Nói chuyện với ngón chân .... chơi với ngón tay
(2023-03-26, 02:30 PM)Tuy duyen Wrote: có nhiều tiền cũng chưa chắc ăn được món này đó Thuctinh vì phải có đầu bếp "đặc biệt" nấu đó.

món đó Td lấy từ bài viết này đây


Món ăn chuyên cung tiến hoàng đế ở Trung Quốc: Kỳ lạ ngay từ cái tên, từng nhiều lần được dùng để mời nguyên thủ quốc gia
Tất Đạt

Trong số những món ăn độc lạ ở Trung Quốc, thì Phật nhảy tường không chỉ khiến thực khách tò mò từ tên gọi mà còn gây bất ngờ với những nguyên liệu đắt đỏ, khó kiếm.

Đỉnh cao ẩm thực Trung Quốc

Theo bài viết trên trang Abs-cbn (Philippines), ẩm thực Trung Quốc chịu ảnh hưởng lớn bởi các triết lý Nho giáo và Đạo giáo. Khổng Tử được cho là người đã thiết lập các quy định và nghi thức trên bàn ăn của người Trung Quốc, với ý tưởng đề cao sự hài hòa trong thức ăn và nhấn mạnh tầm quan trọng của cách trình bày.
Trong khi đó, Đạo giáo quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng, từ đó dẫn đến sự phổ biến của các nguyên liệu có giá trị dược liệu cao, cũng như các kỹ thuật nấu ăn cao cấp tiếp tục phát triển mạnh trong các bếp ăn hiện đại ngày nay.

Đỉnh cao của ẩm thực Trung Quốc thường được thể hiện qua các món ăn cung đình, chủ yếu được phục vụ cho các hoàng đế, hoàng hậu, phi tần và các gia đình hoàng tộc. Các hoàng đế Trung Quốc từ xưa đã thu thập những món ngon nhất và thuê những đầu bếp giỏi nhất để chế biến các món ăn đỉnh cao thời xưa, có thể kể đến các nguyên liệu vẫn còn được sử dụng cho tới ngày nay như bào ngư, vi cá mập, hải sâm và tổ yến.[Image: photo-3-1679797311032603846658.jpg]

Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, các món ăn được chế biến theo phong cách của giới quý tộc đã trở thành món ăn không thể thiếu dành cho các thực khách giàu có.
Trong số các món ăn đắt đỏ đó, có lẽ món súp nổi tiếng và đắt tiền nhất là Phật nhảy tường, sử dụng bào ngư, bóng cá, sò điệp khô, nấm đen, hải sâm, thịt gà, dạ dày lợn, vịt, thịt lợn và rượu. Nếu muốn ăn tại nhà hàng, món này phải được đặt trước.


Theo một đầu bếp người Trung Quốc, cái tên Phật nhảy tường được cho là xuất phát từ một câu chuyện truyền miệng thời xa xưa. Thời đó, có một gia đình giàu có sống trong một ngôi nhà kín cổng cao tường. Khi người vợ nấu món ăn với hàng loạt nguyên liệu quý, một nhà sư đi ngang qua đã bị thu hút bởi mùi thơm của nó đến nỗi anh ta nhảy qua tường để xem món ăn đó là gì.
"Ngày xưa, họ cho tất cả các nguyên liệu vào một thùng rượu Shao Shing (rượu Thiệu Hưng) lâu năm, thứ rượu này tỏa ra mùi rất thơm," một đầu bếp chia sẻ. "Ngày nay, các đầu bếp Trung Quốc hầm tất cả các nguyên liệu với nhau trong ít nhất tám giờ để tăng hương vị."


[Image: photo-2-16797973087152124876195.jpg]
Món Phật nhảy tường.


