2018-01-29, 06:52 PM
Giá trị về sức khoẻ và giàu dinh dưỡng của nấm
Angela Lemond,nhà dinh dưỡng học và là phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics, một chuyên gia về dinh dưỡng đã cho biết: nấm có thể không có màu green tươi đẹp , màu đỏ đậm rực rỡ mà người tiêu dùng thường liên kết với trái cây và rau cải giàu chất dinh dưỡng, nhưng nấm là một thực phẩm chứa đầy chất dinh dưỡng và không phải là loại thức ăn mà chúng ta nên tránh.
Nấm : thức ăn ít chất béo và không có cholesterol, nấm chứa ít chất xơ và hơn một chục khoáng chất và vitamin, bao gồm đồng, kali, magiê, kẽm và một số vitamin B như folate. Nấm cũng có nhiều chất chống oxy hoá như selenium and glutathione hoặc GSH, các chất được cho là bảo vệ tế bào khỏi bị hư hoại và giảm các bệnh mãn tính và viêm.
Một số nghiên cứu cho thấy nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất của chất ức chế oxy hóa gọi là ergothioneine, hay ERGO, chất này cũng có nhiều trong đậu đỏ, cám yến mạch và gan. ERGO và các chất chống oxy hoá khác chủ yếu tập trung vào phần mũ của nấm chứ không phải phần thân.
Theo Robert Beelman, giáo sư khoa học thực phẩm và giám đốc Trung tâm Center for Plant and Mushroom Foods for Health at Penn State College of Agricultural Sciences cho biết cấu hình dinh dưỡng của nấm thay đổi tùy theo loại và cách thức trồng trọt nấm. Nghiên cứu năm 2017 của ông, so sánh ERGO và GSH ở các loại nấm khác nhau, cho thấy nồng độ khác nhau gấp hai mươi lần.
Trong khi loại white button mushroom thường bán ở các siêu thị
ở hoa kỳ thường thấy chứa nhiều potassium and selenium .Nghiên cứu của tiến sĩ Beelman cho thấy các loại nấm đặc sản , nấm có màu xám, vàng như oyster,shiitake, maiitake và porcini có nồng độ cao hơn ở cả ERGO và GSH, trong khi porcini nấm có số lượng cao nhất của ERGO, tiếp theo là nấm yellow oyster mushrooms. Theo nghiên cứu của hội đồng Mushroom, nghiên cứu không bao gồm cremini hay nấm portobello, chúng cũng có chứa 1 lượng ERGO đáng kể, mặc dù thấp hơn.
Một số nấm cũng có chứa vitamin D, nhưng nói chung chỉ khi chúng được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc tiếp xúc với tia ánh sáng cực tím, Tiến sĩ Beelman nói.
Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tiêu thụ nhiều nấm thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư ngực và chứng sa sút trí nhớ thấp hơn, tuy nhiên các nghiên cứu này không dứt khoát và không chứng minh được mối quan hệ nhân quả tại sao lại thấp hơn.
Nếu bạn muốn tăng chất chống oxy hoá cho thực phẩm hàng ngày, bạn sẽ phải ăn rất nhiều nấm. Tiến sĩ Beelman cho biết bạn nên nhắm tới ba miligram ERGO mỗi ngày , nhưng cách duy nhất bạn có thể làm được là ăn 100 gram hay 3.5 ounce nấm white button mỗi ngày, hoặc khoảng 25 grams nấm oyster, shiitake or maiitake mushrooms vì chúng có gấp bốn lần nhiều hơn . "
From :
https://www.nytimes.com/2018/01/19/well/...rooms.html
_______________________________________
Angela Lemond,nhà dinh dưỡng học và là phát ngôn viên của Academy of Nutrition and Dietetics, một chuyên gia về dinh dưỡng đã cho biết: nấm có thể không có màu green tươi đẹp , màu đỏ đậm rực rỡ mà người tiêu dùng thường liên kết với trái cây và rau cải giàu chất dinh dưỡng, nhưng nấm là một thực phẩm chứa đầy chất dinh dưỡng và không phải là loại thức ăn mà chúng ta nên tránh.
Nấm : thức ăn ít chất béo và không có cholesterol, nấm chứa ít chất xơ và hơn một chục khoáng chất và vitamin, bao gồm đồng, kali, magiê, kẽm và một số vitamin B như folate. Nấm cũng có nhiều chất chống oxy hoá như selenium and glutathione hoặc GSH, các chất được cho là bảo vệ tế bào khỏi bị hư hoại và giảm các bệnh mãn tính và viêm.
Một số nghiên cứu cho thấy nấm là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nhất của chất ức chế oxy hóa gọi là ergothioneine, hay ERGO, chất này cũng có nhiều trong đậu đỏ, cám yến mạch và gan. ERGO và các chất chống oxy hoá khác chủ yếu tập trung vào phần mũ của nấm chứ không phải phần thân.
Theo Robert Beelman, giáo sư khoa học thực phẩm và giám đốc Trung tâm Center for Plant and Mushroom Foods for Health at Penn State College of Agricultural Sciences cho biết cấu hình dinh dưỡng của nấm thay đổi tùy theo loại và cách thức trồng trọt nấm. Nghiên cứu năm 2017 của ông, so sánh ERGO và GSH ở các loại nấm khác nhau, cho thấy nồng độ khác nhau gấp hai mươi lần.
Trong khi loại white button mushroom thường bán ở các siêu thị
ở hoa kỳ thường thấy chứa nhiều potassium and selenium .Nghiên cứu của tiến sĩ Beelman cho thấy các loại nấm đặc sản , nấm có màu xám, vàng như oyster,shiitake, maiitake và porcini có nồng độ cao hơn ở cả ERGO và GSH, trong khi porcini nấm có số lượng cao nhất của ERGO, tiếp theo là nấm yellow oyster mushrooms. Theo nghiên cứu của hội đồng Mushroom, nghiên cứu không bao gồm cremini hay nấm portobello, chúng cũng có chứa 1 lượng ERGO đáng kể, mặc dù thấp hơn.
Một số nấm cũng có chứa vitamin D, nhưng nói chung chỉ khi chúng được trồng ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời hoặc tiếp xúc với tia ánh sáng cực tím, Tiến sĩ Beelman nói.
Các nghiên cứu quan sát cho thấy những người tiêu thụ nhiều nấm thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư ngực và chứng sa sút trí nhớ thấp hơn, tuy nhiên các nghiên cứu này không dứt khoát và không chứng minh được mối quan hệ nhân quả tại sao lại thấp hơn.
Nếu bạn muốn tăng chất chống oxy hoá cho thực phẩm hàng ngày, bạn sẽ phải ăn rất nhiều nấm. Tiến sĩ Beelman cho biết bạn nên nhắm tới ba miligram ERGO mỗi ngày , nhưng cách duy nhất bạn có thể làm được là ăn 100 gram hay 3.5 ounce nấm white button mỗi ngày, hoặc khoảng 25 grams nấm oyster, shiitake or maiitake mushrooms vì chúng có gấp bốn lần nhiều hơn . "
From :
https://www.nytimes.com/2018/01/19/well/...rooms.html
_______________________________________