2022-08-14, 10:59 AM
Phụ nữ ăn chay có nguy cơ gãy xương hông cao hơn
August 14, 2022
LONDON, Anh (NV) — Phụ nữ trung niên không ăn thịt có nguy cơ gãy xương hông cao hơn những phụ nữ thường ăn thịt hoặc cá, có thể là vì chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp và thiếu hụt chất dinh dưỡng, theo UPI trích dẫn nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tám, trên tạp chí BMC Medicine.
Ông James Webster, nhà nghiên cứu từ trường đại học University of Leeds ở Anh, tác giả nghiên cứu, cho biết mặc dù chỉ số BMI thấp có thể đem đến nhiều lợi ích, tuy nhiên việc thiếu cân khiến cơ thể không có đủ lượng chất béo cần thiết, sức khỏe xương và cơ kém, dẫn đến nguy cơ gãy xương hông cao hơn.
[/url]
[url=https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/08/TS-Salad-081422.jpg]Một đĩa xà lát hấp dẫn. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)
Theo thông tin, BMI là chỉ số ước tính về lượng mỡ trong cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao. Chỉ số BMI trung bình ở những người ăn chay thấp hơn một chút so với người ăn thịt.
Ông giải thích rằng khi ngã, sự việc dẫn đến 90% các ca gãy xương hông, thì người có lượng mỡ ít hơn sẽ bị tác động mạnh hơn. Ngoài ra dùng cá và thịt cung cấp một số dưỡng chất tốt cho xương như protein, vitamin B12 và vitamin D. Các dưỡng chất này cũng có trong rau củ quả, tuy nhiên các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng người ăn chay hấp thụ các chất này thấp hơn người thường xuyên ăn thịt.
Ở nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu từ hơn 26,000 phụ nữ từ 35 đến 69 tuổi, gồm bốn nhóm chính: những người không ăn thịt quá bốn lần một tuần (ăn thịt không thường xuyên), những người ăn cá không ăn thịt, những người ăn chay, và những người ăn thịt ít nhất năm lần một tuần (ăn thịt thường xuyên). Họ trả lời một bảng câu hỏi về tần suất ăn, sau đó thông tin này được so sánh với hồ sơ bệnh viện để xem thử ai bị gãy xương hông. Trong khoảng 20 năm theo dõi, có 822 trường hợp gãy xương hông.
Sau khi kiểm soát những yếu tố khác làm tăng nguy cơ gãy xương như tình trạng hút thuốc hoặc vận động thể chất, thì nhóm ăn chay là những người có nguy cơ gãy xương hông tăng lên.
Theo ông Webster, người ăn chay vẫn có thể vừa tận hưởng các lợi ích của chế độ ăn chay vừa bảo vệ xương tốt hơn bằng nhiều cách. Chẳng hạn nên duy trì cân nặng hợp lý, giúp tăng sức khỏe xương và cơ, hoặc ăn nhiều loại rau củ quả, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp dưỡng chất cho xương và ngăn ngừa gãy xương. Hay thậm chí họ có thể dùng thực phẩm bổ sung. Đồng thời cũng nên tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu bia và nên tập thể dục thường xuyên.
Những chuyên gia dinh dưỡng không tham gia vào nghiên cứu lần này cho biết muốn xương khỏe thì cung cấp chỉ calcium là chưa đủ. Các chất magnesium, potassium, boron, zinc, copper, manganese, vitamin D và vitamin K2 cũng rất quan trọng. Ngoài ra người ăn chay cần tập trung vào những nguồn protein chay chất lượng cao, cũng như các loại lá xanh đậm, các loại hạt, thực phẩm giàu khoáng chất.
Tiến Sĩ Marion Nestle, một giáo sư dinh dưỡng về hưu tại đại học New York University, cảnh báo rằng nên có thêm nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận về nguy cơ gãy xương ở những người ăn chay. Theo bà, những người ăn chay kiểu không ăn thịt đỏ nhưng dùng các sản phẩm khác từ động vật thì nguy cơ gãy xương không cao hơn. Tuy nhiên những người ăn chay thiếu cân có thể bị thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng. (V.Giang)
https://www.nguoi-viet.com/doi-song/phu-nu-an-chay-co-nguy-co-gay-xuong-hong-cao-hon/
August 14, 2022
LONDON, Anh (NV) — Phụ nữ trung niên không ăn thịt có nguy cơ gãy xương hông cao hơn những phụ nữ thường ăn thịt hoặc cá, có thể là vì chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp và thiếu hụt chất dinh dưỡng, theo UPI trích dẫn nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 11 Tháng Tám, trên tạp chí BMC Medicine.
