Bước đi ngớ ngẩn
#1
Nhân có hai bạn đang bàn về những bước đi chợt nhớ mới đọc bài sau nên rinh về để ai chưa đọc thì đọc và áp dụng ngay "silly vi bộ" khi du Xuân trong Tết này cho vui  Wink .  ‘Bước đi ngớ ngẩn’ hiệu quả hơn đi bộ bình thường

  • Duy Lê
    2 tháng 1, 2023
  Nguồn:   Saigonnhonews


[Image: Ministry-of-Silly-Walks-1280x682.jpg]
Bước đi không bình thường của Mr. Teabag. (ảnh chụp qua YouTube)


Đi bộ như nhân vật Mr. Teabag, trong bộ phim Monty Python hiệu quả hơn nhiều so với đi bộ bình thường, theo kết quả nghiên cứu.
Theo một bài báo nghiên cứu mới được công bố trên số Giáng Sinh hàng năm của Tạp chí Y học Anh, nếu chỉ 11 phút đi bộ mỗi ngày như Mr. Teabag, tương đương với 75 phút hoạt động mạnh, mà hoạt động mạnh mẽ là cách mới để tăng cường sức khỏe tim mạch.

Nửa thế kỷ trước, các tác giả của bộ phim sitcom “Ministry of Silly Walks” vô tình chạm đến một cách mạnh mẽ việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch ở người lớn. Nếu có sáng kiến khuyến khích mọi người áp dụng kiểu đi bộ này vào đầu những năm 1970, thì giờ đây chúng ta có thể sống trong một xã hội lành mạnh hơn.
“Ministry of Silly Walks” của Monty Python được phát sóng lần đầu tiên vào ngày 15 Tháng Chín năm 1970, trên BBC One, bắt đầu với cảnh Mr. Teabag mua một tờ báo trên đường đi làm với kiểu đi không bình thường, việc này mất nhiều thời gian hơn bình thường, rồi cảnh đi bất thường của nhân vật Mr. Putey. Kiểu đi gây cười cho mọi người, thật ra rất tốt cho sức khỏe.

Vào năm 2020, hai nhà khoa học tại Đại học Dartmouth tiến hành phân tích các kiểu dáng đi. Họ cũng nghiên cứu chu kỳ dáng đi của Putey và Teabag trong video cho bản phác thảo gốc trên truyền hình năm 1970, cũng như dáng đi của Teabag trong buổi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu năm 1980 ở Los Angeles, và phát hiện ra rằng dáng đi ngớ ngẩn của Teabag đa dạng hơn 6.7 lần so với dáng đi của người bình thường. Nhưng nghiên cứu năm 2020 không đo lường mức tiêu hao calorie của dáng đi Mr. Teabag.

[Image: silly-walks1.jpg]

Sau đó, nhóm do các nhà nghiên cứu đại học Arizona State University quyết định tìm hiểu xem cách đi ngớ ngẩn so với cách đi bộ bình thường khác nhau như thế nào và liệu nó có thể biến cách đi bộ bình thường thành một buổi luyện tập nặng nhọc hay không. Theo Washington Post. Kết quả cho thấy cách đi ngớ ngẩn cần năng lượng gấp 2.5 lần so với việc đi bình thường và có thể được coi là một “bài tập nặng nhọc”. Cụ thể là nếu đi theo kiểu của Mr. Teabag trong vòng 11 phút, tương đương với 75 phút tập thể dục nặng hàng tuần.

Đối với nghiên cứu, 13 người trưởng thành trong độ tuổi từ 22 đến 71 xem hoạ cảnh của Monty Python nhiều lần. Giáo sư David Raichlen của Đại học University of Southern California, người không tham gia vào nghiên cứu này, nói kỹ thuật đi không bình thường của Teabag và Putey thực sự được phân tích về mặt cơ sinh học trước đây. Dáng đi, bước đi của Teabag được đánh giá là thay đổi nhiều hơn tới 6.7 lần so với bước đi thông thường, trong khi bước đi của Putey chỉ thay đổi nhiều hơn 3.3 lần.
Nghiên cứu kết luận, các hình thức tập thể dục khác như leo núi, thể thao dưới nước (không bao gồm thể dục nhịp điệu dưới nước) hoặc đạp xe trong đô thị, cũng có hiệu quả như những bước đi ngớ ngẩn.


Theo như YT này, chỉ cần Silly vi bộ 11' mỗi ngày.Reply