Gần Gũi với Đàn Chiên - Ukraine
#16
Giáo hoàng Francis nói rằng cuộc xung đột Ukraine "không phải là một chiến dịch quân sự mà là một cuộc chiến tranh", và gọi Ukraine là một "đất nước tử vì đạo", nơi "nước mắt và máu đã chảy thành sông".

Bình luận của Giáo hoàng Francis là thông điệp phản bác cách lý giải chính thức của Nga do Điện Kremlin đưa ra, trong đó khẳng định cuộc xâm lược Ukraine là một "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Tuần trước, Giáo hoàng đã kêu gọi chấm dứt xung đột, kêu gọi mở các hành lang nhân đạo để cho phép thường dân chạy lánh nạn.

BBC News Tiếng Việt

[Image: DA8-EE92-F-8-A18-4942-A077-0-C0-D0-A497766.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • dulan
Reply
#17
QUÂN ĐỘI NGA BẮN PHÁ NHÀ THỜ CHÍNH THỐNG GIÁO Ở KHARKIV, UKRAINA
(Xem ra, quân Nga của Putin bây giờ, tệ hơn quân phát xít Đức thời chiến tranh thế giới lần 2 nhiều. Đánh phá nhà thờ, vào di sản văn hóa là hành động hèn hạ, mọi rợ... -NH)

Quân đội Nga bắn phá nhà thờ Chính thống giáo ở Kharkiv; Tổng thống Zelenskyy thề sẽ xây dựng lại.

"Không có boongke nào có thể che chở các người khỏi sự xét xử của Chúa. Chúng tôi sẽ xây dựng lại nhà thờ chính toà và xóa bỏ mọi dấu vết chiến tranh"

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh như thế. Ông nói:

"Họ muốn tiêu diệt Ukraina rất nhiều lần mà không thành công. Các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom của Nga vào các thành phố của Ukraina là một lời thú nhận rằng họ không thể làm gì đáng kể trên đất liền. Tất cả các tuyến phòng thủ của chúng tôi đều được bảo toàn. Kẻ thù không thể thành công trong bất kỳ hướng chiến lược nào. Họ đã mất tinh thần. Họ sẽ bị tiêu diệt.

Kyiv vẫn còn sống qua đêm nay, đã chống lại một cuộc tấn công khác bằng tên lửa và bom. Phòng không của chúng tôi đã hoạt động. Kherson, Izyum, tất cả các thành phố khác -nơi quân xâm lược thực hiện các cuộc tấn công từ trên không - đã không đầu hàng bất cứ điều gì. Chernihiv, Sumy, Mykolaiv đã giữ vững phòng tuyến. Họ cũng muốn tiêu diệt Odesa. Nhưng họ sẽ chỉ nhìn thấy đáy Biển Đen.

Mục tiêu của Nga là Nhà thờ Assumption ở Kharkiv, một trong những di tích Chính thống giáo lâu đời nhất của thành phố - tượng đài của Ukraina. Trong chiến tranh, nhà thờ là nơi trú ẩn của cư dân Kharkiv, nơi trú ẩn cho tất cả mọi người - tín đồ và người ngoại đạo. Cho mọi người, vì mọi người đều bình đẳng. Đây là nơi thánh. Giờ đây nơi thánh đã bị tàn phá bởi chiến tranh. Họ đã không sợ ngay cả điều đó! Họ vui vì Chúa Trời không quở trách họ ngay tức khắc. Nhưng Chúa thấy. Và Chúa trả lời. Những câu trả lời mà các người sẽ không thể che giấu đi được. Không có boongke nào che giấu được sự xét xử của Chúa.

Và chúng tôi sẽ trùng tu nhà thờ chính tòa để không còn dấu vết chiến tranh. Và ngay cả khi các người phá hủy tất cả các nhà thờ chính tòa và giáo đường của chúng tôi, các người sẽ không phá hủy được niềm tin chân thành của Ukraina chúng tôi vào Chúa, vào con người. Chúng tôi sẽ xây dựng lại mọi ngôi nhà, mọi đường phố, mọi thành phố. Và chúng tôi nói với nước Nga: hãy học những từ "bồi thường" và "đóng góp". Các người sẽ phải trả lại tất cả những gì các người đã làm để chống lại Ukraina. Trả lại mọi sự. Và chúng tôi sẽ không quên những người đã thiệt mạng; Chúa cũng sẽ không quên họ.

