TT Trump và sự Trục xuất người Việt tị nạn
#1
Information 
Chính quyền Trump sẽ trục xuất tù hình sự gốc Việt đến Mỹ trước 1995

13/12/2018 
VOA Tiếng Việt

Chính quyền Trump chuẩn bị trục xuất những người Việt bị kết án hình sự cho dù họ có đến Mỹ trước năm 1995.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ lại thực hiện việc trục xuất một số di dân Việt thuộc diện được bảo vệ đã từng sinh sống ở Mỹ hàng thập kỷ qua sau khi rời Việt Nam trong thời gian chiến tranh.

Một bài báo đăng trên tạp chí The Atlantic ra hôm 12/12 tường thuật rằng chính quyền TT Trump đang trong quá trình chuẩn bị để tiến hành việc trục xuất một số di dân gốc Việt ra khỏi Hoa Kỳ, trong khi báo New York Times hồi tháng trước nói chính quyền Trump đã lặng lẽ đình chỉ việc trục xuất một số người nhập cư Việt Nam cách đây vài tháng.

Quote:“Mặc dù các thủ tục liên quan đến hiệp định (2008) không áp dụng cho các công dân Việt Nam đã tới Mỹ trước ngày 12/7/1995, nhưng nó không thể ngăn cản việc trục xuất những người đến Mỹ trước 1995.”

James Thrower, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ở Hà Nội.

Chính sách trục xuất di dân Việt Nam về nước được tin là đã gây ra tranh cãi giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, và cũng là nguyên nhân dẫn tới quyết định của một đại sứ Mỹ tại Hà Nội từ chức vào cuối năm ngoái.

Theo một thỏa thuận ký vào năm 2008 giữa hai chính quyền cựu thù, thì không thể trục xuất những người Việt tới Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995 – ngày hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ bang giao.

Theo The Atlantic, vào đầu năm ngoái Nhà Trắng đơn phương diễn giải hiệp định này để loại bỏ những người bị kết án hình sự khỏi sự bảo vệ của hiệp định 2008, và cho phép chính quyền gửi trả về Việt Nam một số ít di dân Việt tới Mỹ trước năm 1995. Đây là một chính sách mà Nhà Trắng đã rút lại hồi tháng 8.

Tuy nhiên, theo một phát ngôn viên của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, chính phủ Mỹ nay lại quyết định thi hành chính sách này trở lại. Washington cho rằng hiệp định 2008 không thể bảo vệ những người di dân Việt tới Mỹ trước 1995.

“Hoa Kỳ và Việt Nam đã ký một hiệp định song phương về vấn đề trục xuất vào năm 2008, đồng thời thiết lập các thủ tục để trục xuất công dân Việt đến Mỹ sau ngày 12/7/1995 và là đối tượng của lệnh trục xuất cuối cùng,” James Thrower, người phát ngôn Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội, nói với tạp chí The Atlantic của Mỹ. “Mặc dù các thủ tục liên quan đến hiệp định này không áp dụng cho các công dân Việt Nam đã tới Mỹ trước ngày 12/7/1995, nhưng nó không thể ngăn cản việc trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.”

Quote:Hiện đang có 5.000 người Việt đang sống ở Hoa Kỳ bị kết án hình sự và đã có quyết định cuối cùng là phải bị trục xuất.

Katie Waldman, Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Mỹ

Theo tạp chí The Atlantic, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã gặp các đại diện của sứ quán Việt Nam ở Washington DC nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết về thời gian và địa điểm, cũng như những gì đã được bàn thảo tại các cuộc thương lượng đó.

“Hiện đang có 5.000 người Việt đang sống ở Hoa Kỳ bị kết án hình sự và đã có quyết định cuối cùng là phải bị trục xuất – những người này không phải là công dân Mỹ và đã bị bắt giữ, kết án và cuối cùng bị một thẩm phán liên bang về di trú ra lệnh trục xuất dưới thời các chính quyền tiền nhiệm," Katie Waldman, một phát ngôn viên của DHS nói. “Ưu tiên của chính quyền hiện nay là trục xuất những tội phạm hình sự trở về đất nước nơi họ ra đi.”

