TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4, 1975
#11
Chỉ còn 20 ngày nữa, là đã 47 năm trôi qua, từ ngày Sài Gòn thất thủ. Ngày hôm nay, cái giá của Tự Do vẫn luôn luôn vang vọng trong tâm tư của những ai yêu tự do, hoà bình thật sự ....


GIÁ CỦA TỰ DO

By Lieu B.N

[Image: d1nmu8i-4e01d450-e2cc-4ce2-aab8-b39b3a28...w5XIAT5YMo]

Mặc dù đã nhiều lần được đọc những câu chuyện của những thuyền nhân VN, nhưng mỗi lần được đọc thêm một câu chuyện mới của ai đó lại khiến tôi phải lặng người.

Dẫu biết rằng Tự Do không hề miễn phí nhưng sao cái giá mà những thuyền nhân phải trả lại quá đau thương và quá đắt. Để đến được bến bờ Tự Do thì thì xác thân cũng đã "bầm dập tả tơi", tâm hồn cũng đã bị tổn thương không ít. Có những người không may phải bỏ xác trên biển.

Biết rằng sẽ gặp hiểm nguy nhưng họ vẫn ra đi vì đó là lý tưởng sống của họ, thà chết trên đường đi tìm Tự Do, còn hơn phải sống trong đọa đày. Những ai đã từng được hưởng Tự Do rồi thì sẽ hiểu không dễ gì chấp nhận khi mất nó, lại càng không dễ chấp nhận sống đời nô lệ.

Cứ ngỡ chỉ có trong thời loạn dân Việt mới đi tìm Tự Do. Nhưng không, cho đến bây giờ, người Việt vẫn đang trên đường đi tìm Tự Do đó thôi. Không còn những cảnh vượt biên hãi hùng nữa mà thay vào đó là đi theo con đường an toàn và hợp pháp hơn. Những du học sinh tiếng là đi du học chứ thực chất cũng là vì hai tiếng Tự Do. Có người chấp nhận bỏ tỷ này tỷ kia cũng chỉ để kiếm cho được cái visa vào xứ sở Tự Do. Một số cô gái /chàng trai chấp nhận lấy người đáng tuổi cha chú, cô dì cũng chỉ vì muốn đến được bến bờ Tự Do.

Biết bao con dân nước Việt đi khắp nước này nước kia làm culi, bán sức lao động với đồng lương rẻ mạt, kể cả bán thân. Vì cái gì, không phải vì Tự Do no ấm hay sao? Ngay cả những kẻ đã cướp đi Tự Do của người khác cũng cho con cháu đi tìm Tự do ở xứ "giãy chết" kia mà. Và tại sao con dân nước Việt phải làm vậy khi họ đang sống trong thời bình ở xứ sở được mệnh danh là thiên đường? Đơn giản thôi vì họ đi tìm thứ họ không có.

Muốn có Tự Do phải chấp nhận đánh đổi bằng nhiều cách, bằng cả máu xương và thậm chí là cả sinh mạng. Nhưng, không phải sự hi sinh, tang thương mất mát nào cũng được đổi lại bằng Tự Do. Ở đâu đó, biết bao máu xương của cả hai miền đã đổ, đã có biết bao trái tim của biết bao người mẹ nát tan, biết bao gia đình phải ly tán, bao đứa trẻ phải mất cha,...

Nhưng gần 50 năm rồi, nơi đó vẫn chưa có Tự Do, nhân quyền, vẫn chưa có ánh sáng của văn minh dân chủ. Có chăng chỉ là con người trong xã hội đó đang bị ru ngủ, hay đang tự huyễn hoặc lừa dối bản thân rằng mình đang sống trong Tự Do yên bình.

Những ai đã được hưởng Tự Do rồi sẽ biết "mùi" của Tự Do là thế nào. Với tôi, khi chưa được hưởng Tự Do và dân chủ là chưa được sống đúng giá trị của con người.

Tự do không hề miễn phí.
Gió mang ta đến, gió cuốn ta đi ... Smiling-face-with-halo4
Reply


Messages In This Thread
RE: TƯỞNG NIỆM QUỐC HẬN 30 THÁNG 4, 1975 - by duke - 2022-04-18, 09:47 AM