Các người đã đến để phá hủy các thành phố của chúng tôi. Tiêu diệt người của chúng tôi. Lấy đi của chúng tôi tất cả những gì thân yêu của chúng tôi. Các người đã cắt điện nước và hệ thống sưởi của thường dân ở Ukraina. Các người khiến cho những người dân của chúng tôi không có thức ăn và thuốc men. Các người đang pháo kích vào các tuyến đường có thể sơ tán. Không có vũ khí nào mà các người không sử dụng để chống lại chúng tôi, chống lại những công dân tự do của Ukraina. Và bây giờ các người đang nói với những tuyên truyền viên của các người rằng: các người sẽ gửi cái gọi là những cột trụ nhân đạo đến Ukraina... Hãy nhớ rằng, khi hàng triệu người nguyền rủa các người, các người sẽ không còn gì để có thể tự cứu.

Chúng tôi đã sống sót trong lịch sử, đã sống sót trên đất của chúng tôi qua 2 cuộc chiến tranh thế giới, 3 nạn đói, các lò thiêu, cuộc thảm sát Babyn Yar, các cuộc khủng bổ, vụ nổ Chornobyl, sự chiếm đóng Crimea và cuộc chiến ở phía đông. Chúng tôi không có một lãnh thổ rộng lớn - từ đại dương này sang đại dương khác, chúng tôi không có vũ khí hạt nhân, chúng tôi không lấp đầy thị trường thế giới bằng dầu và khí đốt. Nhưng chúng tôi có con người và đất đai của chúng tôi. Và đối với chúng tôi - đó là vàng. Đó là những gì chúng tôi đang đấu tranh để giữ gìn. Chúng tôi không có gì để mất ngoài tự do và phẩm giá của chính mình. Đối với chúng tôi, đây là kho báu lớn nhất. Họ đã muốn tiêu diệt chúng tôi rất nhiều lần. Họ đã thất bại. Họ muốn quét sạch chúng tôi khỏi mặt đất. Họ đã thất bại. Họ đã đâm sau lưng chúng tôi. Và chúng tôi đang đứng trên đôi chân của mình. Họ muốn chúng tôi im lặng. Nhưng cả thế giới đã nghe thấy chúng tôi.

Chúng tôi đã trải qua rất nhiều điều! Và nếu ai đó nghĩ rằng, sau khi vượt qua tất cả những điều này, tất cả chúng tôi - những người Ukraina - đều sợ hãi, suy sụp hoặc sẽ đầu hàng, thì họ không biết gì về Ukraina cả. Không có gì cho họ làm ở Ukraina này đâu. Hãy về nhà đi. Về nhà của các người để bảo vệ những người nói tiếng Nga tại quốc gia của các người, chứ không phải trên toàn thế giới. Còn ở đây, chính là vinh quang cho Ukraina!”

Vi Hữu (TGPSG) chuyển ngữ theo Catholic Culture & RISU

Nguồn: https://tgpsaigon.net/bai-viet/quan-doi-...aina-65215[Image: 90-C64-EB7-802-B-4033-8833-C50-F7-B55-AA3-B.jpg]

[Image: DAB1-F28-E-5332-4-ACE-B41-A-6362-CBDCB5-AB.jpg]

[Image: E285-D2-FB-1603-41-ED-8056-D2613-C6-BC56-D.jpg]

[Image: EB0-C36-A2-A369-41-F1-9-EEC-0-A44-DF86-A5-E6.jpg]

[Image: F355-B53-E-F8-F3-42-A7-92-E8-82-E34-F3-A751-A.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
#18
Ngôi nhà thờ Sinh nhật Đức Mẹ tại làng Viazivka (Zhytomyr, Ukraine), bị quân Nga phá huỷ. Đây là ngôi nhà thờ cổ thuộc hạng di tích kiến trúc quốc gia của Ukraine, được xây dựng từ năm 1862. Nhà thờ cổ và bằng gỗ này có nền đá, nằm bên bờ sông Zherev yên bình, rất đẹp.   Crying-face4

[Image: 275299333-10220305432855991-4787958725433274058-n.jpg]

