Người về qua cõi phù vân ... Nghiêng vai trút gánh phong trần bỏ đi...

Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở bắc Cali nhờ chạy theo cáo
#1
https://www.sfchronicle.com/california-w...382947.php


Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo


14/11/2018 11:28:10

Nhờ chạy theo một con cáo tới nơi có suối nước, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khỏi đám cháy khủng khiếp khiến gần 58 người thiệt mạng tại California trong những ngày vừa qua. 

Vụ cháy rừng kinh hoàng khiến 58 người chết tại California
[Image: my-15422116121601940157231.jpg]
Ông Greg Woodcox may mắn thoát chết sau vụ cháy rừng ở California. (Ảnh: DM)

Theo Dailymail , Greg Woodcox, 58 tuổi, là một trong số các cư dân sinh sống ở Paradise, bang California - nơi xảy ra vụ cháy rừng kinh hoàng trong những ngày vừa qua. Trong một nhóm người tìm cách sơ tán khỏi đám cháy rừng dữ dội vào sáng 8/11, Woodcox là người duy nhất còn may mắn sống sót.

Theo lời kể của Woodcox, vào buổi sáng hôm xảy ra vụ cháy, ông đã nhìn thấy đám lửa lan về phía thị trấn nơi ông sinh sống và Woodcox có thể cảm nhận thấy những cơn gió thổi rất mạnh. Woodcox đã nhảy lên chiếc SUV của mình và lái xe tới nhà của từng người để cảnh báo về đám cháy.

Woodcox ban đầu lái xe tới nhà của con trai và vợ cũ trước khi báo tin cho một số người bạn về vụ cháy sắp đến.

“Tôi nói: “Ra ngoài! Mọi người sẽ chết nếu không ra ngoài”. Tôi đã làm tất cả mọi cách có thể. Tôi kéo họ ra xe ô tô”, Woodcox nhớ lại.

Woodcox là người dẫn đầu đoàn xe và ông đã cùng những người thân và người bạn của mình lái xe xuống một con đường để sơ tán khỏi đám cháy. Tuy nhiên, một trong số những chiếc xe đi giữa bất ngờ bị mắc kẹt trên đường, khiến tất cả những chiếc xe còn lại phía sau không thể di chuyển tiếp. Khi Woodcox nhìn lại và không thấy ai bám theo sau xe mình, người đàn ông này mới nhận ra rằng đám cháy đã lan tới vị trí của những chiếc xe đang chở bạn và người thân của ông.

Trong tình huống nguy cấp khi đám cháy lan quá nhanh, Woodcox đã tìm cách thoát khỏi “biển lửa” bằng cách bám đuôi một con cáo mà ông nhìn thấy chạy vọt qua. Việc bám đuôi con cáo đã dẫn Woodcox tới một dòng suối. Tại đây người đàn ông này đã ngâm mình dưới nước trong suốt 45 phút trong khi đám cháy “càn quét” qua người ông. Woodcox mô tả nước suối khi đó nóng “chưa từng thấy”.

Sau khi ngọn lửa quét qua, Woodcox đã trèo lên sườn đồi và nhìn thấy chiếc SUV của mình bị biến dạng một phần. Cách đó không xa, nơi có những chiếc xe bị mắc kẹt, Woodcox phát hiện thi thể cháy đen của 5 người bạn. Họ được cho là những nạn nhân đầu tiên trong thảm họa cháy rừng tại California.

Woodcox đi bộ qua từng chiếc xe, dùng camera ghi lại hiện trường kinh hoàng của vụ cháy. Hình ảnh được công bố cho thấy những bộ xương người ngồi bên trong những chiếc xe chỉ còn trơ khung dưới sức nóng khủng khiếp của vụ cháy.

Theo CBS, đội tìm kiếm cứu hộ ngày 13/11 đã phát hiện thêm 6 thi thể, nâng tổng số nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy ở California lên 48 người. Các nhà chức trách chưa công bố tổng số người mất tích, song con số dự tính khoảng hơn 200 người. Đây là một trong những thảm họa cháy rừng kinh hoàng nhất trong lịch sử California.

Tính đến chiều nay các lực lượng cứu hỏa đã kiểm soát 35% đám cháy ở California. Khoảng 100 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã được điều động bổ sung để tham gia tìm kiếm thi thể các nạn nhân. Khoảng 42.000 người đã được sơ tán, 8.817 công trình bị phá hủy, trong đó có 7.600 căn nhà.