Hồi năm ngoái chính quyền của TT Trump bắt đầu bắt giữ những người nhập cư đến từ Việt Nam đã sống lâu dài ở Mỹ và chuẩn bị trục xuất họ. New York Times trích dẫn thống kê của Bộ An ninh Nội địa Mỹ vào tháng trước cho thấy có khoảng 7.700 trong số khoảng 8.000 di dân Việt thuộc diện chờ bị trục xuất.

Nhiều người Việt đến Mỹ trước năm 1995, được bảo vệ theo hiệp định dưới thời của Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, là những người tị nạn chiến tranh Việt Nam. Trong số đó có con cái của những người đã từng chiến đấu cho các lực lượng đồng minh của Mỹ ở miền Nam Việt Nam.

Để phản đối việc hàng nghìn người Việt bị trục xuất về Việt Nam, đại sứ tiền nhiệm của ông Daniel Kritenbrink, Ted Osius, đã từ chức đại sứ Mỹ ở Hà Nội vào tháng 10/2017.

Quote:Những di dân Việt thuộc diện bị trục xuất không nên tiếp tục trông đợi vào thoả thuận ký năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ

Trả lời VOA trước đây, cựu thẩm phán Phan Quang Tuệ từ California nhận định rằng những di dân Việt thuộc diện bị trục xuất không nên tiếp tục trông đợi vào thoả thuận ký năm 2008 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo ông, bản ghi nhớ này không thể bảo vệ những người Việt tới Mỹ trước năm 1995 khỏi nguy cơ bị trục xuất.

Trong khi đó Luật sư di trú Khanh Phạm từ Texas khẳng định trong tương lai gần, những di dân Việt tới Mỹ trước năm 1995 sẽ không bị trục xuất. Theo ông, những người trong diện này có thể tự tin ra trình diện Sở Di trú và xin giấy phép lao động, cũng như bằng lái xe.

Tuần trước, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam nói Việt Nam mong muốn Mỹ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt ở đây hòa nhập, đóng góp cho xã hội Mỹ cũng như giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước.

Viện Chính sách Di dân có trụ sở tại Washington DC cho hay là sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, khoảng 125.000 người tị nạn đã rời Việt Nam trong một chương trình di tản được chính phủ Mỹ tài trợ. Con số thống kê của viện này cho thấy lượng người Việt nhập cư vào Hoa Kỳ đã tăng nhanh chóng kể từ năm 1975, và lại tăng gấp đôi sau mỗi thập kỷ. Tính đến năm 2017, đã có hơn 1,3 triệu người Việt tới an cư ở Mỹ, chiếm 3% trong tổng số 44,5 triệu di dân trên toàn nước Mỹ.

Theo VOA


Xem thêm:
* Báo Atlantic: House Democrats Challenge Trump over Vietnamse Deportations  (13 December 2018)
* Báo Independent: Trump administration could deport thousands of Vietnamese refugees after immigration rules changed (13 Dec. 2018)
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#2
Xin phép anatta cho đăng ké 1 cái tin này vì cũng có liên quan đến người Việt.

Thống đốc California ân xá 3 người tị nạn gốc Việt trong số nhiều người

Một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang bị kết tội nói dối về nơi cư trú và 3 người tị nạn từ Việt Nam có thể bị trục xuất nằm trong số 38 người được thống đốc California ân xá hôm 21/11 trước ngày lễ Tạ Ơn. Lệnh ân xá của Thống đốc Jerry Brown, người của đảng Dân chủ, cũng bao gồm một người đàn ông vừa mất nhà trong vụ cháy rừng ảnh hưởng đến thị trấn Paradise.

Cựu Thượng nghị sĩ Roderick Wright đã bị kết tội gian lận bầu cử và khai man vào năm 2014 khi một bồi thẩm đoàn Quận hạt Los Angeles xác định rằng ông sống ở ngoài khu vực mà ông làm đại diện. Một số nhà lập pháp lúc đó bảo vệ ông Wright, cho rằng luật tiểu bang không rõ ràng về vấn đề này. Quốc hội của bang đã sửa luật để hợp pháp hóa tư cách của ông Wright, và Tòa Tối cao của tiểu bang đã dọn đường cho lệnh ân xá trong tuần này. Ông Wright đã bị kết án 90 ngày tù giam và sau đó được thả gần như ngay lập tức.

"Đây chắc chắn là một ngày tạ ơn đúng nghĩa đối với tôi", ông Wright nói. Ông phát biểu thêm rằng ông cảm thấy ngây ngất về lệnh ân xá và biết ơn ông Brown vì đã xem xét kỹ vào vụ việc của ông.

Những lệnh ân xá của ông Brown dành cho những người tị nạn, tất cả đều đến Hoa Kỳ khi còn là trẻ vị thành niên, là nỗ lực mới nhất của ông để giúp đỡ những người nhập cư mà tội của họ có thể khiến họ nằm trong diện đáng bị trục xuất. Ông nói rằng tất cả những người đó đã thụ án xong và trở thành những công dân đàng hoàng xứng đáng với sự khoan dung.

Các lệnh ân xá không mặc nhiên dừng thủ tục tố tụng về trục xuất, nhưng chúng xóa án tích của tiểu bang mà dựa vào đó các cơ quan liên bang có thể đưa ra các quyết định trục xuất. Điều đó giúp cho các luật sư của những người này có những lập luận pháp lý mạnh mẽ trước các thẩm phán về di trú để cố gắng ngăn chặn việc họ bị loại bỏ khỏi nước Mỹ.

Ông Brown ân xá cho Tung Tanh Nguyen, người bị kết tội giết người cướp của hồi năm 1994 tại Quận Cam. Lệnh ân xá viết rằng ông Nguyen đã bất chấp mạng sống của mình để cứu các dân thường trong một cuộc bạo loạn nhà tù, và kể từ khi ông được thả "đã trở thành một người ủng hộ không mệt mỏi cho việc cải cách tư pháp đối với trẻ vị thành niên".

Truong “Jay” Quang Ly, người bị kết tội ngộ sát năm 1997 khi một người khác trên chiếc xe mà Ly lái đã bị bắn chết một tài xế khác, giờ đây đang sở hữu bảy nhà hàng ở Nam California. Hai Trong Nguyen, người bị kết tội cướp có súng tại Quận hạt Los Angeles năm 1999, hiện là tình nguyện viên cho các tổ chức chống tái phạm và tái hòa nhập tù nhân.

Ông Brown nói cả 3 người kể trên đã hành xử tốt sau khi thụ án.

Thống đốc là một cựu chủng sinh Dòng Tên và lâu nay vẫn ban hành lệnh ân xá vào dịp Lễ Tạ ơn và những ngày lễ lớn của Cơ đốc giáo.
Vị thống đốc nắm quyền lâu nhất của California đến nay đã ban hành 1.593 lệnh ân xá, tính cả 404 lệnh trong hai nhiệm kỳ đầu tiên làm thống đốc từ 1975 đến 1983.

https://www.voatiengviet.com/a/thong-do-...71046.html
Reply
#3
Tự nhiên đi Duoctue.
Nếu có tin gì liên quan đến nữa xin đăng vào đây.
Cheer
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#4
Tôi cảm thấy rất lạ là nghe nói người Việt ở CA nhiều người ủng hộ Trump lắm 

Ní do ???......  :thinking-face4:
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#5
(2018-12-13, 08:00 PM)RungHoang Wrote: Tôi cảm thấy rất lạ là nghe nói người Việt ở CA nhiều người ủng hộ Trump lắm 

Ní do ???......  :thinking-face4:

Duoctue ở CA chắc sẽ biết rõ ;-).
Cheer
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#6
Dân biểu Mỹ kêu gọi chính quyền Trump đừng trục xuất di dân Việt qua trước 1995

14/12/2018


Các dân biểu liên bang Mỹ đại diện cho các địa hạt có đông di dân gốc Việt đã cùng nhau ký tên vào một lá thư kiến nghị gửi đến Tổng thống Donald Trump kêu gọi chính quyền của ông đừng thương thảo lại một bản ghi nhớ giữa hai nước hồi năm 2008 mà theo đó những người Việt nào qua Mỹ trước ngày 12/7 năm 1995 sẽ không bị trục xuất.

Trong thư, các vị dân biểu bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về ý định này của chính quyền Trump mà theo họ sẽ đẩy hàng ngàn người Việt tị nạn chính quyền cộng sản về lại đất nước mà họ đã bỏ chạy từ nhiều năm trước, làm tan nát hàng ngàn gia đình và gây gián đoạn nghiêm trọng cho cho các cộng đồng di dân và tị nạn ở Mỹ.


[Image: DuU60zNWsAECj3e?format=jpg&name=360x360] [Image: DuU60ztWwAES8pQ?format=jpg&name=360x360] [Image: DuU609iXgAUtoxu?format=jpg&name=360x360]
Quote:[Image: Sshj14W0_normal.jpg]

Rep. Jimmy Gomez @RepJimmyGomez


Many of California’s Vietnamese families came here as refugees in the wake of the Vietnam War.

Since then, they’ve become an irreplaceable part of our communities and culture.

Today I joined @RepLowenthal in writing to @realDonaldTrump that we oppose ANY effort to deport them.

921
4:28 PM - Dec 13, 2018
 

Các vị dân biểu cho rằng những người có thể bị trục xuất ‘đã phải chịu sự đàn áp chính trị sau chiến tranh Việt Nam’ và nhiều người trong số họ ‘đã chiến đấu bên cạnh người Mỹ hoặc đã ủng hộ chính phủ Mỹ trong cuộc chiến’.

“Khi họ đến Mỹ, những người Việt tị nạn, phần đông trong số họ còn là trẻ em và trẻ vị thành niên, được đưa đến ở những khu vực còn nhiều khó khăn mà không được hỗ trợ hay cung cấp nguồn lực để đối phó với những sang chấn tâm lý từ cuộc chiến. Chính vì lẽ đó mà một vài người trong số họ đã phạm lỗi lầm đưa đẩy họ vào sự trừng phạt của hệ thống tư pháp hình sự. Tuy nhiên, họ đã thụ án xong và hiện giờ đang có đóng góp tích cực vào cộng đồng. Những người này và gia đình của họ là người Mỹ không còn thân thuộc gì với đất nước mà họ đã từ bỏ,” các vị dân biểu lập luận trong thư.

Kể từ năm 2008, bản ghi nhớ trên đã không hề được thương thảo lại với Việt Nam. Nhờ đó mà các gia đình người tị nạn gốc Việt có thể ở cùng nhau, giúp cho những người từng một thời lầm lỡ làm lại cuộc đời và tạo sự khác biệt cho cộng đồng của họ, lá thư viết.

Các vị dân biểu này còn cho rằng ngay cả đối với những di dân người Việt qua sau năm 1995 thì bản ghi nhớ còn yêu cầu phải ‘tính đến khía cạnh nhân đạo, sự đoàn tụ gia đình và hoàn cảnh’ của từng người bị xem xét trục xuất và việc trục xuất phải được thực hiện ‘một cách có trật tự và an toàn với sự tôn trọng cho phẩm giá con người’.

Ngoài Tổng thống Donald Trump, lá thư kiến nghị này còn được gửi đến Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kirstjen M. Nielsen. Tổng cộng có 26 vị dân biểu cùng ký tên trong thư.

