Lịch sử hàng chục năm đối đầu dai dẳng giữa Israel và Palestine
#1
Lịch sử hàng chục năm đối đầu dai dẳng giữa Israel và Palestine


TPO - Người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây cho rằng họ đang phải chịu đau khổ do các hành động của Israel, như phong tỏa Dải Gaza, xây dựng hàng rào Bờ Tây và phá hủy nhà cửa của người Palestine. Trong khi đó, Israel cho rằng họ chỉ hành động để tự vệ.

Bối cảnh lịch sử
Sau khi Đế chế Ottoman bị đánh bại trong Thế chiến thứ nhất, Anh đã giành quyền kiểm soát Palestine, nơi sinh sống của cộng đồng đa số là người Ả Rập và thiểu số là người Do Thái.

Cộng đồng quốc tế giao nhiệm vụ cho Anh gây dựng thành trì của người Do Thái ở Palestine, làm gia tăng căng thẳng giữa hai nhóm.

Trong những năm 1920 và 1940, số lượng người Do Thái nhập cư đến Palestine tăng lên đáng kể khi nhiều người Do Thái chạy trốn sự đàn áp ở châu Âu và tìm kiếm nơi ở mới sau nạn diệt chủng Holocaust.

Xích mích giữa người Do Thái và người Ả Rập cũng như sự phản kháng đối với quyền cai trị của Anh ngày càng gia tăng. Năm 1947, Liên Hợp Quốc bỏ phiếu chia Palestine thành các quốc gia Do Thái và Ả Rập riêng biệt, với Jerusalem nằm dưới sự quản lý quốc tế. Giới lãnh đạo Do Thái chấp nhận kế hoạch này, nhưng phía Ả Rập bác bỏ và tuyên bố sẽ không bao giờ thực hiện.

Năm 1948, không thể chấm dứt xung đột, chính quyền Anh rút lui và các nhà lãnh đạo Do Thái tuyên bố thành lập Israel. Nhiều người Palestine phản đối và một cuộc chiến xảy ra sau đó. Các nước Ả Rập láng giềng đã can thiệp bằng lực lượng quân sự. Hàng trăm ngàn người Palestine đã chạy trốn hoặc bị đuổi khỏi nhà của họ trong cái mà họ gọi là Al Nakba, hay "Thảm họa".

[Image: download-2023-10-08t132604884-4687.jpg]
Một tuyến phố ở Dải Gaza tan hoang sáng 8/10 sau các cuộc không kích trả đũa của Israel. Ảnh: Reuters

Xung đột liên miên
Trong những năm qua, Israel và Palestine đã xảy ra nhiều cuộc xung đột. Một số cuộc xung đột nhỏ, một số có quy mô thảm khốc dẫn đến cái chết của hàng nghìn người.
Năm 1987, Hamas (viết tắt của Harakat al-Muqawama al-Islamiya, hay Phong trào kháng chiến Hồi giáo) được giáo sĩ Palestine - Sheikh Ahmed Yassin thành lập ngay khi bắt đầu cuộc nổi dậy lần thứ nhất.

Hai năm sau, Hamas thực hiện những cuộc tấn công đầu tiên vào các mục tiêu quân sự của Israel, bao gồm cả vụ bắt cóc và sát hại hai binh sĩ Israel.

Năm 1993, sau nhiều năm bạo lực, Hiệp định Oslo đầu tiên nhằm thiết lập hòa bình giữa Israel và Palestine đã được ký kết. Hamas phản đối tiến trình hòa bình và tìm cách làm nó chệch hướng bằng các vụ đánh bom xe buýt, tấn công bằng súng ở Israel.

Năm 2000, Israel và Palestine không đạt được thỏa thuận cuối cùng trong tiến trình hòa bình tại hội nghị thượng đỉnh ở Mỹ vào tháng 7. Hai tháng sau, người Palestine phản đối chuyến thăm của lãnh đạo phe đối lập Israel Ariel Sharon tới khu nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa ở phía Đông Jerusalem, châm ngòi cho cuộc nổi dậy thứ hai.

