Bún Mọc
#1
Bún Mọc
Recipe by: Sưu tầm
Picture: Online


[Image: BunMoc.jpg]
Nguyên Liệu:

- 2 gói bún
- 2 lb. giò sống
- 1/2 cup mộc nhĩ đã ngâm, xắt và rửa sạch
- 1 muỗng café tiêu
- 1 lb. giò bì, có thể thêm sườn tuỳ ý
- 1 cây xà lách rửa sạch thái nhỏ
- 1 bó hành lá, 1 bó ngò
- Các loại rau thơm
- Chanh, ớt, giá sống
- 1/2 lb. hành củ nhỏ phi vàng



Cách Làm:

Cách hầm xương: Dùng nước xương heo thì cùng hương vị với mọc. Đun nồi nước sôi với ít muối, khi nước sôi thả xương vào luộc, khuấy mạnh tay để chất bọt trong xương nhả ra. Khi nước sôi chừng 5 phút đổ xương ra và rửa sạch. Đặt nồi nước sôi khác, khi nước sôi thả xương vào, hớt bọt, nhỏ lửa để nước trong, thả vài củ hành tây cho nước thơm. Nêm nếm vừa ăn. Phi hành ta đổ vô nồi nước dùng.

Cách làm mọc: Mộc nhĩ xắt, băm nhỏ trộn với tiêu và giò sống thật quyện rồi ngắt thành viên hơi dẹp chiều 2 phân, chiều 1 phân có dáng hình bầu dục. Thoa tay vào nước lạnh để miếng mọc mịn màng. Thả mọc vào nồi nước hầm xương, mọc nổi lên vớt ra một dĩa riêng, để lâu trong nồi mọc sẽ bị mềm không ngon. Một nửa giò chiên vàng. Như vậy ta có 2 loại: mọc và giò chiên.

Luộc bún: Đun nước sôi với một muỗng giấm, thả bún khô vào luộc, bún vừa mềm là đổ ra rổ, xả nước lạnh ngay. Bún mềm quá sẽ bị nát. Giấm làm cho cọng bún dai và trắng hơn.

Trình bày: Bún sắp ra tô, giò bì xắt nửa khoanh dầy nửa phân, đặt lên mặt bún một hoặc 2 miếng giò chiên và mọc chín, và một miếng sườn nếu thích. Trên cùng rắc hành ngò thái nhỏ và ít hành phi. Múc nước dùng sôi, ăn nóng với rau sống thái nhỏ, chanh xắt miếng, ớt xắt khoanh và một chút nước mắm ngon.
Reply