Lại mì gói
#1
Các nước châu Âu cảnh báo mì ăn liền Việt Nam ‘có hóa chất cấm’


[Image: 5A74BC62-B8DE-4A89-B270-E02313C8609F_w1023_r1_s.jpg]
Các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã có mặt ở thị trường nhiều nước trên thế giới

Ba nước châu Âu là Đức, Ba Lan và Malta vừa gửi cảnh báo cho Việt Nam về các sản phẩm mì ăn liền của nước này có chứa hóa chất vượt quy định của EU và thông báo thu hồi các lô hàng mì ăn liền và bánh phở đã nhập khẩu, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cụ thể, Đức cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods); Ba Lan cảnh báo mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon); Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia.


Những cảnh báo này đã được ông Ngô Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng Thông báo và hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – nói với báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, Đức chỉ ra chất ethylene oxide, vốn là hóa chất cấm, có hàm lượng vượt mức cho phép của Liên minh châu Âu; còn Malta cho rằng sản phẩm bánh phở khô của Nguyễn Gia được làm từ ‘gạo biến đổi gien trái phép’, cũng theo tờ báo này. Ba Lan đã thu hồi sản phẩm còn Malta đã trả lại lô hàng.

“Việc doanh nghiệp Việt Nam vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU sẽ gây khó khăn cho nỗ lực giảm tần suất kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam vào EU của Văn phòng SPS Việt Nam và các cơ quan chuyên môn,” ông Nam được dẫn lời nói.

Ông cho biết Văn phòng SPS Việt Nam đã thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về mì ăn liền là Vụ Khoa học và công nghệ thuộc Bộ Công thương về việc này, đề nghị cơ quan này kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất rà soát lại các khâu để xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục, cũng theo Tuổi Trẻ.
Trước đó, vào ngày 13/6, Liên minh châu Âu đã thông báo tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và giữ tần suất kiểm tra 20% đối với các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam.

Ngoài thị trường châu Âu, các sản phẩm mì, bún, bánh phở của Việt Nam cũng có mặt trên thị trường Mỹ, trong đó có sản phẩm của Vifon và Nguyễn Gia.
Hồi năm 2021, một sản phẩm mì ăn liền rất được ưa chuộng ở Việt Nam là mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của hãng Acecook cũng bị đã EU cảnh báo có hàm lượng ethylene oxide quá cao đến mức phải thu hồi và tiêu hủy.


/* nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/6669747.html
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#2
Từ khi qua Mỹ cho tới giờ 4T chưa ăn qua mì ăn liền của VN nên không biết hương vị của mì được sản xuất ờ VN ra sao hết. Cứ định là khi được đi tới chợ của người VN là sẽ mua vài gói về ăn thử hoài mà cứ quên miết! mà giờ đọc thấy tin này thì thôi, khỏi mua, khỏi thử luôn cho nó lành! Cảm ơn anh 5. Thanks-sign-smiley-emoticon 🙂
Bởi chúnɡ tɑ khônɡ thể thɑy đổi được thế ɡiới xunɡ quɑnh,
nên chúnɡ tɑ đành phải sửɑ đổi chính mình,
đối diện với tất cả bằnɡ lònɡ từ bi và tâm trí huệ.
                                                                                                            
Reply
#3
Sao trùng hợp, hôm nay không đem rau cỏ nhai như mọi ngày mà đem mì gói. 

Nhưng mà là Udon, không biết có tính là mì gói không, nhưng lâu lâu ăn thấy ngon thí mồ.  Shy
.
.
.[Image: caeb7acbb406d4a771315fc46fadb8c3_w200.webp]
Keep your face always toward the sunshine,
and shadows will fall behind you
- Walt Whitman



Reply
#4
Nói ra sợ chạm tới tự ái dân tộc chứ tui không dám tin tưởng vào thực phẩm VN, cái gì cũng có thể giả hoặc pha trộn hóa chất độc hại.
Vụ kit xét nghiệm covid, hay vụ thuốc ung thư giả vừa rồi là hai thí dụ nóng hổi, thuốc chữa bệnh mà còn già thì còn có thể tin được cái gì.

