Duke siêu tầm
#1
Chưa làm thử bao giờ  Biggrin Thấy hay nên cất dành đây ... Biggrin

[Image: 226397429_117629607271504_89205370320384...e=612BE7A4]

Những lợi ích không ngờ từ trái tắc đối với sức khỏe

Cây Tắc được trồng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ hàng ngàn năm nay. Nhờ lợi ích đối với sức khỏe con người .Qủa tắc được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền trên khắp thế giới.

Nhờ hương vị ngọt ngào,quả tắc được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra những sản phẩm như Cooktail,Mức,Rượu,Keo đặc biệt là hai sản phẩm Tắc Muối Đường Và Tắc Xi Muội của Cty TNHH SX&TM Tấn Lộc đã được đông đảo người tiêu dùng quan tâm do có những chất năng tốt cho cơ thể con người.

Những lợi ích không ngờ từ trái tắc đối với sức khỏe

1. Tắc có tác dụng hổ trợ tiêu hóa : 8 quả tắc tương đương với 10 gam chất xơ.Chất xơ giúp chuyển động đường tiêu hóa của bạn và giúp nó “Trơn Tru “ hơn . nó có thể loại bỏ chứng táo bón ,đầy hơi,sình bụng,và đau bụng ,đồng thời tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.

Những lợi ích không ngờ từ trái tắc đối với sức khỏe

2. Ngoài tác dụng tiêu hóa Tắc còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường .Chất xơ có thể giúp tối ưu cân bằng Insulin và Glucose trong cơ thể do đó ngăn cản sự phát triển của bệnh này .

Những lợi ích không ngờ từ trái tắt đối với sức khỏe

3. Hệ thống miễn dịch : tắc cũng chứa nhiều viatamin C ,viatamin C giúp tăng trưởng những tế bào mới và làm tăng hệ miễn dịch , giúp cơ thể tránh được nhiễm trùng ,vi khuẩn và nấm .Ngoài những tác dụng trên Tắc còn có tác dụng làm đẹp da,tăng canxi, giảm cân,tốt cho mắt.
Reply
#2
Dễ làm lắm, chỉ cần siêng tí thôi bạn.   Lol

Cho bạn ngó nè.   Lol

[Image: 4EB24704-CB0C-4AB1-BDAA-F00549A4BA43.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#3
(2021-08-01, 09:17 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Dễ làm lắm, chỉ cần siêng tí thôi bạn.   Lol

Cho bạn ngó nè.   Lol

[Image: 4EB24704-CB0C-4AB1-BDAA-F00549A4BA43.jpg]

Fainting-smiley-emoticon Admire Admire
Reply
#4
(2021-08-01, 09:08 PM)duke Wrote: Chưa làm thử bao giờ  Biggrin Thấy hay nên cất dành đây ... Biggrin

[Image: 226397429_117629607271504_89205370320384...e=612BE7A4]

Những lợi ích không ngờ từ trái tắc đối với sức khỏe

Cây Tắc được trồng ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ hàng ngàn năm nay. Nhờ lợi ích đối với sức khỏe con người .Qủa tắc được sử dụng trong Y Học Cổ Truyền trên khắp thế giới.

Nhờ hương vị ngọt ngào,quả tắc được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra những sản phẩm như Cooktail,Mức,Rượu,Keo đặc biệt là hai sản phẩm Tắc Muối Đường Và Tắc Xi Muội của Cty TNHH SX&TM Tấn Lộc đã được đông đảo người tiêu dùng quan tâm do có những chất năng tốt cho cơ thể con người.

Những lợi ích không ngờ từ trái tắc đối với sức khỏe

1. Tắc có tác dụng hổ trợ tiêu hóa : 8 quả tắc tương đương với 10 gam chất xơ.Chất xơ giúp chuyển động đường tiêu hóa của bạn và giúp nó “Trơn Tru “ hơn . nó có thể loại bỏ chứng táo bón ,đầy hơi,sình bụng,và đau bụng ,đồng thời tăng hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể.