Ông James Webster, nhà nghiên cứu từ trường đại học University of Leeds ở Anh, tác giả nghiên cứu, cho biết mặc dù chỉ số BMI thấp có thể đem đến nhiều lợi ích, tuy nhiên việc thiếu cân khiến cơ thể không có đủ lượng chất béo cần thiết, sức khỏe xương và cơ kém, dẫn đến nguy cơ gãy xương hông cao hơn.
[/url]
[url=https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2022/08/TS-Salad-081422.jpg]Một đĩa xà lát hấp dẫn. (Hình minh họa: Kevork Djansezian/Getty Images)
Theo thông tin, BMI là chỉ số ước tính về lượng mỡ trong cơ thể dựa trên cân nặng và chiều cao. Chỉ số BMI trung bình ở những người ăn chay thấp hơn một chút so với người ăn thịt.
Ông giải thích rằng khi ngã, sự việc dẫn đến 90% các ca gãy xương hông, thì người có lượng mỡ ít hơn sẽ bị tác động mạnh hơn. Ngoài ra dùng cá và thịt cung cấp một số dưỡng chất tốt cho xương như protein, vitamin B12 và vitamin D. Các dưỡng chất này cũng có trong rau củ quả, tuy nhiên các nghiên cứu trước đó cho thấy rằng người ăn chay hấp thụ các chất này thấp hơn người thường xuyên ăn thịt.
Ở nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu xem xét dữ liệu từ hơn 26,000 phụ nữ từ 35 đến 69 tuổi, gồm bốn nhóm chính: những người không ăn thịt quá bốn lần một tuần (ăn thịt không thường xuyên), những người ăn cá không ăn thịt, những người ăn chay, và những người ăn thịt ít nhất năm lần một tuần (ăn thịt thường xuyên). Họ trả lời một bảng câu hỏi về tần suất ăn, sau đó thông tin này được so sánh với hồ sơ bệnh viện để xem thử ai bị gãy xương hông. Trong khoảng 20 năm theo dõi, có 822 trường hợp gãy xương hông.
Sau khi kiểm soát những yếu tố khác làm tăng nguy cơ gãy xương như tình trạng hút thuốc hoặc vận động thể chất, thì nhóm ăn chay là những người có nguy cơ gãy xương hông tăng lên.
Theo ông Webster, người ăn chay vẫn có thể vừa tận hưởng các lợi ích của chế độ ăn chay vừa bảo vệ xương tốt hơn bằng nhiều cách. Chẳng hạn nên duy trì cân nặng hợp lý, giúp tăng sức khỏe xương và cơ, hoặc ăn nhiều loại rau củ quả, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt để cung cấp dưỡng chất cho xương và ngăn ngừa gãy xương. Hay thậm chí họ có thể dùng thực phẩm bổ sung. Đồng thời cũng nên tránh hút thuốc và uống quá nhiều rượu bia và nên tập thể dục thường xuyên.
Những chuyên gia dinh dưỡng không tham gia vào nghiên cứu lần này cho biết muốn xương khỏe thì cung cấp chỉ calcium là chưa đủ. Các chất magnesium, potassium, boron, zinc, copper, manganese, vitamin D và vitamin K2 cũng rất quan trọng. Ngoài ra người ăn chay cần tập trung vào những nguồn protein chay chất lượng cao, cũng như các loại lá xanh đậm, các loại hạt, thực phẩm giàu khoáng chất.
Tiến Sĩ Marion Nestle, một giáo sư dinh dưỡng về hưu tại đại học New York University, cảnh báo rằng nên có thêm nhiều nghiên cứu hơn trước khi kết luận về nguy cơ gãy xương ở những người ăn chay. Theo bà, những người ăn chay kiểu không ăn thịt đỏ nhưng dùng các sản phẩm khác từ động vật thì nguy cơ gãy xương không cao hơn. Tuy nhiên những người ăn chay thiếu cân có thể bị thiếu hụt một số dưỡng chất quan trọng. (V.Giang)
https://www.nguoi-viet.com/doi-song/phu-nu-an-chay-co-nguy-co-gay-xuong-hong-cao-hon/