Giá nhà tại Nam California thấp kỷ lục, doanh số bán giảm 43%
#1
Giá nhà tại Nam California thấp kỷ lục, doanh số bán giảm 43%

LOS ANGELES, California (NV) – Tình trạng giá nhà giảm tại Nam California tiếp tục kéo dài đến Tháng Giêng, với doanh số bán giảm 43% và giá nhà giảm dưới mức của năm ngoái lần đầu tiên sau gần bốn năm, theo báo Orange County Register hôm 28 Tháng Hai.


Bình thường, vào dịp Giáng sinh, doanh số bán nhà giảm do người mua và người bán nghỉ lễ.[Image: DP-Nha-Ban-Giam-Gia-2023-2.jpg]
Giá nhà có giảm nhưng lãi suất lại tăng gây khó khăn trong việc mua bán nhà tại Nam California. (Hình minh họa: Allison Dinner/Getty Images)

Doanh số bán nhà trong Tháng Giêng vừa qua cho thấy tổng số giao dịch trong mùa Giáng Sinh giảm xuống còn 9,938 căn là số giao dịch thấp nhất trong hồ sơ trong suốt 35 năm, theo báo cáo của công ty dữ liệu bất động sản CoreLogic.


Hàng năm, Tháng Giêng trung bình có khoảng 17,000 nhà bán.Thị trường luôn chậm trong những ngày lễ. Nhưng không chậm như vậy,” ông Ken Osborn của công ty Compass cho biết tại một ngôi nhà đang bán ở Long Beach. “Đó là lý do tại sao chúng ta quay trở lại vấn đề cơ bản. Gặp gỡ mọi người. Nói chuyện với mọi người. Tổ chức ‘open house.’”


Doanh số bán nhà của Tháng Giêng năm nay đã giảm 42.8% so với Tháng Giêng, 2022, khi nhà bán nhanh gấp đôi. Doanh số đã giảm so với mức của năm trước trong 14 tháng liên tiếp.

Giá cũng giảm hàng tháng trong tám tháng liên tiếp, theo số liệu của CoreLogic.


Giá trung vị của một ngôi nhà ở Nam California đã giảm xuống còn $670,000 vào Tháng Giêng, CoreLogic đưa tin.

Đó là giảm $90,000 so với mức giá cao nhất đạt được vào mùa Xuân năm ngoái và giảm $500 so với Tháng Giêng, 2022.

Đây là lần đầu nhà giảm giá trong gần bốn năm.


Một năm trước, giá tăng gần 13% và hầu hết người bán đều nhận được nhiều hơn những gì họ đòi hỏi. Giờ đây, hầu hết nhà đang được bán dưới giá chào bán trong hơn tám tuần, số liệu của Redfin cho thấy.


Việc tăng gấp đôi lãi suất mua nhà từ năm ngoái là nguyên nhân chính gây ra sự thay đổi này.[Image: DP-Nha-Ban-Giam-Gia-2023-1.jpg]

Nhiều chuyên viên địa ốc phải làm thêm việc. (Hình minh họa:Tim Boyle/Getty Images)Dù giá nhà thấp hơn, tiền nhà hàng tháng tăng 38% trong năm qua vì lãi suất cao hơn.

“Thị trường nhà ở Nam California tiếp tục gặp khó khăn vì tỉ lệ thế chấp cao và khả năng chi trả bị xói mòn. Khó khăn càng trở nên trầm trọng hơn vì sự bất đồng giữa người mua và người bán. Người mua muốn giá thấp hơn và người bán muốn giá như năm ngoái,” bà Selma Hepp, kinh tế gia của CoreLogic, cho biết.

Tất cả là vì tỉ lệ thế chấp trong thị trường nhà đất, ông Steve Thomas, tác giả “Reports On Housing” viết trong báo cáo mới nhất của mình.

Ví dụ, một người có thể mua căn nhà trị giá $1.02 triệu khi lãi suất là 3.25%, nhưng chỉ có thể mua căn nhà trị giá $741,000 khi lãi suất lên 6%.


Ông nói: “Sự đòi hỏi phải giảm vì những hạn chế về khả năng chi trả của người mua và bất kỳ người bán nào cũng phải bớt lại khi họ thấy các khoản thế chấp cơ bản bị khóa và có lãi suất cố định thấp.”


