Bánh tét chuối Nam Bộ
#1
Bánh tét chuối Nam Bộ

by Saigonmylove

Hình minh hoạ online



[Image: tetchuoi1(1).jpg]

Nguyên vật liệu: (cho 25 đòn bánh tét) 


50 trái chuối sứ chín (hoặc chuối sứ đông lạnh)
5 lbs nếp loại ngon
3 lon nước cốt dừa 14oz (hiệu Savoy)
3 gói dừa non bào sợi đông lạnh 8oz (không phải dừa bào nhuyễn)
1gói lá dứa đông lạnh
1 gói đậu đen (14oz)
2 gói lá chuối (hiệu Ngỗng Bay)
Giấy bạc mua loại cắt sẵn từng miếng của Costco (12 x 10 ¾) thì vừa gói 1 đòn 2 trái chuối.
Đường, muối, giây nylon gói bánh, 
1 lọ mầu xanh lá dứa. 

Chuẩn bị: 

Chuối lột vỏ ướp với 2 cup đường (ngọt 1 chút thì trái chuối nấu lên mới đỏ), để tủ lạnh qua đêm cho thấm.

Nếp vo sạch, bỏ vô chậu. Lá dứa rửa sạch, sắt nhỏ rồi bỏ vào máy xay nhuyễn, dùng 3 quarts nước để lọc với lá dứa rồi pha với 2 tsp muối, đổ vào chậu ngập mặt nếp chừng 1" ngâm qua đêm. 

Đậu đen rửa sạch rồi cho nồi slow cooker nấu cho mềm, đổ ra rổ xả cho hết nước mầu đen rồi để cho ráo.

Lá chuối đông lạnh bỏ ra cho tan đá, cắt lá theo cùng khổ với giấy bạc cắt sẵn, xong ngâm lá trong chậu nước khoảng 1 tiếng cho bở chất dơ rồi lấy cái thớt lớn, để nằm nghiêng trong sink dưới vòi nước ấm mở nhỏ, dùng miếng rửa bát rửa cho thật sạch cả 2 mặt lá thì bánh sẽ để được lâu. Xếp lá đứng trong chậu lớn cho ráo nước rồi đem phơi nắng chừng 2 hrs cho lá mềm xuống thì khi gói sẽ dễ hơn & đỡ bị rách.

Xào nếp:

Ngày hôm sau đổ nếp ngâm ra rổ cho ráo nước, bắc chảo lớn với lửa medium, cho nước cốt dừa + 1 cup đường vào (ăn ngọt thì 1 cup 1/2), khi sôi lăn tăn thì cho nếp vào xào cho đến khi nếp trở nên dẻo & dính với nhau (khoảng 15”) thì được. Nếu thích màu xanh đậm hơn thì nhỏ thêm vài giọt mầu xanh lá dứa. Trộn đậu đen & dừa sợi vào nếp, xào thêm cho đều tay chừng 3" nữa là được, bắc xuống để nguội là sẵn sàng để gói.


Gói bánh:

Trải lớp giấy bạc trước rồi lớp lá chuối mặt phải (có gân) quay lên, rồi trải 1 lớp nếp dầy khoảng ¼ inch, nếu thích ăn nhiều nếp thì trải dầy hơn. Bề dài khoảng hơn 2 trái chuối, bề rộng thì trải sao cho đủ để 2 mép nếp sẽ nối nhau khi cuộn lại, rồi đặt 2 trái chuối theo chiều dài và cuốn lại. 

Gấp 1 đầu bịt đáy rồi trở ngược đầu kia, nắn cho tròn cái bánh, gấp đầu bánh, xong trở qua đầu kia, nắn bánh cho tròn & gấp lại. Sau đó cột giây theo chiều ngang khoảng 3 khúc rồi chiều dọc và thắt nút ngay đầu đòn bánh. Nhớ cắt dây cho hơi dài để cột thành 1 cái vòng để khi vớt bánh dùng cái móc áo vớt cho dễ. Nắn lại lần chót cho tròn & đều 2 đầu là xong. 

Nếu bánh to bằng nắm tay thì nấu khoảng 4 tiếng là chín. Vớt ra, dựng đứng trong rổ chừng nửa ngày cho thật ráo rồi mới bóc giấy bạc, giữ lại lớp lá chuối & gói bánh lại với plastic wrap.

Bánh tét có thể để dành trong tủ lạnh khoảng 1 tháng, khi ăn thì để nguyên lá chuối, bỏ vô microwave hâm lại là ăn rất ngon. 

Còn nếu nấu nhiều để dành ăn dần thì sau khi bánh nguội, để nguyên lớp giấy bạc, bỏ trong ngăn đá thì giữ được cả năm, và khi muốn ăn thì bỏ ra ngoài chừng 1 hr cho xả đá, khi ăn bóc lớp giấy bạc, giữ nguyên lớp lá chuối, bọc thêm plastic wrap, hâm microve sẽ có cái bánh tét chuối ngon như mới nấu, nhớ là KHÔNG hâm microwave bánh chưng cũng như bánh tét khi còn đông đá, vì như thế nếp sẽ bị sượng.

Chúc các bạn thành công và sẽ có vài chục đòn bánh tét chuối thật ngon ăn Tết cùng gia đình & bè bạn.

Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~


Reply