Những lợi ích không ngờ từ trái tắc đối với sức khỏe

2. Ngoài tác dụng tiêu hóa Tắc còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường .Chất xơ có thể giúp tối ưu cân bằng Insulin và Glucose trong cơ thể do đó ngăn cản sự phát triển của bệnh này .

Những lợi ích không ngờ từ trái tắt đối với sức khỏe

3. Hệ thống miễn dịch : tắc cũng chứa nhiều viatamin C ,viatamin C giúp tăng trưởng những tế bào mới và làm tăng hệ miễn dịch , giúp cơ thể tránh được nhiễm trùng ,vi khuẩn và nấm .Ngoài những tác dụng trên Tắc còn có tác dụng làm đẹp da,tăng canxi, giảm cân,tốt cho mắt.

Nghề thiệt! Thumbs-up4 Ông bạn này giỏi! Thumbs-up4 - KD Thumbs-up4
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#5
Trái tắc đa dụng 

Thumbs-up4

Reply
#6
(2021-08-01, 09:40 PM)Khuyết Danh Wrote: Nghề thiệt!  Thumbs-up4 Ông bạn này giỏi!  Thumbs-up4  - KD Thumbs-up4

Hello Khuyết Danh.

Chỉ copy & paste để dành đây thôi bạn, có giỏi gì đâu?  Biggrin  Lol

Thanks-sign-smiley-emoticon
Reply
#7
Chưa đón Năm Mới Dương Lịch 2023, mà đã nghĩ tới Tết Quý Mão con miu miu cưng cưng rồi cả nhà ạ  Biggrin  Lol

Bộ Thông tin và Truyền thông phát hành bộ tem Tết Quý Mão 2023
08:47, 02/12/2022

Ngoài hình ảnh chú mèo tượng trưng cho năm Quý Mão. các hình ảnh quen thuộc của ngày Tết như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh dày và bao lì xì đỏ cũng được thể hiện trên tem.
 
Ngày 1/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức phát hành bộ tem "Tết Quý Mão."

 Bộ tem gồm 2 mẫu tem và 1 blốc, trong đó mẫu tem có giá mặt 4.000 đồng và 15.000 đồng, blốc có giá mặt 15.000 đồng. Khuôn khổ tem 37mm x 37mm, khuôn khổ blốc 80mm x 80mm (hình thoi), do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế.

 Mão (con mèo) trên tem được thể hiện theo phong cách hiện đại, đường nét dứt khoát, mạnh mẽ nhưng cũng thể hiện sự mềm mại, uyển chuyển. Ở trung tâm mẫu tem thứ nhất là hình ảnh mèo mẹ và hai chú mèo con đang quấn quýt, vui đùa.

Họa sĩ thể hiện mèo mẹ ôm và cõng mèo con trên lưng, cũng như biết bao người mẹ trên cuộc đời: vừa bao dung ôm trọn con vào lòng, bảo vệ con trước giông tố, sóng gió; vừa sẵn sàng cõng con, cùng con vượt bao khó khăn, vất vả trong cuộc sống.

 Hình ảnh mèo cha ở mẫu tem thứ hai được khắc họa trên nền tem màu xanh sắc lạnh, tạo liên tưởng đến hình ảnh người cha đầy mạnh mẽ, có phần đơn độc, một mình gánh vác cả “thế giới” trên lưng để bảo vệ sự bình yên cho gia đình nhỏ của mình.

 Các chú mèo trong hai mẫu tem được sắp xếp đối xứng, hướng vào nhau như mong ước về đoàn viên, sum vầy ngày Tết được thể hiện trên mẫu blốc tem.

[Image: 1167b.jpg]

[Image: tem_tet_2023.jpg]

Khung cảnh ấm áp của gia đình mèo gợi cho người xem một nỗi nhớ nhung, như thúc giục mọi người hãy nhanh nhanh sắp xếp công việc, bắt chuyến tàu Tết để về với gia đình, bởi ở đó mới thực sự là khung trời bình yên, để ta yên tâm bỏ lại những bộn bề, lo âu của cuộc sống và tận hưởng những phút giây hạnh phúc bên người thân yêu.

