loại ung thư nào đó.
Trần Hiếu
Reply