Một số hình ảnh về vụ cháy rừng ở California:
[Image: chay-1-1542212169198769383798.jpg]

[Image: chay-2-15422121692051461170476.jpg]

[Image: chay-3-15422121692101078888440.jpg]

[Image: chay-4-1542212169213319073429.jpg]
 

[Image: chay-5-1542212306029524745173.jpg]

[Image: chay-6-1542212306033483828276.jpg]

[Image: chay-7-1542212306040940062576.jpg]

[Image: chay-8-15422123060441245517080.jpg]

[Image: chay-9-15422123060491774660872.jpg]

[b]Thành Đạt
[/b]
Ảnh: Reuters
Reply
#2
khủng khiếp thật.  Crying-face4
Reply
#3
Thật là thương tâm.[Image: praying-to-god-smiley-emoticon.gif]
[Image: with-love-smiley-emoticon.gif]
Reply
#4
https://www.sfchronicle.com/california-w...395079.php


15/11/2018 - 09:12:43


Bắc Cali: 63 người chết trong đám cháy Camp Fire

[Image: hoakycampfire.jpg]
Tị nạn vì lửa. Một phụ nữ đang lựa chọn những bộ quần áo được tặng cho những người phải tạm trú ở bãi đậu xe của tiệm Walmart tại Chico, Bắc California ngày thứ Năm. Đám cháy Camp Fire đã thiêu hủy gần như hoàn toàn thị xã Paradise, khiến cho nhiều người phải sống nhờ sự từ thiện của người khác. (Justin Sullivan/Getty Images)

PARADISE – Thời tiết mát dần vào thứ Năm đã giúp lực lượng cứu hỏa có tiến triển trong việc khống chế đám cháy Camp Fire tại miền bắc California. Vào tối thứ Năm, Sở cảnh sát Butte County cho biết đã có 63 trường hợp xác nhận thiệt mạng, và 633 người mất tích, khiến Camp Fire trở thành đám cháy rừng gây chết người nhiều nhất Hoa Kỳ trong vòng 1 thế kỷ qua. Số người thiệt mạng trong Camp Fire dự kiến sẽ còn tăng nữa, khi lực lượng tìm kiếm rà soát hàng ngàn ngôi nhà bị thiêu hủy trong đám cháy.

Vào thứ Năm, Camp Fire lan rộng 140,000 acre, thiêu hủy 11,862 kiến trúc các loại, và được khống chế 40%. Cơ quan khẩn cấp liên bang FEMA cho biết những người bị ảnh hưởng bởi Camp Fire cần ghi danh với nhà chức trách để được hỗ trợ. Đồng thời, cảnh sát cũng khuyến cáo rằng mọi kẻ hôi của sẽ bị trừng phạt.
Reply
#5
https://www.timesheraldonline.com/2018/1...-bay-area/


Cháy rừng lịch sử khiến San Francisco ô nhiễm hơn Bắc Kinh, New Delhi

November 16, 2018

[Image: DP-Chay-rung-o-nhiem-khong-khi.jpg?resiz...C457&ssl=1]Người dân Paradise đeo khẩu trang chống khói bụi trong lúc vụ cháy rừng xảy ra. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

SAN FRANCISCO, California (NV) – Mạng lưới giám sát độ sạch không khí Purple Air hôm 15 Tháng Mười Một cho biết, độ sạch không khí ở Bắc California đã trở thành tệ nhất thế giới, tệ hơn cả những thành phố khói bụi ở Trung Quốc, Ấn Độ.

Theo BBC, các trường học phải cho học sinh nghỉ, các chuyến bay bị trì hoãn và các tìm kiếm trên Internet cho mặt nạ chống khói đang tăng vọt.

Ít nhất 63 người đã thiệt mạng vì Camp Fire, con số cao nhất ở California từ trước tới nay do cháy rừng gây ra.

Số lượng người mất tích đã tăng lên hơn 631 người, chính quyền địa phương cho biết.

Trong khi đó đã có thêm ba người nữa đã thiệt mạng vì Woolsey Fire ở Nam California.

Tổng Thống Donald Trump sẽ đến California ngày 17 Tháng Mười Một để điều tra thiệt hại và gặp gỡ những người bị ảnh hưởng.
Trang mạng AirNow xếp hạng không khí quanh San Francisco và Oakland là “rất có hại cho sức khỏe,” có nghĩa là tất cả mọi người trong khu vực có thể gặp phải những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Khu vực xung quanh các thành phố Elk Grove và Sacramento thì bị xếp loại là “nguy hiểm,” toàn bộ người dân ở đây có thể bị ảnh hưởng.
BBC dẫn lời một phóng viên của San Francisco Chronicle so sánh trên Twitter, hơi thở ở San Francisco hiện nay tương đương với việc hút 12 điếu thuốc lá, còn ở Paradise thì tương đương với 22 điếu thuốc lá.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mọi người nên ở trong nhà hơn là mạo hiểm ra ngoài để hít khói bụi.

Sacramento County Public Health nói, ngoài việc đeo mặt nạ chống khói bụi thì ở trong nhà là sự lựa chọn tốt nhất vào lúc này.
BBC dẫn lời ông Brock Long, quản trị viên của Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang (Fema), nói thiệt hại ở Paradise là “một trong những thảm họa tồi tệ nhất” mà ông từng thấy.

Quân đội Mỹ đang cùng với các nhóm pháp y và chó nghiệp vụ tìm kiếm thi thể người thiệt mạng. Giới chức cho hay, việc tìm kiếm này có thể sẽ kéo dài vài tuần. (C.Thành)
Reply