Theo VOA tiếng Việt
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#7
Sao Mm thấy lạ quá, nếu những người này đã có quốc tịch Mỹ, họ phạm tội thì xử họ theo luật của Mỹ chứ sao lại trục xuất về VN.
Trừ khi họ chỉ có thẻ Xanh thôi... :rolleyes:

Reply
#8
(2018-12-14, 09:19 PM)Mimo Wrote: Sao Mm thấy lạ quá, nếu những người này đã có quốc tịch Mỹ, họ phạm tội thì xử họ theo luật của Mỹ chứ sao lại trục xuất về VN.
Trừ khi họ chỉ có thẻ Xanh thôi... :rolleyes:

Họ chưa có quốc tịch Mỹ.  Tôi thấy mấy người này đáng đời.  Tới Mỹ chẳng chịu học hành, phục vụ quân đội, làm ăn lương thiện, vv mà lại bán xì ke ma tuý, làm chuyện phạm pháp rồi đổ thừa tại hoàn cảnh. Cái lối suy nghĩ của đảng dân chủ là họ chỉ là nạn nhân (play victims).  Tại vì hoàn cảnh khó khăn, vì cha ông là nô lệ, quá khứ của cuộc chiến, bản thân là phụ nữ vv và vv chớ chẳng bao giờ mình làm và gánh chịu hậu quả của việc mình làm.
Reply
#9
(2018-12-30, 07:09 PM)cdoan Wrote: Họ chưa có quốc tịch Mỹ.  Tôi thấy mấy người này đáng đời.  Tới Mỹ chẳng chịu học hành, phục vụ quân đội, làm ăn lương thiện, vv mà lại bán xì ke ma tuý, làm chuyện phạm pháp rồi đổ thừa tại hoàn cảnh. Cái lối suy nghĩ của đảng dân chủ là họ chỉ là nạn nhân (play victims).  Tại vì hoàn cảnh khó khăn, vì cha ông là nô lệ, quá khứ của cuộc chiến, bản thân là phụ nữ vv và vv chớ chẳng bao giờ mình làm và gánh chịu hậu quả của việc mình làm.


Vấn đề mà báo chí đang nói là về những người qua Mỹ trước tháng 7/2008, họ phạm tội, họ đã ở tù 5-10 năm để thực hành bản án xong rồi, và được thả ra trở về sinh sống làm ăn đàng hoàng. Bây giờ họ đã có vợ con, công ăn việc làm. Rồi bây giờ họ lại bị bắt trục xuất trả về VN, gia đình bị phân ly, vợ con họ thì ở bên Mỹ này, như vậy chẳng khác nào họ phải thực thi bản án phạm tội một lần nữa. Họ đã gánh hậu quả việc họ làm, bị ở tù rồi.
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#10
(2018-12-30, 07:09 PM)cdoan Wrote: Họ chưa có quốc tịch Mỹ.  Tôi thấy mấy người này đáng đời.  Tới Mỹ chẳng chịu học hành, phục vụ quân đội, làm ăn lương thiện, vv mà lại bán xì ke ma tuý, làm chuyện phạm pháp rồi đổ thừa tại hoàn cảnh. Cái lối suy nghĩ của đảng dân chủ là họ chỉ là nạn nhân (play victims).  Tại vì hoàn cảnh khó khăn, vì cha ông là nô lệ, quá khứ của cuộc chiến, bản thân là phụ nữ vv và vv chớ chẳng bao giờ mình làm và gánh chịu hậu quả của việc mình làm.

CDoan ui ... Có nhiều người lúc còn trẻ suy nghỉ không tới nên phạm tội. Họ phạm tội lúc trước không có nghĩa là sẻ phá hoại xả hội Mỹ suốt đời . 

