2018-03-22, 02:16 AM
Món lạ nhà giàu: Chi nửa triệu, xếp hàng cả tuần mua... tóp mỡ “ăn dè”
Thứ Tư, 21/03/2018 - 13:46
Với giá bán từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg, tóp mỡ không còn là món ăn bình dân mà đã trở thành đặc sản đắt đỏ… Thậm chí, tại nhiều nơi, khách muốn mua phải đặt trước từ 2-3 tuần mới có hàng.
Tóp mỡ vốn là phần “xác thịt” của những khẩu mỡ khi rán lên còn thừa. Món ăn vốn được xem là “đại diện” cho thời kỳ bao cấp khó khăn nay bỗng nhiên trở thành đặc sản, được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch với giá đắt đỏ.
Theo khảo sát, trung bình 1kg thịt tóp mỡ được bán với giá từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg. Ngoài món tóp mỡ thường, nhiều cửa hàng còn bán thêm các vị như: tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên tỏi bơ cho khách lựa chọn.
Anh Nguyễn Minh Tú, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, hơn một tuần nay món tóp mỡ rim mắm nhà anh luôn trong tình trạng “cháy hàng”, không đủ cung cấp cho khách. “Trung bình, mỗi ngày cửa hàng tôi nhận từ 50-80 đơn hàng, có ngày hơn. Lượng khách đông, hàng lại ít nên chủ yếu để dành cho khách quen ở Hà Nội mà không nhận ship đơn đi tỉnh”, anh Tú nói.
Tóp mỡ - món ăn "gây sốt" và được xem như đặc sản với giá bán từ 400 - 500 nghìn đồng/kg. Ảnh: Fb
Theo anh Tú, tóp mỡ trên thị trường có nhiều loại nhưng top mỡ tại cửa hàng anh là loại được cắt nhỏ từ thịt ba chỉ sau đó chiên lên cho ra hết mỡ. Để món ăn ngon, có vị đặc trưng riêng, tóp mỡ sau đó được rim cùng mắm và các gia vị tỏi, ớt. Tóp mỡ đạt yêu cầu bên ngoài phải có màu vàng ruộm, khi ăn có vị bùi béo, cay ngọt, ăn cùng cơm nóng rất “đưa cơm”.
Để khách dễ lựa chọn, cửa hàng anh Tú đóng hàng thành túi hút chân không hoặc trong các hộp nhựa từ 100gr, 200gr... “Nhiều khách mua hàng kg về để ăn dần, có người còn đặt hàng với số lượng lớn làm quà biếu cho người thân. Nói chung, món ăn này dễ ăn, ngon miệng lại không bị ngán nên rất được ưa chuộng, nhiều người còn ví đây là “đặc sản””, chủ cửa hàng này cho biết.
Ngoài món tóp mỡ thường, nhiều cửa hàng còn bán thêm các vị như: tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên tỏi bơ cho khách lựa chọn. Ảnh: Fb
Trong khi đó, vừa tất bật nghe điện thoại khách đặt hàng, vừa cẩn thận ghi chép lại các đơn để tránh nhầm lẫn, chị Hoa (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết từ sau Tết Nguyên đán, số lượng đơn đặt hàng bên chị có “nhỉnh” hơn đôi chút.
Theo chị Hoa, món ăn này chế biến không khó nhưng mất nhiều thời gian. Theo đó, để top mỡ ngon, không ngấy, loại thịt để làm phải là loại ba chỉ lẫn chút thịt nạc. Thịt sau khi mua ở chợ về, phải thái vuông miếng, chiên vàng cho ráo mỡ sau đó mới tẩm ướp gia vị. Trung bình 1kg thịt tươi chỉ chế biến được khoảng 4-5 lạng tóp.
“Top ngon hay không là ở khâu lựa thịt và công đoạn tẩm ướp gia vị. Có người thích ăn vị tóp chưng mắm, người thích ăn với tép hay vị chua ngọt… Dù là hương vị gì thì người nấu cũng phải gia giảm thật khéo để các vị hài hòa và giữ được hương vị bùi béo, giòn tan của tóp”, chị Hoa nói.
