Cuộc gọi nửa đêm của ông Trump và tiếng hét giữa Hạ viện Mỹ
#1
Cuộc gọi nửa đêm của ông Trump và tiếng hét giữa Hạ viện Mỹ
Trước khi có chủ tịch mới, Hạ viện Mỹ đã trải qua một tuần bế tắc chưa từng có tiền lệ, thậm chí xô xát suýt chút nữa nổ ra đúng dịp kỷ niệm hai năm vụ bạo loạn Điện Capitol.
6/1 có lẽ là ngày mà ông Kevin McCarthy, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện, sẽ không bao giờ quên. Sau 13 vòng bỏ phiếu trong 4 ngày ròng rã, ông McCarthy vẫn không kiếm đủ phiếu để được bầu làm chủ tịch Hạ viện. Bế tắc đã suýt chút nữa khiến xô xát nổ ra giữa chính các thành viên Cộng hòa, theo AP.

Thời khắc hỗn loạn

Khi đã gần đến nửa đêm, cuộc bỏ phiếu thứ 14 diễn ra để lựa chọn người sẽ đảm nhiệm chức chủ tịch Hạ viện. Lúc này, ông McCarthy thiếu chỉ duy nhất một phiếu.

Cả phòng họp của Hạ viện im lặng khi McCarthy rời khỏi ghế của mình, ông đi dọc hành lang trung tâm xuống cuối căn phòng. Nghị sĩ đại diện California gần như cầu xin người đồng nghiệp Matt Gaetz, đại diện của đảng Cộng hòa tại Florida, thay đổi phiếu trắng thành phiếu thuận ủng hộ ông.


Chỉ vài giờ trước đó, nghị sĩ Gaetz công khai sỉ nhục ông McCarthy trên bục phát biểu của Hạ viện. Không có gì bất ngờ khi ông Gaetz từ chối đề nghị này.


Nhận được câu trả lời đáng thất vọng, ông McCarthy từ từ quay lưng bước đi, mặt cúi gằm xuống đất. Ngay thời khắc đó, hỗn loạn nổ ra. Nghị sĩ Mike Rogers, thành viên Cộng hòa đồng minh của ông McCarthy, lao tới định ăn thua với ông Gaetz và hét lên rằng ông sẽ phải hối tiếc.


Xô xát suýt chút nữa nổ ra tại Hạ viện hôm 6/1. Ảnh: AP.
[Image: Thuong_vien_1.jpeg]
[size=undefined]
Các nghị sĩ có mặt tại Hạ viện thét lên thảng thốt. Ngày đó hai năm trước, Hạ viện cũng chao đảo bởi vụ tấn công của những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump. Nhưng lần này, các nghị sĩ khác đã kịp giữ ông Rogers lại.[/size]


Ông McCarthy quay trở lại nơi xảy ra xô xát. Ông kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh, bảo đảm không để xảy ra chuyện gì đáng tiếc, trước khi trở lại vị trí của mình.
McCarthy sau đó tiếp tục thất bại trong vòng bỏ phiếu thứ 14. Ông cùng các đồng minh quyết định hoãn phiên họp tại Hạ viện.


Tình hình sau đó dịu lại. Trong vòng một giờ đồng hồ, ông McCarthy và các đồng minh xoay xở thuyết phục được các nghị sĩ còn chống đối chuyển sang bỏ phiếu trắng. Điều này cho phép giảm số phiếu ủng hộ tối thiểu để ông McCarthy trúng cử chức chủ tịch Hạ viện.


Sáng 7/1, sau vòng bỏ phiếu thứ 15, nghị sĩ McCarthy chính thức trở thành tân chủ tịch của Hạ viện Mỹ, theo CNN.


"Tôi hy vọng các vị đã thấy rõ một điều, đó là tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc", ông McCarthy nói sau khi chiến thắng vòng bỏ phiếu lúc 1h sáng 7/1.


Lịch sử lặp lại
Hỗn loạn tại Hạ viện hôm 6/1 đến vào đúng dịp hai năm sau vụ bạo loạn Điện Capitol. Tại phiên họp tổ chức sau vụ bạo loạn, nghị sĩ McCarthy tuyên bố đó là ngày đáng buồn nhất mà ông từng trải qua với tư cách thành viên Quốc hội.