Thành thử hồi giờ đi chợ nhìn cái gì có mộc ma dê in VN là tui phải bỏ lại dù trong lòng cũng áy náy.
Reply
#5
(2022-07-22, 03:15 PM)TTTT Wrote: Từ khi qua Mỹ cho tới giờ 4T chưa ăn qua mì ăn liền của VN nên không biết hương vị của mì được sản xuất ờ VN ra sao hết. Định là sẽ mua vài gói về ăn thử mà giờ đọc thấy tin này thì thôi, khỏi mua, khỏi thử luôn cho nó lành! Cảm ơn anh 5. Thanks-sign-smiley-emoticon 🙂

Mì ăn liền của Âu Lạc ăn củng được thôi, bận rộn thì có gì ăn là mừng rồi , không có như xưa kia mì có hàn the hơi nhiều ăn hỏng quen  ...
 Nói chớ củng thích mi ăn liền của Hòa Lan, gia vị có lai Âu Châu, giá mắc gấp đôi, ăn thấy khác liền, mà không bị vị ứng ( mì ăn liền của Thái Lan minh hỏng dám bỏ bich gia vị , bị ngứa miệng , chắc có chất khóa học gì đó )

mình giúp nước mình hút đỉnh ,  giờ có nhập  bánh bía sầu riêng  , đủ loại nửa , tính ra củng rẻ 5 euro 4 cái / hộp ..khỏi làm 
Be Vegan, make peace.
Reply
#6
Mì gói thì tui chỉ mê mì gói Đại Hàn và Nhật, đủ loại mùi vị, có loại nó đề không bột ngọt. Dù cố hết sức để tránh không ăn mì gói vì biết nó không tốt cho người bị cao huyết áp như tui nhưng thú thật là tui thèm nó gì đâu đó. Khổ tâm ghê.

Reply
#7
(2022-07-22, 05:42 PM)Ech Wrote: Mì gói thì tui chỉ mê mì gói Đại Hàn và Nhật, đủ loại mùi vị, có loại nó đề không bột ngọt. Dù cố hết sức để tránh không ăn mì gói vì biết nó không tốt cho người bị cao huyết áp như tui nhưng thú thật là tui thèm nó gì đâu đó. Khổ tâm ghê.

Thèm thì cứ tự nhiên ăn, ngại ngùng chi chứ. Khi nào huyết áp lên tính sau, mà cũng dễ tính thôi, nó lên thì kéo nó xuống. 2leluoi

Nói chứ anattā cũng ăn mì gói của Hàn Quốc, hai lần một tuần. Nhưng hôm nào hết đồ ăn với cơm và bận bịu quá thì cũng lôi mì gói ra ăn.
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#8
Tui thử mọi thứ nhưng cũng quay về với Mama. Tui cũng giống Ếch giờ phải cẩn thận tối đa chuyện ăn uống nhưng lâu không ăn gói mì cũng thèm như thèm cái big Mac  Wink
Reply
#9
(2022-07-22, 05:53 PM)anattā Wrote: Thèm thì cứ tự nhiên ăn, ngại ngùng chi chứ. Khi nào huyết áp lên tính sau, mà cũng dễ tính thôi, nó lên thì kéo nó xuống. 2leluoi

Nói chứ anattā cũng ăn mì gói (hiệu SOON) của Hàn Quốc, hai lần một tuần. Nhưng hôm nào hết đồ ăn với cơm và bận bịu quá thì cũng lôi mì gói ra ăn.

