Tạp Khoán
#1
Information 
Mở thread Tạp Khoán để thỉnh thoảng tôi tập tành technical analysis phân tích về chứng khoán, stocks or Bitcoin, theo sự hiểu biết, cái nhìn còn rất hạn hẹp của mình, và cũng không có ý cổ động mua hay bán chứng khoán. Xin đăng lại bài SPX 500 được đăng tối qua trong thread của mod KD để khai mào.

********

Tình hình chiến sự Mỹ-Iran mấy hôm nay thay đổi theo từng ngày, giảm phần lạc quan như tôi nghĩ mấy hôm trước. Một tuần đã qua, vẫn hy vọng Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận trong hai tuần còn lại, xác suất 65%. Nếu sự hòa giải để chấm dứt xung đột bất thành, cuộc chiến kéo dài và sa lầy, nền kinh tế Mỹ bị lâm vào cảnh trì trệ, bi đát. Và thị trường chứng khoán sẽ tụt dốc trầm trọng thêm, kéo dài tình trạng correction sâu đậm hơn. 

Hai trong ba chỉ số quan trọng của thị trường chứng khoán Mỹ là Dow Jones, Nasdaq 100 đã đi vào correction, xuống dưới 10% ngày thứ Sáu hôm qua, chỉ còn lại S&P 500 mấp mé, giảm xuống 9.1% từ đỉnh giá cao của nó. Xem biểu đồ daily-chart của SPX bên dưới. Sau khi giá SPX xuống dưới đường hỗ trợ support 6794 (mô hình double tops -- hai đường vòng cung màu xanh dương) trở thành vùng kháng cự resistance R1, thì chưa đáng lo lắm, vì vẫn còn ở trên đường giá quan trọng 200 EMA màu đỏ. Nhưng tình hình trở nên xấu hơn khi SPX tiếp tục xuống giá dưới đường 200 EMA vài ngày rồi... đường hỗ trợ giá 6525 bị sụp đổ, biến thành R2. Sớm muộn gì rồi SPX sẽ đi vào correction trong vài ngày tới như hai người bạn đồng hành Dow 30 và Nasdaq 100, và từ đó nó sẽ tụt dốc tiếp trừ phi có kỳ tích xảy ra. Đường R2 thuộc mô hình giá bi quan bearish double tops (hai đường vòng cung màu vàng sậm). Xác suất cao là SPX sẽ rơi xuống đến vùng giá S, 6100-6050.

Dù rằng cái đà giá momentum đang đi xuống trông ảm đạm thê lương, nhưng cũng có lúc nó ngừng lại xả hơi, lên lại một chút đôi ngày, relief rally, nói hóm hỉnh là "thắt cổ cũng phải cho xả hơi", SPX có thể lên lại ở độ giá 6457-6477. Rất có thể sẽ chạm đường R2, hoặc cũng có thể vươn chạm nhẹ đường 200 EMA (giá trung bình của 200 ngày đã qua), rồi rơi xuống trở lại. 

Nói chung tâm lý sentiment của các nhà đầu tư lớn và nhỏ đều khá bi quan trong tình cảnh hiện tại của thị trường chứng khoán và kinh tế. Dù cho cuộc chiến được hòa giải và chấm dứt trong vòng hai tuần tới, thì thị trường cũng khó phục hồi lên lại giá đỉnh cao như trước. Vì tình trạng lạm phát do nguồn cung cấp năng lượng dầu hỏa khí đốt bị cắt giảm, phải mất khá thời gian mới hồi phục lại được. Và những chứng khoán thuộc lãnh vực AI sector có thể sẽ lên giá mạnh mẽ, các lãnh vực khác có lẽ sẽ yếu hơn.

===================
Daily-chart SPX
March 27, 2026.

[Image: SPX-2026-03-28-19-44-11.png]

======================

Thị trường chứng khoán xuống dốc trong tuần qua trông khá thê thảm, giá xuống thì bị thua lỗ -- không nhiều thì ít.
Bị mất tiền, trong lòng cảm thấy rêm rêm. Nghe AI gào thét lại ca khúc Tình Lỡ mà trước đây tôi đã từng nghe qua cho lòng bớt ê ẩm.

Musical-note_1f3b5 Musical-note_1f3b5



Musical-note_1f3b5
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#2
(2026-03-29, 08:09 PM)anattā Wrote:
======================

Thị trường chứng khoán xuống dốc trong tuần qua trông khá thê thảm, giá xuống thì bị thua lỗ -- không nhiều thì ít.
Bị mất tiền, trong lòng cảm thấy rêm rêm. Nghe AI gào thét lại ca khúc Tình Lỡ mà trước đây tôi đã từng nghe qua cho lòng bớt ê ẩm.

Musical-note_1f3b5 Musical-note_1f3b5



Musical-note_1f3b5

Anh anatta, thị trường chứng khoán xuống dốc, anh cảm thấy rêm rêm

Còn Cỏ thị trường vb giao động, Cỏ mất luôn 4 căn nhà  Smiling-face-with-halo4

Ayda, Que Sera Sera 

When I was just a little girl 
I asked my mother, what will I be ?
Will I be pretty, will I be rich ?
Here's what she said to me,

Que Sera, Sera,
Whatever will be, will be…
The future's not ours, to see !
Que Sera, Sera
What will be, will be…



Reply
#3
Có lẽ SM chỉnh sửa VB thế nào đó nên nhà cửa của Cỏ bị mất.
Xây lại nhà khác. Cần người thuyên chuyển, dọn đồ đạc vào nhà mới thì hú anh một tiếng. :)
..
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply