Everything Everywhere All at Once
#1
Film hay, fan của Michelle Yeoh Dương Tử Quỳnh sẽ kg thất vọng.   Clap

Film Dương Tử Quỳnh đóng, bộ film hành động, tâm lý pha khoa học giả tưởng, nói về nhân sinh, về tình người được đề cử nhiều giải Oscar.  

Film chiếu trên Netflix, Amazon prime.

Xem trộm ở đây

phimmoichilla.net/xem/everything-everywhere-all-at-once-tap-full-pm95392


Everything Everywhere All At Once - Tìm chính mình trong vũ trụ đa mang

[Image: 7066824-D-017-B-4-B02-B3-CE-05-DEC0371-F79.jpg]

Everything Everywhere All At Once xứng đáng là tác phẩm điện ảnh để đời của Dương Tử Quỳnh.

Sau Doctor Strange 2 (Phù thủy tối thượng), Everything Everywhere All At Once (Mọi lúc mọi nơi diễn ra cùng một lúc) đã trở thành phim đa vũ trụ xuất sắc nhất hiện nay. Tính đến hiện tại, tác phẩm được chấm 8.5 điểm trên IMDb và nhận được 98% đánh giá trên Rotten Tomatoes.

Phim được nhắc tới rất nhiều trên các diễn đàn về điện ảnh. Khán giả cảm thấy đây là tác phẩm điện ảnh xuất sắc về mọi mặt, từ kịch bản, kỹ xảo đến diễn xuất của các diễn viên.

Everything Everywhere All At Once được thực hiện bởi 2 đạo diễn Daniel Scheinert và Daniel Kwan. Trong khi đội ngũ VFX của phim chỉ có 5 người và họ đều học VFX từ các khóa học miễn phí trên mạng.

Ngoài ra, bộ đôi đạo diễn cũng tiết lộ thông tin thú vị. Họ cho biết, theo kịch bản ban đầu, nhân vật chính là một người cha do Thành Long thủ vai.  

Tuy nhiên, tài tử người Hồng Kông đã từ chối vai diễn vì lịch trình bận rộn. Vì vậy, họ quyết định thay đổi giới tính cho vai chính, từ người cha chuyển sang người mẹ.

Đồng thời, bộ đôi đạo diễn cũng chọn Dương Tử Quỳnh làm diễn viên chính. Daniel Kwan nhận thấy sự ấm áp khi ở bên nữ diễn viên. Vì vậy, ông cho rằng không ai có thể phù hợp hơn cô.

Trong Everything Everywhere All At Once, Dương Tử Quỳnh vào vai Evelyn Wang. Đó là một người phụ nữ nhập cư phải đối mặt với tiền thuế, cửa hàng giặt là, mâu thuẫn với con gái và cuộc hôn nhân đang trên bờ vực đổ vỡ.

Đồng hành cùng Dương Tử Quỳnh là người chồng yếu đuối Waymond (Quan Kế Huy). Ông thích giải quyết các vấn đề trong cuộc sống bằng sự bao dung và nhẹ nhàng.

Khi ở thế giới thực tại, Waymond có phần mềm yếu. Tuy nhiên, ông đã trở thành người hoàn toàn khác tại vũ trụ Alpha.

Dương Tử Quỳnh và Quan Kế Huy đã thực sự kết hợp ăn ý về mặt diễn xuất. Một số phân cảnh phải diễn bằng mắt cũng được hai người thể hiện xuất sắc.

Đồng thời, gia đình ông Wang cũng đưa ra vô số thông điệp ý nghĩa về cuộc sống và gia đình. Tình mẫu tử, chuyện vợ chồng, sự thấu hiểu, lòng bao dung... đều được gói gọn trong bộ phim.

Vốn dĩ Thành Long sẽ trở thành nam chính của Everything Everywhere All At Once. Tuy nhiên, duyên số khiến tác phẩm này được dành cho Dương Tử Quỳnh.

Nữ diễn viên đã có màn thể hiện ấn tượng và cực kỳ thuyết phục trong phim. Và với người phụ nữ ở tuổi gần 60, những pha hành động của cô thực sự xuất sắc.

Thị trường phim ảnh thường khắt khe hơn đối với những diễn viên đã có tuổi. Tuy nhiên, Dương Tử Quỳnh hoàn toàn thành công với Everything Everywhere All At Once.

