2018-02-11, 02:34 AM
10/02/2018 | 08:30
Vài năm gần đây, mâm ngũ quả của người Nam bộ còn xuất hiện thêm trái dư. Người chưng mong cho năm mới làm ăn thuận lợi, dư thừa. Trái này thường bắt đầu bán từ 25 tháng chạp.
Trái dư được trồng nhiều tại các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp và thường chỉ bán vào dịp Tết.
Dư, một số nơi vẫn gọi là đào tiên, là loại cây thân nhỏ, nhưng trồng ở nơi đất tốt có thể cao đến 1,5m, có nhiều lông và gai, hoa màu vàng lam hay tím. Cây ra hoa trái quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa thu, mùa đông. Trái có màu vàng, khi chín vỏ bóng láng, dài từ 5-8cm, phình rộng ở gốc và có nhiều u lồi ở gần cuống.
Theo nhiều người, trái dư càng giá trị khi 5 phần “thịt dư” trên trái đều nhau, điều đó thể hiện cho sự dư dã tròn đầy, sung túc. Tuy nhiên, trái dư chỉ để chưng trong dịp Tết chứ không thể ăn được, vì cây chứa chất solanin, được sử dụng như một chất gây mê.
Quả dư (hay còn gọi là trái cà vú dê), nhỏ xinh, màu vàng tươi khá bắt mắt đang được chị em ưa thích mua về bày mâm ngũ quả ngày Tết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết thứ quả này có chất độc không tốt sức khoẻ.
Màu sắc nổi bật, hình dáng lạ và đặc biệt là tên có ý nghĩa nên loại trái chỉ có ở miền Tây được nhiều người chọn mua để chưng mâm ngũ quả ngày Tết.
Nhiều người quan niệm, quả dư bày mâm ngũ quả mang ý nghĩa dư giả, nhiều lộc trong năm mới.
Tại miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội quả này mới xuất hiện gần đây. Hiện giá các quả dư được bán từ 8.000 - 12.000/quả, tùy vào kích thước, đẹp.
Kiểu dáng lạ mắt vì dư ra 5 năm cánh trên cuống khiến loại quả độc này được người tiêu dùng mua về bày Tết.
Các tiểu thương ở một số chợ của Hà Nội cho biết thêm, họ chủ yếu nhập cả thùng các quả dư này ở chợ đầu mối về sau đó đưa sang bán lẻ và loại quả này chỉ có thể bày trên mâm ngũ quả cho đẹp còn không ăn được.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Quả dư có tên khoa học là Solanum mammosum, thuộc họ cà độc dược. Quả dư chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất cao, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ. Quả dư sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người ăn phải.
Đây là loại thuốc gây mê không màu, không mùi và không vị. Khi trúng phải loại chất này, nạn nhân thường rơi vào trạng thái vô thức. Người ăn quả dư dễ gặp phải các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, tim ngừng đập, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Quả dư có chất độc gây mê ở liều thấp, nếu ăn vài quả trở lên thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong.
Vì vậy các bà nội trợ không nên mua để bày ban thờ vì dễ nhầm lẫn là quả ăn được gây nguy hiểm cho sức khỏe.
HL (T/H)
Vài năm gần đây, mâm ngũ quả của người Nam bộ còn xuất hiện thêm trái dư. Người chưng mong cho năm mới làm ăn thuận lợi, dư thừa. Trái này thường bắt đầu bán từ 25 tháng chạp.
Trái dư được trồng nhiều tại các tỉnh Bến Tre, Đồng Tháp và thường chỉ bán vào dịp Tết.
Dư, một số nơi vẫn gọi là đào tiên, là loại cây thân nhỏ, nhưng trồng ở nơi đất tốt có thể cao đến 1,5m, có nhiều lông và gai, hoa màu vàng lam hay tím. Cây ra hoa trái quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa thu, mùa đông. Trái có màu vàng, khi chín vỏ bóng láng, dài từ 5-8cm, phình rộng ở gốc và có nhiều u lồi ở gần cuống.
Theo nhiều người, trái dư càng giá trị khi 5 phần “thịt dư” trên trái đều nhau, điều đó thể hiện cho sự dư dã tròn đầy, sung túc. Tuy nhiên, trái dư chỉ để chưng trong dịp Tết chứ không thể ăn được, vì cây chứa chất solanin, được sử dụng như một chất gây mê.
Quả dư (hay còn gọi là trái cà vú dê), nhỏ xinh, màu vàng tươi khá bắt mắt đang được chị em ưa thích mua về bày mâm ngũ quả ngày Tết. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết thứ quả này có chất độc không tốt sức khoẻ.
Màu sắc nổi bật, hình dáng lạ và đặc biệt là tên có ý nghĩa nên loại trái chỉ có ở miền Tây được nhiều người chọn mua để chưng mâm ngũ quả ngày Tết.
Nhiều người quan niệm, quả dư bày mâm ngũ quả mang ý nghĩa dư giả, nhiều lộc trong năm mới.
Tại miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội quả này mới xuất hiện gần đây. Hiện giá các quả dư được bán từ 8.000 - 12.000/quả, tùy vào kích thước, đẹp.
Kiểu dáng lạ mắt vì dư ra 5 năm cánh trên cuống khiến loại quả độc này được người tiêu dùng mua về bày Tết.
Các tiểu thương ở một số chợ của Hà Nội cho biết thêm, họ chủ yếu nhập cả thùng các quả dư này ở chợ đầu mối về sau đó đưa sang bán lẻ và loại quả này chỉ có thể bày trên mâm ngũ quả cho đẹp còn không ăn được.
Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: Quả dư có tên khoa học là Solanum mammosum, thuộc họ cà độc dược. Quả dư chứa các chất solanine và scopolamine với nồng độ cao nên độc tính rất cao, ngoài ra còn có các độc chất như atropine và hyoscyamine gây ảo giác và liệt cơ. Quả dư sẽ nguy hiểm vô cùng nếu con người ăn phải.
Đây là loại thuốc gây mê không màu, không mùi và không vị. Khi trúng phải loại chất này, nạn nhân thường rơi vào trạng thái vô thức. Người ăn quả dư dễ gặp phải các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, tim ngừng đập, thậm chí gây nguy hiểm cho tính mạng. Quả dư có chất độc gây mê ở liều thấp, nếu ăn vài quả trở lên thì độc tính của nó gây hôn mê sâu dễ dẫn đến tử vong.
Vì vậy các bà nội trợ không nên mua để bày ban thờ vì dễ nhầm lẫn là quả ăn được gây nguy hiểm cho sức khỏe.
HL (T/H)