Nóngshim Soon Veggie, có bán ở costco, cũng là một loại mì ưa thích của tui. Bửa nào anh thử bỏ thêm chút bột cà ri vào, ăn sẽ ra mùi vị khác rất phê Shy

Reply
#10
(2022-07-22, 05:59 PM)Ech Wrote: Nóngshim Soon Veggie, có bán ở costco, cũng là một loại mì ưa thích của tui. Bửa nào anh thử bỏ thêm chút bột cà ri vào, ăn sẽ ra mùi vị khác rất phê Shy

Nó có hai loại, có loại bột nêm Kim Chi màu vàng như cà ri, ăn được lắm.
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#11
https://www.nytimes.com/wirecutter/blog/...t-noodles/

Vào chợ Đại Hàn bạn mua Nonghshing Shin Black, loại gói, chứ không phải loại trong ly như bán trong costco. Đây là loại mì tui cũng mê đắm đuối, nước soup creamy ăn rất ngon.
[Image: noodles-lowres-8609-2.jpg?auto=webp&qual...=570&dpr=2]

Reply
#12
Sao tui nghi trong bột nêm mì có vài milligram cỏ xay nhuyễn, tự vì quá nhiều người đạo mì. Cứ coi thầy Tà thì biết, còn tiêng bố là một tuần 2 gói nữa chứ. Rollin
 Tui cũng ăn mì gói buổi trưa trong mấy tháng làm việc ở nhà năm 2020 khi công ty chưa biết xử trí covid ra sao. Sau khi có chích vào tháng 12 năm 2020 là tui bắt đầu trở lại công ty làm việc và ăn trưa sà-lách để tránh mì gói ở nhà. Làm việc ở nhà nghỉ trưa không có thời gian hay chơi mì gói. Thỉnh thoảng chiều tối tui cũng làm một gói Mama tôm. Nói một gói là nói dóc, thực ra là "rấp beng" chứ một bọc nhỏ xíu đó không đủ thỏa lòng.
 Nhưng có lẽ già rồi nên mức độ tự chế cũng tăng lên. Không bung thùa như lúc trẻ. Nhà có sẵn mì gói nhưng ít ăn. Chung quy cũng là vì sợ chết. Shy
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#13
(2022-07-22, 03:03 PM)005 Wrote: Các nước châu Âu cảnh báo mì ăn liền Việt Nam ‘có hóa chất cấm’


[Image: 5A74BC62-B8DE-4A89-B270-E02313C8609F_w1023_r1_s.jpg]
Các sản phẩm mì ăn liền của Việt Nam đã có mặt ở thị trường nhiều nước trên thế giới

Ba nước châu Âu là Đức, Ba Lan và Malta vừa gửi cảnh báo cho Việt Nam về các sản phẩm mì ăn liền của nước này có chứa hóa chất vượt quy định của EU và thông báo thu hồi các lô hàng mì ăn liền và bánh phở đã nhập khẩu, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Cụ thể, Đức cảnh báo mì ăn liền hương vị gà, mì ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu (Asia Foods); Ba Lan cảnh báo mì ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon); Malta cảnh báo sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia.


Những cảnh báo này đã được ông Ngô Xuân Nam – phó giám đốc Văn phòng Thông báo và hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn – nói với báo Tuổi Trẻ.

Theo đó, Đức chỉ ra chất ethylene oxide, vốn là hóa chất cấm, có hàm lượng vượt mức cho phép của Liên minh châu Âu; còn Malta cho rằng sản phẩm bánh phở khô của Nguyễn Gia được làm từ ‘gạo biến đổi gien trái phép’, cũng theo tờ báo này. Ba Lan đã thu hồi sản phẩm còn Malta đã trả lại lô hàng.

“Việc doanh nghiệp Việt Nam vi phạm quy định an toàn thực phẩm của EU sẽ gây khó khăn cho nỗ lực giảm tần suất kiểm tra mì ăn liền của Việt Nam vào EU của Văn phòng SPS Việt Nam và các cơ quan chuyên môn,” ông Nam được dẫn lời nói.