Các hình ảnh quen thuộc của ngày Tết như hoa đào, hoa mai, bánh chưng, bánh dày và bao lì xì đỏ cũng được thể hiện trên tem. Đàn chim én tung bay được khắc họa trên nền blốc tem báo hiệu một năm mới rộn ràng, đầy hứa hẹn sắp đến.

 Mão (con mèo) là con giáp đứng thứ 4 trong 12 con giáp theo cách tính của người Việt Nam (Trung Quốc và Hàn Quốc đều gọi đây là năm Thỏ), là biểu tượng của sự thông minh, tài trí, nhanh nhẹn. 

Bộ tem “Tết Quý Mão” là lời chúc về một năm mới trăm điều an khang, vạn điều may mắn, mã đáo thành công, lộc đến nhà nhà./


Reply
#8




Danh vọng, giàu có, quyền lực ...sẽ dẫn tới điều gì cho đa số người trong những dòng họ nổi danh trên thế giới?
Reply
#9
Tết Tây thường ăn gì 2023: 3 món ngon hấp dẫn dành cho gen Z

Dưới đây là những món ăn ngày Tết Dương lịch mà bạn có thể lựa chọn để thưởng thức vào ngày đầu năm mới:

Mực chiên xào tỏi ớt

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-1-20221223165438152.jpg?width=640]

Mực chiên xào tỏi ớt với màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm lôi cuốn sẽ là một trong những món ăn được thế hệ gen Z vô cùng yêu thích trong ngày đầu năm mới này. Đây là một món ăn có đa hương vị, nào là cay, ngọt, mặn hòa quyện vào nhau cùng nước sốt đậm đà, ngon đến ngất ngây.


Ảnh: Eva

Ghẹ cháy tỏi

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-2-20221223165438418.jpg?width=700]
Ghẹ là loại hải sản giàu đạm, nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Chúng có thể chế biến ra cá món ăn đa dạng khác nhau, trong đó ghẹ cháy tỏi là món ăn thường được sử dụng trong các bữa tiệc hoặc trong bữa cơm gia đình và những cuộc gặp "tám" cùng hội bạn. 

Đây là món ăn có màu sắc vô cùng bắt mắt, có mùi thơm của tỏi phi vàng và ớt, giúp kích thích vị giác mạnh mẽ. Có thể nói, ghẹ cháy tỏi sẽ là món ăn khiến các bạn gen Z “không thể ngừng đũa” trong các buổi tụ tập.


Ảnh: Haisan.online

Lẩu hải sản Hàn Quốc

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-3-20221223165438767.jpg?width=650]

Nếu có đam mê với ẩm thực Hàn Quốc thì bạn không thể bỏ qua món lẩu hải sản Hàn Quốc cực kỳ hấp dẫn này. Đây cũng là món ăn thích hợp nhất trong thời tiết vẫn đang se lạnh của mùa Đông đầu năm mới.

Ưu điểm lớn nhất của món lẩu này là thời gian chế biến nhanh chóng, không phải ninh xương lấy nước mà tận dụng độ ngọt từ củ cải và các loại hải sản để giúp nước dùng ngọt ngon hơn. Ngoài ra, món lẩu này còn có mùi vị chua chua, ngọt thanh, thơm mùi sả, gừng hòa cùng mùi thơm của gia vị lẩu nên sẽ khiến nhiều gia đình yêu thích, đặc biệt là các bạn gen Z.


Ảnh: Hotdeal

Top 3 món ăn ngon thịnh soạn dành cho gen Y ngày Tết Tây 2023
Với thế hiện gen Y, các bạn có thể tham khảo một vài món ăn sau đây để thưởng thức cùng gia đình vào dịp tết Dương lịch này:

Gỏi nộm ngó sen tôm thịt

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-4-2022122316543912.jpg?width=650]

Trong thực đơn của các bữa tiệc đầu năm không thể nào bỏ qua món gỏi, ngó sen tôm thịt vừa dễ ăn vừa kích thích vị giác tạo cảm giác ngon miệng cho đầu tiệc. Đây là món ăn có chua, có cay, có mặn, có ngọt lại giòn sực từng cọng ngó sen thêm vị tươi thanh từ tôm thịt, rất thích hợp cho các bạn gen Y vào ngày Tết Dương lịch.