Sau khi người ta hối hận và làm ăn đàng hoàng thì cho người ta 1 cơ hội đi chứ. Đồng bào ruột thịt mà, không nghĩa cũng tình
Vung cước tung hoành viện dưỡng lão
Thần quyền xưng bá trường mầm non
Reply
#11
(2018-12-30, 11:12 PM)RungHoang Wrote: CDoan ui ... Có nhiều người lúc còn trẻ suy nghỉ không tới nên phạm tội. Họ phạm tội lúc trước không có nghĩa là sẻ phá hoại xả hội Mỹ suốt đời . 

Sau khi người ta hối hận và làm ăn đàng hoàng thì cho người ta 1 cơ hội đi chứ. Đồng bào ruột thịt mà, không nghĩa cũng tình

Cái gì cũng có hậu quả của nó.  Mình làm thì gánh chịu hậu quả. Khi đã thành niên rồi thì kết quả của việc mình làm mình gánh chịu.  Những nạn nhân của họ ai cho cơ hội đây?
Reply
#12
(2018-12-30, 10:43 PM)anatta Wrote: Vấn đề mà báo chí đang nói là về những người qua Mỹ trước tháng 7/2008, họ phạm tội, họ đã ở tù 5-10 năm để thực hành bản án xong rồi, và được thả ra trở về sinh sống làm ăn đàng hoàng. Bây giờ họ đã có vợ con, công ăn việc làm. Rồi bây giờ họ lại bị bắt trục xuất trả về VN, gia đình bị phân ly, vợ con họ thì ở bên Mỹ này, như vậy chẳng khác nào họ phải thực thi bản án phạm tội một lần nữa. Họ đã gánh hậu quả việc họ làm, bị ở tù rồi.

Luật pháp là luật pháp không có tình nghĩa. Nếu thấy luật pháp không đúng thì vận động sửa đổi hoặc huỷ bỏ chớ đừng đem tình nghĩa vào luật pháp. Luật có thi là những người di dân mà phạm pháp thì không được vào quốc tịch và bị trục  xuất ra khỏi nước.  Chừng nào luật đó còn thì cứ thi hành.
Reply
#13
(2019-01-01, 12:13 AM)cdoan Wrote: Luật pháp là luật pháp không có tình nghĩa. Nếu thấy luật pháp không đúng thì vận động sửa đổi hoặc huỷ bỏ chớ đừng đem tình nghĩa vào luật pháp. Luật có thi là những người di dân mà phạm pháp thì không được vào quốc tịch và bị trục  xuất ra khỏi nước.  Chừng nào luật đó còn thì cứ thi hành.

Tôi nói đại khái chính quyền Trump trục xuất những người Việt tị nạn qua Mỹ trước 1995, đã phạm pháp, và những người này đã thọ lãnh án phạt, đã ở tù cải tạo 5-10 năm, họ đã được thả ra, và từ đó đã có gia đình con cái, làm ăn đàng hoàng, họ đã hoàn lương. Điều muốn nói ở đây là một thoả hiệp giữa Mỹ và Việt Nam được ký vào năm 2008 rằng chính phủ Mỹ sẽ chỉ trục xuất những người Việt tị nạn nào mà đã phạm pháp sau khi đến Mỹ vào năm 1995. Những cơ quan hiệp hội của Công Đồng người Việt đang tranh đấu vận động giúp đỡ cho những người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995, và có tiền án này tránh khỏi bị chánh quyền Trump trục xuất. Nếu, chánh phủ Trump đã ký hay đã sửa đổi lại bản thoả hiệp 2008 và trục xuất những người Việt tị nạn này qua Mỹ trước 1995, thì đâu có ai nói làm chi. Bởi vì, theo bản thoả hiệp 2008, nếu Trump trục xuất những người Việt đã có tiền án này mà đến Mỹ trước 1995, chính phủ Việt Nam có quyền từ chối không nhận những người Việt tị nạn này.
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#14
(2019-01-01, 12:56 PM)( anatta Wrote: Tôi nói đại khái chính quyền Trump trục xuất những người Việt tị nạn qua Mỹ trước 1995, đã phạm pháp, và những người này đã thọ lãnh án phạt, đã ở tù cải tạo 5-10 năm, họ đã được thả ra, và từ đó đã có gia đình con cái, làm ăn đàng hoàng, họ đã hoàn lương. Điều muốn nói ở đây là một thoả hiệp giữa Mỹ và Việt Nam được ký vào năm 2008 rằng chính phủ Mỹ sẽ chỉ trục xuất những người Việt tị nạn nào mà đã phạm pháp sau khi đến Mỹ vào năm 1995. Những cơ quan hiệp hội của Công Đồng người Việt đang tranh đấu vận động giúp đỡ cho những người Việt tị nạn đến Mỹ trước năm 1995, và có tiền án này tránh khỏi bị chánh quyền Trump trục xuất. Nếu, chánh phủ Trump đã ký hay đã sửa đổi lại bản thoả hiệp 2008 và trục xuất những người Việt tị nạn này qua Mỹ trước 1995, thì đâu có ai nói làm chi. Bởi vì, theo bản thoả hiệp 2008, nếu Trump trục xuất những người Việt đã có tiền án này mà đến Mỹ trước 1995, chính phủ Việt Nam có quyền từ chối không nhận những người Việt tị nạn này.

