CĐT: Một Cõi Đi Về
(2024-03-02, 02:31 PM)TNNA Wrote: Thiền sư khỏe khg?  Cô gái trẻ này hát thấy cũng ok nhưng tôi rất thích nữ ca sĩ này chuyên chở bài này, một trong những bài yêu thích của tôi. Thường thì giọng cô này tôi khg thích lắm nhưng bài này cô ta hát thật "tới", thêm phần hòa âm cũng hay. Chúc th.s có một cuối tuần vui vẻ.

Lúc xưa em cũng hay nghe bài này, mà cô gái trẻ từ Hà Nội tên Thuỳ Chi, giọng cô lã lướt nhẹ nhàng. Không hiểu sao em lại thích giọng miền Bắc của cô ta.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
[-] The following 1 user Likes TeaOla's post:
  • TNNA
Reply
MỘT CÕI ĐI VỀ

Gần đây tôi nghe kể lại tóm tắt một câu truyện xảy ra ở Thái Lan, đây là truyện thật và đã xảy ra lâu rồi. Một người thanh niên dính líu vào một vụ án sát nhân, sau khi bị giới chức thẩm quyền bắt và hỏi cung thì anh trả lời rằng anh ta vô tội, nhưng không đưa ra được sự kiện nào để chứng minh và cũng không nói thêm bất cứ chi tiết gì. Đến ngày ra tòa, thẩm phán hỏi thì anh ta vẫn trả lời rằng anh ta vô tội, không có làm, và không nói hay khai ra thêm chi tiết gì về vụ án mạng. Vì tình tiết vụ án phức tạp, và những chứng cớ được thu thập bởi nhà chức trách đều cho thấy ra rằng anh ta phạm tội sát nhân, và kết quả bị kết án tử hình. Anh ta mới yêu cầu tòa án cho anh một ân huệ là được xuất gia và tu học Phật pháp trong thời gian ở nhà tù để chờ đợi ngày ra pháp trường. Tòa án đồng ý. Sau đó anh ta được xuất gia và khoác lên y áo nâu sòng của nhà sư và tu học giáo pháp của đức Phật. Đến ngày bị tử hình, nhà chức trách yêu cầu anh ta cởi bỏ trang phục xuất gia, và mặc đồ dành cho tù nhân, vì họ không thể xử tử một tù nhân trong trang phục của nhà sư xuất gia. Dĩ nhiên là anh ta chấp nhận, và từ giả cõi đời.

Câu truyện khiến tôi xúc động và cảm khái, và mến phục về sự quyết định của người thanh niên chọn con đường đi cho bản thân trước khi chết. Cảm tưởng của tôi là: anh ta biết mình đã phạm sai lầm nghiêm trọng khi dính líu vào án mạng, và bình tĩnh suy nghĩ để quyết định thay đổi hướng đi cho bản thân kể từ nay trên dòng sống tiếp nối vô tận mai này, và sẽ không còn phạm phải sai lầm như thế nữa. 

Theo giáo pháp nhà Phật (nguyên thủy), một người mà nhận thức được sự lầm lỗi, phủ định hay bất thiện của bản thân, rồi thừa nhận và thay đổi theo khuynh hướng khẳng định hoặc tích cực thì đó là phước lành! Chứ không phải là mơ ước đạt được tâm-không, tâm vô quái ngại, tiêu dao tự tại, tung một cước phá tan cửa mây mù, đạp tung vô lượng cõi .v.v... Đó chỉ là vọng tưởng mà thôi, và hài lòng mãn nguyện với hư vọng này sẽ càng ngày càng làm cho cái ngã, cái tôi phình thêm lên.

Riêng tôi cảm nghĩ rằng, bản thân mình hàm chứa vô vàn niềm vui và nỗi buồn, chúng được tích lũy trong kiếp sống hiện tại và từ  quá khứ xa xăm do di truyền chủng tộc và tổ tiên... Mỗi khi ta tiếp xúc cảnh ngoại giới qua ngũ quan như mắt, tai .v.v... vui hay buồn tức khắc hiện hữu trong tâm (ý giới hay nội tâm). 

