Nam Cali : nước mắm Vị Quê Made in USA
#1
04/02/2018 - 05:58:41
Khai trương Công Ty T.P. Food Processing Inc. Gia Vị Cho Cuộc Sống

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sáng thứ Sáu, ngày 2 tháng 2, 2018, công ty T.P. Food Processing, Inc. đã tổ chức cắt băng khai trương cơ sở sản xuất và chế biến nước mắm Vị Quê và một số sản phẩm “Gia Vị Cho Cuộc Sống.” Cơ sở trên tọa lạc tại số 14822 Moran St, Westminster, CA 92683 cách tòa soạn Viễn Đông chừng 300 mét.

[Image: ViQue.jpg?resize=696%2C392&ssl=1]


Đến tham dự có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Sergio Contreras, ông Ralph Ornelas, Cảnh Sát Trưởng Westminster; Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn và phụ tá Billy Lê, ông Chris Gaarder đại diện LS Andrew Đỗ (Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County), bà Frances Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, cô Gia Lý và phái đoàn Phòng Thương Mãi Việt - Mỹ cùng một số giới chức chính quyền, dân cử tại các thành phố lân cận cùng phóng viên các nhật báo Việt ngữ.

[Image: tpfood1.JPG]
Chủ nhân công ty TP Food, bà Anh Trương đang ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách cũng như truyền thông và các người giúp đỡ cho buổi khai trương công ty. Bên cạnh là con trai của bà. (Thanh Phong/ Viễn đông)

Đại diện cho ban tổ chức buổi khai trương cơ sở ngỏ lời chào mừng quan khách và các cơ quan truyền thông, đồng thời giới thiệu về những món thực phẩm như nước mắm hiệu Vị Quê, gia vị Canh Chua Việt Nam và nhiều gia vị mang hương vị quê nhà, “Với người Việt Nam, bữa cơm đậm đà hương vị Việt không thể nào thiếu món cá kho tộ, tô canh chua cùng chén nước mắm ớt.

“Hiểu được điều này, TP Food Processing, Inc mang đến dòng sản phẩm pha sẵn ngon như nhà làm, chế biến tiện dụng trong 5 phút. Gia vị canh chua và Sốt kho tiêu hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên cùng nước mắm Vị Quê truyền thống Phú Quốc, lần đầu tiên chế biến và đóng gói tại Hoa Kỳ.

[Image: tpfood4.JPG] 
Một nữ nhân viên giới thiệu kho hàng rộng lớn của công ty. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Tất cả sản phẩm đều không sử dụng màu và bột ngọt, với mong muốn gửi gấm đến gia đình bạn bữa cơm đậm đà hương vị và hài hòa tình quê từ chính gian nhà bếp của qúy vị.”

Sau khi cắt băng khai trương, mọi người được mời vào xem kho hàng, nơi có hàng trăm thùng và kiện hàng được sắp xếp ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ. Sau đó, ban tổ chức biểu diễn nấu nướng một số món ăn bằng gia vị của công ty để đãi khách ngay phía trước cửa chính của công ty.

Trả lời phỏng vấn của Viễn Đông, bà Anh Trương, chủ nhân T.P Food cho biết, công ty của bà là công ty gia đình truyền thống làm nước mắm, bà đã có quá trình hơn 30 năm làm nước mắm Phú Quốc tại Việt Nam nên nay bà muốn đem loại nước mắm thơm ngon đặc biệt này phục vụ cộng đồng người Việt tại hải ngoại.
“Về nguyên liệu thì vẫn là Cốt nước mắm Phú Quốc nhưng được đưa qua Hoa Kỳ chế biến và đóng gói. Việc đưa được cốt nước mắm Phú Quốc sang Hoa Kỳ không đơn giản, phải qua nhiều cuộc kiểm nghiệm rất chặt chẽ của Hoa Kỳ cũng như của Việt Nam, nên đồng bào chúng ta ở hải ngoại cứ an tâm dùng không sợ bị pha chế màu hay bột ngọt v.v. mà hương vị luôn đậm đà.”


[Image: tpfood3.JPG]
Cắt băng khai trương công ty T.P. Food Processing, Inc. ngày thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Anh Trương cũng cho hay, ngoài nước mắm Vị Quê, công ty của bà còn sản xuất một số gia vị như “Sốt Me” để làm món cua rang me, món Sa Tế Sả để bà con có thể nấu món cà ri hay gà xào sả ớt, Gia Vị Sa Tế Tôm để nấu Bún Riêu và chế biến nhiều món ăn khác nhau mà không phải dùng loại đông lạnh vừa mất thì giờ chờ đợi vừa không còn nguyên hương vị gốc của nó.

Trong dịp này, bà Anh Trương cũng ngỏ lời cám ơn quan khách, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự và giới thiệu những mặt hàng của công ty T.P Food đến với đồng hương, cám ơn những người đã cộng tác trong việc tổ chức buổi khai trương cơ sở hôm nay, nhất là cám ơn các giới chức chính quyền thành phố Westminster đã tạo cơ hội cho công ty T.P Food có mặt tại địa điểm ngay trung tâm Little Saigon để dễ dàng phục vụ đồng hương.

