NGƯỜI SÀI GÒN GIẢN DỊ NHƯNG KHÔNG HỀ DUNG TỤC
#16
Trò chơi trẻ thơ ...
Ở ... TRUỒNG TẮM MƯA.

     -Mày nói chuyện đó đã có từ thời Bảo Đại ở truồng tắm mưa.

     Có thật ông Bảo Đại cởi truồng tắm mưa hay không ? Nhưng người ta vẫn cứ ví von ông Bảo Đại ở truồng tắm mưa là để "ám chỉ" chuyện đó "xưa lơ xưa lắc" rồi.

     Ông Bảo Đại có ở truồng tắm mưa hay không ? Chuyện đó khoan bàn tới, nhưng chuyện trẻ thơ bọn tôi trong cái xóm lao động nghèo này, lại là sự thật.

     Hổng biết đã “mặc định” với nhau không ? Nhưng mỗi khi trời đổ cơn mưa hơi nặng hạt, là bọn trẻ 5, 6 tuổi "túa" nhau ra đường để tắm.

     Mưa thì mỗi ngày (vì đang mùa mưa), mà quần (tà lỏn) thì nhà nghèo (xài nước phông-tên công cộng) thì 2, 3 ngày mới "giặt" 1 lần nên lũ nhỏ chúng tôi đã cởi vội quần ra (bất kể trai gái) để ùa ra đường cho "kịp" trận mưa.

     Kể ra thì cũng vui vẻ lắm vì đứa nào cũng như đứa đó, mà tuổi còn nhỏ nên không "biết" mắc cỡ là gì ?

     Nhà thời chúng tôi, ít có nhà lầu. Tất cả mái che có khi là fibro ciment, có khi là mái toller và có khi có máng xối, cũng có khi không. Máng xối thì có nhà thiết kế được ống dẫn xuống đất, có nhà không. Nên "việc" tắm mưa của chúng tôi 'phong phú' và đa dạng lắm.

     Đứa chạy đến chỗ có máng xối để nước chảy lên đầu rồi kỳ cọ, đứa thì cứ chạy nhong nhong trong các con hẻm thông nhau để "tận hưởng" cảm giác của mưa ! Có đứa còn "mạo hiểm" hơn, chạy kiếm chỗ trủng nhiều nước để "lội". Sau cùng, đứa về trước, đứa về sau cơn mưa. Tất cả đều mãn nguyện.

    Bây giờ, mưa có khi mịt mù cả ngày trời, tôi ngậm ngùi nhớ lại : có khi ông Bảo Đại "ở truồng" tắm mưa là "có thật" và chuyện đó cũng đã "xưa" thật là xưa.

#lasaigonthoi

[Image: 312331571-138294888954946-852942758258417125-n.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
#17
CÂU CHUYỆN VỀ NGƯỜI PHỤ NỮ SÀI GÒN

Tui muốn kể cho mình nghe về người phụ nữ Sài Gòn, mà nếu như có hai chữ để nói về họ từ xưa đến nay, thì tui sẽ dùng hai chữ "Tự Do". Cũng chính vì được tự do và được tự chủ cuộc đời mình nhiều hơn, nên người phụ nữ Sài Gòn thoải mái trong cách nghĩ, hiện đại trong lối sống và sành điệu trong từng dáng đi nhịp bước.

Thoải mái trong cách nghĩ, nên phụ nữ Sài Gòn tính rất dễ thương, không xét nét hay vội vàng đánh giá một ai trong những lần gặp gỡ. Họ thay đổi mình để phù hợp với cuộc sống. Luôn luôn học hỏi để vươn lên, nhưng sẵn sàng mỉm cười an định với hoàn cảnh hiện tại. Phụ nữ Sài Gòn thường kết hôn trễ vì họ không sợ ế, thà ở vậy còn hơn chọn một người không hợp với mình. Thay vì vội vàng có một người để bảo bọc chăm lo, thì họ tự biết chăm sóc và hưởng thụ cho bản thân mình nhiều hơn, bằng việc đi mua sắm, du lịch, làm đẹp, hay ăn vặt cùng nhóm bạn. Khi đã lập gia đình,  phụ nữ Sài Gòn không ưa sự gia trưởng dù rất ngọt ngào và chiều chồng. Họ có thể nhường nhịn chồng, nhưng không chấp nhận cái kiểu trịch thượng và ra vẻ "chồng chúa vợ tôi". Họ luôn thích sống độc lập với gia đình nhỏ của mình và mẹ chồng là phụ nữ Sài Gòn thì cũng không khăng khăng bắt phải làm dâu, nên yêu họ thương mẹ chồng thật dạ và xem như mẹ ruột của mình là điều không hiếm thấy ở Sài Gòn.

Hiện đại trong lối sống, nên phụ nữ Sài Gòn không ôm đồm quá nhiều công việc nhà. Khi có khách hay bạn bè đến chơi, họ thích ra tiệm ăn hay quán xá để dùng bữa. Họ không quan trọng cơm nhà hay xem tài nấu ăn của mình là nhất. Họ ăn bên ngoài vì một điều đơn giản: ngon hơn và đỡ phải dọn dẹp. Phụ nữ Sài Gòn thoải mái trong chi tiêu, có tiền là sài ngay chứ ít khi để dành hay sắm sửa. Không giàu, nhưng họ tận hưởng từng phút giây của cuộc sống mà không phải bận tâm bởi những ánh mắt dò xét hay chì chiết chê bai. Sống hiện đại, nên trong chuyện tình cảm, phụ nữ Sài Gòn rất dễ tha thứ và mau quên. Ngẫm lại cũng đúng, Sài Gòn chỉ có hai mùa mưa nắng, mưa cũng vội đến mà nắng cũng vội đi, nên phụ nữ Sài Gòn thất tình có thể buồn mà không tuyệt vọng, nước mắt vừa rơi nhưng cũng rất mau chóng bắt nhịp một sự khởi đầu mới.

Sành điệu trong từng dáng đi nhịp bước, nên phụ nữ Sài Gòn luôn đẹp trong mọi hoàn cảnh. Họ khéo léo trong việc chọn trang phục họa tiết nền nã, nên cái đẹp của họ là sự tinh tế giản dị và cả mạnh mẽ, chứ không yếu mềm phô trương hào nhoáng. Tui nhớ lúc xưa, bạn bè nước ngoài đến Sài Gòn ngày ấy, đều ngạc nhiên bởi nét đẹp hiện đại, cá tính và duyên dáng thời trang của của phụ nữ Sài Gòn. Người nước ngoài nhận xét:"Phụ nữ Sài gòn có đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh và đôi má bầu bĩnh. Các cô Sài Gòn có nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt. Họ biết ăn mặc sao cho thật có gu và tạo nên cho mình một nét nổi bật. Chỉ một cô gái băng ngang đường với kiểu tóc bồng bềnh và đôi kính râm thôi, cũng đủ khiến người ta phải ngẩn ngơ nhìn". Có những kiểu váy suông, bó sát, váy xòe, đầm chấm bi…được mặc ở Sài Gòn vào những năm 60, 70, mà cho đến tận bây giờ vẫn hợp thời. Rồi đến những chiếc áo dài được cải tiến, được cách tân, càng làm tôn thêm những đường cong yêu kiều của phụ nữ mà không đánh mất đi cái dịu dàng truyền thống vốn có. 

Câu chuyện về phụ nữ Sài Gòn hôm nay tui kể mình nghe chỉ có vậy. Mình nghe cùng tui, để cùng cảm nhận và thương lắm những người phụ nữ Sài Gòn. Họ như những đóa hoa thành thị dịu dàng, dung dị, nhưng cũng không kém phần cá tính và rực rỡ giữa đời thường. Một nét đẹp thật rạng ngời mà không chói lóa.

Và điều cuối cùng, tui muốn nói về người phụ nữ Sài Gòn, là dù cho có ai đó nói họ lười hơn, vụng về hơn hay nghèo hơn, thì họ vẫn có một cái hơn tất cả, đó là họ được: TỰ DO LÀ CHÍNH MÌNH.

LÀ SÀI GÒN THÔI
(Hình ảnh: Sưu tầm - Phụ nữ Sài Gòn xưa)

[Image: 305447521-600677141702606-3810402572858699533-n.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • vô_danh
Reply
#18
(2022-11-03, 10:33 AM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Lol

Sao mơ hay nhỉ.  Hahaha.  Lol

Sao nên dâng trà bái sư với BN kìa, chàng ấy kinh nghiệm lắm đấy.   Lol

Kỳ nè,

Em thấy chị cũng nghịch lắm à. 

:)
[-] The following 1 user Likes Saolấplánh's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply
#19
(2022-11-03, 10:41 AM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Dạ chắc tác giả là người Nam rặt gốc miền Tây nên dùng chữ "dìa" á ngũ ca.   Biggrin

Muội nhớ hồi còn bé, mỗi lần đi học về là phải khoanh tay "dạ thưa" gì gì đó xong rồi mới được chạy đi chơi, mà hôm nào ham chơi miệng nói chữ "dạ", tới chữ "thưa" thì một chân ở cửa là bị mắng ngay.   Lol
dạ thưa ma-dam bạch y Grinning-face-with-smiling-eyes4
Reply