Thịt xiên nướng ...
#16
À có phải bạn Kỳ chỉ bỏ một giọt và duy nhất chỉ một giọt mật ông vô ướp khg nà? À thì đúng rồi bạn Kỳ này ơi à. Một giọt sẽ khg bao giờ khét ngẹt  Rollin 2leluoi

Heart rất thích quét khá nhiều mật ông vì Heart thích vị ngọt ngào  Smiling-face-with-halo4
~~~~~~~~~~
God, grant me the serenity to accept the things I cannot change.🦋
Reply
#17
(2022-07-09, 02:54 PM)TTTT Wrote: Chị LMS để mật ong nhiều không? Để thay vị ngọt của đường? Lan cũng có để nhưng thường không dám để nhiều, chỉ để 1 chút cho thơm thôi vì sợ mau khét đó. Thường thì nếu nướng bằng lò than Lan mới dùng nước xì dầu pha chút mật ong, bột tỏi dầu mè quét lên thịt nướng sắp chín cho nó có màu vàng nâu mà không sợ khét vì mình đứng đó canh trở liền tay được đó.

Chị để 2/3 đường nâu, 1/3 mật ong, tuỳ bao nhiêu thịt, toàn nhắm không hà. Cũng lâu rồi không làm, Ngày xưa bên người dưng đông, chị làm thường hơn, khi nướng không thấy khét gì. Vụ nướng chị không phụ trách nên không biết Shy
Bột tỏi dầu mè tưởng tượng thơm lắm. Có dịp chị sẽ làm thử kiểu này. Thumbs-up4
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply
#18
(2022-07-09, 03:11 PM)Heart Wrote: À có phải bạn Kỳ chỉ bỏ một giọt và duy nhất chỉ một giọt mật ông vô ướp khg nà? À thì đúng rồi bạn Kỳ này ơi à. Một giọt sẽ khg bao giờ khét ngẹt  Rollin 2leluoi  

Heart rất thích quét khá nhiều mật ông vì Heart thích vị ngọt ngào  Smiling-face-with-halo4

Nope, mình làm theo đúng liều lượng 1:1 bằng lượng đường nâu chả bao giờ bị khét.  Ướp cho người khác nướng cũng chưa có ai bảo "đừng ướp mật ong".  Mình chỉ ướp, còn người khác nướng, có thể người nướng khéo nên chỉ có nghe "thơm nức mũi" chứ kg có nghe, "khét nghẹt".  Kg những ướp với mật ong, mà còn pha sẵn thêm một chén mật ong để cạnh lò cho người nướng quét lên thêm như vậy ngọt càng thêm ngọt lại thơm và thấm nữa.    Biggrin
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#19
(2022-07-09, 03:22 PM)LýMạcSầu Wrote: Chị để 2/3 đường nâu, 1/3 mật ong, tuỳ bao nhiêu thịt, toàn nhắm không hà. Cũng lâu rồi không làm, Ngày xưa bên người dưng đông, chị làm thường hơn, khi nướng không thấy khét gì. Vụ nướng chị không phụ trách nên không biết  Shy
Bột tỏi dầu mè tưởng tượng thơm lắm. Có dịp chị sẽ làm thử kiểu này. Thumbs-up4

Dạ cái này chia sẻ với chị Sầu, Kỳ thử bột tỏi mà sao kg thích cái vị và kg thấy thơm bằng mình làm tỏi xay.  Cũng có thể tâm lý thích tỏi xay quen rồi khi đổi qua tỏi bột mình thấy khác khác kg thích hay sao á.  Hôm nào chị Sầu thử rồi cho Kỳ biết chị thấy sao nhe.   Shy
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#20
(2022-07-09, 03:32 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Dạ cái này chia sẻ với chị Sầu, Kỳ thử bột tỏi mà sao kg thích cái vị và kg thấy thơm bằng mình làm tỏi xay.  Cũng có thể tâm lý thích tỏi xay quen rồi khi đổi qua tỏi bột mình thấy khác khác kg thích hay sao á.  Hôm nào chị Sầu thử rồi cho Kỳ biết chị thấy sao nhe.   Shy

Tỏi tươi chắc bao giờ cũng thơm hơn, để chị thử rồi cho Kỳ biết, nhưng lúc sau này chị lười vô cùng vì nhà không ai ăn ngoài chị Rolling-on-the-floor-laughing4
Vấn thế gian, tình là chi...


Reply
#21
4T Wrote:Sao tâm sự của anh 5 giống 4T quá dzị, thêm cái là để màu y như youtube chỉ (để màu dầu hạt điều hay nước màu đường) mà ra màu cũng không giống như trong youtube. Đến đỗi 4T phải nghĩ là chắc tại mình bị lây covid ngầm nên mũi mất cái khứu giác như xưa, còn mắt mình thì bị lòa nữa đó anh 5. Shy
hahaha, mũi 5 vẫn ô cơ. Nhưng ngửi không ra mùi thịt nướng giống như "ngoài hàng".