Nhìn xa rộng thêm hơn một chút ở thế giới bên ngoài thì nhận thấy sự đau khổ chiếm phần nhiều hơn là hạnh phúc, nước mắt nhiều hơn nụ cười. Đây là thời buổi khoa học máy móc phát triển tối tân, tri thức cao, nhưng sự thông cảm bắt tay nhau để dung hòa những đối nghịch xung đột hiếm thấy ở các vị có thẩm quyền. Chiến tranh vẫn tiếp diễn không dứt, biết bao nhiêu người bị chết vô tội, bị thương tật và sống trong cảnh đói khát, lầm than. Đa số dân chúng ở các nước độc tài, và vài nước tự do cũng bị thiếu thốn, khốn khổ không kém. Những quốc gia tự do giàu có thì dân chúng cũng có những nỗi đau khổ, buồn đau khác về mặt xã hội cũng nhu gia đình hay cá nhân. Tiếng ai oán, nước mắt, và nước mắt. Trong kinh Tương Ưng, đức Phật có nói với các vị tỳ kheo rằng: nước mắt của các ông trải qua trong vô lượng kiếp luân hồi còn nhiều hơn bốn biển lớn. Hồi đó, khi đọc đoạn kinh này, tôi có hoài nghi, nhưng dần dà về sau này tìm học kinh sách nguyên thủy nhiều hơn thì nhận thức rằng, lời giảng đó của ngài hợp lý.

Cá nhân tôi, dù đã trải qua bao lận đận lao đao, nhọc nhằn vất vả, nhưng may mắn là chưa phạm phải lỗi lầm trầm trọng để phải vướng vòng lao lý mà mất mạng. May hay chẳng may, khi còn ở trong nước, tôi biết đến J. Krishnamurti và tìm mua sách ông để đọc, xin được  tri ân đến ông, người mà tôi xem như vị ân nhân cũng như vị thầy đã khai mở đời sống tâm linh từ khi tôi còn trẻ. Hồi đó, có những lúc tôi đau khổ, sầu bi mà không lối giải, tôi lấy sách của ông ra đọc thì buồn đau phai nhạt dần đi, niềm an bình hiện diện. Sau này qua Mỹ một thời gian thì tôi mới tìm đến giáo pháp nhà Phật, trải qua một thời gian học hỏi, tôi chọn hệ phái Nam-tông vì thấy gần gũi với lời dạy uyên nguyên của đức Phật mà lại thực tiễn, không đưa kẻ cầu học vào viễn mộng hư ảo. Xin tỏ lòng tri ân vô vàn đến đức Phật. Giờ đây, khi có những ưu sầu, phiền não, tôi quay trở về với chính nội tâm mình, ứng dụng những hiểu biết đạo lý đã học để hóa giải nó cho tâm hồn được yên bình. Dĩ nhiên là đâu thể nào có được sự an bình tuyệt đối trong đời sống được. Là sự an ổn tương đối, sự thanh thản phần nào, vì mỗi khi ta đối cảnh thì tùy theo tâm mình mà những trạng thái (hài lòng hoặc) bất mãn khác khởi hiện. Điều quan trọng là kiểm soát được những nỗi buồn, nóng nảy, cáu gắt, lo âu, sầu muộn, sân si... mà không để chúng sai sử mình, giúp mình có được sự tự chủ, độc lập. Sự an tịnh tuyệt đối, tạm nói như thế, chỉ hiện hữu ở trong tâm trí của các vị thánh chứng đạo nói theo nhà Phật, hay họa chăng thường trực ở các vị đại tư tưởng gia.


~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

It is easy in the world to live after the world's opinion; it is easy to live in solitude after your own; 
but the great man is he who in the midst of the crowd keeps the independence of solitude with perfect sweetness.

Anatole France
(1844-1924)
~~~

Musical-note_1f3b5 Musical-note_1f3b5 
Musical-note_1f3b5 Musical-note_1f3b5 Musical-note_1f3b5 
...
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
[-] The following 7 users Like anattā's post:
  • dulan, Ech, LýMạcSầu, TanThu, TiểuHồLy, TNNA, TTTT
Reply
Triết lý của J. Krishnamurti vẫn hửu dụng xuyên thời gian, anh AB há. Mong anh hoài AB như cái nick thời THL mới gặp anh.  Tulip4  
Lặng nhìn mây trắng dần tan
Võ vàng nguyệt khuyết khảy đàn trầm u
Cao sơn quyện áng sương mù

Tứ bề lưu thủy, thuyền du cõi nào?
[-] The following 1 user Likes TiểuHồLy's post:
  • anattā
Reply
(2024-04-01, 09:48 PM)TeaOla Wrote: Hello anh Anatta  Hello

Trò chuyện với anh mà không để ý bài này nằm ở Chợ Trời.
Bitcoin đã lên tới 70K rồi có lúc hạ xuống một chút. Dạo gần đây anh có đọc được những tin tức mới về Bitcoin ko? mong anh chia sẽ.

Trường hợp nếu muốn trading mỗi ngày, để gain more money thì cần mở account để mua bán cho lẹ. Còn trường hợp mua để giữ thì giá lên hay xuống cũng không xanh như tà lá chuối Rolling-on-the-floor-laughing4

Anh có tìm hiểu Dogecoin không? giá còn rất rẽ nhưng em không thấy stable.

Cõi BITCOIN

Hi Tea,

Anh không thấy post này của em cho đến hôm nay. 

Dodgecoin là loại tiền số giải trí, theo trào lưu. Nhờ thêm hiệu ứng của ông Elon Musk cho nên nó nổi tiếng, và được fans của ông ta ủng hộ. Supply của Dodgecoin hơn 143 tỉ, nên nếu nó có lên giá theo mùa halving của Bitcoin thì chắc cũng khoảng 100%, tức là khoảng cỡ 30 cents. Anh không có giao dịch Dodgecoin.

Bitcoin hôm qua lên lại khoảng $72,000, nhưng giờ tụt xuống dưới mức 70 ngàn, có lẽ do các nhà đầu tư, các traders chờ xem chỉ số lạm phát CPI hằng tháng của Mỹ vào ngày mai lúc 8:30AM ET, April 12. Dù cho chỉ số CPI vượt trội hơn phố Wall tính toán, và Bitcoin có lẽ sẽ bị ảnh hưởng và tụt giá thêm nữa, thì anh nghĩ giá Bitcoin sẽ nằm ở khoảng mức độ (range) $60,000 đến $70,000. 

Hôm trước Tea có hỏi anh liệu giá Bitcoin sẽ khoảng bao nhiêu sau khi halving, phải không? Theo anh tìm hiểu thì từ bây giờ cho đến sau khi Bitcoin halving, gía cả của nó sẽ dao động lên xuống thất thường. Tuy nhiên sau khi halving (19 tháng 4) khoảng một tuần nếu Bitcoin bức phá vượt lên mức rào cản (resistance) khoảng $70,000 - $71,000, thì từ đó nó sẽ ung dung cất bước lên đến $80,000, và kể từ đó cho đến tháng 7, có khả năng là nó sẽ lên đến khoảng $100,000 - $110,000. Dĩ nhiên trong thời gian này, Bitcoin thỉnh thoảng cũng ngừng lại để thở, take a breather, tức là tụt xuông một chút (retracement), rồi mới thong dong cất bước đi lên tiếp.

Có vài dữ kiện khả quan về giá cả của Bitcoin sau khi halving trở đi. Thứ nhất, một số quỹ đầu tư ở Mỹ dự định đàu tư vào Bitcoin phải chờ đợi khoảng 3 tháng sau khi các Bitcoin ETFs của Mỹ được phép giao dịch chính thức, để họ phân bố (allocation) bao nhiêu phần trăm để đầu tư vào Bitcoin. Thứ hai, Quỹ Hưu trí Chính phủ của Nhật (Japan) đang xem xét, cân nhắc để đầu tư vào Bitcoin; nên biết rằng Quỹ Hưu của Japan có tổng giá trị khoảng 5 trillions USD; và nếu họ chỉ ngắt ra khoảng vài phần trăm thì số tiền lên đến vài chục tỉ. Và