Nguồn gốc lịch sử

Còn theo Trung Quốc Nhật Báo, Phật nhảy tường - hay có tên gốc là "Fu Shou Quan" - là món ăn có ý nghĩa cầu chúc may mắn và trường thọ, là đặc sản nổi tiếng của Phúc Kiến có nguồn gốc từ thời trị vì của Hoàng đế nhà Thanh Đạo Quang (1821–1850). Món này được tạo ra bởi Zheng Chunfa, đầu bếp nổi tiếng và chủ sở hữu của nhà hàng Ju Chun Yuan ở Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.
Zheng là đầu bếp riêng của một quan chức địa phương cấp cao trong những năm đầu sự nghiệp. Trong một lần, viên quan Zhou Lian được mời đến dự tiệc do một cơ quan của Phúc Châu tổ chức, và đặc biệt ấn tượng với một món ăn ngon.

Khi về đến nhà, viên quan họ Zhou ngay lập tức yêu cầu đầu bếp Zheng Chunfa làm món này. Sau nhiều lần thất bại, Zheng đã đến tận nơi để quan sát chính xác thành phần của món ăn và cách chế biến. Cuối cùng, đầu bếp Zheng đã thành công trong việc tạo ra phiên bản nâng cấp của riêng mình bằng cách thêm nhiều hải sản và các món ngon khác để tăng hương thơm quyến rũ và hương vị ngon miệng của nó.
Sau khi nghỉ việc ở nhà vị quan Zhou Lian và mở nhà hàng của riêng mình, món ăn của đầu bếp Zheng Chunfa, với 18 nguyên liệu chính, cùng nhiều loại phụ gia và gia vị - tất cả được hầm trong lọ gốm - đã trở thành đặc sản gia truyền.

[Image: photo-1-167979730531919182620.jpeg]

Nhiều người đã kéo nhau đến để ăn thử. Một ngày nọ, mùi thơm từ món ăn đã hấp dẫn một nhóm học giả đi ngang qua. Sau khi nếm thử món ăn, họ ca ngợi sự xuất sắc của nó và bắt đầu viết các bài thơ để ca ngợi.
Có một bài thơ trở nên đặc biệt nổi tiếng khi mô tả một cách sinh động việc một nhà sư nhảy qua bức tường của ngôi đền để đến khu nhà gần đó và ăn ngấu nghiến món ăn này, không màng tới cả lời thề ăn chay của mình. Tên của món ăn do đó đã thay đổi từ "Fu Shou Quan" thành Phật nhảy tường.

Phật nhảy tường đã trở thành một món đặc biệt trong các bữa tiệc chiêu đãi cấp nhà nước của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả những bữa dành cho Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk, Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan và Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh. Hiện nay, Phật nhảy tường đã trở nên phổ biến trên thế giới.
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
Reply
(2023-03-26, 03:15 PM)Tuy duyen Wrote: bên Úc thì đa số các gia đình VN không có sài máy rửa chén, chỉ rửa bằng tay, siêng thì ăn tới đâu rửa tới đó, còn lười lười như Td thì ngày rửa một lần khi ăn tối xong, tiết kiệm tiền nước, tiền điện và có dư thời giờ vào VB gõ lóc cóc đó  Lol

TT làm tới đâu rửa tới đó, để nhiều làm mình lười và chiếm cái sink mỗi khi mình muốn dùng.  Gia cụ trong bếp TT không có sắm nhiều, như dao chỉ có dùng 1-2 cây, nếu không rửa liền thì có dao đâu mà cắt.
Reply
(2023-03-26, 03:09 PM)Heart Wrote: Oh chắc for sure Thuctinh hiểu biết Tuy nhiều.
Vậy là Tuy giỏi vậy sao
Làm hết … là one-man-show

10_point

Nên được bx của chú cưng nhiều lắm. Biggrin
Reply
(2023-03-26, 03:09 PM)Tuy duyen Wrote: nghe Thuctinh nói chữ cụ làm cho Td nhớ Mi ghê  Grinning-face-with-smiling-eyes4

không biết nàng ta bây giờ ra sao mà vắng VB lâu thế.