Trong khi đó, ngành bất động sản và tài chính bị ảnh hưởng nặng nề vì tình trạng thất nghiệp, sáp nhập và thậm chí phá sản, ảnh hưởng đến các công ty môi giới và ngân hàng cho vay.
Số liệu từ chỉ số thế chấp mua của Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp cho thấy số lượng cho vay giảm 41% trong năm kết thúc vào Tháng Giêng.

“Những con số này thật đáng sợ,” ông Dane McClain, phó chủ tịch công ty ký quỹ ở Newport Beach, nói. “Tôi từng chứng kiến Tháng Giêng chậm chạp trước đây, nhưng chưa bao giờ, chưa bao giờ đến nỗi như bây giờ.”


Ông Martin Scott, nhân viên ngân hàng US Bank ở Signal Hill, cho biết hoạt động kinh doanh đã chậm hơn so với vài năm trước, nhưng có vẻ đang bắt đầu khởi sắc trong tháng này.


Mặc dù có ít người mua hơn, nhưng giá sẽ còn thấp hơn nếu có nhiều nhà bán. Hiện giờ, mức tồn kho thấp hơn 31% so với mức trung bình của Tháng Giêng, theo Redfin.

“Đó là những gì đang duy trì thị trường,” Ông Scott nói.Ông Will Quanstrom, chuyên viên địa ốc có trụ sở tại Redlands, cho biết từ đầu năm 2023 đến nay là thời điểm tốt nhất của ông từ trước đến nay với sáu lần bán nhà. Nhưng trường hợp của ông không phải là tiêu biểu, theo ông.


Quanstrom nói: “Tôi biết trường hợp của tôi khác hẳn đối với những người khác. Một nhân viên trong văn phòng phải làm thêm việc khác.”

Số liệu của “Reports On Housing” cho thấy số lượng hợp đồng mua bán đang chờ ký hợp đồng vào giữa Tháng Hai đã giảm 41% so với năm ngoái.
Ông Joshua Adrian, một người định mua nhà ở Newport Beach, cho biết thị trường đã cải thiện một chút cho người mua khi giá giảm. Nhưng chưa đủ.
“Giá có thấp, nhưng lãi suất lại tăng,” ông Adrian nói. “Trừ khi bạn mua bằng tiền mặt, còn không thì đâu có gì thay đổi.”


Trên cơ sở từng quận hạt, doanh số bán hàng đã giảm ở cả sáu quận hạt. Ba trong số các quận hạt, Los Angeles, San Bernardino, và Ventura, cũng có giá nhà giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

[Image: GettyImages-74177495.jpg]

Coi thì coi chứ ít người mua nhà thời gian này. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)Đây là bảng phân tích theo quận hạt, cho thấy tỉ lệ phần trăm thay đổi trong một năm:

-Giá trung vị của Los Angeles County giảm 2.9% xuống còn $763,000/căn, doanh số giảm 43.6% xuống còn 3,097 giao dịch.

-Giá trung vị của Orange County là $950,000, không thay đổi so với năm ngoái, doanh số giảm 41.1% xuống 1,291 giao dịch.

-Giá trung vị của Riverside County tăng 0.8% lên $539,250, doanh số giảm 43.3% xuống còn 2,069 giao dịch.-Giá trung vị của San Bernardino County giảm 1.1% xuống còn $450,000, doanh số giảm 46.5% xuống còn 1,457 giao dịch.

-Giá trung vị của San Diego County tăng 0.1% lên $750,750, doanh số giảm 37.5% xuống 1,682 giao dịch.-Giá trung bình của Ventura County giảm 2.1% xuống còn $725,000, doanh số giảm 46.4% xuống còn 342 giao dịch. (ĐG) [đ.d.]Nguoivietonline.com
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
[-] The following 3 users Like Khuyết Danh's post:
  • Ech, SugarBabe, TeaOla
Reply
#2
Đến lúc giảm giá nhà ...mắc quá ai mà mua. .
Bên mình giá củng bắt đầu xuống ,  mấy năm nay hỏng thèm coi giá nhà chi cho mất thời gian, đả vậy người mua phải nhanh tay mới hy vọng tới phiên mình mua ...
Be Vegan, make peace.
Reply
#3
(2023-03-07, 03:46 PM)Chân Nguyệt Wrote: Đến lúc giảm giá nhà ...mắc quá ai mà mua. .
Bên mình giá củng bắt đầu xuống ,  mấy năm nay hỏng thèm coi giá nhà chi cho mất thời gian, đả vậy người mua phải nhanh tay mới hy vọng tới phiên mình mua ...