[Image: tpfood2.JPG][img=480x0]http://www.viendongdaily.com/res/fckfolder/Image/NewEditor/2018/2/04-Feb-2018/tpfood2.JPG[/img]
Bà Frances Thế Thủy cựu Chủ Tịch Phòng Thương Mại, Ủy Viên Giáo Dục chúc mừng bà Giám Đốc và công ty T.P Food Processing, Inc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Các mặt hàng của công ty T.P. Food Processing, Inc đang được bày bán tại Hoa Kỳ, Canada và một phần tại Úc Châu. Quý vị dân cử đến tham dự đã trao tặng Bằng Tưởng Lục cho bà Giám Đốc công ty, và khi ra về, mỗi người tham dự đều được tặng một phần quà gồm một chai nước mắm Vị Quê và gia vị nấu canh chua.



Advertising
Reply
#2
Sản xuất nước mắm tại Hoa Kỳ không phải dễ

Đằng-Giao/Người Việt

December 16, 2017

[Image: ViQue.jpg?resize=696%2C392&ssl=1]Nước mắm Vị Quê, sản phẩm của TP Food. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hãng sản xuất thực phẩm TP Food Processing Inc. (TP Food) vừa được FDA (Cơ Quan Quản lý Thực và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy phép sản xuất tại Mỹ vào đầu Tháng Mười Hai, 2017.


Từng có nhà máy sản xuất thực phẩm để xuất cảng đi các nước tại Việt Nam, những sáng lập viên TP Food không thể mường tượng sự khó khăn và căng thẳng khi xin mở nhà máy tại Hoa Kỳ.


[Image: TPFood01.jpg?resize=640%2C360&ssl=1]

Hãng sản xuất TP Food tại Westminster. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)
[size=undefined]
Anh Phillip Mã, giám đốc, kể: “Giấy phép sản xuất này là một thành quả vô cùng quan trọng đối với chúng tôi. Để được giấy phép của FDA là cả một công trình hết sức gian nan.”
[/size]

Hơn một năm rồi, anh đã phải chật vật với biết bao thủ tục phức tạp của Hoa Kỳ. “Trước hết, muốn được FDA xét đơn, chúng tôi phải được sự chấp nhận của Hazard Analysis and Critical Control Points (HACCP), một cơ quan kiểm nghiệm thủy sản,” anh nói.

Bà Anh Trương, mẹ anh Phillip, nói: “Chúng tôi làm việc trong ngành thực phẩm đã 40 năm rồi. Ở Việt Nam, chúng tôi từng là chủ hãng Thuận Phát, xuất cảng thức ăn khắp nơi nên không xa lạ gì với những tiêu chuẩn quốc tế, nhưng xin giấy phép của Mỹ quả là khó khăn nhất.”

Anh Phillip tiếp lời: “Lúc trước, đạt được tiêu chuẩn ISO 9001 đã là chuyện khó, mà bây giờ, để vượt qua ‘cửa ải HCCP’ càng khó khăn gấp bội.”

Anh giải thích: “Mà HACCP khó khăn cũng là phải vì công đoạn đầu tiên là đánh cá tại Việt Nam, và vì vấn đề vệ sinh môi trường ở khu vực biển Việt Nam có nhiều vấn đề nên họ kiểm tra rất khắt khe.”

Từ địa điểm đánh cá đến phương thức sản xuất đều được trình báo một cách hết sức tỉ mỉ.

“Sau nhiều tháng xét nghiệm từ nhiều mẻ cá tươi, cách ướp muối trên tàu đến mọi ngóc ngách trong nhà máy, rồi đến toàn bộ qui trình sản xuất của chúng tôi tại Phú Quốc, họ mới cấp giấy chứng nhận rằng hãng TP Food đạt mọi đòi hỏi để được sản xuất thực phẩm chính thức tại Mỹ,” anh Phillip nói.

Như vậy, cá và nhà máy sơ chế của TP Food tại Việt Nam được chứng nhận là đạt tiêu chuẩn Mỹ.

[Image: TPFood04.jpg?resize=640%2C360&ssl=1]

Mọi ngóc ngách trong xưởng phải sạch sẽ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)



Giai đoạn kế là xin giấy phép sản xuất tại Mỹ. HACCP lại kiểm soát lại lần nữa.

Một trong những sản phẩm cốt tủy của TPF là nước mắm hiệu Vị Quê.



Yếu tố mấu chốt mà HACCP quan tâm là hàm lượng “histamine”, một chất gây dị ứng trong hải sản.



Họ điều chỉnh từng ly, từng tí cách thức làm nước mắm của chúng tôi. Nấu mà không đúng nhiệt độ, họ bắt làm lại. Pha chế mà không theo tiêu chuẩn, họ bắt làm lại. Sai cái gì họ cũng bắt làm lại,” bà Anh nói.