[Image: 275347021-10220305432655986-2535631571628391509-n.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
#19
Thư cảm ơn của cha Tổng Quyền DCCT vì sự quảng đại và tình đoàn kết với người dân Ukraine

Kính gửi các cha, các thầy, các sơ và các anh chị em tín hữu,

Tất cả chúng ta đều nhận thức rất rõ về cuộc chiến bi thảm đang diễn ra ở Ukraine trong tuần vừa qua. Cùng với toàn thể Giáo hội, chúng ta đã ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình vào Thứ Tư Lễ Tro. Từ khắp Châu Âu và trên các Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế, rất nhiều anh chị em đang tham gia bày tỏ tình đoàn kết với người dân Ukraine thông qua những sự trợ giúp bao gồm tài chánh và đồ dùng thiết yếu. Xin thay lời cho Dòng Chúa Cứu Thế, tôi chân thành cảm ơn anh chị em đã quảng đại đáp lại lời kêu gọi của Dòng Chúa Cứu Thế và Tỉnh dòng Lviv, Ukraine.

Hàng triệu gia đình đã phải tản cư, di dời khỏi nhà của họ ở Ukraine, và hầu hết trong số này vẫn kẹt lại ở các vùng khác trong đất nước mà không có nơi nào để đi tới. Các cuộc bắn phá đang diễn ra tiếp tục đe dọa các gia đình, bệnh viện, trường học và các cơ sở khác. Các cha, các thầy và các sơ nơi các giáo xứ của Dòng Chúa Cứu Thế đang tích cực tiếp cận để giúp đỡ họ những lúc họ gặp khó khăn như này.

Hơn một triệu người tị nạn đã chạy khỏi Ukraine sang các nước láng giềng. Các báo cáo và ước tính gần đây cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng, gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn trên khắp châu Âu. Chúng tôi đặc biệt biết ơn các cha các thầy, các sơ và anh chị em giáo dân của chúng tôi ở các nước láng giềng, những người đang giúp đỡ trực tiếp cho người tị nạn vào thời điểm hiện tại.
Giáo hội và nhân dân Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc đang làm những gì có thể, với sự giúp đỡ và hỗ trợ của rất nhiều người khác trên khắp thế giới và trong toàn Dòng Chúa Cứu Thế. Khi cuộc khủng hoảng này ngày càng gia tăng và trở nên nghiêm trọng, có khả năng là mọi quốc gia châu Âu, và xa hơn nữa, sẽ được mời gọi ứng phó bằng cách cho tạm trú và hỗ trợ cho số lượng ngày càng tăng người tị nạn tản cư và người vô gia cư. Cùng với những anh chị em bất hạnh này, chúng ta sẽ được thử thách để mở rộng trái tim và cánh cửa của chúng ta để chào đón và hỗ trợ họ. Với lòng biết ơn và hy vọng, chúng tôi cũng cầu nguyện cho tất cả những người đang đáp lại bằng sự quảng đại và tinh thần chào đón như vậy!

Xin Thiên Chúa thêm sức cho tất cả những ai bị tác động bởi bạo lực và chiến tranh. Cầu xin Chúa Thánh Thần mở rộng tâm hồn của tất cả các nhà lãnh đạo để đối thoại và xây dựng hòa bình!
Linh mục Michael Brehl, C.Ss.R.

Tổng quyền
Bản dịch của Duc Trung Vu, CSsR
https://nhathothaiha.net/thu-cam-on-cua-...Zz1oM0oWyk

[Image: 274865935-1308038796274687-1076338302441047804-n.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
[-] The following 1 user Likes Lục Tuyết Kỳ's post:
  • 005
Reply
#20
Đức Tổng Giám mục cho biết nhiều người tuyên bố đã nhìn thấy các thiên thần sáng chói trên bầu trời Ukraine


Đức Tổng Giám mục Chính của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraina, Đức cha Sviatoslav Shevchuk, hôm thứ Sáu cho biết nhiều người đã nói với ngài rằng họ đã nhìn thấy "những thiên thần sáng chói trên đất Ukraina."

Nhà lãnh đạo Công giáo Hy Lạp cho biết điều này trong một đoạn video được ghi lại vào ngày 4 tháng 3 tại thủ đô Kiev của Ukraine, có vị thánh bảo trợ là Tổng lãnh thiên thần Micae.

Đức cha nói rằng: “Ở đây, ở Kiev, chúng tôi nhận vị thánh bảo trợ cho thành phố của chúng tôi là Tổng lãnh thiên thần Micae. Vị Tổng lãnh Thiên Thần đã ném Lucifer, tên ma quỷ chống lại Chúa xuống vực sâu”.

“Hôm nay chúng tôi nhận thấy rằng Tổng lãnh thiên thần Micae cùng với tất cả thiên thần trên trời đang chiến đấu cho Ukraine. Nhiều người từ khắp Ukraine đến gặp tôi và nói với tôi rằng họ đã nhìn thấy những thiên thần phát sáng trên đất Ukraine ".

Đức Tổng Giám mục nói thêm: “Hôm nay chúng ta cầu nguyện: Hỡi Tổng lãnh thiên thần Micae và tất cả các Quyền năng của Thiên đường, hãy chiến đấu cho Ukraine! Vứt bỏ con quỷ tấn công và giết chết chúng ta, mang lại sự tàn phá và chết chóc! ”

Người dùng mạng xã hội đã chia sẻ những hình ảnh chưa được xác minh với mục đích cho thấy đám mây hình thành giống các thiên thần ở Kiev.

Sự liên kết của thành phố với Tổng lãnh thiên thần Micae có từ thời trung cổ, khi ngài xuất hiện trên con dấu của các hoàng tử vĩ đại của Kievan Rus, một liên bang của các bộ lạc Đông Slav từ cuối thế kỷ 9 đến giữa thế kỷ 13.

Quốc huy của thủ đô cũng có hình Tổng lãnh Thiên Thần cầm một thanh kiếm và chiếc khiên rực lửa, và một tác phẩm điêu khắc Thiên Thần Micae bằng đồng và vàng đứng ở Quảng trường Độc lập.

Việc nhìn thấy thiên thần đã được ghi nhận trong các cuộc chiến tranh trước đây. Một ví dụ nổi tiếng được cho là Tổng lãnh Thiên Thần đã bảo vệ binh lính Anh trong Trận chiến Mons ở Bỉ trong Thế chiến thứ nhất năm 1914.

Bất chấp bằng chứng ít ỏi , câu chuyện đã đi vào tâm trí của công chúng Anh và tiếp tục thu hút sự quan tâm cho đến ngày nay.

Chú thích ảnh:

hình 1: Bức tượng Tổng lãnh Thiên Thần Micae bằng đồng và vàng đứng ở Quảng trường Độc lập Kiev, thủ đô của Ukraine
Hình 2 và 3: hình ảnh đám mây được người dân ghi nhận được và cho là nhìn giống các thiên trên bầu trời Ukraine 

Vũ Hoàng

[Image: 275391015-378004664326095-8621069541191558335-n.jpg]
[Image: 275376778-378004674326094-7017787737981356159-n.jpg]
[Image: 275325104-378004707659424-45460474434892929-n.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
#21
CUỘC ĐIỆN ĐÀM THỨ HAI CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỚI TỔNG THỐNG UKRAINE

Theo Vatican news, sáng thứ Ba 22/3/2022, ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ucraina tuyên bố tại một cuộc họp video với Quốc hội Ý rằng ông đã có một cuộc điện đàm thứ hai với Đức Thánh Cha.

Tổng thống Ucraina nói: “Hôm nay tôi đã nói chuyện với Đức Thánh Cha Phanxicô và ngài đã nói với tôi những lời rất quan trọng”. Và ông nói thêm rằng “tôi nói với Đức Thánh Cha rằng sự phản kháng của người dân Ucraina trở thành một đội quân khi thấy cái ác đến”.

Ông Zelensky viết trên Twitter: “Tôi đã nói chuyện với Đức Thánh Cha. Tôi đã nói với ngài về tình hình nhân đạo khó khăn và việc quân đội Nga phong tỏa các hành lang cứu hộ. Vai trò hòa giải của Tòa Thánh sẽ được đánh giá cao. Tôi cảm ơn vì những lời cầu nguyện cho Ucraina và hòa bình”.