TT cố tình nhắc đến Mi.
Reply
(2023-03-26, 04:43 PM)Thuctinh Wrote: Nên được bx của chú cưng nhiều lắm. Biggrin

sự thật thì không phải được như vậy đâu Thuctinh  Grinning-face-with-smiling-eyes4
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
Reply
(2023-03-26, 04:45 PM)Thuctinh Wrote: TT cố tình nhắc đến Mi.

cám ơn nha  Cheer
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
Reply
(2023-03-26, 04:41 PM)Thuctinh Wrote: TT làm tới đâu rửa tới đó, để nhiều làm mình lười và chiếm cái sink khi môi mình muốn dùng.  Gia cụ trong bếp TT không có sắm nhiều, như dao chỉ có dùng 1-2 cây, nếu không rửa liền thì có dao đâu mà cắt.


chỗ Td làm thiện nguyện thì người ta tặng cho tiệm dao đã dùng qua nhưng vẫn còn rất bén và tốt nữa, ông chủ nói ai cần thì cứ tự nhiên lấy sài, chỉ có bộ dao mới trong hộp thì tiệm mới giữ lại bán thôi.

ăn xong rửa liền là tốt, cuối ngày rửa cũng "không tệ", chỉ có để qua đêm là ........ đáng bị "đánh đòn" thôi  Lol
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
Reply
thấy 4T nói tới món "ruột heo chay"

lần đầu tiên Td mới nghe và liền vào mạng kiếm coi cách làm ra sao, nhìn cũng ngon ngon, chắc bữa nào làm thử ăn cho biết.Td sợ chỗ đông người, Lan thông cảm  Lol
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
[-] The following 1 user Likes Tuy duyen's post:
  • TTTT
Reply
(2023-03-26, 08:01 PM)Tuy duyen Wrote: thấy 4T nói tới món "ruột heo chay"

lần đầu tiên Td mới nghe và liền vào mạng kiếm coi cách làm ra sao, nhìn cũng ngon ngon, chắc bữa nào làm thử ăn cho biết.Td sợ chỗ đông người, Lan thông cảm  Lol

Dạ không sao đâu anh TD. Biết anh có qua bên đó đọc cũng đủ vui rồi. Trước thì Lan mua loại bean curd roll đông lạnh. Lan nghĩ là họ làm bằng lá tàu hủ ky cuộn lại như ruột heo rồi đông lạnh. Lan mua về thử khìa với nước dừa tươi thì rất thích vì ăn ngon không thua ruột heo khìa đâu anh. Rồi có lần Lan xắt mỏng theo khoanh đem xào với dưa cải chua, ngon ơi là ngon luôn. Sau khi ăn hết thì Lan mua lá tàu hủ ky đông lạnh về cuộn mình ên, cũng đem khìa thì ăn cũng được chỉ là hơi dai hơn và không ngon bằng loại Lan mua cái cuộn sẵn và đông lạnh kia. Bây giờ có bán loại ham dành cho người ăn chay nữa, ăn cũng ngon lắm luôn nên mấy lúc này Lan ăn kiểu vegan theo nhỏ con gái riết muốn quen luôn rồi. Nhưng mà bữa nay nấu phở bò tái và bò viên cũng NGON lắm luôn! Biết mình còn nặng nợ trần ai nhiều lắm nên không dám dùng chữ ăn chay như người ta. Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c Lol Lol
loại tàu hủ ky cuộn Lan mua là loại này nè 👇🏻
Fresh Frozen Bean Curd Film Roll (300g)
[Image: 20201027_164513_InPixio_InPixio.jpg]
Ps: Cái clip ở trên là người ta khìa ruột heo chay làm bằng bằng bì căn, Lan không thích bằng tàu hủ ky đâu, ăn hai thứ đó anh sẽ thấy mùi và vị khác nhau liền.

 
                                                                                                           