Trong năm 2001 - 2002, Hamas thực hiện một loạt vụ đánh bom liều chết ở Israel. Chỉ huy quân sự của Hamas Salah Shehadeh sau đó thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel.

Tháng 3 đến tháng 4/2004, các cuộc không kích của Israel đã loại bỏ người đồng sáng lập kiêm thủ lĩnh tinh thần của Hamas - Sheikh Ahmed Yassin và lãnh đạo chính trị Abdel Aziz al-Rantissi ở Dải Gaza trong vòng một tháng. Ban lãnh đạo Hamas lẩn trốn và danh tính người kế nhiệm Rantissi được giữ bí mật.

Ngày 15/8/2005, lực lượng Israel bắt đầu đơn phương rút quân khỏi Dải Gaza, để khu vực này nằm dưới quyền kiểm soát của chính quyền Palestine.Ngày 25/1/2006, Hamas giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử lập pháp của người Palestine. Israel và Mỹ cắt viện trợ cho người Palestine vì Hamas không chịu từ bỏ bạo lực và công nhận Israel.Ngày 14/6/2007, Hamas tiếp quản Dải Gaza trong một cuộc nội chiến ngắn ngủi, lật đổ lực lượng Fatah trung thành với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

[Image: download-2023-10-08t133211900-2119.jpg]


Vị trí Dải Gaza và khu Bờ Tây. Đồ họa: BBC
Ngày 27/12/2008, Israel phát động cuộc tấn công quân sự kéo dài 22 ngày ở Dải Gaza sau khi người Palestine bắn tên lửa vào thị trấn Sderot phía nam Israel. Khoảng

1.400 người Palestine và 13 người Israel được cho là đã thiệt mạng trước khi lệnh ngừng bắn được kí kết.

Ngày 14/11/2012, Israel loại bỏ tham mưu trưởng quân đội của Hamas - Ahmad Jabari, kéo theo các cuộc tấn công qua lại kéo dài 8 ngày giữa lực lượng Israel và nhóm phiến quân Palestine.

Tháng 7 đến tháng 8/2014, vụ Hamas bắt cóc và sát hại ba thiếu niên Israel dẫn đến một cuộc chiến kéo dài 7 tuần, trong đó hơn 2.100 người Palestine được cho là đã thiệt mạng ở Dải Gaza và 73 người Israel được cho là đã thiệt mạng.

Tháng 3/2018, các cuộc biểu tình của người Palestine bắt đầu tại biên giới Dải Gaza. Quân đội Israel đã nổ súng để giữ chân người biểu tình. Hơn 170 người Palestine được cho là đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng.

Ngày 7/5/2021, cảnh sát Israel đụng độ với những người biểu tình Palestine gần Nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa về một vụ kiện pháp lý trong đó 8 gia đình Palestine phải đối mặt với việc mất nhà ở Đông Jerusalem cho những người định cư Do Thái.

Xung đột một lần nữa bùng phát giữa Israel và Hamas. 12 người được cho là đã thiệt mạng ở Israel. Trong khi các quan chức y tế ở Dải Gaza cho biết 232 người Palestine đã thiệt mạng và 1.900 người bị thương.

Đến ngày 20/5, Hamas và nội các Israel đưa ra tuyên bố nói rằng một thỏa thuận ngừng bắn đã được kí kết.


[Image: download-2023-10-08t132850541-805.jpg]
Dải Gaza bị tấn công hồi tháng 5/2021. Ảnh: ReutersMới đây nhất, sáng sớm 7/10, nhóm Hamas tiến hành các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào Israel từ Dải Gaza. Tín hiệu báo động đã vang lên liên tục tại nhiều vùng trên cả nước, trong đó có Tel Aviv và các khu vực lân cận. Ngay sau đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo đang phát động chiến dịch Thanh gươm sắt để trả đũa cuộc tấn công của Hamas.