Thông thường, người ta thường ăn món này với bánh phồng tôm, có thể chấm cùng với nước mắm chua ngọt sẽ giúp mùi vị càng đậm đà hơn.


Ảnh: Doctailieu.com

Cá chép om dưa

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-5-20221223165439495.jpg?width=700]

Cá chép om dưa là sự kết hợp tài tình khéo léo của nhiều nguyên liệu gần gũi, quen thuộc của Việt Nam. Ở đó vị ngọt của thịt cá được hòa quyện với nước om hơi chua nhẹ, bạn có thể ăn kèm thêm một miếng dưa chua để cảm nhận hết hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Khi thưởng thức món ngon này, bạn vừa có thể làm món ăn cùng cơm trắng và bún, vừa như món nhậu lai rai cùng các chiến hữu trong dịp đầu năm mới này.

Lưu ý, để cá chép om dưa được ngon và ngọt thịt nhất, bạn cần chú ý nhiều trong công đoạn chọn mua cá. Theo đó, bạn nên lựa những con cá to, nặng ký bởi cá càng to thì khi nấu thịt lại càng thơm ngon và ít tanh hơn.


Ảnh: Thư viện ẩm thực

Lẩu bò nhúng giấm

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-6-20221223165439747.jpg?width=600]

Bên cạnh những món ăn kể trên, thì lẩu bò nhúng giấm thanh mát sẽ giúp bầu không khí ngày Tết Dương Lịch thêm phần nhộn nhịp và đầm ấm hơn.

Nồi lẩu bò nhúng giấm nóng hổi, nghi ngút khói với từng thớ thịt bò dai mềm nhúng với phần nước dùng mặn mà, chua ngọt dịu nhẹ hấp dẫn vô cùng. Đối với món ăn này, bạn không cần phải mất thời gian ninh nước xương mà chỉ chế biến đơn giản, nhưng lại có hương vị thơm ngon rất riêng. 

Đặc biệt, bạn có thể ăn món này cùng với bún tươi hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống và chấm kèm với nước tương, giúp mang lại cảm giác ngon miệng tuyệt vời.


Ảnh: Nghề bếp Á Âu

Những món ăn đậm đà dành người trung niên hoặc lớn tuổi ngày Tết Dương lịch 2023
Để giúp cho những trung niên và lớn tuổi luôn vui khỏe trong những ngày đầu năm, bạn có thể tham khảo và thực hiện một vài món ăn sau đây:

Salad cá hồi

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-7-2022122316544061.jpg?width=700]

Với công thức chế biến vô cùng đơn giản, món salad cá hồi sẽ là món khai vị đầy chất lượng và dinh dưỡng cho những người trung niên hoặc lớn tuổi vào dịp Tết Dương lịch năm nay.

Món ăn này chính là sự kết hợp hài hòa của thịt cá hồi mềm thơm, thấm đậm gia vị và xà lách cùng các loại rau củ khác, vừa tạo màu sắc bắt mắt vừa được tạo độ giòn ngọt, thanh mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp salad cá hồi cùng sữa chua và sốt mayonnaise để vị giác được trải nghiệm hương vị mới lạ và ngon miệng nhất.


Ảnh: Cookpad.com

Vịt nướng lá mắc mật

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-8-20221223165440336.jpg?width=700]

Buổi họp mặt ngày Tết Dương Lịch sẽ ấm áp hơn nếu có món vịt nướng lá mắc mật thơm ngon và cả nhà quây quần bên nhau vừa thưởng thức món ăn vừa trò chuyện cùng nhau.

Với cách chế biến rất đơn giản khi nướng vịt cùng lá mắc mật, các bạn có thể dễ dàng tạo ra một đĩa thịt vịt vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Từng miếng thịt vịt ngọt mềm, thấm vị, chấm kèm nước tương tạo ra một món ngon hoàn hảo cho cả nhà. 


Ảnh: Lò quay vịt

Súp gà

[Image: tet-tay-thuong-an-gi-9-20221223165440746.jpg?width=700]

Với nhiều ưu điểm nổi bật như dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, món súp gà sẽ là món khai vị lý tưởng để bạn thưởng thức cùng gia đình và bạn bè vào dịp Tết Dương Lịch này.