Thành phố nơi của TT thì lại ít có nhà đăng bán hơn. Tin tức nói nơi khác sao thì không biết? Chớ nơi đây TT thấy có nhà để lên bán giá còn cao hơn 1 năm trước.
Reply
#4
Bạn của XX tính mua căn nhà trị giá $850,000. Chủ nhà bằng lòng giảm giá còn lại $800,000 nhưng she got cold feet không dám mua nữa. She nói để dành tiền trong nhà băng, 
down payment xong thì thấy nghèo hẳn đi nên sợ quá, hổng dám mua nữa.  Innocent LOL-4
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
#5
(2023-03-07, 04:55 PM)Xí Xọn Wrote: Bạn của XX tính mua căn nhà trị giá $850,000. Chủ nhà bằng lòng giảm giá còn lại $800,000 nhưng she got cold feet không dám mua nữa. She nói để dành tiền trong nhà băng, 
down payment xong thì thấy nghèo hẳn đi nên sợ quá, hổng dám mua nữa.  Innocent LOL-4

Để $$$ trong nhà băng, họ lấy $$$ đó cho người khác mượn hoặc xây nhà, éo le hơn nữa khi mình đi mướn nhà, mỗi tháng trả tiền nhà mà không ngờ căn nhà đó họ dùng chính $$$ của mình để xây lên.
Tiền để trong nhà băng sẽ không có lời, tiền lời không cao, mà còn mất giá nữa đó Mod XX. Tiền mất giá hơn vàng, và nhiều thứ khác.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
[-] The following 1 user Likes TeaOla's post:
  • Xí Xọn
Reply
#6
(2023-03-08, 12:22 AM)TeaOla Wrote: Để $$$ trong nhà băng, họ lấy $$$ đó cho người khác mượn hoặc xây nhà, éo le hơn nữa khi mình đi mướn nhà, mỗi tháng trả tiền nhà mà không ngờ căn nhà đó họ dùng chính $$$ của mình để xây lên.
Tiền để trong nhà băng sẽ không có lời, tiền lời không cao, mà còn mất giá nữa đó Mod XX. Tiền mất giá hơn vàng, và nhiều thứ khác.

Sis T. nói đúng đó sis. XX nghĩ chắc she đang chờ giá nhà xuống nữa mới dám mua. Hai vợ chồng làm lương cao, nhưng với $800K thì chắc phải suy nghĩ á sis.  Innocent
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
#7
Mua bất động sản phải được xem như là một cách đầu tư và lệ thuộc vào thu nhập cũng như an toàn việc làm. Sau đó là đến tình trạng gia đình. 

 Đừng bao giờ phán xét người khác về chuyện đầu tư. Vì chúng ta không biết lá gan họ bao lớn, và hầu bao họ bao nhiêu, công việc họ chắc chắn không, và tình trạng gia đình họ thế nào.
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#8
(2023-03-08, 12:32 AM)Xí Xọn Wrote: Sis T. nói đúng đó sis. XX nghĩ chắc she đang chờ giá nhà xuống nữa mới dám mua. Hai vợ chồng làm lương cao, nhưng với $800K thì chắc phải suy nghĩ á sis.  Innocent
Giá nhà lúc nào cũng tăng, sis XX thử tìm hiểu xem khi nào sẽ giảm trừ khi thời khủng hoảng? nếu là nhà ở thì cứ giữ không bán, chắc chắn nhà sẽ lên lại.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#9
(2023-03-08, 12:22 AM)TeaOla Wrote: Để $$$ trong nhà băng, họ lấy $$$ đó cho người khác mượn hoặc xây nhà, éo le hơn nữa khi mình đi mướn nhà, mỗi tháng trả tiền nhà mà không ngờ căn nhà đó họ dùng chính $$$ của mình để xây lên.
Tiền để trong nhà băng sẽ không có lời, tiền lời không cao, mà còn mất giá nữa đó Mod XX. Tiền mất giá hơn vàng, và nhiều thứ khác.

Ừ khó mà xoay sở với đồng tiền há.... có phước phần thì xui khiến mua nhà. Có người quen vợ có bầu phải kiếm nhà mướn khác... Kiếm một hồi tự nhiên sau thấy báo đăng bán nhà năm sau mới xây ...đăng ký mua, vừa lảnh nhà là bé chào đời, giá nhà bắt đầu tăng vùng vụt cho tới bây giờ  ...ai củng nói bé đó  mang phước đến .