Vì vậy, một số khán giả cho rằng, tác phẩm này sinh ra để dành cho nữ diễn viên. Ngoài Dương Tử Quỳnh, không ai có thể hóa thân hoàn hảo thành Evelyn.
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • SugarBabe
Reply
#2
Wowww... film này rinh về 7 giải Oscar.   Clap  Tulip4

Best Picture - Film hay nhất
Best Director
Best Screenplay
Best Actress - Michel Yeoh aka Dương Tử Quỳnh  Heavy-black-heart4
Best supporting actor: Ke Huy Quan
Best supporting actress: Jamie Lee Curtis
Best film editing

https://apnews.com/article/oscars-2023-w...410097f839
...Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#3
Original song: “Naatu Naatu” from “RRR”:

Dzô...dzô...  LOL-4 LOL-4 Dancer_4 Dancer_4 Kaos-1 Kaos-1

Hiểu chết liền luôn... Nhưng hay vẫn khen hay...  10_point
Love is now or never...
Reply
#4
Không biết các bạn có xem phim The Whale chưa? tui rất thích phim này, đặc biệt là vai cô y tá tốt bụng do Hồng Châu đóng. Phim được đề cữ Oscars và Hồng Châu tham gia với bộ đồ "truyền thống" như thế này:
[Image: 230313-hong-chau-oscars-dress-jm-1201-4ac3ce.jpg]

Không có vẽ gì là áo dài Việt Nam nhỉ? rỏ ràng là xườn xám của tàu nhất là trong article có nói đến
Quote:“I asked them if they could add a little Mandarin collar as a little shout out to my roots and they were happy to oblige,” she said.

Hong Chau wore dress honoring her Vietnamese heritage to Oscars
https://www.nbcnews.com/news/asian-ameri...-rcna74689

Cũng như Quan Kế Huy, chắc Hồng Châu là người Việt gốc Hoa (mà bây giờ họ gọi là người Mỹ gốc Việt).

[-] The following 1 user Likes Ech's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply
#5
(2023-03-14, 02:54 PM)Ech Wrote: Không biết các bạn có xem phim The Whale chưa? tui rất thích phim này, đặc biệt là vai cô y tá tốt bụng do Hồng Châu đóng. Phim được đề cữ Oscars và Hồng Châu tham gia với bộ đồ "truyền thống" như thế này:


Không có vẽ gì là áo dài Việt Nam nhỉ? rỏ ràng là xườn xám của tàu nhất là trong article có nói đến

Hong Chau wore dress honoring her Vietnamese heritage to Oscars
https://www.nbcnews.com/news/asian-ameri...-rcna74689

Cũng như Quan Kế Huy, chắc Hồng Châu là người Việt gốc Hoa (mà bây giờ họ gọi là người Mỹ gốc Việt).

Oooh la la, dạ cám ơn anh 3, hai vợ chồng mới xem xong The Protégé.  Film kế sẽ là The Whale.   Clap

Cô Hồng Châu dùng "Mandarin collar" cho cả xườn xám và áo dài hơi thiệt thòi cho áo dài Lê Phổ của mình quá anh 3.  Kiểu cổ cao đó là biến thể từ áo tứ thân và áo dài Lemur ra mà.  Chắc như anh 3 nói cổ người Việt gốc Hoa nên kg rõ về áo dài của người Việt mình.   Biggrin

PS.  Cái câu ông Quan nói là journey của ổng từ chiếc thuyền vượt biên đến trại tỵ nạn cảm động ghê luôn.   Heavy-black-heart4
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • Ech
Reply
#6
Một câu hỏi nhiều người Việt và gốc Việt thường hỏi nhau trên mạng xã hội: ông Quan Kế Huy là người Việt? người Hoa? Người Mỹ? người Mỹ gốc Việt? Người Mỹ gốc Hoa? Bài viết sau trả lời câu hỏi này.

************************

Ngày chủ nhật 20/03/2023, giải Oscar được trao cho những phim ảnh, đạo diễn, diễn viên … được xếp hạng cao nhất trong danh sách đề cử. Trong hạng mục Diễn viên phụ xuất sắc nhất (Best actor in a supporting role), ông Quan Kế Huy được đề cử trong danh sách 5 người (với 4 người khác là Brendan Gleeson, Brian Tyree Henry, Judd Hirsch, Barry Keoghan) và cuối cùng được trao giải.