Thoả hiệp vẫn có thể thương lượng lại, cũng như luật pháp vẫn có thể thay đổi. Sao không trách họ là khi phạm pháp là có thể bị trục xuất mà họ lại không trách nhiệm lập gia đình có con cái làm chi?  Mình chẳng trách nhiệm cho hành động mình làm mà cứ đổ thừa.  Nếu Mỹ thương lượng với Việt Nam mà Việt Nam chịu nhận thì họ bị trục xuất đúng như luật pháp.  Đó là hậu quả họ gánh chịu khi làm việc phạm pháp.  Nếu thấy luật pháp không đúng thì vận động thay đổi không trục xuất bất kỳ kẻ di dân nào phạm pháp.  Chớ không phải Việt Nam thì tình nghĩa, trước năm này thì xí xoá vì điều luật không được viết như vậy  Trước đây họ chưa bị trục. xuất vì chưa có nơi nhận ho.
Reply
#15
(2019-01-01, 07:30 PM)cdoan Wrote: Thoả hiệp vẫn có thể thương lượng lại, cũng như luật pháp vẫn có thể thay đổi. Sao không trách họ là khi phạm pháp là có thể bị trục xuất mà họ lại không trách nhiệm lập gia đình có con cái làm chi?  Mình chẳng trách nhiệm cho hành động mình làm mà cứ đổ thừa.  Nếu Mỹ thương lượng với Việt Nam mà Việt Nam chịu nhận thì họ bị trục xuất đúng như luật pháp.  Đó là hậu quả họ gánh chịu khi làm việc phạm pháp.  Nếu thấy luật pháp không đúng thì vận động thay đổi không trục xuất bất kỳ kẻ di dân nào phạm pháp.  Chớ không phải Việt Nam thì tình nghĩa, trước năm này thì xí xoá vì điều luật không được viết như vậy  Trước đây họ chưa bị trục. xuất vì chưa có nơi nhận ho.

Ở đâu cũng vậy , di dân tôi phạm là vẫn đề đau đầu nhức óc ở các quốc gia sở tại do đó họ muốn tống khứ các đám này ra khỏi quốc gia họ càng sớm càng tốt nếu có thể . Nếu mình sống đàng hoàng , tôn trọng pháp luật ai muốn tống khứ mình đi .

Thôi thì để tụi CSVN tiếp quản mấy thành phần bất hảo này một khi Chính Phủ Mỹ đã có thoả hiệp với VN . Tụi Công an VC có khả năng "rèn" những thành phần  này hơn là Cảnh sát Mỹ .
Reply