Gloomy Sunday - Chủ Nhật Buồn
#1
Gloomy Sunday (The Piano Player)
Chủ Nhật Buồn


[Image: img.jpg]

Đây là câu chuyện hai ông táo một bà táo của tàu được Đức và Hung Gia Lợi chuyển thể đóng lại năm 1999. Nói đùa chứ câu chuyện xoay quanh việc 2 chàng yêu một nàng một nàng yêu hai chàng qua một bài nhạc định mệnh. Một chàng là chủ nhân nhà hàng có trí thức, một chàng là một nhạc công dương cầm đi tìm việc, và nàng là cô gái chạy bàn trong tiệm nọ giữa thế chiến thứ hai.

Vào ngày sinh nhật của IIona, András chàng trai chơi dương cầm đẹp trai đã tặng nàng bài nhạc "Chủ Nhật Buồn" đã viết riêng cho nàng. Trong mối tình tay ba này giữa IIona (cô gái), László (chàng chủ nhà hàng) và András (chàng nhạc công) còn có một anh nhỏ Nazi Hans, một sĩ quan Đức hách xì xằng cũng vô cùng si mê cô gái. Nhưng cô gái không đáp ứng Hans. IIona thú nhận yêu chàng cầm thủ nhất. Chàng lính Đức và chàng chủ tiệm gặp nhau bên cầu của dòng Donau (tiếng Anh là dòng Danube, một dòng sông nổi tiếng ở Châu Âu chảy ngang 10 quốc gia, mà Phạm Duy cũng có trước tác bài Dòng Sông Xanh). Hans muốn tự tử song chủ tiệm László cứu được. Hôm sau anh lính Đức bỏ Budapest (thủ đô Hung Gia Lợi) mà đi. Còn hai ông táo László, András và một bà táo IIna tiếp tục cuộc tình tay ba ở Budapest, thủ đô hoa lệ Đông Âu.

Trước khi thế chiến kết thúc, anh lính Hans đã quay trở lại Budapest, dưới bộ dạng là sĩ quan hách dịch của SS Đức quốc xã. Giữa Hans và chàng nhạc công András xảy ra xung đột. András từ chối chơi bài Chủ Nhật Buồn cho Hans nghe. IIona hạ nhiệt bằng cách hát lại đoạn mang nội dung ý định tự tử mà cô từ chối trước đó cho Hans nghe. Ngay sau đó cầm thủ András đã tự tử bằng khẩu súng của anh lính Hans.

András chết, và chàng chủ tiệm László bắt đầu cuộc sống lao đao vì gốc gác Do Thái của mình. Anh đã sang tiệm lại cho IIona, và IIona dưới cương vị chủ nhân nhận László vào làm giám đốc để tránh truy xét cú vọ của Đức quốc xã. Chàng Do Thái no tròn không chỉ ở vóc dáng mà còn ở tài chánh đã van nài Hans che chở cho anh. Hans đã hứa làm lá chắn khi anh SS này còn ở Budapest. Tuy nhiên sau cùng László cũng bị SS bắt trước khi kịp uống thuốc độc tự tử của dương cầm thủ từng đưa cho chàng. IIona khẩn nài anh sĩ quan SS Hans vẫn luôn si mê cô hãy cứu giúp László. Hans nhận lời với sự trao đổi thể xác tình dục của cô. Ở nhà ga chàng lính Đức lại cứu lầm một người giàu có Do Thái khác. László vẫn bị bắt nhưng không biết có chết ngạc tại trại Auschwitz hay là không. Trong khi đó nàng IIona có dấu hiệu mang thai lại nghiệt ngã không biết thai nhi của anh nào.

Trở lại cảnh tượng ban đầu ở hiện tại, Hans ở tuổi 80 quay lại nhà hàng ở Budapest làm tiệc mừng thọ và muốn nghe lại bài hát Chủ Nhật Buồn năm xưa. Khi nhìn thấy tấm ảnh cô gái yêu kiều 60 năm trước, anh lăn ra chết quách.

Cái ngờ vực thai nhi năm xưa, đã thành hình một chàng trai trung niên 60 năm sau có nét giống ông cựu chủ tiệm gốc Do Thái, László. Chàng trai nâng ly chúc thọ mẹ IIona đang loay hoay rửa chiếc lọ thuốc độc mà nàng đã được anh Do Thái László trao lúc chàng bị SS bắt đi. Và như vậy, IIona đã hạ độc Hans 60 năm sau bằng lọ thuốc đó.

Phim Đức có phụ đề Anh ngữ. Bài nhạc Chủ Nhật Buồn với cái tên bi thảm của nó là có thật. Được dân chúng Hung Gia Lợi yêu mến với giai điệu thê lương qen gọi là "Bài ca tự tử của người Hung". Từ năm 1941 cho đến năm 1945 có đến 825 ngàn dân Do Thái sống ở vùng biên giới Hung Gia Lợi. Nhưng chỉ còn khoảng 260 ngàn người Do Thái sống sót. Khoảng 565 ngàn người đã bị giết chết trong Holocaust.

Phim này nhận được nhiều giải thưởng ở Đức năm 2000.
  • Khán giả có thể coi cọp ở đây (phim tiếng Đức, phụ đề Anh ngữ), thời lượng 108 phút: https://vimeo.com/512069179


[Image: K6bu1Jw.png]
[-] The following 2 users Like 005's post:
  • Lục Tuyết Kỳ, TanThu
Reply
#2
Bài ca tự tử, nguyên tác tiếng Hung Gia Lợi: Szomorú vasárnap[Image: K6bu1Jw.png]
[-] The following 1 user Likes 005's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply
#3
Chủ Nhật Buồn - Khánh Ly

 

[Image: K6bu1Jw.png]
[-] The following 1 user Likes 005's post:
  • TTTT
Reply
#4
Trình bày của quái kiệt Trần Văn Trạch hay hơn bài của ca sĩ Khánh Ly (tiết tấu Rhumba)
[Image: K6bu1Jw.png]
[-] The following 2 users Like 005's post:
  • Lục Tuyết Kỳ, TTTT
Reply
#5
(2023-04-16, 01:04 AM)005 Wrote: Bài ca tự tử, nguyên tác tiếng Hung Gia Lợi: Szomorú vasárnap
Nghe bài hát gốc này xong nếu đang có tâm trạng buồn thì dễ muốn đi tìm làm bạn với ông Tử Thần thật đó! Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
Thứ nhất vì mình không hiểu...Hehe. Lol
Thứ hai vì tiếng nhạc nghe âm u quá cứ như đang bị ma ám vậy, vừa nghe vừa rởn tóc gáy!🥶
Thứ ba vừa nghe nhạc (nhất là tiếng dương cầm dạo đầu)vừa xem hình trắng đen, nghe tiếng hát như mời gọi cái chết, nghe có vẽ rên rĩ cái thấy như có bóng ông Tử Thần vác cái lưỡi liềm đứng ngó ở trỏng á! Happy-smiley-emoticon
Bên Lan cũng đang mưa, lại là ngày Chủ Nhật nữa, thôi Lan đi ga, mỗi clip Lan chỉ nghe một chút thôi vì không muốn hôm nay sẽ biến thành gloumy Sunday thật với Lan luôn đâu ba8 Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
                                                                                           
Reply