Quan Kế Huy là ai? Ông sinh ngày 20/08/1971 tại Sài Gòn, Việt Nam, trong một gia đình có 9 anh chị em. Năm 1978, trong làn sóng thuyền nhân thoát khỏi Việt Nam, ông cùng cha và năm anh chị em khác đến một trại tị nạn Hong Kong, mẹ ông và 3 người con khác đến một trại tị nạn Mã Lai. Cả gia đình sau đó định cư ở Mỹ. Ông tham gia đóng phim khá sớm, ở tuổi 12 trong phim Indiana Jones and the Temple of Doom cùng tài tử nổi tiếng Harrison Ford. Sau đó cho đến năm 1998, ông đóng vai phụ trong một số phim khác nữa. Từ 1998 cho đến 2018, ông không được mời đóng phim, nên hoạt động trong ngành công nghệ sản suất phim và làm diễn viên đóng thế. Bắt đầu từ năm 2018, ông được mời đóng phim trở lại. Phim Mọi Thứ Mọi Nơi Cùng Một Lúc (Everything Everywhere All At Once), khởi chiếu ở Mỹ ngày 25/03/2022, trong kỳ trao giải Oscar lần này, được các giải thưởng: Phim hay nhất (Best Picture), Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (Michelle Yeoh - Dương Tử Quỳnh), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Jamie Lee Curtis), Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (Quan Kế Huy), Kịch bản gốc hay nhất (best original screenplay), Đạo diễn xuất sắc nhất (Daniel Scheinert và Daniel Kwan), Biên Tập phim hay nhất (best film editing). Phim này kinh phí tương đối thấp, được ước lượng từ 15->25 triệu, nhưng cho tới nay, tiền thu về, chỉ tình riêng từ các rạp chiếu phim, là 108 triệu. Một thành công lớn về tài chánh.

Một câu hỏi nhiều người Việt và gốc Việt thường hỏi nhau trên mạng xã hội: ông Quan Kế Huy là người Việt? người Hoa? Người Mỹ? người Mỹ gốc Việt? Người Mỹ gốc Hoa?

Trước hết theo tiểu sử được công bố, ông là thuyền nhân đến Hong Kong năm 1978. Trong hồ sơ tị nạn, phần quốc tịch (nationality) thường được ghi là không có quốc tịch, không là dân của nhà nước nào (stateless). Sau khi đến Mỹ, ông có quốc tịch Mỹ, cho nên cách gọi phổ thông nhất, được chấp nhận trên báo chí lẫn trên giấy tờ chính thức là người Mỹ (American). Chi tiết hơn thì như thế nào? Người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American) hay người Mỹ gốc Hoa (Chinese American)?

Một số báo chí hay dùng chữ Người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American), thay cho cách gọi chính xác hơn là Người Mỹ sinh ở Việt Nam (Vietnamese-born American). Như thế, dựa theo nơi sinh thì gọi ông Quan Kế Huy là Người Mỹ gốc Việt (Vietnamese American) là đúng. Nhưng không phải báo chí nào cũng như goi như thế. Ta nên tìm hiểu định nghĩa trong các tự điển và văn kiện chính thức của chính phủ.

Thí dụ tra chữ German American, tự điển Merriam-Webster (phổ thông nhất ở Mỹ) ghi “Một người Mỹ có tổ tiên là người Đức (an American of German ancestry)”. Một tự điển khác cũng ghi “Americans who have full or partial German ancestry.”

Tương tự như vậy, trong Điều tra Dân số của Mỹ năm 2020, câu hỏi về gốc cũng chú ý đến khía cạnh sắc tôc, nhân chủng hơn là nơi sinh. Thí dụ về American of Asian origin thì ghi “Một người có nguồn gốc từ một trong những người bản địa ở Viễn Đông, Đông Nam Á, hay tiểu lục địa Ấn Dộ, bao gồm, thí dụ như, Cam Bốt, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn, Mã Lai, Pakistan, Quần đảo Philippine, Thái Lan và Việt Nam (A person having origins in any of the original peoples of the Far East, Southeast Asia, or the Indian subcontinent including, for example, Cambodia, China, India, Japan, Korea, Malaysia, Pakistan, the Philippine Islands, Thailand, and Vietnam)”. Các văn kiện của Toà Bạch Ốc (Nhà Trắng) hay Thư viện Quốc hội Mỹ cũng ghi nguồn gốc dựa vào sắc tộc, tổ tiên. Như vậy ta có thế an toàn nói rằng nguồn gốc của một người Mỹ được xác định dựa vào yếu tố sắc tộc, tổ tiên. Và một người Mỹ có thể có hai hay nhiều nguồn gốc: vừa là người Mỹ gốc Việt ,vừa là người Mỹ gốc Hoa, vừa là người Mỹ gốc Nhật …

Ông Quan Kế Huy vì có nguốn gốc sắc tộc là Hoa (ông nội, ông ngoại, 1 người bà) và Việt (1 người ba) nên nói chính xác hơn thì ông có 75% gốc Hoa và 25% gốc Việt. Nói ông ta là người Mỹ gốc Việt hay gốc Hoa đều đúng. Tôi không rõ ông Quan Kế Huy tự xem mình là gì, nhưng nếu ông bảo ông là Người Mỹ Gốc Hoa thì ta nên tôn trọng.