rồi sắp tới đây Anh quốc đang xem xét cấp giấy phép cho các quỹ Bitcoin ETNs (giống như Bitcoin ETFs của Mỹ) được giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán ở trong nước họ, khoảng tháng 5, 2024. Tiếp đến là Thái Lan bắt đầu chấp nhận cho phép các nhà đầu tư lớn (đại gia) và các công ty tài chánh ở đất nước họ được phép tham gia mua bán Bitcoin qua các Bitcoin ETFs của Mỹ. Nói chung, Bitcoin dần dà đang được tiếp nhận rộng rãi ở phạm vi toàn cầu, nên chưa biết giá của nó cuối năm và sang mấy tháng đầu năm 2025 sẽ lên đến bao nhiêu. 

Và tất nhiên là, những dự đoán về giá Bitcoin không bảo đảm trăm phần trăm nói riêng, cũng như thị trường chứng khoán cổ phiếu stocks nói chung. Nếu không thì thiên hạ đều thành triệu phú gia, nhà nhà là tỉ phú hết rồi.  2leluoi

Một hai tuần trước khi Bitcoin xuống khoảng $65,000 thì anh có mua một số shares của Bitcoin ETF. Nếu mai mốt nó có xuống khoảng giá đó thì anh mua thêm một ít nữa.

$$$

[Image: depositphotos_339750616-stock-photo-gold...ncy-on.jpg]

$$$$$
$$$$$$$$
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
[-] The following 1 user Likes anattā's post:
  • TeaOla
Reply
(2024-04-09, 12:26 PM)TiểuHồLy Wrote: Triết lý của J. Krishnamurti vẫn hửu dụng xuyên thời gian, anh AB há. Mong anh hoài AB như cái nick thời THL mới gặp anh.  Tulip4  

Cảm ơn tiểu Ly. 

Tulip4
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
[-] The following 1 user Likes anattā's post:
  • TiểuHồLy
Reply
Cõi BITCOIN 2

Bitcoin lần này "take a pretty deep breather", tụt dốc xuống $62,000 rồi. Tiếc là thị trường cổ phiếu Mỹ đóng cửa, nếu không thì mình sẽ mua thêm một số shares Bitcoin ETF (IBIT) của Blackrock . 

Bà con cô bác anh chị em nào tiền rừng bạc bể, dư dả không biết để làm gì thì cho mình mượn để đầu tư vào Bitcoin, mai mốt có lời sẽ chia hai, còn lỗ lả thì thôi.  2leluoi

@Tea: Về Dogecoin. Nghe phong phanh là Elon Musk nói mé mé (hint) rằng có lẽ he sẽ chấp nhận chi trả dogecoin qua giao dịch xe cộ của công ty ông. Hiệu ứng của Elon Musk có tác động rất mạnh, chỉ cần một hay hai tweets đề cập đến Dogecoin là nó sẽ lên giá vù vù. Hôm kia anh đọc một bài phân tích và dự đoán về giá Dogecoin, họ phỏng đoán rằng trong vòng khoảng 1ừ 12 đến 16 tháng tới, Dogecoin rất có thể giá của nó lên đến $1. Dĩ nhiên chỉ là dự đoán, không hẳn là sẽ lên đến giá đó.
...
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
[-] The following 1 user Likes anattā's post:
  • TeaOla
Reply
Hello anh Anatta,  

Hôm nay em cũng xem giá Bitcoin, định báo cho anh biết nhưng có lẽ anh cũng theo dõi giá từng ngày để mua vào. Chúc mừng anh đã trở thành những người có Bitcoin trong tay, giá tuột xuống thì có lợi cho người muốn mua thêm:).

Em cũng nghĩ Dogecoin tương lai sẽ lên, nếu mua $.20 mà lên tới $1 cũng là tới 80% lợi nhuận. Nhưng nói thật em vẫn thất Bitcoin an toàn hơn Dogecoin, vì số lượng Bitcoin số lượng có hạng, thường thì cung và cầu, món nào hiếm người ta mới muốn có trong tay.
Tôi chọn cuộc sống cho mình hạnh phúc 
chứ không phải sống để người khác ngưỡng mộ!
[-] The following 1 user Likes TeaOla's post:
  • anattā
Reply