Hơn 300 người đã thiệt mạng và 1.500 người bị thương ở Israel. Trong khi đó ở Dải Gaza, hơn 250 người đã thiệt mạng và 1.700 người bị thương.


[Image: download-2023-10-07t194802329-3386.jpg]
Rocket được phóng từ Dải Gaza nhằm vào Israel hôm 7/10. Ảnh: Reuters


Bất đồng dai dẳng

Trước khi giao tranh bùng phát, có gần 2 triệu người sống ở khu vực Dải Gaza rộng 140 dặm vuông. Được cai trị bởi Hamas, vùng lãnh thổ đông đúc này gần như cắt đứt khỏi phần còn lại của thế giới vì bị Israel phong toả trên đất liền, trên không và trên biển kể từ năm 2007. Ai Cập kiểm soát cửa khẩu biên giới phía nam của Gaza, Rafah.

Israel và Ai Cập duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ biên giới Dải Gaza trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn Hamas thu thập vũ khí. Điều này đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza. Nhiều người phải vật lộn để tiếp cận những nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm và nước uống.

Người Palestine ở Dải Gaza và Bờ Tây cho rằng họ đang phải chịu đau khổ do các hành động của Israel, như phong tỏa Dải Gaza, xây dựng hàng rào Bờ Tây và phá hủy nhà cửa của người Palestine.

Trong khi đó, Israel cho rằng họ chỉ hành động để tự vệ trước hành động bạo lực của người Palestine, viện dẫn việc Hamas đã bắn hàng nghìn quả tên lửa vào lãnh thổ Israel và các chiến binh Palestine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào dân thường Israel.

Theo báo Tiền Phong
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#2
Tôi chưa rõ đầu dây mối nhợ của xung đột giữa hai bên, cho nên chưa đứng về phía nào, nhưng cứ tạm xét gần đây thì hai bên đã ký thỏa thuận ngưng bắn năm 2021, thế mà phía Hamas lại ngang nhiên xé bỏ, bắn hỏa tiễn vào thường dân Do Thái. Bây giờ phía Do Thái dĩ nhiên trả đũa, và còn đe dọa sẽ còn làm mạnh tay hơn nhiều, nhiều hơn nữa. Chỉ mới là lời hăm he, cho nên người bình tĩnh và khách quan khg nên vội vã lên án Do Thái. Mà cho dù Do Thái thực hiện đúng như lời hăm dọa thì liệu có nên trách Do Thái hay khg? Cũng khó nói lắm, nhìn phía này thì Do Thái ác quá, nhưng nhìn phía Do Thái thì nếu khg làm mạnh tay thì Hamas cứ tiếp tục trà trộn, ẩn núp trong dân chúng ở dải Gaza để tiếp túc bắn vào dân chúng Do Thái, máu dân họ lại đổ dài dài, nhất là tương lai Hamas sẽ còn có nhiều thứ vũ khí "khủng" hơn nữa. Thử nghĩ khả năng này: một ngày xấu trời, do Iran cung cấp, Hamas bắn mấy chục phi đạn gắn đầu đạn hạt nhân vào Do Thái, biến Do Thái thành bình địa thi... nước Do Thái xóa sổ. Tham vọng của Hamas chắc đâu chỉ lâu lâu diệt lẻ tẻ vài ba ngàn thường dân hay lính Do Thái phải khg? Cũng như trước 75, VC đâu phải chỉ muốn lâu lâu cho bọn đặc công nội thành Sài Gòn nổ bom, hoặc ám sát viên chức chính phủ, sĩ quan VNCH.
Bạch vân thiên tải không du du
Reply
#3
Quote:...............
Theo báo Tiền Phong


Cũng khá bất ngờ khi bài đăng này được dẫn nguồn từ một tờ báo của  Việt +. Nhìn cái tựa đề đã thấy sai sai rồi, muốn nói về lịch sử của một cuộc đối đầu được cho là dai dẳng mà gói gọn lại chưa hết một trang giấy khổ A4, có khi đem ra gói xôi cũng chưa đủ. 

Trong thời buổi thông tin nhiễu loạn như hiện nay, mỗi một đơn vị truyền thông nào trên thế giới ít ai giữ được sự trung dung, trung lập trong quan điểm. Điều ấy khiến người đọc muốn có một cái nhìn khách quan nhất cũng sẽ gặp khá nhiều rắc rối, bởi chỉ cần đọc sơ qua là có thể hiểu tờ báo ấy, đơn vị truyền thông ấy theo phe nào, binh vực cho cái gì, ca tụng ai liền. 

Nên nhớ, Hamas đã bị phía Mỹ và hơn 1/2 quốc gia khác trên thế giới cho là một tổ chức khủng bố, họ không phải là đại diện chính thức của người dân Palestine, không đại diện cho chính quyền Palestine, còn việc được cho là tổ chức khủng bố hay là không thì tùy thuộc vào niềm tin và quan điểm của mỗi người nhưng nếu xét về việc vừa qua chúng ta có thể kết luận được rồi, bởi việc bắn một lúc cả ngàn quả hỏa tiển một cách vô tội vạ vào lãnh thổ của Israel với phương châm trúng ai nấy chịu thì đúng là việc làm của mấy tên khủng bố chính hiệu rồi, nó gợi nhớ đến thảm kịch ngày 11 tháng 9 vừa qua, hai tòa tháp bị sụp đổ kia chỉ toàn là dân thường, chẳng phải là hai cơ quan quân sự nào hết. Vậy nên coi họ là một Phong trào kháng chiến Hồi giáo hay là một tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan giống như Al-Qaeda của Osama bin Laden, cũng vốn thuộc dòng Sunni, luôn coi việc tiêu diệt Cơ Đốc giáo và Do Thái giáo là kẻ thù?.

Đọc xong cười một cái cho dzui:

Becuoi
Love is now or never...
Reply
#4
Nhớ hồi khi còn ở quê nhà, cứ thỉnh thoảng tôi lại nghe đài VOA thông tin về chiến tranh giữa Do thái và Palestine. Tự hỏi, sao 2 nước này cứ đụng độ bắn giết nhau hoài. Sau này mới biết là cộng đồng quốc tế cũng đã bó tay sau một thời gian dài giúp hoà giải mà không được.

Cho nên tôi tìm hiểu xem là tại sao phong trào Hồi giáo Hamas lại ra tay ngay lúc này? Trong vài  tuần qua, Do Thái, Ả Rập, và Mỹ cùng thương lượng với nhau tìm kiếm một giải pháp hoà bình chung để đem đến một sự an ổn cho Palestine (đa số là người Ả Rập) và Do Thái. Thoả hiệp là cả hai phía Do thái và Palestine cùng công nhận sự tự trị độc lập quốc gia của riêng mỗi bên, đổi lại Ả Rập muốn Mỹ giúp họ về hệ thống phòng thủ và xây dựng nhà máy hạt nhân. Hệ thống phòng thủ thì có thể được, còn nhà máy hạt nhân thì chưa chắc được Thượng viện Mỹ đồng ý. Phía Mỹ thì muốn Ả Rập phải tăng số lượng cung cấp dầu hoả. Xem như là cả ba phía gần như đạt được sự đồng thuận, thì đùng một cái... Hamas tấn công Do thái. Theo vài nguồn tin tôi đọc được thì Iran đứng đằng sau hậu thuẩn cuộc tấn công này để tạo áp lực lên Mỹ -- ngăn cản cuộc họp sắp đi đến sự thoả thiệp giữa Do thái, Palestine, và Mỹ -- và những lý do nào khác nữa thỉ chưa rõ được.

Nói thêm một chút, Hamas tấn công Do thái bằng cả 3 đường: không, bộ, biển. Như vậy đây là kế hoạch lớn, đã dự trù tính toán chu đáo nhiều tháng trước đây. Hamas vốn được Iran trợ giúp từ thiêt bị, vũ khí cho đến huấn luyện đã từ lâu, người Mỹ và Do thái biết chuyện này. Và Do thái đoán biết là Hamas sẽ tấn công một ngày nào đó, nhưng không ngờ họ đánh úp bất ngờ vượt ngoài tiên liệu của cơ quan tình báo Do thái.

Trong chiến tranh, cái nguy hiểm và đáng sợ nhất là chiến tranh về tôn giáo, điển hình là phong trào quân đội Hồi giáo Hamas. Quân đội Hồi giáo khá cực đoan, cho nên họ ra tay không ngần ngại mà chỉ mong muốn đạt được mục đích của họ thôi. Tự nhiên mấy trăm người dân vô tội bị chết và bị thương (số ngàn) và bị bắt cóc, nhà cửa tan nát.  
...
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#5
"Trong khi đó, Israel cho rằng họ chỉ hành động để tự vệ trước hành động bạo lực của người Palestine, viện dẫn việc Hamas đã bắn hàng nghìn quả tên lửa vào lãnh thổ Israel và các chiến binh Palestine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào dân thường Israel."

Câu bôi đậm ở trên là thấy sự dối trá của bài báo VC Tiền Phong : Israel hành động để tự vệ trước hành động bạo lực của đám terrorist Hamas; chứ không phải người Palestine.

Bài viết làm như ai oán cho dân Palestine bị đau khổ bởi Israel; không một câu kết án hành động hãm hiếp, giết dã man thường dân vô tội không vũ khí tự vệ.

Ai có bà, mẹ, vợ, chị em mà không khỏi động trái tim nguyền rủa, ghê tởm tụi Hámas khi chúng bắt cóc và hãm hiếp những cô gái vô tội? Chỉ có quân cộng sản khát máu,  những đứa máu lạnh trong Democratic Socialists of America  tụi nó mới biểu tình chống đối Israel đập cho tụi Hamas.  Bác Khuyết Danh có ý gì khi đăng bài của tụi VC có ý tuyên dương Hamas và kết án Isael khi họ tự vệ?
[-] The following 4 users Like JayM's post:
  • 005, Hai hòn, Lục Tuyết Kỳ, schi
Reply
#6
thời kỳ chiến tranh lạnh , thế giới có hai phe 
sau khi chủ nghĩa cộng sản thua và liên minh Sô Viết tan rã thì thế giới tạm ổn
cho đến khi có những thế lực khác mạnh lên , và đủ mạnh để tranh giành
Nga, Trung Quốc, và các thế lực Hồi giáo 
tuỳ theo bản chất mà họ chiến đấu , tranh giành theo cách riêng của họ 
Trung Quốc , thâm hiểm nên cuộc chiến ko lộ ra ngoài , họ kho chọn bắn nhau 
Nga thô lỗ nên bắt đầu bằng xâm lược Ukraine
Hồi giáo hiếu chiến và quá khích nên khủng bố là cách mà họ làm

trước khi Hamas tấn công Israel thì Nga thăm Iran , mà Iran là trùm băng đảng , còn Hamas chỉ là tay chạy việc bên ngoài
Nga đang thua cuộc trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine , điều này là rõ ràng, họ không thể thắng trong cuộc chiến giằng co khi mà Mỹ và Nato đứng ngay bên cạnh Ukraine , Mỹ và Nato sẽ không chọn đôi đầu trực tiếp với Nga nên Ukraine tham gia Nato là điều không thể (ít nhất cho đến khi sau chiến tranh) , nhưng họ cũng ko giúp Ukraine đánh bại Nga , điều này cũng là dễ hiểu . Nga vì tiến thoái lưỡng nan nên phải đi đêm với thế lực Hồi giáo , ko biết Hồi giáo được Nga hứa những gì ... nhưng Israel luôn là cái gai trong mắt , cho nên mới có vụ Hamas tấn công Israel . Tại sao Hamas tấn công Israel cho dù họ biết rõ sẽ không thể thắng , vì niềm tin mãnh liệt vào ... 