[-] The following 1 user Likes TTTT's post:
  • Tuy duyen
Reply
(2023-03-26, 08:30 PM)TTTT Wrote: Dạ không sao đâu anh TD. Biết anh có qua bên đó đọc cũng đủ vui rồi. Trước thì Lan mua loại bean curd roll đông lạnh. Lan nghĩ là họ làm bằng lá tàu hủ ky cuộn lại như ruột heo rồi đông lạnh. Lan mua về thử khìa với nước dừa tươi thì rất thích vì ăn ngon không thua ruột heo khìa đâu anh. Rồi có lần Lan xắt mỏng theo khoanh đem xào với dưa cải chua, ngon ơi là ngon luôn. Sau khi ăn hết thì Lan mua lá tàu hủ ky đông lạnh về cuộn mình ên, cũng đem khìa thì ăn cũng được chỉ là hơi dai hơn và không ngon bằng loại Lan mua cái cuộn sẵn và đông lạnh kia. Bây giờ có bán loại ham dành cho người ăn chay nữa, ăn cũng ngon lắm luôn nên mấy lúc này Lan ăn kiểu vegan theo nhỏ con gái riết muốn quen luôn rồi. Nhưng mà bữa nay nấu phở bò tái và bò viên cũng NGON lắm luôn! Biết mình còn nặng nợ trần ai nhiều lắm nên không dám dùng chữ ăn chay như người ta. Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c  Lol  Lol


càng ngày Td càng không còn thích ăn thịt ăn cá gì mấy, chắc có lẽ "duyên ăn chay" do Lan đem tới, từ nay, Td tập trung vào nghiên cứu và làm những món "chay đặc sản" dành riêng cho Td ăn  Lol

cám ơn Lan nhiều nha  Thumbs-up4
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
[-] The following 1 user Likes Tuy duyen's post:
  • TTTT
Reply
Tới thời đại ngày nay, ăn ốc không chỉ đơn thuần là việc ăn vặt mà còn là nơi "giao lưu, tụ họp" quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam trên khắp cả nước.


Đến với các quán ốc, du khách sẽ đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác bởi các quán không chỉ bán ốc, mà bất cứ thứ gì có vỏ cũng đều có trong thực đơn. Khách tới ăn sẽ thấy cả nghêu, sò, hến, sò điệp, tôm, đủ loại ốc cũng như các loại động vật có vỏ khác mà thực khách có thể chưa từng nghe đến hoặc nhìn thấy trước đây.


[Image: photo-3-1679906301593665062211.jpg]
Khách tới các hàng ốc thường bị "ngợp" trước số lượng và chủng loại các món ăn.


Nhiều quán ốc còn bán cả nem chua rán, trứng cút lộn, bánh mì và các loại nước uống như trà chanh, trà quất và bia. Quả thực, đối với du khách nước ngoài, bước vào một hàng ốc ở Việt Nam chính là trải nghiệm bước vào "ma trận ẩm thực".

Để tìm hiểu về văn hóa ăn ốc của người Việt Nam, kênh truyền hình TVBS (Đài Loan, Trung Quốc) đã thực hiện một phóng sự về trải nghiệm tại TP. HCM.
"Ở TP.HCM, Việt Nam có cả một con phố bán ốc, người Hàn ăn gà rán với bia nhưng ở đây người dân uống bia với ốc. Ở Việt Nam ốc rất rất phổ biến. Người ta có thể ăn ốc với bia cả ngày," phóng viên tường thuật.


Andy Ya Nguyen, chuyên gia về món ăn Việt Nam, cho hay: "Người Việt Nam có thể biến hầu như mọi thứ thành món ăn".


[Image: photo-2-1679906299339344129583.png]
Các hàng ốc từ bình dân đến cao cấp có nhiều món giúp thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.Người Pháp cũng ăn ốc, tuy nhiên món ốc của người Pháp lại được chế biến theo hướng cầu kì, sang trọng và đắt đỏ, với giá khoảng 50 USD/1 đĩa. Trong khi đó, một đĩa ốc tại Việt Nam chỉ có giá khoảng 3-4 USD, TVBS so sánh. Món ốc kiểu Việt có rất nhiều loại, để làm nổi bật vị ngon của ốc thì khâu nêm nếm không cần quá phức tạp, chỉ cần thêm một chút sả, ớt và lá chanh là được.
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
Reply
 Một phụ nữ 38 tuổi tái hôn với người đàn ông hơn cô 22 tuổi, hy vọng nửa cuối cuộc đời sống an yên không phải lo đến tài chính nhưng lại bế tắc vì một chuyện không ngờ xảy đến mỗi đêm.