Trong vài ngày sau đó, McCarthy cáo buộc cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm vì đã khuyến khích những kẻ nổi loạn hòng ngăn cản Quốc hội Mỹ phê chuẩn chiến thắng của Tổng thống Biden, theo New York Times.


Nhưng chỉ vài tuần sau, cũng chính ông McCarthy đích thân tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và làm lành với ông Trump.


Cảnh tượng hôm 6/1 vừa qua là một kiểu hỗn loạn khác, tuy vậy, nó tượng trưng cho cái vòng luẩn quẩn mà đảng Cộng hòa đã rơi vào.
Sau vụ bạo loạn Điện Capitol, dù nhiều thành viên Cộng hòa khi đó chỉ trích ông Trump, việc lãnh đạo của họ là Kevin McCarthy trực tiếp tới thăm cựu tổng thống đã giúp ông Trump quay trở lại và ngày càng siết chặt kiểm soát đảng Cộng hòa.


Đêm 6/1, ông Trump đã gọi điện trực tiếp cho nghị sĩ Gaetz và các thành viên Cộng hòa thuộc phe chống đối nghị sĩ McCarthy.


Nghị sĩ Kevin McCarthy tìm cách thuyết phục nghị sĩ Matt Gaetz. Ảnh: AP.
[Image: ezgif.com_gif_maker_12_.jpg]
Nghị sĩ Kevin McCarthy tìm cách thuyết phục nghị sĩ Matt Gaetz. Ảnh: AP.
[size=undefined]
“Ông ấy ủng hộ tôi ngày từ đầu", ông McCarthy nói sau vòng bỏ phiếu cuối cùng, trong đó nhấn nhá tới các cuộc gọi của ông Trump.
Dù Hạ viện Mỹ luôn tiềm ẩn những diễn biến khó lường, những gì xảy ra trong tuần qua là điều chưa từng có tiền lệ. Chưa bao giờ trong lịch sử Hạ viện trải qua các cuộc bỏ phiếu bất thành liên tiếp như vậy.[/size]

Trước khi phiên họp tối 6/1 diễn ra, ông McCarthy cần ít nhất 2 phiếu để phá vỡ thế bế tắc. Đến 22h, Hạ viện mới nhóm họp, khi đó hai người ủng hộ của ông McCarthy kịp trở lại sau thời gian vắng mặt vì việc cá nhân.

Ông McCarthy và các đồng minh tỏ ra tự tin khi phiên họp bắt đầu. Nhưng khi các nghị sĩ bắt đầu bỏ phiếu, tình thế ngày càng rõ ràng cho thấy ông McCarthy sẽ thiếu một phiếu.

Hai đồng minh thân cận nhất của ông McCarthy là nghị sĩ Patrick McHenry và nghị sĩ Garrett Graves ngồi ở hai bên của nghị sĩ chống đối Gaetz trong thời gian bỏ phiếu.
 Thậm chí đã có lúc ông Graves gần như quỳ một chân như thể đang cầu xin người đồng nghiệp ủng hộ ông McCarthy.

Nhưng, nghị sĩ Gaetz chỉ nhượng bộ đủ để đổi lá phiếu phản đối trước đó thành phiếu trắng, và như thế là không đủ. Ngay trước khi Gaetz được gọi tên thông báo lá phiếu, nghị sĩ McCarthy bước tới chỗ ngồi của ông.

Máy quay tại phòng họp Hạ viện ghi lại khoảnh khắc nghị sĩ Gaetz chỉ tay vào mặt ông McCarthy khi hai người đối thoại. Tuy vậy, nghị sĩ Ken Buck nói cuộc thảo luận giữa hai bên diễn ra văn minh, ông McCarthy chỉ đề nghị người đồng nghiệp thay đổi lá phiếu. Ông Gaetz đáp lại rằng "phiếu trắng" là nhượng bộ nhiều nhất của mình.

Nghị sĩ McCarthy sau đó cho biết ông Gaetz đã thuyết phục những người trước đó bỏ phiếu chống chuyển sang bỏ phiếu trắng. Cuối cùng, không nghị sĩ Cộng hòa nào bỏ phiếu phản đối ông McCarthy.