Ông cho biết Văn phòng SPS Việt Nam đã thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước về mì ăn liền là Vụ Khoa học và công nghệ thuộc Bộ Công thương về việc này, đề nghị cơ quan này kiểm tra và yêu cầu các nhà sản xuất rà soát lại các khâu để xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục, cũng theo Tuổi Trẻ.
Trước đó, vào ngày 13/6, Liên minh châu Âu đã thông báo tiếp tục duy trì yêu cầu bổ sung giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và giữ tần suất kiểm tra 20% đối với các sản phẩm mì ăn liền có nguồn gốc từ Việt Nam.

Ngoài thị trường châu Âu, các sản phẩm mì, bún, bánh phở của Việt Nam cũng có mặt trên thị trường Mỹ, trong đó có sản phẩm của Vifon và Nguyễn Gia.
Hồi năm 2021, một sản phẩm mì ăn liền rất được ưa chuộng ở Việt Nam là mì tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo của hãng Acecook cũng bị đã EU cảnh báo có hàm lượng ethylene oxide quá cao đến mức phải thu hồi và tiêu hủy.


/* nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/6669747.html
Em thấy trên Amazon cũng có bán nhiều lắm anh 5 và các cửa hàng bán nhiều á , nhất là Rewe khu bán đồ châu á 

Cấm thì vậy thôi, chứ lâu lâu Vân cũng thèm thèm, cắt chút thịt bò, bỏ giá, hành vô húp ... Đã  Becuoi

Hồi trước khi còn nhỏ ở VN  hay mua mì này về bẻ ăn sống, con nít mà , bây giờ ko thấy còn bán nữa hén ?

[Image: photo1520925816502-1520925816503730077441.webp]
Tâm An Vạn Sự Thành 
Reply
#14
Mì gói nào mà không độc chứ?

Mì gói của Mỹ cũng nhiều hóa chất tầm bậy vậy. Đã thế ăn lại không ngon.

Có lẽ họ nói xấu mì VN để bán mì Mỹ đuợc nhiều hơn?
Reply
#15
(2022-07-23, 10:44 AM)LeThanhPhong Wrote: Mì gói nào mà không độc chứ?

Mì gói của Mỹ cũng nhiều hóa chất tầm bậy vậy. Đã thế ăn lại không ngon.

Có lẽ họ nói xấu mì VN để bán mì Mỹ đuợc nhiều hơn?

Mì gói nào mà không có độc nhưng có những chất  không được phép dùng hoặc dùng với một mức độ được các cơ quan thẩm quyền chuẩn y, Thầy Phong biết chuyện này phải không? 
Chắc thầy Phong muốn dương Đông kích Tây  Wink .

Mấy người nói tới mì gói làm tôi lại thèm. Mấy bữa nay bên tui trời cũng nóng đổ lửa, nóng đến nỗi máy lạnh trong chung cư như làm việc quá sức nên không khà ra nổi hơi lạnh thành thử không muốn nấu nướng gì. Không muốn nấu lại thèm thì ... quất thôi.

Tôi mới thấy có loại mì gói ghi "air dried"

[Image: 20220723-114739.jpg]

ăn cũng rất ngon
[Image: 20220723-120315.jpg]

Có lẽ một trong những điều làm mì gói không tốt cho sức khỏe là chúng được chiên cho chín trước. Các bạn ăn gói mì Mama chẳng hạn có để ý dù không bỏ thêm gói dầu nhỏ đóng sẵn trong gói mì lớn, bạn cũng thấy những váng dầu nổi lên rồi khi bạn ăn không hết nước của tô mì và để trong sink hơi lâu nếu thời tiết lạnh chút những váng dầu đó sẽ đông lại như váng mỡ bỏ tủ lạnh. Cứ nghĩ bạn nạp những thứ này vào người 2 lần một tuần đi.

Tôi nghĩ cách ăn mì cho bớt hại là khi nấu mì, hoặc trụng nước sôi, lúc gần chín hãy vớt vào rổ rồi bỏ dưới vòi nước nóng rửa cho ra bớt chất dầu, xong nấu lại cho nóng.
Đừng nêm hết gói bột và nhất là đừng bỏ thêm túi dầu nhỏ ở trong gói mì.
Reply