11 danh nhân ăn chay trường nổi tiếng trên thế giới
#46
Tại sao người dân ở các quốc gia giàu có đang ngày càng ăn nhiều thức ăn chay hơn?



Sự quan tâm đến thức ăn chay đã bùng nổ ở khắp các quốc gia giàu có. Những người nổi tiếng tuyên bố ăn chay xuất hiện khắp mọi nơi: Bill Clinton, Al Gore, Serena và Venus Williams, Lewis Hamilton, Mike Tyson, Beyoncé…

[Image: photo-1-1543020255526143914459-crop-1543...277768.jpg]




Vào giờ ăn trưa, hàng dài thực khách chờ đợi ở cửa hàng burger Krowarzywa, nơi được bình chọn là nhà hàng ngon nhất ở Warsaw trong một cuộc thăm dò trực tuyến. Khi nói đến thủ đô của Ba Lan, nhiều người thường hình dung đến bữa trưa là một miếng thịt và vài chiếc xúc xích.

Nhưng ở Krowarzywa (có nghĩa là “bò còn sống”, và chứa từ warzywa nghĩa là rau), không động vật nào bị hại trong quá trình chế biến thực phẩm. Bánh burger ở nhà hàng này được làm từ hạt kê, đậu phụ hoặc đậu gà. “Pastrami chay”, món ăn bán chạy nhất, được làm từ mì căn, một nguyên liệu thay thế thịt làm từ lúa mì.

[Image: photo-1-15430202710132030451948.jpg]

Warsaw có gần 50 nhà hàng thuần chay. 60% người dân Ba Lan nói rằng họ có dự định cắt giảm lượng thịt tiêu thụ trong năm nay. Ăn chay vì lý do đạo đức và ăn chay trường là cách mà nhiều người chọn để đạt được mục tiêu này.

Thịt không còn giữ được sức hấp dẫn tại các quốc gia giàu có
Không chỉ ở Ba Lan, sự quan tâm đến thức ăn chay đã bùng nổ ở khắp các quốc gia giàu có. Những người nổi tiếng tuyên bố ăn chay xuất hiện khắp mọi nơi: Bill Clinton, Al Gore, Serena và Venus Williams, Lewis Hamilton, Mike Tyson, Beyoncé…

Theo Nielsen, một công ty nghiên cứu thị trường, tại Mỹ, doanh thu thực phẩm từ thực vật đã tăng 20% tính đến tháng 6/2018. Con số này gấp 10 lần tốc độ tăng trưởng thực phẩm nói chung cả năm và gần 2,5 lần so với thực phẩm chay trong năm 2017.

McDonald’s đang bán McVegan burger ở Scandinavia. Các nhà hàng Mỹ trong chuỗi TGI Fridays bán bánh burger đậu nành với màu đỏ trong nhân được chế biến từ củ cải đường. Tyson Foods, một trong những nhà sản xuất thịt lớn nhất thế giới, gần đây đã mua 5% cổ phần Beyond Meat, công ty sản xuất loại burger đậu nành này.

[Image: photo-1-15430202914132088911645.jpg]

Waitrose, chuỗi cửa hàng thực phẩm của Anh, đã cho ra mắt một loạt các loại thực phẩm chay vào năm 2017, tăng sự lựa chọn lên 60% vào giữa năm 2018.


 Công ty này cho biết doanh số thực phẩm chay vào tháng 7/2018 cao hơn 70% so với cùng thời điểm vào năm ngoái.

Một số người cho rằng đây là một xu hướng tuyệt vời. 2 năm trước, Eric Schmidt, cực chủ tịch Google, đã gọi sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật là công nghệ tương lai quan trọng nhất của thế giới. Ông đã dự đoán chúng sẽ cải thiện sức khỏe con người, giảm suy thoái môi trường và làm cho thực phẩm có giá cả phải chăng hơn cho người nghèo tại các quốc gia đang phát triển.

Lượng tiêu thụ thịt trên toàn thế giới đã tăng trưởng ổn định gần 3%/năm kể từ năm 1960, chủ yếu do người dân ở các nước nghèo mua nhiều thịt hơn khi họ dư giả hơn và xu hướng này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Vào đầu những năm 1970, người Trung Quốc ăn trung bình 14kg thịt/năm. Con số này hiện tại là 55 kg/năm.

Theo chiều ngược lại, tại các nước giàu có, mức tiêu thụ thịt của họ không còn tăng nhanh như trước đây. Theo Tổ chức FAO, mức tiêu thụ thịt ở các nước giàu chỉ tăng 0.7%/năm kể từ năm 1991. Ở Mĩ, theo một báo cáo của Nielsen vào năm 2017, 3% dân số tự cho mình là người thuần chay và 6% là người ăn chay (người tránh ăn thịt, nhưng vẫn tiêu thụ trứng và/hoặc các sản phẩm từ sữa).

Tuy nhiên, ăn chay không phải là một lối sống dễ dàng theo đuổi. Theo Faunalytics, với mỗi một người ăn chay hoặc thuần chay ở Mỹ, thì có hơn 5 người đã từ bỏ chế độ ăn không thịt. Tuy nhiên, số lượng nhà hàng chay và các sản phẩm làm từ thực vật ngày càng tăng lên có thể giúp quá trình ăn chay trở nên dễ dàng hơn.

Những người ăn chay bán thời gian
Ở thời điểm hiện tại, số lượng người đôi khi hoặc thường xuyên lựa chọn thức ăn thuần chay đang tăng nhanh hơn nhiều so với tăng trưởng của những người ăn chay trường. Patrice Bula, phó chủ tịch của Nestlé, cho biết chỉ có ¼ số người mua thực phẩm thuần chay của công ty ông là những người ăn chay toàn thời gian.

¾ số người còn lại thường được gọi là “flexitarians” (tạm dịch là những người ăn chay linh hoạt hoặc bán thời gian). Theo Nielsen, gần 2/5 những người Mĩ được hỏi nói rằng họ phù hợp với nhóm phân loại này.


[Image: photo-1-1543020312260673741781.jpg]

Tại các nước giàu, người dân đang trở thành những người ăn chay bán thời gian để giải quyết 3 mối lo ngại: sức khỏe của chính họ; sức khỏe của môi trường, và trách nhiệm đạo đức với những loài động vật. Rất nhiều lợi ích có thể đạt được dù cho con người không ăn chay toàn thời gian.

Bằng chứng trực tiếp cho thấy chế độ ăn chay và thuần chay tốt cho sức khỏe con người chưa thực sự rõ ràng. Giữa năm 2002 – 2007, 73.000 người Mĩ đã tham gia vào một cuộc nghiên cứu về thói quen ăn uống. 27.000 người ăn chay và thuần chay có tỉ lệ tử vong thấp đáng kể. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát người ăn chay quy mô nhỏ hơn ở Anh vào năm 2016 lại không cho ra kết quả tương tự.

Các nghiên cứu lớn chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có tỉ lệ tử vong trung bình cao hơn. Ăn nhiều thịt đã chế biến có mối liên hệ với ung thư đại trực tràng. Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới khuyến cáo mọi người ăn ít hơn 500g thịt đỏ/tuần và giảm thiểu lượng thịt chế biến như thịt xông khói và xúc xích.

Vào năm 2016, một nghiên cứu của Marco Springmann và những người đồng nghiệp tại Đại học Oxford đã đưa ra kết luận rằng trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi sang chế độ ăn thuần chay cân bằng có thể giảm đến 8,1 triệu ca tử vong mỗi năm. Ăn chay (vẫn có thể ăn trứng và sữa) sẽ có thể giảm tới 7,3 triệu ca tử vong.

Về khía cạnh môi trường, trồng trọt đòi hỏi ít đất đai hơn chăn nuôi. Động vật không biến tất cả thức ăn của nó thành calo trong cơ bắp của chúng. Điều này nghĩa là chăn nuôi cần nhiều đất đai cho mỗi calo thức ăn hơn là trồng trọt. Theo FAO, chăn nuôi chiếm khoảng 80% tổng diện tích đất nông nghiệp và chỉ sản xuất được 18% lượng calo trên toàn thế giới.

Cần nhiều đất đồng nghĩa rằng chăn nuôi gia súc làm thay đổi khí hậu, sản xuất ra các khí nhà kính như CO2, metan. FAO tính toán rằng gia súc tạo ra 2/3 khí nhà kính từ chăn nuôi, và là nguồn khí metan lớn thứ 5 trên thế giới.

Nhà nghiên cứu Springmann và các cộng sự đã tính toán rằng vào năm 2050, phát thải khí nhà kính từ nông nghiệp ở một thế giới thuần chay sẽ thấp hơn 70% so với một thế giới với khẩu phần ăn như hiện tại.
[Image: photo-1-1543020322980471551126.png]

Lượng khí thải CO2/tấn protein (Đơn vị: nghìn tấn)

Một trong những lý do chính thúc đẩy nhiều người ăn chay và thuần chay là niềm tin rằng giết và ăn thịt động vật là sai trái. Những người ăn chay cũng tránh ăn sữa và trứng vì các sản phẩm đó cũng khiến họ nghĩ tới sự khai thác, cái chết và sự đau đớn.

Trong đàn bò sữa, con bê thường được tách ra khỏi mẹ trong vòng 24 giờ, so với 9-12 tháng, chúng thường bú sữa mẹ. Bê đực bị giết hoặc nuôi thịt. Ngoài ra, trong sản xuất trứng công nghiệp, những con gà đực con bị giết và loại bỏ. Nếu chỉ tính đến thịt, số lượng động vật bị làm thịt là rất lớn. Hơn 50 tỷ động vật trang trại bị giết thịt mỗi năm.
Nhờ các mối quan tâm về đạo đức, các món ăn sáng tạo như của đầu bếp Kisala và quá trình mua sắm đồ ăn thuần chay thuận lợi hơn tại các siêu thị, thế giới các quốc gia giàu có sẽ đạt “đỉnh điểm thịt” và sẽ giảm lượng tiêu thụ xuống.

Nếu chuyện đó xảy ra, và đặc biệt nếu lượng tiêu thụ thịt đỏ giảm đi trong quá trình này, có lẽ nó sẽ có lợi ích đáng kể về sức khỏe và hạnh phúc. Và nếu thế giới cải thiện các tiêu chuẩn trong hoạt động chế biến thịt, thì động vật cũng được hưởng một vài lợi ích trong số đó.

Sưu Tầm
May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!                
Admire Admire 



Reply
#47
Nếu Cả Thế Giới Này Ăn Chay Thì Vận Mệnh
Của Nhân Loại Sẽ Thay Đổi



Loài nào ác độc nhất, thú tính nhất? Gây chiến tranh, giết hại đồng loại, giết hại mọi loài thú vật, phá rừng, hủy hoại môi trường?

 Sẽ thế nào nếu con người chuyển sang ăn chay?

Cách đây cũng gần 10 năm trước tôi đang làm công ty vận tải cho bà cô ở Hòn Đất – Kiên Giang Vào một buổi tối nọ tôi cùng với mấy anh tài xế trong công ty ăn lẩu bò.

Khi ăn gần hết bữa lẩu thì có anh tài xế nảy sinh sáng kiến là mua thêm 10 trứng vịt lộn đập bỏ vào nồi lẩu  uống rượu lai rai, vừa rẻ, vừa ngon, vừa bổ dưỡng, ai cũng tán thành ý kiến đó, tôi cũng vậy .

Nhưng khi anh ấy mang hột vịt lộn về và thao tác đập bỏ vào nồi lẩu, tôi không còn dám ăn nữa.

Trước tiên anh ta lắc đều trứng vịt. Rồi sau đó đập 1 phát tách đôi quả trứng ra làm cho phần trứng bên trong rơi xuống nồi nước lẫu đang sôi ùn ụt. Máu đỏ tươi, con vịt con nhúng nhích, nhúc nhích, bị nước sôi đun nấu làm cho nó càng vùn vẩy mạnh hơn nữa trong vài giây rồi chết hẳn. Tôi như chết lặng tự lúc đó, tự hứa với lòng rằng sẽ mãi mãi không bao giờ ăn món ăn thiếu sự từ bi như thế nữa.

Đêm đó sau khi nhậu say tôi chìm sâu vào giấc ngũ, tôi mơ thấy mình bị trúng gió và chết đi ở tuổi 21…Nhưng rất may mắn là sau khi chết tôi lại được tái sinh (đầu thai) liền.

Những tháng ngày còn nằm trong bào thai tôi vô cùng mong mỏii được có lại sự sống, có thể sớm thấy được ánh mặt trời, thế nhưng vào cái ngày định mệnh mà tôi sắp được chui ra. Tôi không biết lúc đó mình (đầu thai) thành con người hay con vật nữa?



[Image: an-chay-truong-dung-cach-1-e1578381654606-1050-0801.png]


Nhưng tự nhiên đất trời rung chuyển, cái thứ bao bọc thân tôi bị xé toạt ra, tôi bị rơi vào cái nồi nước sôi ùn ụt để làm thức ăn ngon cho những người đam mê ăn uống, tôi nóng lắm, tôi cố vùng vẫy, nhưng tôi đành bất lực và chịu nước sôi luộc chính cơ thể non nớt của mình, tôi bắt đầu chết đi trong sự đau đớn tột cùng.

Tôi lại tiếp tục được tái sanh (đầu thai) thêm lần nữa và lần này cũng y như lần trước nhưng có điều bị luộc chính từ bên trong, không bị đập ra, mà nằm bên trong để cảm nhận cái nóng từ từ, đến khi tôi không còn chịu được nữa thì tôi bổng giật mình tỉnh giấc, người tôi ước lả mồ hôi, cơ thể tôi nóng bừng, hình như là tôi đang bị sốt, sốt rất cao nên bị mơ sảng thì phải.
Cổ họng tôi khô rát vì lúc trong mơ tôi cũng có gào thét rất dữ dội vì đau đớn. Ngồi một mình trong đêm thanh vắng, tôi chợt suy tư về nhiều thứ. Tại sao chỉ vì miếng ăn mà con người chúng ta lại tàn ác với các loài động vật như vậy? Có rất nhiều thứ để chúng ta ăn mà? Đâu phải chỉ có món hột vịt lộn mới nuôi sống được mạng chúng ta đâu?


Suy nghĩ miên mang hồi tôi thiếp đi hồi nào không biết. Tôi lại tiếp tục nằm mơ nữa lần này tôi gặp một bà già ngồi cầm nón lá bên đường, bà ta vẫy tay xin tôi quá giang 1 đoạn, tới nhà… bà cám ơn tôi và bảo tôi chờ bà chút…!!!


[Image: an-chay-lanh-manh-e1529462631365-1024x682-0801.jpeg]


Rau cải đậu bắp là những thực phẩm tươi ngon dễ nấu và dễ làm món. Thức ăn chế biến từ thực vật luôn luôn đảm bảo hương vị, sắc màu, chất xơ và ngon miệng.


Ăn chay là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc

Rồi Bà bước vào trong sách ra 1 bọc hột vịt đưa cho tôi và nói: bà không có gì cho cháu, chỉ có ổ vịt nhà bà đang ấp hơn 10 ngày, con nhỏ cũng vừa ăn, cháu hãy mang về luộc ăn đi.

Tôi liền từ chối và kêu bà hãy để cho vịt mẹ ấp tiếp đi, con không bao giờ ăn hột vịt lộn nữa đâu, tội lắm bà ơi.

Bà ta cười và bước vào nhà… bên trong nhà bà nói vang ra 1 câu: Nếu con có lòng từ bi với các loài súc sanh như vậy. Thì kiếp sau con sẽ không bị đoạ vào súc sanh đâu.

Tôi nghe cũng thấy là lạ bà ta đang nói gì vậy? (vì lúc đó tôi chưa hiểu Phật pháp) tôi liền bước vào nhà để hỏi bà cho rõ, nhưng khi bước vào thì trong nhà chẳng có ai? Bọc trứng vịt lộn lúc nãy cũng chỉ là cái bọc đựng 8 trái mận sữa trắng tinh. Ngôi nhà trống lóc chẳng có nuôi con vịt nào?

Tôi ngồi xuống đó và suy ngẫm hồi lâu nhưng vẫn không hiểu gì? Đến khi điện thoại báo thức reo lên tôi mới biết mình vừa tiếp tục nằm mơ nữa. Sáng lại tôi cũng suy nghĩ hồi lâu cũng không hiểu gì? Cho đến ngày hôm nay tôi có duyên gặp được Phật pháp, hiểu được Phật pháp, nên mới hiểu thế nào là: nhân quả, nghiệp báo, tái sinh, luân hồi.

Ăn chay, niệm Phật, thương người thương vật

Nguyễn Hoàng Trung

May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!                
Admire Admire 



Reply
#48
11 danh nhân ăn chay trường nổi tiếng trên thế giới
1 DAN

Dưới đây là 11 danh nhân ăn chay trường nổi tiếng trên thế giới, minh chứng cho việc ăn chay hoàn toàn không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn tạo ra những tác động tích cực.

1. Albert Einstein (1879 – 1955), nhà bác học nổi danh của thế kỷ thứ 20. Người đã phát minh ra thuyết tương đối và được tặng giải Nobel về vật lý học năm 1921 cũng là một người ăn chay trường.


Ông là một người yêu chuộng hòa bình, tôn trọng sự sống của muôn loài và đã từng phát biểu: “Không gì ích lợi cho sức khỏe của con người để có cơ hội sống lâu trên quả địa cầu này bằng cách ăn chay”.


[Image: an-chay-2-1.jpg]



2. Kinh tế gia Adam Smith (1723 – 1790), trong quyển The Wealth of Nations xuất bản vào năm 1776 đã khuyến khích loài người ăn chay và đã thuyết minh về sự lợi ích của việc thọ trì trai giới. Ông bảo rằng việc ăn mặn xét ra không cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của con người.


Chúng ta đã có ngũ cốc, rau quả, phó mát, dưa và dầu thực vật. Đó là những thức ăn cung cấp cho chúng ta những chất dinh dưỡng dồi dào. Thịt đối với chúng ta sẽ không nghĩa lý gì nếu chúng ta ăn chay đầy đủ và đúng cách.



[Image: usa-1779925_1280-1024x659.jpg]



3. Benjamin Franklin (1706 – 1790), một khoa học gia và là một chính trị gia nổi tiếng của Hoa Kỳ, người đã bắt đầu ăn chay từ năm 16 tuổi đã bảo rằng nhờ ăn chay mà cơ thể của ông được trong sạch, tinh thần của ông được minh mẫn, trí óc của ông được tiến bộ và sự hiểu biết của ông được nhanh chóng hơn. Trong một bài tự thuật, ông có bình phẩm những người ăn mặn là những kẻ cố sát.


4. Pythagore, nhà toán học lừng danh trên thế giới đã từng khuyên nhủ: “Này bạn, xin đừng làm nhơ nhớp thân thể của mình bằng những thức ăn tội lỗi. Chúng ta đã có bắp, bôm, lê, rau trái thừa thải, sữa và mật ong ngọt lịm.


Quả đất này đã cung ứng cho chúng ta những thức ăn vô tội một cách dồi dào, đã khoản đãi chúng ta bằng những bữa tiệc không can dự vào máu. Chỉ có loài thú này mới ăn thịt loài thú khác vì bản năng tự nhiên và vì đói. Nhưng không phải tất cả loài thú nào cũng vậy.


Bởi vì trong số đó cũng có các loài như bò, ngựa và trừu… đều ăn cỏ”. Ông cũng đã thể hiện lòng từ bi bác ái qua những hành động thực tiễn bằng cách nhiều lần trả tiền cho một số ngư phủ để phóng sanh những con cá mà họ đã bắt được trở về lòng biển cả.




[Image: dsc_0326.jpg]




5.  Nhà vô địch quần vợt Peter Burwash đến viếng một lò sát sanh. Khi ra về ông đã bất nhẫn mà viết những cảm nghĩ của mình trong một quyển sách nhan đề là A Vegetarian Primer (Sách dạy ăn chay). Có đoạn ông viết: “Tôi không nỡ bóp nát một cánh hoa mong manh. Tôi đã chơi hockey với hết sức bình sanh của mình.


Tôi cũng đã từng vùng vẫy và dọc ngang trên các sân quần vợt trong những trận thư hùng. Tôi không phải là loại người yếu đuối.


Rất khó để trả lời câu hỏi này khi trên thị trường quốc nội cũng như quốc tế đang tràn ngập đủ loại collagen từ dạng bột, dạng nước, dạng viên… được chiết xuất từ nhiều nguồn khác nhau. xuất hiện đã làm thay đổi thị trường collagen hàng ngoại, nhập khẩu không còn được ưa chuộn như trước nữa. Điều gì đã khiến collagen Việt Nam ngày càng được yêu thích tại Việt Nam? Collagen mang lại những thay đổi về vẻ bề ngoài như: da đẹp hơn, trắng sáng hơn, các nếp nhăn cũng được cải thiện tốt hơn…nên ngày nay nhiều người xem collagen là một thần dược trong việc làm đẹp. Qua đó, tỷ lệ mua và nhu cầu sử dụng ngày càng tăng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua và nên xem có phải là hàng chính hãng hay không tránh mua nhầm hàng giả mang lại kết quả không như mong muốn


Nhưng trước cảnh tượng mà tôi đã chứng kiến tại lò sát sanh, tôi thấy mình kinh khiếp và lòng mình mềm yếu vì thương hại”. “Khi tôi rời khỏi lò sát sanh, sự tội nghiệp đã dày vò lương tâm tôi.


Tôi thầm nhủ sẽ không bao giờ có đủ can đảm đi sát hại một con vật dù lớn dù nhỏ. Tôi hiểu rằng có những nhân vật lỗi lạc trên thế giới họp nhau để bàn cãi về các vấn đề vật lý, kinh tế và môi sinh.

Cũng có một số người có quan điểm tán đồng với chủ thuyết ăn chay. Song điều làm cho tôi chọn lấy con đường chay lạt không phải chạy theo chủ thuyết này hay chủ thuyết nọ mà chính vì những cảnh dã man mà con người đã đối xử một cách tồi tệ với các loài vật không phương tự vệ mà tôi đã tận mắt chứng kiến”.



[Image: leonard-da-vinci-1024x773.jpg]



6.  Léonard Da Vinci (1452 – 1519), nhà danh họa và điêu khắc gia người Ý, đồng thời cũng là một thi sĩ nổi tiếng trên thế giới quan niệm ăn chay là đạo đức của con người. Sự ăn chay sẽ tránh được những tội ác về sát sinh.


Ông còn nhấn mạnh rằng những ai không biết quý trọng sự sống của những sinh vật khác là những kẻ không đáng sống. Cơ thể của những người ăn mặn không khác gì những bãi tha ma để chôn vùi xác chết các thú vật mà họ đã ăn vào.


7. Văn hào nước Nga Léon Tolstoi (1828 – 1910) đã thọ trường chay từ năm 1885. Ông chống đối thú săn bắn của một số giai cấp quý tộc và trưởng giả. Ông cũng chủ trương không sát sanh, chủ trương chủ thuyết hòa bình và ăn chay, tôn trọng sự sống của các loài sinh vật khác kể cả con ong và loài kiến.


Ông tiên đoán những bạo động xảy ra triền miên trên thế giới chỉ vì loài người không biết tự chế tham vọng của mình. Sự kiện càng ngày càng tệ hại hơn và có thể xảy ra những cuộc chiến tranh khốc liệt làm xáo trộn cuộc sống an bình của nhân loại.


Trong bài tham luận The First Step (Bước đầu tiên), Léon Tolstoi bảo rằng những người ăn thịt là những kẻ phản đạo đức và “phạm tội sát sinh”. Ông nói thêm: “Sự sát sinh đã làm cho những người vốn có một tâm hồn cao thượng, có lòng vị tha đối với mọi người như đối với chính bản thân mình, trở thành những kẻ hung bạo”.


8. Văn hào Isaac Bashivis Singer (sinh năm 1904), từng đoạt giải thưởng văn học nghệ thuật Nobel năm 1978 đã thọ chay trường từ năm 1962. Lúc đó ông vừa đúng 58 tuổi. Ông bảo ông rất lấy làm hối tiếc vì đã kéo dài thời gian ăn mặn quá lâu. Nhưng thà muộn còn hơn chẳng bao giờ ăn chay cả. 


9. Jean Jacques Rousseau (1712 – 1778), triết gia và là một văn hào người Pháp đã có những tác phẫm giá trị về mặt tư tưởng đã ảnh hưởng sâu xa đến nền văn học và cuộc cách mạng lịch sử tại quốc gia này.


Ông là người chủ trương bênh vực sự hiện hữu của thiên nhiên và cổ xúy sự ăn chay. Ông nhận xét rằng phần đông những loài thú ăn thịt có bản tính hung tợn hơn những loài thú ăn cỏ.


Và dĩ nhiên những người ăn chay trường sẽ hiền từ hơn những người ăn mặn. Ông còn đề nghị những người hành nghề đồ tể không được mời vào làm bồi thẩm đoàn tại các tòa án.



[Image: 1508940212975.jpg]



10. Steve Jobs, ông trùm kinh doanh và sáng chế người Mỹ, một trong những người sáng lập Apple cũng là một người ăn chay và ủng hộ lối sống khỏe, thân thiện môi trường và bảo vệ động vật với PETA. Ông từng tặng rất nhiều Contairner chứa nước ép cà rốt tại buổi Haloween thay vì tặng kẹo.



[Image: 11606.ngsversion.1421958893384.adapt_.19...24x704.jpg]


https://hapivegan.com/11-danh-nhan-an-chay-truong-noi-tieng-the-gioi/
11. Nhà bác học Newton (1642 – 1727)

Là một nhà toán học và vật lý người Anh, cha đẻ của định luật vạn vật hấp dẫn, Isaac Newton (1643 – 1727) thường chỉ ngủ 3 – 4 tiếng mỗi ngày. Ông chia sẻ rằng mình thường làm việc quên ăn quên ngủ trong nhiều ngày và chỉ chịu dừng lại khi quá mệt mỏi.'


Newton ăn chay trường, trong cuốn sách về ăn chay (Vegetable Diet: As Sanctioned by Medical Men and by Experience in All Ages -1869) tiến sĩ William A. Alcott nói rằng Newton chủ yếu ăn bánh mì, uống một chút rượu trắng và nước.


Mặc dù vậy ông vẫn sống rất thọ (87 tuổi)


Ngoài ra còn có rất nhiều chính trị gia, nhà thơ, họa sĩ, diễn viên nổi tiếng thế giới ăn chay trường khác nữa.
Ở Việt Nam thì có doanh nhân Lê Phước Vũ (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tôn Hoa Sen), Nguyễn Mạnh Hùng (Chủ tịch HĐQT Cty CP Sách Thái Hà), Á hậu Trương Thị May, Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, Nữ nghệ sĩ Bạch Tuyết,…

Happivegan
H NHÂN ĂN CHAY TRƯỜNG NỔI TIẾNG THẾ GIỚI
May all Living Beings always live happily!
May they free from enmity
May they all share the blessings
Springing from the good that I have done!                
Admire Admire 



Reply