Zing.vn
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
#2
Nhận định rất là phiếm diện và sai bét.  Bởi chính vì đảng CH kg phải là một đàn lừa chỉ cúi đầu răm rắp tuân theo mệnh lệnh để dành toàn quyền cho 1 cá nhân như Pelosi/the Queen trong những nhiệm kỳ qua, một thể thức y hệt chúng ta đã chứng kiến các cuộc bỏ phiếu cho có ở xứ Đông Lào, cộng sản.  Cung cách làm việc của đảng CH là bắt buộc McCarthy phải làm đúng trách nhiệm của một vị dân cử, đầy tớ của dân nên ông ta phải trải qua 15 lần thử thách và đạt đủ điều kiện để làm tốt công việc được giao.  Đây mới chính là một thể chế Dân Chủ, kg có nghĩa là đảng CH kg đoàn kết mà đảng CH muốn kẻ ngồi ghế nắm quyền phải thực thi đúng trách nhiệm của mình - work for the PEOPLE!  We can give you the seat, if you can’t fulfill your responsibilities and get the job done, then we’ll take you down.
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#3
Quote:Dù Hạ viện Mỹ luôn tiềm ẩn những diễn biến khó lường, những gì xảy ra trong tuần qua là điều chưa từng có tiền lệ. Chưa bao giờ trong lịch sử Hạ viện trải qua các cuộc bỏ phiếu bất thành liên tiếp như vậy.

Tương tự, đất nước Hoa Kỳ chưa bao giờ có cuộc nổi loạn như vụ đã xảy ra vào ngày 6/1/2021 .

Indeed, there's a first time for everything.  Tulip4 Musical-note_1f3b5 Clinking-beer-mugs4
Reply
#4
Chỉ muốn nói một điều là người viết bài này ở VN đã khg biết chữ Representative là Dân Biểu mà dịch là Nghị Sĩ.

Thêm một cái lạ là nhiều người ở VN khoái ghi giờ như ông này: 22h. Tại sao khg ghi là 10 giờ ? H là viết tắt của "hour", nhưng bên Mỹ họ đâu có ghi là 10H, 22h mà là 10PM.
Bạch vân thiên tải không du du
Reply
#5
Xí Xọn

Lịch sử lặp lại
Hỗn loạn tại Hạ viện hôm 6/1 đến vào đúng dịp hai năm sau vụ bạo loạn Điện Capitol. Tại phiên họp tổ chức sau vụ bạo loạn, nghị sĩ McCarthy tuyên bố đó là ngày đáng buồn nhất mà ông từng trải qua với tư cách thành viên Quốc hội.

Trong vài ngày sau đó, McCarthy cáo buộc cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm vì đã khuyến khích những kẻ nổi loạn hòng ngăn cản Quốc hội Mỹ phê chuẩn chiến thắng của Tổng thống Biden, theo New York Times.

Nhưng chỉ vài tuần sau, cũng chính ông McCarthy đích thân tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và làm lành với ông Trump.

===========================

Ông tân Chủ tịch Hạ Viện tuy có tư cách tệ nhưng đỡ hơn ông Trump. Xin chia sẻ bài đã nhận được trong email cách nay vài ngày. Nhiều người luôn miệng hô hào dân chủ, nhất là ông đương kim Tổng Thống Trump, mà ngậm như hến trước vụ Jan 6. Loại người này gọi là gì nhỉ ?

Don’t Join The Mob.

We can trace so many of our institutions back to ancient Rome. In Rome, they had Senators and a Senate which stood on Capitoline Hill. Here in America, all these thousands of years later, we have Senators and a Senate that conducts business in The Capitol which sits at the center of the Capitol Hill. **There was also another institution in Rome’s day, one that loomed large in public life, that has stayed with us: The mob. The rabble. The riotous mass.

The insurrectionists that stormed the Capitol on January 6th, 2021–smearing the temple of democracy with feces and blood, wearing clothes that celebrated the Holocaust, waving the Confederate flag as they rushed to thwart the peaceful transfer of power–they were not an aberration. They weren’t an anomaly in the history of democracy. No, they were part of a tragic tradition that the Stoics have been warning about for centuries.

As Mike Duncan writes in his riveting book The Storm Before the Storm (and talks about in our podcast episode together), many events in the decades prior contributed to the fall of the Roman republic. There was the crisis of 133 BC over a land redistribution bill, which escalated into an armed attack and the first political murder in the republic’s history. In 100 BC, when it became clear that the praetor Glaucia was going to lose an election for consulship, his supporters stormed Capitoline Hill, murdered the man who won the consular vote, and barricaded themselves inside its chambers. Then in the 80s BC, troops formed factions and Rome’s first civil war broke out.

