2018-10-14, 02:54 PM
Chè viên bột báng
Recipe by kimKhanh
Thực Hành Sugababe
Nguyên Liệu Cho Phần Vỏ Của Viên Chè Bột Báng:
-3 bịch bột báng khô loại 14 oz
-2 tbsp bột năng ( có thễ xaì khoãng 15 TBSP bột năng thay vì 2 TBSP nêú thâý bột quá ướt, khó vò viên )
-1 tbsp bột gạo
-4 cups nước lá dứa hoặc nước lạnh nêu' ko xaì lá dưá
-1/2 cup nước spinach cho ra maù xanh hay nước lá dưá nêú ko co' spinach
Nguyên Liệu Cho Phần Nhân:
-1 + 1/2 bịch đậu xanh cà vỏ (loại 13 oz)
-1 lon nước cốt dừa (tuy nói là một lon chứ kk chỉ dùng khoảng 3/4 thôi)
-1 củ hành hương, lột vỏ, thái thật mỏng, rồi bằm nhuyễn
-một ít hành lá chỉ dùng phần xanh (khoảng 4 muỗng canh ăn phở), rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn
-4 muỗng canh ăn phở đường cát trắng
-1/4 muỗng cafe muối
Nguyên Liệu Cho Phần Nước Cốt Dừa Để Nấu Chè:
-4 lon nước cốt dừa loại 14 oz
-3 cups nước lạnh
-3/4 cup nước lá dứa mà kk dùng còn dư lại trong công đoạn xay vắt lấy nước để trộn với bột báng
-3 cups đường cát trắng
-1/4 muỗng cafe muối
***3/4 cup nước lạnh pha với 4 muỗng cafe bột năng, khuấy hai thứ này lại đều để sang một bên, nước bột năng này sẽ cho vào nồi nước cốt dừa sau khi đã được nêm nếm cho vừa ăn, công dụng của nó sẽ làm cho nước chè hơi sanh sánh lại để khi dùng viên chè và nước sẽ phối hộp dễ dàng hơn.
Nguyên Liệu Cho Lên Trên Chè Bột Báng:
-Đậu phộng rang
-mè trắng rang
***rang hai thứ này cho vàng và thơm, cho vào cối giã nhuyễn, trộn đều.
Cách Làm Phần Nhân Của Chè Bột Báng:
-Vo sạch 1 + 1/2 bịch đậu thật sạch với nhiều lần nước lạnh, sau đó đem chúng ngâm trong nước có pha tí baking soda qua đêm, nếu quá gấp ace ngâm trong vòng 3 tiếng đồng hồ cũng ok **vì sao kk phải ngâm đậu với baking soda thì kk mời ace vào đây tham khảo để biết lý do
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/20....html#more
-Khi đậu đã nỡ đều, đổ ra rổ, xả và rửa đi rửa lại nhiều lần nước cho đậu sạch hết các chất từ baking soda và từ đậu tiết ra, để vào rổ cho ráo.
-Bắt xửng lên, cho đậu vào hấp cho đậu chín. Để hấp nhanh ace có thể hấp đậu trong một cái rổ như kk đã làm
-Khi đậu chín, trút đậu vào thau, dùng spatula quết sơ sơ cho đậu rả ra.
-Trong một cái nồi sạch bắt lên bếp, cho vào đây khoảng 1/3 cup nước cốt dừa, để lửa nhỏ cho nước dừa sôi và cạn bớt, sau đó cho 1 củ hành hương bằm nhuyễn vào, hạ lửa nhỏ lại, trộn đều cho tinh dầu của nước cốt dừa và hành hương tiết ra thật thơm thì mới cho đậu xanh hấp chín vào.
-Cho đậu vào vặn lửa lớn hơn một tí, vừa xào vừa quết cho đậu nát và mịn lại, dùng muỗng canh ăn phở múc từng muỗng nước cốt dừa rưới từ từ vào, ace hãy rưới cho đến khi ace thấy độ mịn của nhân đậu xanh tới cái mứt nó thật mịn không quá nhảo mà cũng không quá khô thì nêm vào đây 4 muỗng canh ăn phở đường cát trắng & 1/4 muỗng cafe muối.
Trộn đều, và sau cùng cho phần hành lá (chỉ phần xanh) vào trộn đều. Tắt lửa khi hành lá vừa chín tới. Nếu là vắt bằng tay thì ace phải đợi phần nhân nguội thành âm ấm mới có thế vắt thành viên nhỏ đều tay để lên thớt sạch.
