2019-01-15, 07:20 PM
Bún Chả Cá Đà Nẵng
by Bạch 1028
Hình Minh Hoạ: Cookpad.com
Chuẩn bị:
Nôì soup: dùng xương gà hay nguyên con gà nấu lấy nước soup & nêm chút gia vị : muối , đường vô nồi nước ( thay vì dùng đầu cá nấu lấy nước--muì cá sẽ ra tanh hơn là dùng xương gà hay xương heo )
măng khô - rửa qua 2 , 3 lần nước , thả vô nước luộc với muối cho hơi mặn mặn , thấy nở vừa đủ tắt lửa xả qua nước lạnh & tước sợi dài
bí đỏ - gọt vỏ , cắt miếng bằng ngón tay cái
su bắp (cabbage) -rửa sạch cắt miếng vừa vừa
cà chua- cắt cục hơi bự chút
thơm - cắt cục
mắm ruốt
dầu , hành đỏ :lột vỏ & bào lát mỏng
ớt màu : bắt dầu lên bếp cho nóng thảy hành đỏ vô khử vàng , xong đổ ra chén có ớt để sẵng quậy đều cho ớt lên màu đỏ đỏ & một lát tao lên mặt nồi bún để có màu hấp dẫn hơn
Rau Sống:
xà lách , rau thơm , giá tươi , rau má ( trộn vô chung ăn ngon lắm ) ..rữa sạch trộn chung ..
Chả cá thì theo cách trong Mục Lục Món Ăn: lấy 2/3 phần dành để chiên , còn 1/3 viên tròn thả vô nồi bún
chả cá sau khi chiên để hơi nguội đem cắt xéo xéo
Cách làm:
nước soup gà sau khi nấu , vớt sạch mở & dùng đồ lọc sạch cho hết mấy thịt vụng còn sót lại trong nồi để cho nước soup được trong ....bắt lên bếp trở lại , mở lửa medium cho nước sôi từ từ ( làm vậy giử nước soup không bị đục sau khi nêm gia vị vô ) nêm gia vị : nước nắm , đường , muối , bột ngọt ...múc chút mắm ruốc ra chén hoà ít nước lạnh vô quậy cho tan , xong đổ vô nồi soup đang nấu , quậy nhẹ rồi nếm lại coi vừa ăn chưa ( có thể hơi mặn mặn chút ) cho thơm & măng khô vô nấu trước ... đợi nước soup sôi khoảng 5 phút thì hạ lửa xuống thấp hơn rồi cho bí đỏ & chả cá viên tròn thả lên , tiếp đến su bắp rồi tới cà chua ...đợi khoảng 5 phút nếm thử lại lần nữa coi sao ... thì thêm 1 chút bột nêm chay vô mùi vị sẽ đậm đà hơn ...sau đó bỏ chả cá chiên lên quậy nhẹ , rồi tao nước màu lên mặt nồi bún & hạ lửa xuống rất thấp đủ để giữ nồi bún được nóng .. ...
múc ra tô với đầy đủ mùi vị & màu sắc ...rắt lên chút hành ngò ...khi ăn cho vô chút mắm ruốc & tướng ớt pha sẵng , ăn chung với rau sống ...
Cách làm tương ớt :
2 tbsp dầu ăn
2-3 tép tỏi đâm nhuyễn
1 tbsp đường
1 tbsp ớt
1 1/2 tbsp nước mắm
dầu nóng bỏ tỏi vô khử vàng .... cho đường vàng & nước mắm quây vô dầu nóng tan đường , ớt bột để ở cái chén xong đổ dầu đang nóng vô trộn đều , khi ăn bỏ bên cạnh chén mắm ruốc ...
PS : dùng gà nấu lấy nước soup cho tiện & có thể để leftover , riêng đầu hay xương cá thì mới đúng vị của nó , nhưng phải là cá thật tươi & chỉ ăn liền kẻo không nó tanh lắm nếu không cho thật nhiều tiêu ...
Thường thường gia vị VN nấu không có bột nêm chay , nhưng giờ giảm bớt bột ngọt thì nó không ngon nên nêm chút gia vị đó vô ăn đậm đà lắm ...
Rau sống có thêm rau má .. vì có người nói có , người nói không , confused quá nên Bạch cho vô list nếu như ai thích ...nhưng thấy có ăn ngon hơn vì mùi vị đắng đắng ăn chung với chả cá ...
Bí đỏ sẽ làm nước soup ngọt, nhưng nếu cho vô sớm sẽ bị quá chín làm nước soup hơi sền sệt ....cà chua & su bắp cũng vậy , nấu quá chín cũng không ngon
by Bạch 1028
Hình Minh Hoạ: Cookpad.com
Chuẩn bị:
Nôì soup: dùng xương gà hay nguyên con gà nấu lấy nước soup & nêm chút gia vị : muối , đường vô nồi nước ( thay vì dùng đầu cá nấu lấy nước--muì cá sẽ ra tanh hơn là dùng xương gà hay xương heo )
măng khô - rửa qua 2 , 3 lần nước , thả vô nước luộc với muối cho hơi mặn mặn , thấy nở vừa đủ tắt lửa xả qua nước lạnh & tước sợi dài
bí đỏ - gọt vỏ , cắt miếng bằng ngón tay cái
su bắp (cabbage) -rửa sạch cắt miếng vừa vừa
cà chua- cắt cục hơi bự chút
thơm - cắt cục
mắm ruốt
dầu , hành đỏ :lột vỏ & bào lát mỏng
ớt màu : bắt dầu lên bếp cho nóng thảy hành đỏ vô khử vàng , xong đổ ra chén có ớt để sẵng quậy đều cho ớt lên màu đỏ đỏ & một lát tao lên mặt nồi bún để có màu hấp dẫn hơn
Rau Sống:
xà lách , rau thơm , giá tươi , rau má ( trộn vô chung ăn ngon lắm ) ..rữa sạch trộn chung ..
Chả cá thì theo cách trong Mục Lục Món Ăn: lấy 2/3 phần dành để chiên , còn 1/3 viên tròn thả vô nồi bún
chả cá sau khi chiên để hơi nguội đem cắt xéo xéo
Cách làm:
nước soup gà sau khi nấu , vớt sạch mở & dùng đồ lọc sạch cho hết mấy thịt vụng còn sót lại trong nồi để cho nước soup được trong ....bắt lên bếp trở lại , mở lửa medium cho nước sôi từ từ ( làm vậy giử nước soup không bị đục sau khi nêm gia vị vô ) nêm gia vị : nước nắm , đường , muối , bột ngọt ...múc chút mắm ruốc ra chén hoà ít nước lạnh vô quậy cho tan , xong đổ vô nồi soup đang nấu , quậy nhẹ rồi nếm lại coi vừa ăn chưa ( có thể hơi mặn mặn chút ) cho thơm & măng khô vô nấu trước ... đợi nước soup sôi khoảng 5 phút thì hạ lửa xuống thấp hơn rồi cho bí đỏ & chả cá viên tròn thả lên , tiếp đến su bắp rồi tới cà chua ...đợi khoảng 5 phút nếm thử lại lần nữa coi sao ... thì thêm 1 chút bột nêm chay vô mùi vị sẽ đậm đà hơn ...sau đó bỏ chả cá chiên lên quậy nhẹ , rồi tao nước màu lên mặt nồi bún & hạ lửa xuống rất thấp đủ để giữ nồi bún được nóng .. ...
múc ra tô với đầy đủ mùi vị & màu sắc ...rắt lên chút hành ngò ...khi ăn cho vô chút mắm ruốc & tướng ớt pha sẵng , ăn chung với rau sống ...
Cách làm tương ớt :
2 tbsp dầu ăn
2-3 tép tỏi đâm nhuyễn
1 tbsp đường
1 tbsp ớt
1 1/2 tbsp nước mắm
dầu nóng bỏ tỏi vô khử vàng .... cho đường vàng & nước mắm quây vô dầu nóng tan đường , ớt bột để ở cái chén xong đổ dầu đang nóng vô trộn đều , khi ăn bỏ bên cạnh chén mắm ruốc ...
PS : dùng gà nấu lấy nước soup cho tiện & có thể để leftover , riêng đầu hay xương cá thì mới đúng vị của nó , nhưng phải là cá thật tươi & chỉ ăn liền kẻo không nó tanh lắm nếu không cho thật nhiều tiêu ...
Thường thường gia vị VN nấu không có bột nêm chay , nhưng giờ giảm bớt bột ngọt thì nó không ngon nên nêm chút gia vị đó vô ăn đậm đà lắm ...
Rau sống có thêm rau má .. vì có người nói có , người nói không , confused quá nên Bạch cho vô list nếu như ai thích ...nhưng thấy có ăn ngon hơn vì mùi vị đắng đắng ăn chung với chả cá ...
Bí đỏ sẽ làm nước soup ngọt, nhưng nếu cho vô sớm sẽ bị quá chín làm nước soup hơi sền sệt ....cà chua & su bắp cũng vậy , nấu quá chín cũng không ngon
Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~