Cây ngô đồng
#1
Wink 
CÓ KHI CHÚNG TA TỪNG HIỂU NHẦM

Cây ngô đồng hay còn gọi tơ đồng, trôm đơn,bo rừng, bo xanh (danh pháp khoa học: Firmiana simplex) là một loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ. Loài này được Carl Linnaeus mô tả khoa học đầu tiên năm 1763 dưới danh pháp Hibiscus simplex. Năm 1909 William Franklin Wight chuyển nó sang chi Firmiana.

Loài thực vật này cũng được gọi là Chinese parasol tree vì có xuất xứ rất nhiều ở Trung Quốc và các vùng Đông Á lân cận, trong đó có Việt Nam. Một cây trưởng thành có thể cao đếm 16 m, thân hình cao thẳng.Trong văn hóa Đông Á, cây ngô đồng có hình ảnh thiêng liêng rất quan trọng, nó được tương truyền là nơi ở mà phượng hoàng ưa thích.

Cây gỗ nhỏ lâu năm, cao đến 16 m, đường kính thân cây có thể đến 30 cm. Vỏ thân cây nhẵn có màu xanh lá cây. Lá đơn mọc cách, phiến lá xẻ thùy chân vịt nông 3-5 thùy. Kích thước lá dài 15–30 cm. Hoa đơn tính cùng gốc, tràng hoa màu trắng hoặc vàng, mùa hoa vào tháng 7. Quả dạng kiên, hình trái xoan.

Ngô đồng nguyên xuất miền nam Trung Quốc tới bắc Việt Nam, được trồng rộng rãi ở châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á. Cây ưa đất ẩm, thành phần cơ giới của đất từ sét đến pha cát, đất chua, trung tính đến kiềm. Ánh sáng từ toàn phần đến bị che bóng một phần.

Ngô đồng có dáng thân thẳng, tán cây dạng trứng phù hợp trồng làm cây bóng mát ở ven đường, gần bãi đỗ xe. Vỏ cây cho sợi. Gỗ ngô đồng có tính truyền âm tốt, được dùng để chế tạo một số loại nhạc cụ truyền thống phương đông như thất huyền cầm hay đàn tranh. Ngoài ra gỗ ngô đồng còn được dùng đóng một số đố gia dụng nhỏ khác.

Lá cây được dùng với liều lượng nhỏ trong y học chữa bệnh trĩ, loét. Lá cây phơi khô còn được cuộn lại sử dụng hút thay thể cho thuốc lá. Hạt sử dụng trong điều chế thuốc kháng histamine, hạt cho dầu và có thể ăn được nếu biết cách chế biến

Trong văn hóa Trung Quốc, cây ngô đồng rất nổi tiếng do hình thái cao lãnh của nó. Thân cây ngô đồng cao lớn và cường tráng, khi vươn cao thì hướng lên rất thẳng. Vỏ cây trơn nhẵn xanh biếc, lá cây nồng đậm, một mảnh xanh um, có vẻ thanh nhã khiết tịnh, lại xưng “Thanh đồng “ .Có hai câu thơ nổi tiếng tả ngô đồng, là "Nhất chu thanh ngọc lập, thiên diệp lục vân ủy" biểu đạt được trạng thái kỳ vĩ của nó.

Lượm

[Image: IMG-3982.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 3 users Like Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan, JayM, TanThu
Reply
#2
Làm Jay nhớ tới lời ru của Mẹ: "Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng rễ dọc rễ ngang..." Ôi những kỷ niệm ngọt ngào...  Heavy-black-heart4
[-] The following 2 users Like JayM's post:
  • dulan, TanThu
Reply
#3
(2024-01-25, 09:27 PM)JayM Wrote: Làm Jay nhớ tới lời ru của Mẹ: "Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng rễ dọc rễ ngang..." Ôi những kỷ niệm ngọt ngào...  Heavy-black-heart4
ước gì anh lấy được nàng…… Grinning-face-with-smiling-eyes4
[-] The following 1 user Likes vô_danh's post:
  • JayM
Reply
#4
(2024-01-26, 03:11 PM)vô_danh Wrote: ước gì anh lấy được nàng…… Grinning-face-with-smiling-eyes4

...Để anh mua gạch Bát Tràng về xây...  Smiling-face-with-halo4
Reply
#5
Thấy anh tang tình gánh nước, tưới cây tưới cây ngô đồng. Shy
[Image: K6bu1Jw.png]
[-] The following 2 users Like 005's post:
  • JayM, TanThu
Reply