-Để cho nhanh kk dùng cái dụng cụ múc kem kk scope chúng ra từng viên để lên thớt, nhanh gọn mà lại đều nữa. Nhân đã vò xong để qua một bên, giờ mình sẽ chuẩn bị phần vỏ
Cách Làm Vỏ Bánh Chè Bột Báng:
-Rưã sơ qua bột báng trong cái vợt lưới thật nhỏ lổ (lổ phải nhỏ hơn hột bột báng)
Lưu Ý: trong công thức có tới 3 bịch bột báng, ace hãy rửa và để riêng MỘT bịch bột báng , vì phần này kk sẽ cho vào sau.
-Lường đúng 4 cups nước lá dứa đun trên bếp cho tới khi nước lá dứa hơi âm ấm. Nếu tiện ace hâm trong máy microwave
-Trong một cái thau sạch cho 2 bịch bột báng đã được rửa sạch để ráo vào thau, chan 4 cups nước lá dứa hơi âm ấm vào, trộn đều, rồi sau đó chan 1/2 cup nước spinach lạnh vào, (lạnh, room temp). Trộn chúng lại với nhau.
-Đặt thau này ngồi lên trên miệng nồi xửng nước đang sôi, dùng spatula trộn đều, và lần này ace chỉ khuấy cho tới khi đưa tay vào rờ bột báng nó chỉ ấm nóng thôi, không quá nóng, vì khi quá nóng nó nhão nhẹt khó làm việc với nó lắm.
-Khi hỗn hợp bột báng ấm nóng vừa tới nhất ra khỏi miệng xửng cho lên bàn , cho vào 1/2 bịch bột báng khi nãy đã được rửa sạch và để riêng, trộn đều, kế đó mới cho 1/2 bịch còn lại, trộn tiếp, sau cùng là cho vào đây 2 muỗng canh ăn phở bột năng, và 1 muỗng canh ăn phở bột gạo, trộn hết hỗn hợp lại đều với nhau. Chờ khoãng 10 mins, giờ naỳ khối bột này rất dễ để vò nắn thành viên.
ACE mang bao tay vào vắt lấy bột vò tròn, ép dẹp, cho nhân vào giữa, bóp nắn thành hình tròn. Công đọn gói cũng sẽ giống thao tác vò chè trôi nước . Khi bột báng có khuynh hướng hơi dính dính vào bao tay ace chỉ cần thoa một ít nước cốt dừa còn dư của phần xào nhân vào bao tay rồi tiếp tục phần gói nắn hết phần viên bột báng còn lại.
-Các viên bột báng được vo xong hãy cho lên thớt có lót miếng saran wrap để chúng dễ dàng nhất lên mà không bị rách ở đáy.
-Trong một cái xửng xếp một miếng lá chuối rửa sạch vào xửng, xếp từng viên bột báng hơi cách xa một tí vào rồi cho lên hấp.
-Lúc naỳ lo nâú nôì nước dưà sẵn. Canh sau khi bột báng chín, thì nước dưà cũng vưà xong
-Khi các viên bột báng chín chúng sẽ nhìn rất trong, nhất xửng ra khỏi bếp, dùng hai cái muỗng (một cái lá cái vá cái muỗng kia phải là nhôm và hơi rộng bề ngang) dích rồi lấy chúng ra khỏi mành lá dứa hay miếng lá chuối, rồi cho thẳng vào nồi nước dưà nóng .
Tắt bếp, múc ra chén, rắt lên trên viên bột báng một ít mè & đậu phộng rang vàng giã nhuyễn có pha tí xíu muối và đường cho có vị thơm và đầm đà.
Cách lam̀ steps by steps cuã chị KimKhanh, ai thích thì theo link naỳ
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/20...c-dua.html
Ghi Chú:
-Ai thích luộc thì luộc thay vì hấp---bánh luộc trong hết, nôĩ lên trên mặt khoãng 10-15mins là xong
-Vò viên nhõ thôi, viên to qua' ăn mau ớn. Viên nhân to cỡ size trứng cút là ok.