Theo người bán, tóp mỡ chế biến không khó nhưng để ngon thì khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian
Tóp mỡ tại cửa hàng chị Hoa có nhiều loại, trong đó, tóp mỡ chua ngọt có giá là 450 nghìn đồng/kg, tóp mỡ chưng mắm là 350 nghìn đồng/ kg… Loại tóp mỡ đặc biệt được chế biến từ thịt ba chỉ lợn sạch thường được làm riêng theo đơn đặt hàng vì không phải lúc nào cũng có hàng. Ngoài bán lẻ, chị Hoa còn nhận đổ sỉ cho khách. Để cung cấp đủ hàng cho khách, chị Hoa thuê thêm 2 nhân viên đóng hàng theo giờ và một “shipper” giao hàng cho khách.
Chị Trần Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, tháng trước mẹ chồng chị ra Hà Nội, ăn món tóp mỡ chua ngọt rất thích nên chuyến này về quê chị đặt mua khoảng 2-3 kg biếu bà dùng dần. “Món ăn này ngon nhưng khá mắc tiền. Trung bình 1kg có giá 400 nghìn, mua 3kg cũng hơn 1 triệu. Mẹ tôi hay “xót tiền” nên khi bà hỏi tôi chỉ nói có vài chục nghìn đồng/ kg”, chị Quỳnh chia sẻ.
Người này cũng cho biết, cách đây khoảng chục năm, chỉ những gia đình nghèo, khó khăn mới tận dụng tóp mỡ làm thức ăn nhưng giờ món ăn này bỗng nhiên gây “sốt” và được bày bán như đặc sản.
“Tôi vẫn còn nhớ, trước đây nhà nghèo, mẹ tôi thường đi ra các hàng thịt, xin những khẩu mỡ thừa, mỡ lá về rán cho tóp hết mỡ. Phần nước thì chắt vào âu sành để ăn dần, riêng phần tóp thì chưng mặn lên để ăn với cơm. Nhiều khi bưng bát cơm chỉ ước ao được ăn một miếng thịt đúng nghĩa mà không được. Thế mà bây giờ, thức ăn đầy đủ, những món bình dân xưa bỗng nhiên lại được ưa chuộng”, chị Quỳnh nói.
Chị Quỳnh thừa nhận, với giá 400 – 500 nghìn đồng/ kg tóp mỡ, giá đắt hơn rất nhiều lần so với thịt gà, thịt bò…, tóp mỡ không còn là món ăn bình dân mà đã trở thành “đặc sản” đắt đỏ. Thậm chí, dù có tiền cũng chưa chắc đã mua được loại tóp mỡ ngon “đúng điệu”. “Tóp mỡ trên thị trường bán nhiều, nhưng không phải chỗ nào cũng ngon. Nhà tôi thường đặt hàng của người quen, có khi hàng không có sẵn phải đặt trước cả tuần”, chị Quỳnh nói.
Trong khi đó, cô Phương Anh (60 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cũng cho hay, gần như tháng nào cô cũng phải đặt một kg tóp mỡ về dùng. Khác với trước kia, tóp mỡ bây giờ được các cửa hàng chiên bằng thịt ba chỉ, thịt rọi lại tẩm ướp thêm gia vị nên ăn rất lạ miệng, đưa cơm.
“Trước đây, tóp mỡ đơn thuần chỉ là phần xác thịt khô khốc thì giờ món ăn này được chế biến, nâng tầm lên thành đặc sản. Bữa ăn dùng cơm nóng với chút tóp rim mắm ròn rụm ăn vừa không ngán lại rất ngon miệng. Cả nhà tôi, ai cũng “nghiền” món này. Với riêng tôi, món ăn không chỉ làm sống dậy những kỷ niệm về tuổi thơ nghèo khó mà còn giúp tôi trân trọng hơn với những gì mình đang có”, cô Phương Anh chia sẻ.