Sử dụng nguyên liệu chính là thịt gà và rất nhiều loại rau củ thơm ngon, bổ dưỡng, súp này khá bổ dưỡng và phù hợp với tất cả mọi người, nhất là những người trung niên và người lớn tuổi trong gia đình. Vị ngọt từ nước luộc gà, hương thơm của nấm, vị bùi của ngô sẽ làm cho bất cứ ai nếm thử cũng phải tấm tắc khen ngon.

Cheer
Reply
#10
15 Rare Fireworks That Look Incredible



Reply
#11
Pháo hoa là gì? Cách làm pháo hoa như thế nào?

Steve Dương 

[Image: 324079411_565789042070104_64830800006848...e=63BB6296]

Vào dịp lễ hội lớn và dịp tết, có lẽ thứ không thể thiếu chính là pháo hoa. Vài phút đến vài chục phút ngắn ngủi trong thời khắc giao thừa nhưng pháo hoa là biểu tượng văn hóa thể hiện sự phồn thịnh và đón chào may mắn của năm mới. Cùng chuyên mục hóa học tìm hiểu kiến thức pháo hoa là gì nhé.

Pháo hoa – Fireworks không phải đơn giản là thể hiện sự phồn vinh của đất nước mà là thời khắc chuyển giao của năm, mà nó gần như là phong tục, tập quán của người Việt Nam cũng như thế giới. Ở Việt Nam, Bắn pháo hoa thường diễn ra chủ yếu vào 2 dịp lễ lớn: Tết Dương lịch và Tết nguyên đán. Xuân đang đến gần, chúng ta sắp đón năm mới với những màn pháo hoa rộn rã. Vừa học, vừa thư giản về kiến thức hóa học pháo hoa.

Tóm tắt nội dung
1. Pháo hoa là gì?
2. Thành phần hóa học của pháo hoa
2.1. Nhiên liệu
2.2. Chất oxy hóa
2.3. Chất màu
2.4. Chất kết dính
2.5. Clo
3. Vai trò của các thành phần trong pháo hoa
4. Màu sắc của pháo hoa
5. Cơ chế của quá trình đốt pháo
1. Pháo hoa là gì?
Pháo hoa hay pháo bông là môt sản phẩm từ hóa học, một loại pháo dùng thuốc phóng, thuốc nổ cùng các loại phụ gia đặc biệt tạo nên màu sắc hoành tráng, ánh sáng sặc sỡ, sinh động.



Pháo hoa là gì?

Pháo hoa được thiết kế để khi phóng lên không trung thì nổ tạo nên những hiệu ứng đẹp mắt như: hình tròn, hình trái tim, hình sao chổi, hình núi lửa phun… rất nhiều phụ gia khác nhau cùng với thuốc nổ tạo các màu sắc như: màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím…

2. Thành phần hóa học của pháo hoa
Thành phần chính của pháo hoa là hỗn hợp các chất được thiết kế nhằm mục đích tạo ra các hiệu ứng nhiệt, ánh sáng, âm thanh, khí, khói. Sự kết hợp của các hiệu ứng này thông qua các phản ứng tỏa nhiệt tự duy trì không phụ thuộc vào oxy từ nguồn bên ngoài. Trong pháo hoa, năm thành phần cơ bản thường được phối trộn.

Pháo hoa, biểu tượng đẹp của giây phút giao thừa để chào đón năm mới trên khắp thế giới

2.1. Nhiên liệu
Nhiên liệu gọi là ‘star” để đốt, thường dựa trên nền kim loại, bột kim loại, bột màu đen, một dạng thuốc súng (hỗn hợp của lưu huỳnh, than và kali nitrat)

2.2. Chất oxy hóa
Chất oxy hóa được dùng để tạo ra Oxy để hỗ trợ quá trình đốt cháy nhiên liệu. Những chất thường được sử dụng là các perchlorate (ClO4–), clorat (ClO3–) hoặc nitrat (NO3–), nhưng cũng có thể có chứa cromat (CrO42-) hoặc oxit (ví dụ: Cu2O, Fe3O4, ZnO2)

2.3. Chất màu
Chất màu thường là muối clorua kim loại thích hợp như Stronti (đỏ cam), Natri (vàng) hoặc đồng (xanh). Qua nghiên cứu của các nhà hóa học, mỗi một kim loại khi đốt sẽ cho ra một màu sắc khác nhau trên ngọn lửa.

2.4. Chất kết dính
Chất kết dính (sure)để liên kết mọi thứ lại với nhau chẳng hạn như gum hoặc nhựa. Các chất này thường có dạng hợp chất hữu cơ, thường là dextrin, sau đó có thể hoạt động như một nhiên liệu sau khi đánh lửa. Chất nhựa được thêm vào pháo hoa để giữ các thành phần với nhau, ngoài ra giảm độ nhạy cảm cho cả việc sốc và tác động.

2.5. Clo
Clo tạo ra phản ứng truyền tải màu sắc của kim loại, tăng cường cường độ màu. Các kim loại nhóm II như Strontium ít được dùng thường xuyên hơn, vì người ta cho rằng kim loại (I) clorua (ví dụ: SrCl) tạo ra màu chứ không phải là ion kim loại nhóm (II) (ví dụ: SrCl2).

Tùy thuộc vào thành phần xác định của pháo hoa mà khí, khói và bụi tạo ra có chứa hợp chất lưu huỳnh hoặc các hóa chất gây độc ở nồng độ thấp, dẫn đến ô nhiễm không khí. Pháo hoa tạo ra một lượng lớn khói có hại hơn pháo hoa không khói (loại pháo dùng trong nhà, cho các sự event đám cưới, rock, stage…

3. Vai trò của các thành phần trong pháo hoa
Carbon – Carbon là một trong những thành phần chính của bột đen, được sử dụng làm chất đẩy trong pháo hoa. Carbon cung cấp nhiên liệu cho pháo hoa. Các hình thức phổ biến bao gồm muội than, đường hoặc tinh bột.

Clo – Clo là thành phần quan trọng của nhiều chất oxy hóa trong pháo hoa. Một số muối kim loại tạo ra màu có chứa clo.

Sắt – Sắt được sử dụng để sản xuất tia lửa. Nhiệt của kim loại quyết định màu sắc của tia lửa.

Magiê – Magiê đốt cháy một màu trắng rất sáng, vì vậy nó được sử dụng để thêm tia lửa trắng hoặc cải thiện độ sáng chói của pháo hoa.


Oxy – Pháo hoa bao gồm các chất oxy hóa, là những chất tạo ra oxy để đốt cháy xảy ra. Các chất oxy hóa thường là nitrat, clorat hoặc perchlorate. Đôi khi cùng một chất được sử dụng để cung cấp oxy và màu sắc.

Phốt pho – Phốt pho cháy tự phát trong không khí và cũng chịu trách nhiệm cho một số hiệu ứng phát sáng trong bóng tối. Nó có thể là một thành phần của nhiên liệu pháo hoa.

Kali – Kali giúp oxy hóa hỗn hợp pháo hoa . Kali nitrat, kali clorat và kali perchlorate đều là những chất oxy hóa quan trọng.

Barium – Barium được sử dụng để tạo ra màu xanh lục trong pháo hoa, và nó cũng có thể giúp ổn định các yếu tố dễ bay hơi khác.

Lưu huỳnh – Lưu huỳnh là thành phần của bột đen. Nó được tìm thấy trong nhiên liệu / nhiên liệu của pháo hoa.

Titanium – Kim loại Titan có thể được đốt cháy dưới dạng bột hoặc mảnh để tạo ra tia lửa bạc.


Kẽm – Kẽm được sử dụng để tạo hiệu ứng khói cho pháo hoa và các thiết bị pháo hoa khác.

Antimon – Antimon được sử dụng để tạo hiệu ứng long lanh pháo hoa.