To the Romans, the mob symbolized the breakdown of their political system. Political violence was something to be abhorred, to be feared, never to be tolerated. Cicero’s greatest moment as a statesman came when he stared down the Catiline Conspiracy (we have a great podcast episode about this with Josiah Osgood). Just as 1800 years later, two of George Washington’s greatest moments were when he nipped the Newburgh Conspiracy in the bud and then put down Shays’ Rebellion. Lincoln would give one of his best speeches before the Civil War, warning against the rise of the “mobocratic spirit” which had infected both the South and the North alike. It should have been no surprise, at least to anyone paying attention, that Lincoln had no tolerance for the slave owners who, having lost a legitimate election, attempted to overthrow the U.S. government by force and violence.

Chryssipus, an early Stoic, said that the whole point of being a philosopher was to separate yourself from the mob. It was to be above chaos and destruction, to both appeal to and demonstrate, as Lincoln said, the better angels of our rational and civic nature. Cato worshiped, and even died protecting, the so-called mos maiorum, the traditions and the institutions of the Republic. The very same that were fractured in the decades leading up to Julius Caesar’s rise, and whose brittleness and precariousness were so easily exploited as the republic crumbled and tumbled into empire.

Today, all of us are threatened by this mob. Just weeks ago, more than two dozen people in Germany were arrested for plotting to storm the Reichstag (Germany’s parliament building) and seize power from what they deemed to be an illegitimate government. Much of the language they used to explain their motivation echoed directly the delusional, conspiratorial pronouncements of the seditious mob who perpetrated the events that unfolded in this country two years ago to this day.

The events of January 6, 2021 were not kabuki. They were not the simple exercise of free speech that got out of hand. They were not an aberration. They were not an abstraction. They were very real and they cannot be dismissed with ‘whataboutism’ or conspiracy theories.

Here’s one way to make them real if you have yet to accept the gravity of what occurred that day: One former Daily Stoic podcast guest, Congressman and former Marine Michael Gallager, was trapped in his office when the mob of insurrectionists broke through the barricades. The threat was real enough, conflict was imminent enough, that he prepared to use his ceremonial Marine sword to defend his staff. He had broadcast live on social media a plea to the then-president of the United States, Donald Trump, to call the goons off. As we know, the former-president declined to do so for hours, because he hoped desperately, pathetically, that the mob might win and restore him to power.

Those old ways that Cato fought for, the ones that ground us in a set of common laws and shared values, must remain sacred always and everywhere. The peaceful transition of political power is, today, both the most important of those old ways and the most under threat by the mob and by demagogues. As philosophers and citizens and politicians, it is our job to stand for the former and beat back the latter. As citizens, as decent human beings, as lovers of justice, we cannot tolerate, rationalize, excuse or accept any form of political violence. We cannot cater to or join with the mob. And anyone that violates this or any of its related principles deserves the most ancient of civil punishments—not cancellation, but permanent exile.

https://dailystoic.com/dont-join-the-mob/
Bạch vân thiên tải không du du
Reply
#6
https://amp.cnn.com/cnn/2021/01/07/us/us...index.html

Hì hì…hì hì.  Cheer

Reply
#7
(2023-01-09, 05:21 PM)Hai hòn Wrote: https://amp.cnn.com/cnn/2021/01/07/us/us...index.html

Hì hì…hì hì.  Cheer

Biggrin Biggrin Biggrin Tulip4
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#8
Ngày 6/1/2021, toàn thế giới kinh ngạc chứng kiến cuộc nổi loạn tại Hoa Kỳ  .

Cũng vào ngày này, lá cờ vàng 3 sọc đỏ tung bay phấp phới tại Capitol Hill. 

Indeed, there's a first time for everything   Tulip4 Musical-note_1f3b5 Clinking-beer-mugs4  .

Cheer
Reply
#9
(2023-01-09, 06:41 PM)LeThanhPhong Wrote: Ngày 6/1/2021, toàn thế giới kinh ngạc chứng kiến cuộc nổi loạn tại Hoa Kỳ  .

Cũng vào ngày này, lá cờ vàng 3 sọc đỏ tung bay phấp phới tại Capitol Hill. 

Indeed, there's a first time for everything   Tulip4 Musical-note_1f3b5 Clinking-beer-mugs4  .