Hà Trang
Thứ Tư, 21/03/2018 - 13:46
Với giá bán từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg, tóp mỡ không còn là món ăn bình dân mà đã trở thành đặc sản đắt đỏ… Thậm chí, tại nhiều nơi, khách muốn mua phải đặt trước từ 2-3 tuần mới có hàng.
Tóp mỡ vốn là phần “xác thịt” của những khẩu mỡ khi rán lên còn thừa. Món ăn vốn được xem là “đại diện” cho thời kỳ bao cấp khó khăn nay bỗng nhiên trở thành đặc sản, được bày bán trong các cửa hàng thực phẩm sạch với giá đắt đỏ.
Theo khảo sát, trung bình 1kg thịt tóp mỡ được bán với giá từ 400 – 500 nghìn đồng/ kg. Ngoài món tóp mỡ thường, nhiều cửa hàng còn bán thêm các vị như: tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên tỏi bơ cho khách lựa chọn.
Anh Nguyễn Minh Tú, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, hơn một tuần nay món tóp mỡ rim mắm nhà anh luôn trong tình trạng “cháy hàng”, không đủ cung cấp cho khách. “Trung bình, mỗi ngày cửa hàng tôi nhận từ 50-80 đơn hàng, có ngày hơn. Lượng khách đông, hàng lại ít nên chủ yếu để dành cho khách quen ở Hà Nội mà không nhận ship đơn đi tỉnh”, anh Tú nói.
Tóp mỡ - món ăn "gây sốt" và được xem như đặc sản với giá bán từ 400 - 500 nghìn đồng/kg. Ảnh: Fb
Theo anh Tú, tóp mỡ trên thị trường có nhiều loại nhưng top mỡ tại cửa hàng anh là loại được cắt nhỏ từ thịt ba chỉ sau đó chiên lên cho ra hết mỡ. Để món ăn ngon, có vị đặc trưng riêng, tóp mỡ sau đó được rim cùng mắm và các gia vị tỏi, ớt. Tóp mỡ đạt yêu cầu bên ngoài phải có màu vàng ruộm, khi ăn có vị bùi béo, cay ngọt, ăn cùng cơm nóng rất “đưa cơm”.
Để khách dễ lựa chọn, cửa hàng anh Tú đóng hàng thành túi hút chân không hoặc trong các hộp nhựa từ 100gr, 200gr... “Nhiều khách mua hàng kg về để ăn dần, có người còn đặt hàng với số lượng lớn làm quà biếu cho người thân. Nói chung, món ăn này dễ ăn, ngon miệng lại không bị ngán nên rất được ưa chuộng, nhiều người còn ví đây là “đặc sản””, chủ cửa hàng này cho biết.
Ngoài món tóp mỡ thường, nhiều cửa hàng còn bán thêm các vị như: tóp mỡ rim mắm, tóp mỡ chiên tỏi bơ cho khách lựa chọn. Ảnh: Fb
Trong khi đó, vừa tất bật nghe điện thoại khách đặt hàng, vừa cẩn thận ghi chép lại các đơn để tránh nhầm lẫn, chị Hoa (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết từ sau Tết Nguyên đán, số lượng đơn đặt hàng bên chị có “nhỉnh” hơn đôi chút.
Theo chị Hoa, món ăn này chế biến không khó nhưng mất nhiều thời gian. Theo đó, để top mỡ ngon, không ngấy, loại thịt để làm phải là loại ba chỉ lẫn chút thịt nạc. Thịt sau khi mua ở chợ về, phải thái vuông miếng, chiên vàng cho ráo mỡ sau đó mới tẩm ướp gia vị. Trung bình 1kg thịt tươi chỉ chế biến được khoảng 4-5 lạng tóp.
“Top ngon hay không là ở khâu lựa thịt và công đoạn tẩm ướp gia vị. Có người thích ăn vị tóp chưng mắm, người thích ăn với tép hay vị chua ngọt… Dù là hương vị gì thì người nấu cũng phải gia giảm thật khéo để các vị hài hòa và giữ được hương vị bùi béo, giòn tan của tóp”, chị Hoa nói.