Tại sao Nga và Iran lại có những thoả thuận ngầm này , ai được gì và rồi hai cuộc chiến này sẽ ra sao trong tương lai .... ???

kỳ sao sẽ rõ

Grinning-face-with-smiling-eyes4

phóng sự ngắn từ VietBest

tui
[-] The following 1 user Likes abc's post:
  • LeThanhPhong
Reply
#7
(2023-10-10, 07:36 AM)abc Wrote: thời kỳ chiến tranh lạnh , thế giới có hai phe 
sau khi chủ nghĩa cộng sản thua và liên minh Sô Viết tan rã thì thế giới tạm ổn
cho đến khi có những thế lực khác mạnh lên , và đủ mạnh để tranh giành

Nga, Trung Quốc, và các thế lực Hồi giáo 
tuỳ theo bản chất mà họ chiến đấu , tranh giành theo cách riêng của họ 
Trung Quốc , thâm hiểm nên cuộc chiến ko lộ ra ngoài , họ kho chọn bắn nhau 

Nga thô lỗ nên bắt đầu bằng xâm lược Ukraine
Hồi giáo hiếu chiến và quá khích nên khủng bố là cách mà họ làm


trước khi Hamas tấn công Israel thì Nga thăm Iran , mà Iran là trùm băng đảng , còn Hamas chỉ là tay chạy việc bên ngoài
Nga đang thua cuộc trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine , điều này là rõ ràng, họ không thể thắng trong cuộc chiến giằng co khi mà Mỹ và Nato đứng ngay bên cạnh Ukraine , Mỹ và Nato sẽ không chọn đôi đầu trực tiếp với Nga nên Ukraine tham gia Nato là điều không thể (ít nhất cho đến khi sau chiến tranh) , nhưng họ cũng ko giúp Ukraine đánh bại Nga , điều này cũng là dễ hiểu . Nga vì tiến thoái lưỡng nan nên phải đi đêm với thế lực Hồi giáo , ko biết Hồi giáo được Nga hứa những gì ... nhưng Israel luôn là cái gai trong mắt , cho nên mới có vụ Hamas tấn công Israel . Tại sao Hamas tấn công Israel cho dù họ biết rõ sẽ không thể thắng , vì niềm tin mãnh liệt vào ...

Tại sao Nga và Iran lại có những thoả thuận ngầm này , ai được gì và rồi hai cuộc chiến này sẽ ra sao trong tương lai .... ???

kỳ sao sẽ rõ

Grinning-face-with-smiling-eyes4

phóng sự ngắn từ VietBest

tui


Wow .  Wow .

Hamas là nhóm khủng bố do Iran điều khiển .  Nga bắt tay với Iran (Hồi giáo).  Và Hamas (Hồi giáo) tấn công Israel (Do Thái giáo) dù biết không thể thắng .

Nga đánh Ukraine không xong, nên phá Nato và Mỹ, vì Nato và Mỹ ủng hộ Ukraine .  

Nếu thật vậy, Nga đang chơi trò "giận cá chém thớt" .

(Nguyên nhân sâu xa là các cường quốc tranh giành cao thấp .)
Reply
#8
Thêm một giả thuyết, có thể Nga đang dụng chiêu tung hoả mù đánh lạc hướng của NATO và USA. Putin biết rõ tụi khủng bố hồi giáo là tiêu điểm của NATO và USA, nên đưa Hamas ra để dành sự chú ý của USA và NATO, trong khi đó sẽ âm thầm chiếm Ukraine vì Nga không thể mất Ukraine và Ukraine chưa là thành viên của NATO, nên cũng không nhất thiết được sự viện trợ ưu đãi. 

Smiling-face-with-halo4
Lặng nhìn mây trắng dần tan
Võ vàng nguyệt khuyết khảy đàn trầm u
Cao sơn quyện áng sương mù

Tứ bề lưu thủy, thuyền du cõi nào?
Reply