Cheer

 Vietnamese Rioters?  Mấy đứa tào lao đó ở tù hết chưa hén?
Reply
#10
(2023-01-09, 09:12 PM)Lảo đại Wrote:  Vietnamese Rioters?  Mấy đứa tào lao đó ở tù hết chưa hén?


Hồi còn sống ở VN với Cộng Sản, họ có dám cầm cờ biểu tình làm loạn không ta ?  

Hình như là không thì phải .
Reply
#11
(2023-01-09, 10:10 PM)LeThanhPhong Wrote: Hồi còn sống ở VN với Cộng Sản, họ có dám cầm cờ biểu tình làm loạn không ta ?  

Hình như là không thì phải .

Cầm cờ với mục đích gì thì mới quan trọng. Thằng 2 lúa mặt ngáo ngác mà cầm,  thì tội nghiệp cho lá cờ bị xấu hổ

 Ngược lại thì đứa nào dám cầm cờ đỏ, sao vàng của Việt công ở đây? Cái đó mới gọi là dám hay không dám đó
Reply
#12
(2023-01-09, 10:25 PM)Lảo đại Wrote: Cầm cờ với mục đích gì thì mới quan trọng. Thằng 2 lúa mặt ngáo ngác mà cầm,  thì tội nghiệp cho lá cờ bị xấu hổ

 Ngược lại thì đứa nào dám cầm cờ đỏ, sao vàng của Việt công ở đây? Cái đó mới gọi là dám hay không dám đó

Không dám cầm cờ VC đâu.  Lỡ bị đánh què giò thì kẹt lắm .
Reply
#13
(2023-01-09, 06:41 PM)LeThanhPhong Wrote: Ngày 6/1/2021, toàn thế giới kinh ngạc chứng kiến cuộc nổi loạn tại Hoa Kỳ  .

Cũng vào ngày này, lá cờ vàng 3 sọc đỏ tung bay phấp phới tại Capitol Hill. 

Indeed, there's a first time for everything   Tulip4 Musical-note_1f3b5 Clinking-beer-mugs4  .

Cheer

Cờ là một biểu tượng quốc gia. Nước VNCH không còn nữa, nhưng lá cờ này vẫn còn là biểu tượng của vài triệu người tị nạn cộng sản khắp nơi trên thế giới chứ không riêng gì người Mỹ gốc Việt hoặc người Việt ở Mỹ. Sử dụng lá cờ cho một mục đích cá nhân bạo lực không chính đáng, sẽ gây tổn hại danh dự tập thể người Việt tị nạn cộng sản khắp nơi. Là người Việt, phải ghi nhớ điều này và chớ sử dụng lá cờ bừa bãi.
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#14
(2023-01-09, 12:15 AM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Nhận định rất là phiếm diện và sai bét.  Bởi chính vì đảng CH kg phải là một đàn lừa chỉ cúi đầu răm rắp tuân theo mệnh lệnh để dành toàn quyền cho 1 cá nhân như Pelosi/the Queen trong những nhiệm kỳ qua, một thể thức y hệt chúng ta đã chứng kiến các cuộc bỏ phiếu cho có ở xứ Đông Lào, cộng sản.  Cung cách làm việc của đảng CH là bắt buộc McCarthy phải làm đúng trách nhiệm của một vị dân cử, đầy tớ của dân nên ông ta phải trải qua 15 lần thử thách và đạt đủ điều kiện để làm tốt công việc được giao.  Đây mới chính là một thể chế Dân Chủ, kg có nghĩa là đảng CH kg đoàn kết mà đảng CH muốn kẻ ngồi ghế nắm quyền phải thực thi đúng trách nhiệm của mình - work for the PEOPLE!  We can give you the seat, if you can’t fulfill your responsibilities and get the job done, then we’ll take you down.

Thumbs-up4 10_point
TỬNG TỪNG TƯNG  Biggrin  Lol
Reply
#15
Bạn Mít,

Phê bình không có nghĩa là hạ đối phương ngang với loài thú, cho dù biểu tượng của đảng Dân Chủ là Con Lừa.

Một khi có ý miệt thị (trong trường hợp này, có thể được gọi là phỉ báng) người khác, nó cho người đọc thấy TƯ CÁCH của người viết ra sao rất rõ ràng, bạn Mít ạ.

Vì bạn Mít "chọn bạn mà chơi" trong chữ ký, LTP mới viết những hàng trên thôi.

LTP
Reply