Theo người bán, tóp mỡ chế biến không khó nhưng để ngon thì khá cầu kỳ và mất nhiều thời gian
Tóp mỡ tại cửa hàng chị Hoa có nhiều loại, trong đó, tóp mỡ chua ngọt có giá là 450 nghìn đồng/kg, tóp mỡ chưng mắm là 350 nghìn đồng/ kg… Loại tóp mỡ đặc biệt được chế biến từ thịt ba chỉ lợn sạch thường được làm riêng theo đơn đặt hàng vì không phải lúc nào cũng có hàng. Ngoài bán lẻ, chị Hoa còn nhận đổ sỉ cho khách. Để cung cấp đủ hàng cho khách, chị Hoa thuê thêm 2 nhân viên đóng hàng theo giờ và một “shipper” giao hàng cho khách.
Chị Trần Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng cho biết, tháng trước mẹ chồng chị ra Hà Nội, ăn món tóp mỡ chua ngọt rất thích nên chuyến này về quê chị đặt mua khoảng 2-3 kg biếu bà dùng dần. “Món ăn này ngon nhưng khá mắc tiền. Trung bình 1kg có giá 400 nghìn, mua 3kg cũng hơn 1 triệu. Mẹ tôi hay “xót tiền” nên khi bà hỏi tôi chỉ nói có vài chục nghìn đồng/ kg”, chị Quỳnh chia sẻ.
Người này cũng cho biết, cách đây khoảng chục năm, chỉ những gia đình nghèo, khó khăn mới tận dụng tóp mỡ làm thức ăn nhưng giờ món ăn này bỗng nhiên gây “sốt” và được bày bán như đặc sản.
“Tôi vẫn còn nhớ, trước đây nhà nghèo, mẹ tôi thường đi ra các hàng thịt, xin những khẩu mỡ thừa, mỡ lá về rán cho tóp hết mỡ. Phần nước thì chắt vào âu sành để ăn dần, riêng phần tóp thì chưng mặn lên để ăn với cơm. Nhiều khi bưng bát cơm chỉ ước ao được ăn một miếng thịt đúng nghĩa mà không được. Thế mà bây giờ, thức ăn đầy đủ, những món bình dân xưa bỗng nhiên lại được ưa chuộng”, chị Quỳnh nói.
Chị Quỳnh thừa nhận, với giá 400 – 500 nghìn đồng/ kg tóp mỡ, giá đắt hơn rất nhiều lần so với thịt gà, thịt bò…, tóp mỡ không còn là món ăn bình dân mà đã trở thành “đặc sản” đắt đỏ. Thậm chí, dù có tiền cũng chưa chắc đã mua được loại tóp mỡ ngon “đúng điệu”. “Tóp mỡ trên thị trường bán nhiều, nhưng không phải chỗ nào cũng ngon. Nhà tôi thường đặt hàng của người quen, có khi hàng không có sẵn phải đặt trước cả tuần”, chị Quỳnh nói.
Trong khi đó, cô Phương Anh (60 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) cũng cho hay, gần như tháng nào cô cũng phải đặt một kg tóp mỡ về dùng. Khác với trước kia, tóp mỡ bây giờ được các cửa hàng chiên bằng thịt ba chỉ, thịt rọi lại tẩm ướp thêm gia vị nên ăn rất lạ miệng, đưa cơm.
“Trước đây, tóp mỡ đơn thuần chỉ là phần xác thịt khô khốc thì giờ món ăn này được chế biến, nâng tầm lên thành đặc sản. Bữa ăn dùng cơm nóng với chút tóp rim mắm ròn rụm ăn vừa không ngán lại rất ngon miệng. Cả nhà tôi, ai cũng “nghiền” món này. Với riêng tôi, món ăn không chỉ làm sống dậy những kỷ niệm về tuổi thơ nghèo khó mà còn giúp tôi trân trọng hơn với những gì mình đang có”, cô Phương Anh chia sẻ.
Hà Trang