ngap_ruoi Wrote:Hmm...... Thịt nướng .... thì dùng nước màu cho vào lúc ướp thì thịt sẽ thấm và sẽ làm đậm màu lên......... Muốn thịt thơm thì thịt phải có chút mỡ, ngũ vị hương hay sả bằm..... Vì khi nướng thì mỡ thịt sẽ chảy ra làm cháy những gia vị nói trên và nó sẽ bốc thêm khói.... cái khói này sẽ có mùi thơm và nó sẽ ám/bám vào thịt...

Ngoài ra thì nên nướng trên lò than.... lò gas thì ít thơm hơn nhưng cũng có thể bỏ vài khúc sả vào lò khi đang nướng thịt để giúp có thêm mùi thơm.... Quay về nước màu thì lúc nóng thì nước màu sẽ bị cháy thêm chút nữa và nó sẽ lên màu đậm hơn..... Until then.... Good Luck....

Ps... CT dễ nhất là nước mắm, đường, tiêu và bột ngũ vị hương.... có thể cho thêm bột hành hay dùng sả bằm thế cho ngũ vị hương.... Thì sẽ có 2 món.... 1 thịt thơm sả.... 2 là thịt thơm ngũ vị hương.... Còn nước màu thì tuỳ hỷ bỏ vào cho thịt có màu nâu hay không....... Điều quan trọng là.... Tuỳ theo khẩu vị mà tăng hay giảm gia vị.... LOL-4 LOL-4
Không được anh ơi. Bỏ ngũ vị hương là mùi sái bài bản liền. Sẽ có mùi .... heo quay. hihihi  


Lý Đạo Cô Wrote:Sầu không để ngũ vị hương vì không thích mùi đó, Sầu để thêm nước cam tươi cho thịt mềm và bợt vị mặn. Có thể bỏ thêm mật ong Rolling-on-the-floor-laughing4
Mùi nước cam 5 chưa thử, nhưng trong công thức cũ thì có mấy giọt chanh xanh. Để kỳ sau 5 thử coi.



Lục Tuyết Kỳ Wrote:Dạ cái này là kiểu của muội thôi nhe mà ở nhà kg có chê còn kêu ướp sẵn để freezer khi mô ai muốn ăn thì chỉ việc mang ra bỏ vào airfryer là xong bữa nên muội chia sẻ với ngũ ca.  Mật ong, đường nâu (brown sugar) sả và tỏi là ingredients để làm thơm thịt khi nướng, muội dùng thịt nạc vai vì có tí mỡ giữa thớ thịt để giữ flavor.   Sữa đặc muội thử rồi kg thơm bằng ướp mật ong khi nướng, bỏ lên lò nướng, nghe xèo xèo là thơm phức à, mùi sả mùi tỏi quyện với mật ong ngửi mùi là đói bụng.  Đôi khi muội bỏ tí xíu wine tuỳ người ăn là ai để điều chỉnh thêm thắt này kia, nhưng phần chính vẫn là nạc vai, sả, tỏi, ớt, đường nâu, mật ong khi ướp.     Biggrin
Chắc bí quyết nằm ở nạc vai. 5 tuyền là mua thịt bụng. Chắc nhiều mỡ quá? Mật ong thì 5 cũng có thử luôn rồi như Bạch y nữ hiệp và Lý đạo cô nói. Cũng không dám bỏ nhiều như Heart nói. Bà xã 5 là thủ môn gác đền. Cô ấy sợ thịt khê. Nên luôn nói bỏ thật ít sợ khét.


Heart Wrote:Theo Heart khi nướng thịt lợn thì thà bỏ công ra một chút nướng than cho tốt.
Khi ướp thịt nên bỏ một chút rượu mai quế lộ. Mùi thịt nướng sẽ thơm sẽ bay bay cả mấy miles cũng thơm. Hihihi
Và cuối cùng muốn thịt cho có màu đẹp thì khi thịt gần chính nên pha honey cộng nước tương cộng chút nước cam rồi liên tục quét lên thịt trước khi đem lên bàn mời người yêu lý tưởng ăn
5 tuyền là nướng lò than. :-)  Tuy nhiên có thể mai quế lộ là bí quyết trong mớ gia vị hổ lốn 5 ướp thịt hong ta?  Bên 5 không có rượu mai quế lộ. Để kỳ này đi Paris chơi vác về một ve rồi thử.


DinhT Wrote:For me, để nhìn cho moist thì sau khi nướng xong quét lên hỗn hợp mật ong hâm trong microwave 10 giây cho nó loãng ra + nước tương.  Looks so juicy.