Muối kim loại tạo ra pháo hoa màu như Canxi, Đồng, Lithium, Natri, Strontium, Nhôm,…

4. Màu sắc của pháo hoa
Màu sắc của pháo hoa đa dạng là do phản ứng của nhiều muối của kim loại khác nhau, diễn ra đồng thời. Nguyên nhân là các phân tử kim loại bao gồm có hạt nhân và các điện tích quay xung quanh. Khi được đốt nóng, các electron chuyển động chuyển động nhanh hơn, chuyển sang trạng thái kích thích ở mức năng lượng khác nhau nên có màu sắc đặc trưng.



Hình ảnh màu sắc của pháo hoa do các kim loại tạo thành
Dưới đây là một số hợp chất tạo ra màu của pháo hoa:

Đỏ muối strontium, muối lithium carbonate, Li2CO3. stronti cacbonat, SrCO3 = màu đỏ tươi.
Cam muối canxicanxi clorua, CaCl2canxi sunfat, CaSO4 · xH2O, trong đó x = 0,2,3,5
Vàng sắt (với carbon), than củi hoặc chao đèn
Vàng tươi hợp chất natrinatri nitrat, NaNO3cryolit, Na3AlF6
Trắng kim loại nóng trắng, chẳng hạn như magiê hoặc nhômbari oxit, BaO

Xanh lá hợp chất bari + clobari clorua, BaCl2 + = màu xanh lá cây tươi

Xanh dương hợp chất đồng + sản xuất cloacetoarsenite đồng (xanh Paris), Cu3As2O3Cu (C2H3O2) 2 = xanhđồng (I) clorua, CuCl = xanh ngọc
Tím hỗn hợp các hợp chất strontium (đỏ) và đồng (xanh)
Bạc đốt cháy nhôm, titan, hoặc bột magiê hoặc mảnh
5. Cơ chế của quá trình đốt pháo
Pháo hoa được tạo ra từ hỗn hợp nhiều chất hóa học khác nhau. Khi pháo hoa phát nổ và hình thành những màu sắc khác nhau thường xảy ra 2 quá trình. Đó là sự đốt cháy và sự phát sáng, đây là 2 cơ chế chính của pháo hoa:

Nhiệt là được sinh ra từ sự đốt cháy. Khi tăng nhiệt độ đốt cháy thì độ sáng tăng dần, chúng phát sáng từ tia hồng ngoại – sau đó chúng chuyển sang các màu trong bảy màu ánh sáng trắng. Khi nhiệt độ của pháo đạt đến một mức nhất định, chúng sẽ chuyển thành màu sắc khác nhau. Màu sắc của pháo hoa phụ thuộc vào thành phần hóa học của quả pháo. Ngoài ra, trong quả pháo còn chứa nhôm, magiê và titan để tăng thêm nhiệt độ, dẫn đến tăng thêm độ sáng của pháo hoa.


Sự đốt cháy của pháo hoa là hỗn hợp của nhiều phản ứng cho các sản phẩm rất phức tạp. Phương trình tổng quát cho quá trình này được trình bày dưới đây, với than được gọi theo công thức thực nghiệm của nó:

6 KNO3 + C7H4O + 2 S → K2CO3 + K2SO4 + K2S + 4 CO2 + 2 CO + 2 H2O + 3 N2

Khi pháo hoa được đốt cháy, một hợp chất cháy phía dưới sẽ có nhiệm vụ đẩy quả pháo lên không trung. Trong khi đó, một ngòi cháy chậm bên trong sẽ có nhiệm vụ làm quả pháo phát nổ khi đã lên đến độ cao thích hợp.

Lượng nhiệt phát ra từ vụ nổ sẽ khiến các electron kim loại được kích thích lên mức năng lượng cao hơn và tạo ra các ánh sáng có màu sắc trên bầu trời. Các kim loại khác nhau có mức năng lượng khác nhau, mà do đó tạo ra các màu sắc khác nhau.

Ngày nay dưới sự phát triển của khoa học hóa học hiện đại, pháo hoa hiện nay đã được cải tiến nhiều. Mục đích của sự cải tiến này là tạo ra hỗn hợp pháo tạo ra hiệu ứng hình ảnh, âm thanh đẹp hơn, rực rỡ hơn, mà còn cả ở cấu tạo, nguyên lý phát nổ. Với sự tham gia của một số loại máy móc cho phép điều khiển, kích hoạt pháo chính xác, an toàn hơn.
Reply