Nếu chỉ nhập cảng, các cơ quan kiểm nghiệm không chú tâm bằng khi xin giấy phép sản xuất tại Hoa Kỳ. “Họ nói rằng, hàng nhập cảng, nếu có chuyện gì, họ có thể yêu cầu hủy bỏ đợt hàng đó lập tức. Nhưng vì đây là giấy phép sản xuất, họ không thể hủy bỏ ngay được,” anh Phillip nói. “Vì giấy phép là được sản xuất thực phẩm cho mấy trăm triệu người Mỹ ăn mà.”



Rồi đến giai đoạn kiểm soát vệ sinh thực thẩm của California Department of Health, cơ quan kiểm tra thực phẩm của California.



Bà Anh kể: “Họ săm soi rất kỹ lưỡng, bất cứ nhân viên nào ăn mặc không đúng cách là họ không cấp giấy phép.”



Nghĩa là nhân viên không được đeo bông tai. Dây chuyền thì phải bỏ vào trong áo. Lúc nào cũng phải có găng tay và luôn luôn đeo lưới che tóc. Các chai đựng phải qua giai đoạn rửa sạch và sấy nóng cẩn thận, theo bà Anh.



Rồi đến cơ quan kiểm tra thực phẩm của Orange County. Mỗi nơi có tiêu chuẩn khó khăn riêng.



Vệ sinh và sức khỏe của mọi người là điều chính yếu, và đó là lý do mà TP Food không có mùi. Ngay cả những cơ sở bên cạnh cũng không ngờ đây là nơi sản xuất nước mắm.

[Image: TPFood06.jpg?resize=640%2C360&ssl=1]

Khu gạn lọc của TP Food. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)



Rốt cục rồi thì TP Food cũng được cấp giấy phép.

Anh Phillip vẫn chưa tin được sự thật này.



Đầu óc anh vẫn còn bị những thử thách của thời gian qua ám ảnh. “Nếu chỉ để kiếm tiền, tôi bỏ cuộc từ lâu rồi. Nhưng vì yêu nghề, chúng tôi mới cắn răng mà vượt qua.”



Sự thôi thúc khiến anh Phillip phải hoàn tất mọi thủ tục cần thiết để sản xuất thực phẩm rất đơn giản.



Anh nói: “Mình từng làm nước mắm ở Việt Nam mà bây giờ, ra chợ thấy toàn nước mắm của nước khác cứ lấy tên Việt Nam, trong lòng tôi rất khó chịu.”

Vì thế, anh mới có đủ quyết tâm và kiên nhẫn.



Nước nắm Vị Quê của TP Food là nước mắm đầu tiên do người Việt sản xuất tại Hoa Kỳ, theo anh Phillip.



Đưa nước mắm cốt làm bằng cá cơm từ Phú Quốc theo kiểu gia truyền sang đây, TP Food pha chế, đun nóng rồi lọc lại theo đòi hỏi của FDA.



Anh Phillip nói: “Trước khi được gởi nước mắm, chúng tôi phải nộp bản phân tích thành phần nước nắm cho HACCP. Sau đó, lại phải nộp bản tường trình khác cho họ. Mọi bản tường trình đều do cơ quan độc lập họ chỉ định.”



Và TP Food đã vượt qua tất cả.



Bà Anh cho biết trong 40 năm làm nước mắm ở Việt Nam, bà chưa hề dùng bột ngọt. “Công thức gia đình tôi không có bột ngọt xưa nay rồi,” bà nói. “Để hợp khẩu vị bên này, tôi dùng chất ngọt từ trái cây tươi.”



Bà thêm: “Mà bên này, nói không bột ngọt là phải đúng. Không thể nói gian được. Nước mắm Vị Quê làm bằng cá cơm tươi chứ không xài mùi hóa chất đâu.”

Nước mắm Vị Quê quả xứng danh là chai nước mắm đầu tiên được sản xuất tại Mỹ.



Nước mắm Vị Quê đang được bày bán tại siêu thị Đà Lạt, Garden Grove, siêu thị Best Choice, Garden Grove, và siêu thị Mỹ Thuận , Westminster.



Anh Phillip cho biết khách ở xa có thể mua Vị Quê trên internet, qua Amazon hay eBay.



Cô Katie Nguyễn, cư dân Tustin, khen: “Không cần pha chế, chỉ cắt vài lát ớt rồi ăn với cơm cũng ngon miệng rồi.”



Cô cho mấy người cháu học đại học ăn thử. “Cháu nào cũng khen làm tôi đưa các cháu nguyên chai đem vô trường luôn,” cô nói.



Anh Danny Ngô, ở Stanton, cũng khen. “Lạ lắm, con trai tôi ít khi nói về thức ăn Việt Nam, vậy mà được nếm thử Vị Quê, nó đòi tôi mua ngay,” anh kể.



Bà Daisie Nguyễn, ngụ tại Westminster, nói: “Mới thử rồi, tôi ghé mua một chai. Lóng rày trời lạnh, chỉ cần chấm chả quế với nước mắm ớt là đủ ‘hao cơm’ rồi.”

Ước muốn của anh Phillip là Vị Quê sẽ là chai nước mắm đầu tiên của người gốc Việt được người Việt tin dùng. (Đằng-Giao)
[size=undefined]

[/size]
Reply