Giống nướng bánh pâté chaud vậy anh? :-)
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#22
 Bai đờ quay, 5 thích ăn thịt nướng theo kiểu dân Bắc kỳ, là ăn với bún và cuốn bằng tía tô, kinh giới. Tuy nhiên tía tô nhà 5 trồng "cai hẩu cai lẩy", có năm được mùa năm thì bị ba cái con ốc không vỏ kéo nhau ăn hết. Mình chưa kịp dùng rau, là tụi nó ăn sạch bách rồi. Cũng vì lý do đó mà tụi 5 không bao giờ trồng sà lách, vì sà lách bị bọn nó cháp còn bạo hơn rau sống.

Nói tới sà lách, cái nhúm đất của cô Ba Trà, nên trồng vài cây rau diếp, rau diếp là sà lách Romaine ăn nên vị thuốc mà còn giòn giòn cuốn bánh xèo rất ô cơ. Cô Ba Trà nhớ nhé!  Sà lách Romaine.

PS: Có người sẽ nói cuốn bánh xèo bằng cải bẹ xanh ngon hơn. Cái đó thì "chắc luôn!" Shy
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#23
(2022-07-09, 10:16 AM)005 Wrote:  Bí quyết của ướp thịt là sao, cô Ba Trà hay ai chỉ 5 đi. Sao 5 làm đủ kiểu như trong youtube chỉ bí quyết mà không ra cái mùi thịt nướng thơm lừng ở VN. Có người nói bí quyết ở sữa đặc có đường. 5 cũng chơi sữa đặc có đường, 7, 8 loại gia vị mà sao nướng lên nó vẫn không thơm banh mũi như ở VN. Bà xã 5 nói chắc tại tự mình làm nên mình không thấy thơm, còn mình đi ăn tiệm, hoặc đi ngang chỗ bán thì nghe thơm. Shy

Mùi vị thịt nướng thơm lừng nhử ở VN rất khó tìm anh 5 ơi, em nghĩ là do bếp than và lượng mỡ ở VN họ dùng nhiều hơn mình làm nên thịt cháy mới thơm.

Anh 5 thử thêm c/t này xem sao.


Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#24
Tea,
Thịt nướng nhìn ngon.  Rau ra vườn hái là có ăn thích quá.

Jay không phụ trách nướng thịt, nhưng nhớ là mấy chị có ướp mật ong chung với thịt, bỏ tủ lạnh qua đêm. 

Anh 5,
Thì ra Sà lách Romaine là vị thuốc.  Thế thì cứ tiếp tục chọn Romaine làm salad.  Có cái là cứ lâu lâu Romaine lại bị nhiễm trùng, không ăn được.
Reply
#25
(2022-07-09, 10:48 PM)TeaOla Wrote: Mùi vị thịt nướng thơm lừng nhử ở VN rất khó tìm anh 5 ơi, em nghĩ là do bếp than và lượng mỡ ở VN họ dùng nhiều hơn mình làm nên thịt cháy mới thơm.

Anh 5 thử thêm c/t này xem sao.



 5 đã lưu trữ lại cái link clip này rồi. Tuần tới nữa 5 sẽ ngâm cứu. Cám ơn cô Ba Trà nha.
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#26
(2022-07-09, 11:26 PM)JayM Wrote: Tea,
Thịt nướng nhìn ngon.  Rau ra vườn hái là có ăn thích quá.

Jay không phụ trách nướng thịt, nhưng nhớ là mấy chị có ướp mật ong chung với thịt, bỏ tủ lạnh qua đêm. 

Anh 5,
Thì ra Sà lách Romaine là vị thuốc.  Thế thì cứ tiếp tục chọn Romaine làm salad.  Có cái là cứ lâu lâu Romaine lại bị nhiễm trùng, không ăn được.

 Sao lại nhiễm trùng?  Bên 5 ăn Romaine mấy mươi năm nay rồi không có bị gì. Hay là Romaine bên đó phải đặc biệt rửa cho sạch hơn? JayM ngại E-colli và samonella phải không?

 Ya, Romaine ăn rất tốt luôn. Vì nó có nhiều sinh tố A, C, K. Và các loại khoáng chất sắt, magnesium, postassium, calcium và cả beta-crotene nữa.  Vì nhiều sinh tố C nên nó đặc biệt chống viêm và ngừa ung thư (triệt các gốc tự do - free radicals; là mầm mống ung thư) giải stress, hạ cholesterol, hạ homocyteine là giảm nguy cơ đột quỵ, suy tim, hỗ trợ động mạch. Magnesium thì tốt cho bắp thịt, ít bị vọp bẻ (chuột rút), nhiều sinh tố A và beta-carotene là bổ mắt, lợi da. Nhiều postassium nên đặc biệt đối với người làm việc stress quá và có tí tuổi dễ bị áp huyết cao, ăn sà lách Romaine sẽ giúp hạ áp huyết. Có nhiều calcium thì chống loãng xương. Người càng lớn tuổi thì việc loãng xương là sự thoái hoá chẳng đặng đừng nhưng không thể tránh. Do đó mình cố gắng lưu ý thu nhập lượng calcium mỗi ngày qua rau quả và sữa.