Tại một số nước như Canada, yếu tố xã hội cũng được ghi nhận ngoài yếu tố nhân chủng. Người đọc câu hỏi trong Điều tra Dân số có thể chọn trả lời dựa theo cả môi trường xã hội mình được nuôi dưỡng. Do đó, với một cộng đồng thiểu số, nếu quan sát một người nổi tiếng là ta nên chú ý đến sự đóng góp của người ấy vào cộng đồng hơn là chỉ chú trọng đến nguồn gốc sắc tộc.

Vì vậy, theo tôi ông Quan Kế Huy là người Mỹ gốc Hoa hay người Mỹ gốc Việt không quan trọng lắm. Điều nổi bật là ông ca tụng nước Mỹ là một đất nước của cơ hội, với một thuyền nhân như ông. Ông nói: ”Hành trình của tôi bắt đầu trên một chiếc ghe. Tôi ở trại tị nạn một năm và bằng cách nào đó cuối cùng tôi đã đứng ngay đây, trên sân khấu lớn nhất của Hollywood. Người ta nói những chuyện thế này chỉ xảy ra trong phim ảnh. Tôi không thế tin nó xảy ra cho chính tôi, Đây … đây chính là giấc mớ Mỹ! (My journey started on a boat. I spent a year in a refugee camp, and somehow, I ended up here, on Hollywood's biggest stage. They say stories like this only happen in the movies. I cannot believe it's happening to me. This... this is the American dream!)". Ông cũng nói ông cảm động khi được gọi tên là Ke Huy Quan, thay vì Jonathan Ke Quan, dễ đọc hơn với một số người Mỹ.

Truyền thông trong nước (VTV, Tuổi Trẻ …) khi nói về ông, cố ý bỏ đi chi tiết về quá khứ thuyền nhân của ông. Một số người biết những gì dẫn đến làn sóng thuyền nhân sau 1975, nhưng có lẽ nhiều người trẻ hơn thi không. Nhà cầm quyền muốn viết lại lịch sử theo ý họ, như họ đã từng can thiệp với Nam Dương để đục bỏ bia Tưởng niệm Thuyền nhân.

Hình ảnh: từ ABC và Wikipedia

Ghi chú thêm:

(1) Tôi không rõ tên trên khai sinh của ông Quan Kế Huy, có lẽ Quan là họ, Kế là tên lót, Huy là tên. Nhưng sau này, ông dùng Kế Huy (ngoài Johnathan Ke dễ gọi với người Mỹ) như tên kép, do đó thường được gọi là Ke Huy Quan (thay vì Huy Ke Quan).

(2) Giải Oscar (the Oscars) là tên thông thường. Tên chính thức là Academy Award of Merit (Giải thưởng xuất sắc từ Hàn lâm viện) là giải thưởng quan trọng được trao hàng năm cho nhiều hạng mục phim ảnh, do Hàn lâm viện Nghệ thuật và Khoa học Phim ảnh (Academy of Motion Picture Arts and Sciences), một tổ chức chuyên nghiệp về phim ảnh của Mỹ. Tại sao có tên giải Oscar? Có truyền thuyết cho là bắt đầu cô đào nổi tiếng Bette Davis (1908-1989, hai lần được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, người đầu tiên được 10 lần để cử giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất), gọi đó là giải Oscar, vi tượng giống ông chồng của bà là Harmon Oscar Nelson, lúc mới tắm xong. Một truyền thuyết khác, từ chính Hàn lâm viện Nghệ thuật và Khoa học Phim ảnh ghi ra, là tên gọi này có thể do một nhân viên của Hàn lâm viện, bà Margaret Herrick, bình luận là tượng này giống ông cậu/chú Oscar của bà.

Liem Mai

[-] The following 2 users Like Ech's post:
  • Lục Tuyết Kỳ, phai
Reply