...3
#1
It' so funny. 

Thank you for the laugh. 


Becuoi
Reply
#2
Người thông minh thực sự thường giả ngốc, kẻ khéo léo toan tính lại hóa hồ đồ.

Kẻ mà đầu óc thông minh, thường là luôn tính toán, khôn khéo đến mức khiến cho người khác nghĩ rằng họ thật xuất sắc, thật đáng ngưỡng mộ. Lại cũng có người thông minh họ là thông minh thực sự, tuy nhìn ngoài mặt thì thấy ngây ngô, hồ đồ, nhưng thực tế trong tâm không chuyện gì không rõ.

Làm người “giỏi giang thông minh” liệu có hạnh phúc?

Nhà tâm lý học người Mỹ William James đã từng nói, phàm là những người trí tuệ quá thông minh, hay so đo tính toán, trên thực tế đều là những người rất bất hạnh, thậm chí nhiều bệnh và đoản mệnh. Nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy, những người hay so đo, toan tính trên 90% đều có mắc các chứng bệnh về tâm lý.

Thời gian và mức độ đau khổ của những người này nhiều gấp mấy lần so với những người không thích so đo với người khác. Nói một cách khác, người “giỏi giang thông minh”, tuy họ giỏi toan tính, hay chiếm được phần lợi về cho mình, nhưng lại không có được những tháng ngày vui vẻ.

Những biểu hiện của người được cho là “giỏi giang thông minh”.

1.Người giỏi toan tính, thông thường cũng là người hay so đo mọi chuyện

Không kể là bề mặt người đó phóng khoáng đến đâu, sâu thẳm trong nội tâm anh ta đều sẽ không bình thản. Bản thân người hay toan tính thoạt tiên đã khiến người ta đánh mất bình tĩnh, hãm trong vướng mắc của sự việc.

Và một người hay mất đi bình tĩnh, thông thường đều sẽ đưa tới tâm trạng lo âu khá nghiêm trọng. Một người ở trong trạng thái lo lắng hoang mang, không những không cảm thấy vui vẻ, mà trong tâm thường rất đau khổ.

Người mà hay so đo tính toán rất khó có được bình ổn và thỏa mãn trong cuộc sống. Trái lại bởi trong tâm có quá nhiều toan tính mà dẫn đến bất mãn và oán hận đối với sự việc cũng như đối với người khác. Loại người này thường hay bất đồng ý kiến, trong tâm tràn đầy mâu thuẫn, xung đột với người khác.

2.Người giỏi toan tính, trong tâm thường hay bị bế tắc

Người thích so đo hằng ngày luôn bị hãm trong cảm xúc tiêu cực, không thể tự vực lên. Chỉ quen để ý đến những điều vặt vãnh trước mắt chứ không chịu nhìn xa trông rộng. Điều nghiêm trọng hơn nữa là, anh ta không chỉ so đo riêng với một sự việc nào đó trong số muôn nghìn sự việc trên đời, mà là đối với mọi việc đều quen thói so đo toan tính.

Quá nhiều toan tính chôn sâu trong lòng, cứ thế tích lũy khiến tâm họ trở nên khốn khổ. Sống mà cứ mãi lo buồn như vậy thử hỏi làm sao có được những ngày tháng vui vẻ thật sự đây?

3.Người quá so đo, cũng là người có tâm chiếm hữu mạnh mẽ

Người mà có tâm chiếm hữu mạnh mẽ rất khó sống cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng. Thường thường còn bởi toan tính quá nhiều mà dẫn đến tai họa, tăng thêm rắc rối. Người quá so đo, tất nhiên là một người thường hay để ý đến mặt tiêu cực. Anh ta luôn phát hiện vấn đề, phát hiện sai lầm, lo lắng mọi nơi, phòng bị mọi chuyện, trong lòng lúc nào cũng là một mảng u tối.

[Image: nguoi-thong-minh-thuc-su-thuong-gia-ngoc...-com_0.jpg]

Người mà có tâm chiếm hữu mạnh mẽ rất khó sống cuộc sống thanh thản, nhẹ nhàng (Ảnh: Internet)4.Người quá so đo, ánh mắt lúc nào cũng chứa đầy hoài nghi

Loại người này cũng thường hay đặt bản thân mình ở mặt đối lập với thế giới, đây quả thật là một loại bất hạnh lớn lao. Người mà quá so đo tính toán, còn dễ dàng bị lòng tham chi phối. Có càng nhiều cách nghĩ khiến cho niệm đầu không thoát được, giống như có tảng đá lớn đè nặng trong tâm. Sinh mệnh trở nên u tối không có chút màu sắc nào.

Mỗi người đều mong rằng bản thân mình thông minh tài giỏi, càng thông minh tài giỏi càng tốt. Thế nhưng thông minh tài giỏi như thế nào mà vẫn được hưởng hạnh phúc vui vẻ, chứ không phải là kiểu thông minh giỏi toan tính để lúc nào cũng bị vướng bận trong tâm.

Người xưa có câu: “Thánh nhân đãi kẻ khù khờ”. Người “khù khờ” ở đây không phải là người không có trí tuệ mà trái lại, họ sở hữu một trí tuệ cao cấp.

Bởi họ:  

Không tranh với đời – Tâm tình khoáng đạt bao dung

Nhìn thấy mà như chẳng thấy – Tầm nhìn xa, không để mắt đến những điều vặt vãnh

Nghe đó mà như chẳng nghe – Làm việc của mình, không dính líu đến chuyện thị phi.

Làm mà không đòi hỏi – Khí chất cao thượng, quên mình vì mọi người.

Tâm tĩnh không rối bận – Trí huệ thâm sâu, ung dung tự tại.

[Image: nguoi-thong-minh-thuc-su-thuong-gia-ngoc...-com_1.jpg]

“Thánh nhân đãi kẻ khù khờ” -Tâm tĩnh không rối bận, trí huệ thâm sâu, ung dung tự tại (Ảnh: Internet)Những người như vậy họ chẳng phải là rất thông minh sao? Họ thông minh trong sự khù khờ, ngốc nghếch, không màng những chuyện vặt vãnh, xem nhẹ quyền thế lợi danh, như vậy hiển nhiên sẽ không vướng phiền não, sẽ có cuộc sống yên vui thanh thản.

Người thông minh nhìn ngoài mặt có thể thấy ngô nghê, ngốc nghếch nhưng thực tế trong tâm không chuyện gì không rõ, đây không phải là một loại nghệ thuật sống càng cao minh hơn hay sao?

Thực tế, tư cách phẩm chất của kiểu thông minh này thường biểu hiện ở người có tâm tính tốt, bình lặng, khoáng đạt và thiện lương. Sống trên đời, từng cử chỉ, ngôn hành của họ đều tồn thiện niệm, đều vì đại cuộc và biết nghĩ cho người khác. Có câu rằng: “Trên đầu ba thước có thần linh”, Thần linh không ở đâu là không có. Thần Phật ở khắp mọi nơi theo dõi từng hành vi của con người để sắp đặt số phận cho họ. Người có tâm tính tốt thì được hưởng phúc báo, đó là quy luật của Trời đất, của tự nhiên.

Thế nên “Thánh nhân” lại “đãi kẻ khù khờ” ! 

Thời đại ngày nay, dù bất kể con người ở giai tầng nào, nghề nghiệp gì hay ở trong hoàn cảnh nào, điều quan trọng nhất nên làm là làm người tốt, bảo trì thiện tâm trong mọi suy nghĩ, trong mọi hành động, nhờ đó sẽ có được phúc phận và một tương lai tốt đẹp.
Tâm An T/H
Reply