-Ăn it' thì xaì 1/2 bịch bột báng là đũ
-Phần võ bột- co' thễ bõ thêm ti' đừơng vô cho co' vị ngọt ngọt
Mình Luộc thay vì hấp
Recipe by kimKhanh
Thực Hành Sugababe
Nguyên Liệu Cho Phần Vỏ Của Viên Chè Bột Báng:
-3 bịch bột báng khô loại 14 oz
-2 tbsp bột năng ( có thễ xaì khoãng 15 TBSP bột năng thay vì 2 TBSP nêú thâý bột quá ướt, khó vò viên )
-1 tbsp bột gạo
-4 cups nước lá dứa hoặc nước lạnh nêu' ko xaì lá dưá
-1/2 cup nước spinach cho ra maù xanh hay nước lá dưá nêú ko co' spinach
Nguyên Liệu Cho Phần Nhân:
-1 + 1/2 bịch đậu xanh cà vỏ (loại 13 oz)
-1 lon nước cốt dừa (tuy nói là một lon chứ kk chỉ dùng khoảng 3/4 thôi)
-1 củ hành hương, lột vỏ, thái thật mỏng, rồi bằm nhuyễn
-một ít hành lá chỉ dùng phần xanh (khoảng 4 muỗng canh ăn phở), rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn
-4 muỗng canh ăn phở đường cát trắng
-1/4 muỗng cafe muối
Nguyên Liệu Cho Phần Nước Cốt Dừa Để Nấu Chè:
-4 lon nước cốt dừa loại 14 oz
-3 cups nước lạnh
-3/4 cup nước lá dứa mà kk dùng còn dư lại trong công đoạn xay vắt lấy nước để trộn với bột báng
-3 cups đường cát trắng
-1/4 muỗng cafe muối
***3/4 cup nước lạnh pha với 4 muỗng cafe bột năng, khuấy hai thứ này lại đều để sang một bên, nước bột năng này sẽ cho vào nồi nước cốt dừa sau khi đã được nêm nếm cho vừa ăn, công dụng của nó sẽ làm cho nước chè hơi sanh sánh lại để khi dùng viên chè và nước sẽ phối hộp dễ dàng hơn.
Nguyên Liệu Cho Lên Trên Chè Bột Báng:
-Đậu phộng rang
-mè trắng rang
***rang hai thứ này cho vàng và thơm, cho vào cối giã nhuyễn, trộn đều.
Cách Làm Phần Nhân Của Chè Bột Báng:
-Vo sạch 1 + 1/2 bịch đậu thật sạch với nhiều lần nước lạnh, sau đó đem chúng ngâm trong nước có pha tí baking soda qua đêm, nếu quá gấp ace ngâm trong vòng 3 tiếng đồng hồ cũng ok **vì sao kk phải ngâm đậu với baking soda thì kk mời ace vào đây tham khảo để biết lý do
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/20....html#more
-Khi đậu đã nỡ đều, đổ ra rổ, xả và rửa đi rửa lại nhiều lần nước cho đậu sạch hết các chất từ baking soda và từ đậu tiết ra, để vào rổ cho ráo.
-Bắt xửng lên, cho đậu vào hấp cho đậu chín. Để hấp nhanh ace có thể hấp đậu trong một cái rổ như kk đã làm
-Khi đậu chín, trút đậu vào thau, dùng spatula quết sơ sơ cho đậu rả ra.
-Trong một cái nồi sạch bắt lên bếp, cho vào đây khoảng 1/3 cup nước cốt dừa, để lửa nhỏ cho nước dừa sôi và cạn bớt, sau đó cho 1 củ hành hương bằm nhuyễn vào, hạ lửa nhỏ lại, trộn đều cho tinh dầu của nước cốt dừa và hành hương tiết ra thật thơm thì mới cho đậu xanh hấp chín vào.
-Cho đậu vào vặn lửa lớn hơn một tí, vừa xào vừa quết cho đậu nát và mịn lại, dùng muỗng canh ăn phở múc từng muỗng nước cốt dừa rưới từ từ vào, ace hãy rưới cho đến khi ace thấy độ mịn của nhân đậu xanh tới cái mứt nó thật mịn không quá nhảo mà cũng không quá khô thì nêm vào đây 4 muỗng canh ăn phở đường cát trắng & 1/4 muỗng cafe muối.
Trộn đều, và sau cùng cho phần hành lá (chỉ phần xanh) vào trộn đều. Tắt lửa khi hành lá vừa chín tới. Nếu là vắt bằng tay thì ace phải đợi phần nhân nguội thành âm ấm mới có thế vắt thành viên nhỏ đều tay để lên thớt sạch.