Nhà xây xong chưa Tea.. Cực giữ nha,  vừa lo xây nhà, vừa đi làm rồi lo cho chồng con nửa. 

Mình thấy có vài bác hưởng hưu vẩn ngầu, vẩn kinh doanh, có nhà cho mướn, kinh tế  xuống không ai mướn,họ biến tiệm thành nhà trọ cho sinh viện ở ...hay thiệt. Có tiền đầu tư như vậy an nhàn thiệt nhưng mình nghỉ không dể đối phó tình trạng không trả tiền mươn nhà , tiền mướn luật sư củng bộn

Đi tới đâu củng thấy mấy building văn phòng  trống mấy năm nay, củng lo lo giùm,  giờ họ sửa lại thành nhà ở cho dân tị nạn, củng đở gánh nhẹ cho chánh phủ.


Hi XX
Be Vegan, make peace.
Reply
#10
(2023-03-08, 12:37 AM)005 Wrote: Mua bất động sản phải được xem như là một cách đầu tư và lệ thuộc vào thu nhập cũng như an toàn việc làm. Sau đó là đến tình trạng gia đình. 

 Đừng bao giờ phán xét người khác về chuyện đầu tư. Vì chúng ta không biết lá gan họ bao lớn, và hầu bao họ bao nhiêu, công việc họ chắc chắn không, và tình trạng gia đình họ thế nào.

Chắc cái này anh 5 muốn nhắc nhở em? Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c 

Suy nghĩ của anh 5 và ý em muốn nói hoàn toàn khác nhau.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#11
(2023-03-08, 05:19 AM)Chân Nguyệt Wrote: d
Ừ khó mà xoay sở với đồng tiền há.... có phước phần thì xui khiến mua nhà. Có người quen vợ có bầu phải kiếm nhà mướn khác... Kiếm một hồi tự nhiên sau thấy báo đăng bán nhà năm sau mới xây ...đăng ký mua, vừa lảnh nhà là bé chào đời, giá nhà bắt đầu tăng vùng vụt cho tới bây giờ  ...ai củng nói bé đó  mang phước đến .

Nhà xây xong chưa Tea.. Cực giữ nha,  vừa lo xây nhà, vừa đi làm rồi lo cho chồng con nửa. 

Mình thấy có vài bác hưởng hưu vẩn ngầu, vẩn kinh doanh, có nhà cho mướn, kinh tế  xuống không ai mướn,họ biến tiệm thành nhà trọ cho sinh viện ở ...hay thiệt. Có tiền đầu tư như vậy an nhàn thiệt nhưng mình nghỉ không dể đối phó tình trạng không trả tiền mươn nhà , tiền mướn luật sư củng bộn

Đi tới đâu củng thấy mấy building văn phòng  trống mấy năm nay, củng lo lo giùm,  giờ họ sửa lại thành nhà ở cho dân tị nạn, củng đở gánh nhẹ cho chánh phủ.


Hi XX

Ai cũng có phước phần riêng của mình hả chị, nhiều khi phải đợi đúng thời điểm mới được. Người giàu hay người nghèo ai cũng có nổi khổ riêng. Thường em thấy người giàu họ xài tiền kỹ lắm, người nghèo thì xài sang hơn. Em biết có nhiều người già dư giả mà họ vẫn thích đi làm tới 70+. 

Nhà họ xây xong cuối tháng 1 rồi chị, họ xây 1 năm, tụi em lấy nhà 2 tháng nay mà chưa dọn vô, mùi nước sơn còn nồng quá vì trời lạnh ko mở cửa cho thoánh được, em còn sắm sửa đồ tháng 4 sẽ dọn vào.

Đây là nhà mẫu mình đi xem để chọn kiểu nhà, em thích màu sơn mà ax lại không thích.

[Image: 331130-EB-1-BF3-4086-BDFB-CD73-E231733-E.jpg]

Em chọn màu sáng vì bên em hè 3 tháng rất nóng.

[Image: 5-A1-D71-C7-F5-C4-4-E44-B1-FA-A03-D9-B4358-DB.jpg]

Sân sau em chưa biết nên làm gì nữa.

[Image: 72390996-404-F-4228-AD5-F-2-A9-B3-F43155-A.jpg]
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply