Mở lòng
(2022-05-15, 10:00 PM)Thuctinh Wrote:
Nếu có dịp M cho TT xin mấy công thức bún, phở, mì..nhé.  Máy xay thịt TT dùng nhồi bột luôn đó M. Nghe nói group nấu ăn của fb chỉ nhiều món nấu ngon lắm, nhưng vì TT nhà quê không có chơi fb nên mắt cơ hội học.

Máy xay thịt của TT có que nhồi bột hả? Cái máy của M thì chỉ nhồi, quết, và đánh trứng. Còn máy xay thịt chỉ có lưỡi xay thịt và xay mấy thứ hành tỏi, cà rốt.

Ừ đúng rồi, fb có nhiều group chỉ nấu ăn, làm bánh, đàn v.v... rất nhiều thứ để học. Tạo fb cũng dễ mà TT, TT nhờ mấy nhóc con làm giùm cho. Chỉ cần tạo địa chỉ email là tạo fb được rồi TT. 

Công thức bún, phở, mì... TT muốn cái nào trước? Mình làm cái dễ trước nhe. Mì. 

Công thức mỳ Ý 

- 250gr bột mì (loại bột mì dùng làm bánh mỳ sẽ dai hơn)
3 quả trứng


- 1tbsp dầu tỏi (dầu phi tỏi) sợi mì sẽ mượt mà và thơm lắm.

- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (không có bột thì thôi, bỏ qua)

Trộn trứng và bột mì, dầu tỏi, chút xíu muối đều tay, bọc màng bọc ủ 30 phút. Bỏ tất cả vô máy, rồi bấm nút. Dùng khuôn bún sợi nhỏ ép 2 lần.


Sau khi máy ép lần 1, TT bỏ vô ép lần 2 để cho sợi mì được mịn, đẹp hơn. 

Nếu hơi ướt, thì TT bỏ thêm từng muỗng bột vô. TT bấm nút ngừng, mở nắp ra rồi bỏ vô. Bấm tiếp. 

Chúc TT thành công nhe. 

Tulip4
Lá thu vàng lá thu rơi lãng đãng
Lá rơi hoài ai bảo lá không đau

[Image: myt.jpg]
Reply
(2022-05-15, 01:51 PM)RungHoang Wrote: Quan huyện hôm đó đi thăm điền thổ đó đại ca

Canh đá, ... canh đá của 2 nhỏ TT và Mãi này ngọt. 2 anh em mình mỗi người 1 tô

Cheer

Hmm.... Không được đâu.... 2 người chỉ có cố ý đãi 1 người thôi.... vì vậy ráng ăn 1 mình đi ...... Xin cảm ơn lòng tốt muốn chia sẽ tô canh đá..... Until then .... Good Luck....
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
(2022-05-15, 11:48 PM)Mãi Yêu Thương Wrote: Máy xay thịt của TT có que nhồi bột hả? Cái máy của M thì chỉ nhồi, quết, và đánh trứng. Còn máy xay thịt chỉ có lưỡi xay thịt và xay mấy thứ hành tỏi, cà rốt.

Ừ đúng rồi, fb có nhiều group chỉ nấu ăn, làm bánh, đàn v.v... rất nhiều thứ để học. Tạo fb cũng dễ mà TT, TT nhờ mấy nhóc con làm giùm cho. Chỉ cần tạo địa chỉ email là tạo fb được rồi TT. 

Công thức bún, phở, mì... TT muốn cái nào trước? Mình làm cái dễ trước nhe. Mì. 

Công thức mỳ Ý 

- 250gr bột mì (loại bột mì dùng làm bánh mỳ sẽ dai hơn)
3 quả trứng


- 1tbsp dầu tỏi (dầu phi tỏi) sợi mì sẽ mượt mà và thơm lắm.

- 1/2 muỗng cà phê bột nghệ (không có bột thì thôi, bỏ qua)

Trộn trứng và bột mì, dầu tỏi, chút xíu muối đều tay, bọc màng bọc ủ 30 phút. Bỏ tất cả vô máy, rồi bấm nút. Dùng khuôn bún sợi nhỏ ép 2 lần.


Sau khi máy ép lần 1, TT bỏ vô ép lần 2 để cho sợi mì được mịn, đẹp hơn. 

Nếu hơi ướt, thì TT bỏ thêm từng muỗng bột vô. TT bấm nút ngừng, mở nắp ra rồi bỏ vô. Bấm tiếp. 

Chúc TT thành công nhe. 

Tulip4


Cám ơn M dễ thương nhiều nhe, nhà đang có bịch bột mì 10 lbs, nhưng không có bột làm bánh mì, khi nào đi chợ TT mua bột rồi sẽ làm. TT thấy tiện, nếu mình biết làm bánh phở, mì hay bún mỗi khi mình muốn ăn đột xuất, nhà TT  cách chợ VN 15-20 phút nên cũng hơi lười.
Reply
(2022-05-16, 12:06 AM)Thuctinh Wrote: Cám ơn M dễ thương nhiều nhe, nhà đang có bịch bột mì 10 lbs, nhưng không có bột làm bánh mì, khi nào đi chợ TT mua bột rồi sẽ làm. TT thấy tiện, nếu mình biết làm bánh phở, mì hay bún mỗi khi mình muốn ăn đột xuất, nhà TT  cách chợ VN 15-20 phút nên cũng hơi lười.

Bột mì thường cũng được TT. Nó sẽ ít dai hơn, nhưng không phải là không được. 

TT làm thử 250gr trước đi nhe.
Lá thu vàng lá thu rơi lãng đãng
Lá rơi hoài ai bảo lá không đau

[Image: myt.jpg]
[-] The following 1 user Likes Mãi Yêu Thương's post:
  • Thuctinh
Reply
(2022-05-16, 01:30 AM)Mãi Yêu Thương Wrote: Bột mì thường cũng được TT. Nó sẽ ít dai hơn, nhưng không phải là không được. 

TT làm thử 250gr trước đi nhe.

MYT khi nào rãnh cho TT xin công thức làm bánh phở nhe, TT thường hay cho nhà ăn phở lắm (cho ăn phở nhà ngán tới cổ, ra ngoài gặp mùi phở không dám ngửi luôn)
Thankyou
Reply
(2022-05-16, 09:15 PM)Thuctinh Wrote: MYT khi nào rãnh cho TT xin công thức làm bánh phở nhe, TT thường hay cho nhà ăn phở lắm (cho ăn phở nhà ngán tới cổ, ra ngoài gặp mùi phở không dám ngửi luôn)
Thankyou

TT có khuôn bánh phở cho máy không? Cái này hồi đó M phải mua thêm thì phải, chứ khuôn theo máy ko có cái đầu này. Chút M tìm công thức phở M bỏ vô cho TT.
Lá thu vàng lá thu rơi lãng đãng
Lá rơi hoài ai bảo lá không đau

[Image: myt.jpg]
Reply
(2022-05-16, 10:01 PM)Mãi Yêu Thương Wrote: TT có khuôn bánh phở cho máy không? Cái này hồi đó M phải mua thêm thì phải, chứ khuôn theo máy ko có cái đầu này. Chút M tìm công thức phở M bỏ vô cho TT.

4 khuôn này, có cái nào dùng được không vậy M?

[Image: D44943-CB-B792-45-FC-9677-B1-E04-FE98-E0-F.jpg]

TT mua máy này nè M, Sam’s Clubs đang bán có $100 thôi à.

[Image: C366-D230-E8-FC-4-F9-B-ACCA-92-EB9-CBEC9-AB.jpg]
Reply
Thì ra TT mua cái này, cái này M ko biết cách sử dụng đâu à nha. Hihihi, cái của M dùng như vậy nè TT

[Image: May-lam-mi-soi-tu-dong-Philips%20HR2356.jpg]

Khuôn đang ở trong máy là để làm mỳ và bún sợi nhỏ luôn. TT thấy lỗ tròn nhỏ nhỏ đó. Nhìn nhỏ vậy nhưng tới khi mình nấu sẽ nở to vừa ăn.

Trong cái khuôn của máy TT, thì M thấy cái khuôn hàng trên thì cái đầu tiên từ tay trái qua có thể làm bánh ướt, tiếp theo có thể có thể để ép bánh canh. Hàng dưới, cái đầu tiên bên tay trái có thể làm mì quảng, và cái tiếp theo có thể làm phở. TT thiếu cái làm mỳ, bún. Hihihi.

M bỏ lên đây cách làm hy vọng sẽ giúp TT chút nào nha. 

CÁCH LÀM CHUNG với máy Philips
1. Cho tất cả các nguyên liệu bột vào máy. Nhấn nút khởi động.
- Máy sẽ chạy trộn bột trong 5phút( chỉnh chế độ trộn 5 phút cho tổng  lượng bột là 500g)

2. Nấu 1 nồi nước sôi( 100°c) cho dầu ăn, nước sôi vào ca có mỏ dài( để dễ rót vào nắp máy làm mì philips).
3. Đổ( rót) nước sôi, dầu ăn vào máy đang trộn bột.
* Chú ý đổ( rót) từ từ thôi nha! Đổ( Rót) nhanh quá máy quay trộn sẽ không đều bột.

4. Máy trộn hết 5 phút sẽ đẩy sợi phở( bún, mì) ra.
* Mới đầu sợi phở( bún, mì) ra không được đẹp, bị răng cưa. Không sao, chuyện thường thôi. Một xíu nó sẽ cho sợi phở  (bún, mì) đẹp mướt mịn.

* Chú ý:

- Khi bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn bột mới, thấy sợi phở( bún, mì) ra hơi khô là bột cũ nên cho thêm từ 15~30ml nước sôi vào.

5. Đợi cho sợi đẹp ra, mình sẽ mở nắp máy ra, cho hết sợi xấu( răng cưa) vào lại vào máy.
* Nhớ khi cho sợi bún răng cưa vào thì dùng tay bẻ gãy sợi cho ngắn lại thì máy sẽ dễ trộn hơn.

6. Khi sợi phở( bún, mì) đẹp ra thì canh độ dài khoảng 2 gang tay cắt là vừa ăn.

7. Nước sôi cho sợi phở( bún, mì) vào luộc cho chín. Khi chín nó nổi lên trên mặt nước là chín rồi thì tắt bếp. Lúc luộc tránh dùng đũa khuấy nha, sẽ bị gãy. Lửa lúc luộc thì sôi bùng, sau đó nhỏ lửa sôi liu riu nha.

8. Rửa sợi phở( bún, mì) thật sạch bằng nước lạnh rồi để cho ráo nước là dùng được rồi. 

Cách làm sợi phở, bún tươi từ bột
  • 250g bột gạo trộn đều với 215g nước + 1m cốt chanh + chút muối. Cho vào microwave chạy 3 phút, nhớ dùng plastic cho lò microwave bọc lại (M chọn chế độ cao nhất). Lúc này bột nửa sống nửa chín (1).
Chú ý, có người sẽ dùng 230g nước, tùy loại bột có độ hút nước khác nhau nên mình gia giảm nha.
  • 60g bột năng + 60g tinh bột khoai tây + 60g bột tàn mì (có thể thay thế bột tàn mì bằng bột bắp, nhưng sẽ ít dai hơn). Trộn đều 3 loại bột trên vào 1 tô (2).

  • Lấy (1) ra trộn sơ lên cho nguội bớt. TT có thể dùng máy xay thịt nhỏ nên cho 1/3 bột đã luộc vào + 1-2m bột khô (2) và cho máy chạy. Cứ tiếp tục làm cho hết bột (1) Mục đích là làm cho tơi mịn bột ra. 

  • Sau khi xay xong, trộn tất cả (2) còn lại vào, cho thêm 1-2m dầu ăn vào trộn đều, cho hỗn hợp bột này vào máy ép 2 lần bằng khuôn lỗ to, lần 3 ép khuôn phở.

Cách làm phở, bún từ cơm

Đây là cách M copy từ trong group ở facebook. 

GẠO KHÔ NẤU CƠM HẠT CƠM SẼ KHÔ RỜI RẠC.

1. NGUYÊN LIỆU

- 400G CƠM GẠO KHÔ ĐỂ HƠI ẤM
- 50G BỘT NĂNG
- 100G BỘT TÀN MÌ
- 100G BỘT KHOAI TÂY
- 2 THÌA CƠM DẦU LẠC( dầu ăn là được)
- 5G MUỐI TINH
LƯU Ý: VỚI NGUYÊN LIỆU TRÊN THÌ KHÔNG CẦN THÊM CHÚT NƯỚC NÀO NỮA, XONG NẾU CÁC BẠN THẤY MÁY ĐÙN RA CHẬM THÌ CÓ THỂ CHO THÊM 1-2 THÌA CƠM NƯỚC SÔI NHÉ.

2. CÁCH LÀM

- TRỪ DẦU ĂN RA CÒN LẠI TẤT CẢ NGUYÊN LIỆU TRÊN TRỘN ĐỀU, CHO VÀO MÁY BẤM NHỒI 3 LẦN CHO ĐỀU, MÌNH CÓ MÁY KITCHEN NÊN CHO NHỒI 10 PHÚT.
- SAU KHI NHỒI XONG CHO MÁY ÉP RA BẰNG ĐẦU KHUÔN LỖ TO, ÉP RA ĐẾN ĐÂU CÁC BẠN CẮT SỢI CHO VÀO MÁY NHỒI ÉP TIẾP, CỨ NHƯ VẬY ĐẾN KHI NÀO THẤY SỢI BỘT TUÔN RA MỀM MẠI MỊN MÀNG THÌ TẮT MÁY. ( CHÈN CÁI QUE ĐŨA VÀO KHE NẮP ĐỂ KHỎI PHẢI MỞ RA MỞ LẠI NẮP NHÉ)
- THÊM PHẦN DẦU ĂN TRÊN VÀO HỖN HỢP BỘT ĐÃ MỊN DẺO, BẬT MÁY CHO NHỒI LẠI VÀ BẮT ĐẦU ÉP VỚI KHUÔN NÀO BẠN THÍCH.

3. THÀNH PHẨM SỢI bÚN - PHỞ DAI DAI THƠM THƠM KO CÓ MÙI BỘT. ĐỂ KHÔ KO GÃY, NẤU SÚP KO NÁT.

Lá thu vàng lá thu rơi lãng đãng
Lá rơi hoài ai bảo lá không đau

[Image: myt.jpg]
Reply
TT cám ơn MYT nhiều nhé Tulip4 Heavy-black-heart4
[-] The following 1 user Likes Thuctinh's post:
  • Mãi Yêu Thương
Reply
Hmm.... Ăn xong rùi.... chớp mắt 1 cái .... mất luôn cái dĩa..... Đúng là bầy hàng cũng nhanh, dọn dẹp cũng nhanh...... Xin cảm ơn nhiều nhiều..... Until then.... Good Luck...

Ps... Hông biết .... người kia hầm canh đá tới đâu rùi.... hay còn đi thăm tù.... Hahahahahahahaha..... LOL-4 LOL-4
Don't join me....  You don't know the power of the Dark Side of the Blue Moon!!!!.........   Đừng theo tôi...  Nhà ngươi không biết sức mạnh của  Bóng Tối của Mặt Trăng Xanh!!!!




Reply
(2022-05-18, 01:45 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm....  Ăn xong rùi.... chớp mắt 1 cái .... mất luôn cái dĩa.....   Đúng là bầy hàng cũng nhanh, dọn dẹp cũng nhanh......    Xin cảm ơn nhiều nhiều.....     Until then....  Good Luck...

Ps...  Hông biết ....    người kia hầm canh đá tới đâu rùi....  hay còn đi thăm tù....  Hahahahahahahaha.....   LOL-4  LOL-4


Vui thì hầm, khi nào buồn lấy búa ra bổ.
Reply