Trên một diễn đàn tâm sự, người phụ nữ này viết:


"Tôi 38 tuổi, không còn hy vọng gì vào tình yêu. Một người đã ly hôn như tôi nếu tái hôn thì cùng lắm cũng chỉ là tìm người chung sống.
Tôi từng trải qua một cuộc hôn nhân thất bại. Dù tôi và chồng cũ là vì yêu mà cưới, nhưng cuộc hôn nhân của chúng tôi không vượt qua được mốc 7 năm.


Sống được thì sống, không sống được thì chia tay, thế nào tốt cho chính mình thì làm, nên chúng tôi ly hôn. Có đôi khi xa cách không có nghĩa là không còn yêu, đơn giản là ở bên nhau không thoải mái thì tìm cách giải thoát. Có lẽ tình yêu khác tình cảm gia đình. Đối với chuyện gia đình, chỉ yêu thôi là không đủ.


Rồi tôi gặp ông ấy, người chồng thứ hai. Ông ấy là lãnh đạo của một doanh nghiệp, thu nhập đáng kể, ông ấy đối với tôi rất hào phóng.
Tôi rời nhà đến sống cùng ông ấy, mang theo con trai tôi khi ông ấy hứa sẽ chăm lo cho cả hai mẹ con. Ông ấy nuôi nấng thằng bé thật, rất thân tình. Phụ nữ như tôi, học vấn làng nhàng, xuất thân thấp kém, sống một mình cũng khá khó khăn, may mà ông ấy không chê tôi. Có điều, việc chúng tôi đến với nhau khiến nhiều người hoài nghi rằng không có tương lai. Ông ấy đã 60 tuổi, già hơn tôi quá nhiều.


Ngay cả khi mọi người không tin tưởng vào mối quan hệ của chúng tôi, chúng tôi vẫn kiên quyết chọn ở bên nhau. Tôi cứ nghĩ chênh lệch tuổi tác thực sự không phải là vấn đề, quan trọng nhất là tính cách của hai người có thể hòa hợp hay không. Hơn nữa, nếu một người phụ nữ như tôi tái hôn với một người cùng tầm tuổi, rồi lại sinh con, rất mệt mỏi. Tôi kết hôn với người đã lục tuần thì sẽ khác. Ông ấy có nhiều tiền, nửa cuộc đời còn lại tôi không phải lo lắng đến miếng ăn nữa.


Người chồng thứ hai rõ ràng là có thể cho tôi mọi điều tôi muốn. Nhưng điều tôi không ngờ tới là mặc dù đã 60 tuổi nhưng sức khỏe của ông ấy vẫn quá tốt. Ông ấy tập thể dục mỗi ngày, và đêm nào cũng quăng quật tôi trên giường trong sinh hoạt vợ chồng. Bạn có thể nói đời sống vợ chồng phải như vậy, nhưng tần suất dày đặc khiến tôi không chịu nổi.


Tôi tìm cách nói chuyện với chồng, hỏi ông ấy có thể ngừng hành hạ tôi vào lúc nửa đêm được không. Tôi vẫn muốn nghỉ ngơi nhưng ông ấy không nghe, còn nói đây là chuyện vợ chồng nên làm, và tôi là vợ thì phải chiều chồng chứ.
Tôi từng hy vọng phần còn lại của đời mình được đủ đầy hạnh phúc, nhưng giờ tôi đang khổ sở theo cách khác không biết tỏ cùng ai. Chẳng lẽ tôi lại ly hôn lần thứ hai, chứ nếu tiếp tục cuộc sống này, không biết tôi có thể chịu đựng chờ đến ngày ông ấy yếu đi được hay không nữa".


........................


không biết tôi có thể chịu đựng chờ đến ngày ông ấy yếu đi được hay không nữa   Becuoi

không phải ông ấy yếu đi mà ông ấy sẽ "ra đi vĩnh viễn" trong tương lai rất gần, chị ráng một thời gian nữa để hưởng gia tài nhe  Grinning-face-with-smiling-eyes4

chị mới có 38 tuổi sao mà "yếu xìu" vậy  Confused
Sức mạnh của Ý: 
luôn nghĩ mình khoẻ, mình sẽ khoẻ 
cho dù có đang yếu thì cũng sẽ khoẻ mau thôi.
Reply