Nói tóm lại là nếu được, nên chọn sà lách Romaine dùng thường hơn các loại sà lách khác. Vì vô hình trung không chỉ ăn ngon mà còn có nhiều lợi lộc cho sức khoẻ.
[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#27
(2022-07-09, 09:36 AM)DinhT Wrote: Ngộ vậy, chớ không phải rau thơm (aka ....nhiều loại húng), rau kinh giới, rau quế, ớt, cà chua ... là dễ trồng nhất luôn.   Má anh trồng thì nói vậy ... Lol Lol

Trồng salad:  Để hè năm sau tính.  Anh cũng muốn trồng rau khoai lang mà không biết lấy giống ở đâu ra.

CN:  Hôm nọ có làm pate gan gà nên mai tính làm xá xíu cho 2 món:  bánh mì thịt và mì xá xíu.   Biggrin Biggrin

Giờ chuẩn bị đi chợ và chiều nay cắt cỏ (cái sân cỏ nhà anh không sạch được 3 phần như bên Tea nhưng sau chiều nay thì sẽ được 7 8 phần.   Clap Clap  Rollin Rollin

Em có trồng rau thơm mà không lên, đi chợ mua cho khoẻ.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#28
(2022-07-09, 02:51 PM)Heart Wrote: Thịt nướng của Tea nhìn cũng ngon và hấp dẫn đó.

Theo bạn NgápR thì nướng than thịt ngon hơn ngàn lần. Đúng đó.

Theo Heart khi nướng thịt lợn thì thà bỏ công ra một chút nướng than cho tốt.
Khi ướp thịt nên bỏ một chút rượu mai quế lộ. Mùi thịt nướng sẽ thơm sẽ bay bay cả mấy miles cũng thơm. Hihihi
Và cuối cùng muốn thịt cho có màu đẹp thì khi thịt gần chính nên pha honey cộng nước tương cộng chút nước cam rồi liên tục quét lên thịt trước khi đem lên bàn mời người yêu lý tưởng ăn . Kkkkkkk

Biggrin

Rượu hoa quế lộ làm thịt không hôi, Tea có dùng mỗi khi nướng thịt Cheer
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#29
(2022-07-09, 10:44 PM)005 Wrote:  Bai đờ quay, 5 thích ăn thịt nướng theo kiểu dân Bắc kỳ, là ăn với bún và cuốn bằng tía tô, kinh giới. Tuy nhiên tía tô nhà 5 trồng "cai hẩu cai lẩy", có năm được mùa năm thì bị ba cái con ốc không vỏ kéo nhau ăn hết. Mình chưa kịp dùng rau, là tụi nó ăn sạch bách rồi. Cũng vì lý do đó mà tụi 5 không bao giờ trồng sà lách, vì sà lách bị bọn nó cháp còn bạo hơn rau sống.

Nói tới sà lách, cái nhúm đất của cô Ba Trà, nên trồng vài cây rau diếp, rau diếp là sà lách Romaine ăn nên vị thuốc mà còn giòn giòn cuốn bánh xèo rất ô cơ. Cô Ba Trà nhớ nhé!  Sà lách Romaine.

PS: Có người sẽ nói cuốn bánh xèo bằng cải bẹ xanh ngon hơn. Cái đó thì "chắc luôn!" Shy

Rượu mai quế lộ anh 5 có thể tự làm ở nhà, nhanh lắm, em làm một chai để đó dùng mấy năm cũng chưa hết.

Thường rau hay trái bên mỹ thường có mấy vụ hay nhiễm khẩu đó anh 5, bị recall, thịt xây cũng bị. 

Sa lách Romaine tại em thấy dễ mua nên không trồng, nhà ít người trồng rau mà ra nhiều quá tự nhiên thấy rầu, phải kiếm người đem cho.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply
#30
(2022-07-09, 11:26 PM)JayM Wrote: Tea,
Thịt nướng nhìn ngon.  Rau ra vườn hái là có ăn thích quá.

Jay không phụ trách nướng thịt, nhưng nhớ là mấy chị có ướp mật ong chung với thịt, bỏ tủ lạnh qua đêm. 

Anh 5,
Thì ra Sà lách Romaine là vị thuốc.  Thế thì cứ tiếp tục chọn Romaine làm salad.  Có cái là cứ lâu lâu Romaine lại bị nhiễm trùng, không ăn được.

Tea cũng ướp mật ông nữa đó sis Jay.
Nói chung nhà thích mặn hay ngọt thì tuỳ mỗi gd.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
Reply