-Để cho nhanh kk dùng cái dụng cụ múc kem kk scope chúng ra từng viên để lên thớt, nhanh gọn mà lại đều nữa. Nhân đã vò xong để qua một bên, giờ mình sẽ chuẩn bị phần vỏ
Cách Làm Vỏ Bánh Chè Bột Báng:
-Rưã sơ qua bột báng trong cái vợt lưới thật nhỏ lổ (lổ phải nhỏ hơn hột bột báng)
Lưu Ý: trong công thức có tới 3 bịch bột báng, ace hãy rửa và để riêng MỘT bịch bột báng , vì phần này kk sẽ cho vào sau.
-Lường đúng 4 cups nước lá dứa đun trên bếp cho tới khi nước lá dứa hơi âm ấm. Nếu tiện ace hâm trong máy microwave
-Trong một cái thau sạch cho 2 bịch bột báng đã được rửa sạch để ráo vào thau, chan 4 cups nước lá dứa hơi âm ấm vào, trộn đều, rồi sau đó chan 1/2 cup nước spinach lạnh vào, (lạnh, room temp). Trộn chúng lại với nhau.
-Đặt thau này ngồi lên trên miệng nồi xửng nước đang sôi, dùng spatula trộn đều, và lần này ace chỉ khuấy cho tới khi đưa tay vào rờ bột báng nó chỉ ấm nóng thôi, không quá nóng, vì khi quá nóng nó nhão nhẹt khó làm việc với nó lắm.
-Khi hỗn hợp bột báng ấm nóng vừa tới nhất ra khỏi miệng xửng cho lên bàn , cho vào 1/2 bịch bột báng khi nãy đã được rửa sạch và để riêng, trộn đều, kế đó mới cho 1/2 bịch còn lại, trộn tiếp, sau cùng là cho vào đây 2 muỗng canh ăn phở bột năng, và 1 muỗng canh ăn phở bột gạo, trộn hết hỗn hợp lại đều với nhau. Chờ khoãng 10 mins, giờ naỳ khối bột này rất dễ để vò nắn thành viên.
ACE mang bao tay vào vắt lấy bột vò tròn, ép dẹp, cho nhân vào giữa, bóp nắn thành hình tròn. Công đọn gói cũng sẽ giống thao tác vò chè trôi nước . Khi bột báng có khuynh hướng hơi dính dính vào bao tay ace chỉ cần thoa một ít nước cốt dừa còn dư của phần xào nhân vào bao tay rồi tiếp tục phần gói nắn hết phần viên bột báng còn lại.
-Các viên bột báng được vo xong hãy cho lên thớt có lót miếng saran wrap để chúng dễ dàng nhất lên mà không bị rách ở đáy.
-Trong một cái xửng xếp một miếng lá chuối rửa sạch vào xửng, xếp từng viên bột báng hơi cách xa một tí vào rồi cho lên hấp.
-Lúc naỳ lo nâú nôì nước dưà sẵn. Canh sau khi bột báng chín, thì nước dưà cũng vưà xong
-Khi các viên bột báng chín chúng sẽ nhìn rất trong, nhất xửng ra khỏi bếp, dùng hai cái muỗng (một cái lá cái vá cái muỗng kia phải là nhôm và hơi rộng bề ngang) dích rồi lấy chúng ra khỏi mành lá dứa hay miếng lá chuối, rồi cho thẳng vào nồi nước dưà nóng .
Tắt bếp, múc ra chén, rắt lên trên viên bột báng một ít mè & đậu phộng rang vàng giã nhuyễn có pha tí xíu muối và đường cho có vị thơm và đầm đà.
Cách lam̀ steps by steps cuã chị KimKhanh, ai thích thì theo link naỳ
http://kimkhanhcreations.blogspot.com/20...c-dua.html
Ghi Chú:
-Ai thích luộc thì luộc thay vì hấp---bánh luộc trong hết, nôĩ lên trên mặt khoãng 10-15mins là xong
-Vò viên nhõ thôi, viên to qua' ăn mau ớn. Viên nhân to cỡ size trứng cút là ok.
-Ăn it' thì xaì 1/2 bịch bột báng là đũ
-Phần võ bột- co' thễ bõ thêm ti' đừơng vô cho co' vị ngọt ngọt
Mình Luộc thay vì hấp
Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~