Cuộc điện đàm này cũng đã được ông Andriy Yurash, Đại sứ Ucraina cạnh Toà Thánh viết trên Twitter sáng thứ Ba 22/3: “Một dấu hiệu ủng hộ mới của Đức Thánh Cha dành cho Ucraina: một cuộc điện đàm với tổng thống Volodymyr Zelensky. Trong cuộc trò chuyện này, Đức Thánh Cha khích lệ tổng thống và nói ngài cầu nguyện cho Ucraina và làm mọi sự có thể để chiến tranh kết thúc”.

Cũng theo ông Đại sứ, đáp lại lời Đức Thánh Cha, ông Zelensky nói “Đức Thánh Cha là khách mời được mong đợi nhất ở Ucraina”. Lời mời Đức Thánh Cha đến Kiev đã được thể hiện trong một lá thư của ông Vitali Klitschko, đô trưởng Kiev, gửi đến Đức Thánh Cha. Và theo Phòng báo chí Toà Thánh, Đức Thánh Cha đã nhận được thư và tái khẳng định sự gần gũi của ngài với người dân của thành phố đang bị bao vây.

Từ khi chiến tranh bắt đầu, đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và tổng thống Ucraina. Cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra vào ngày 26/02, hai ngày sau khi chiến tranh bùng nổ. Chính ông Zelensky sau đó đã bày tỏ trên một Tweet: “Tôi cám ơn Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho hòa bình ở Ucraina và một hiệp định đình chiến. Người dân Ucraina cảm nhận sự nâng đỡ tinh thần của ngài”.

Nguồn: Việt Vatican News
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
#22
Nga bác bỏ đề nghị hưu chiến nhân lễ Phục Sinh Chính Thống Giáo

[Image: AP22111686645186.webp]
Ảnh minh họa : Một người lính Ukraina tại làng Berezivka, Ukraina ngày 21/04/2022. © AP / Efrem Lukatsky


Cuộc chiến Ukraina hôm nay bước vào ngày thứ 59, với lời kêu gọi ngừng bắn nhân dịp lễ Phục Sinh của Chính Thống Giáo, tôn giáo chính của cả người Nga lẫn Ukraina, đã bị Matxcơva bác bỏ.

Trong những ngày qua, chính quyền Kiev đã nhiều lần đề nghị hưu chiến nhân dịp Lễ Phục Sinh, một sự kiện quan trọng của những người theo đạo Thiên Chúa, trong đó có Chính Thống Giáo. Ngay cả Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng đã từng đưa ra một đề xuất tương tự. 
Tuy nhiên các đề nghị nói trên đã bị Nga từ chối ngay lập tức. Nhật báo Anh The Guardian đã trích lời phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyanskiy cho rằng các đề nghị hưu chiến của phía Ukraina không “thành thật”, chỉ nhằm giúp cho lính Ukraina có thì giờ “trang bị thêm súng đạn”. 
Thái độ kiên quyết của Nga đã bị tổng thống Ukraina lên án. Tối hôm qua, ông Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga “mang cái chết đến Ukraina”, đồng thời khẳng định rằng: “Cái chết không có cơ hội chiến thắng sự sống, mọi người Thiên Chúa Giáo đều biết điều đó”.

/* nguồn: https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%...-gi%C3%A1o
Reply
#23
Ngài bị nhét chữ vào mồm:

Mấy ngày trước, tờ báo của Ý Corriere della Sera đăng một cuộc phỏng vấn với Giáo hoàng, trong đó có hai thông điệp gây ngạc nhiên cho toàn thể người Công giáo trên toàn thế giới:

1. NATO góp phần gây ra cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina.

2. Đức Giáo hoàng sẽ không đến Kyiv với các nạn nhân, mà lại đến Moscow gặp Putin, tức là tới gặp kẻ xâm lược.

Tất nhiên là những người thân Nga và truyền hình Nga nhanh chóng vồ lấy, hồ hởi nói rằng "Giáo hoàng ủng hộ Nga trong cuộc chiến tranh". 

Hôm nay, Hồng y giáo chủ Pietro Parolin, người phát ngôn của   Vatican đã có buổi họp báo, giải thích rất rõ ràng và yêu cầu tờ báo Corriere della Sera đăng lại toàn bộ buổi phỏng vấn với Giáo hoàng:

1. Tờ báo đã tự ý cắt và trích đoạn lời nói của Giáo hoàng trong rất nhiều trường hợp mà không hỏi rõ ý của Ngài.

2. Theo Giáo hoàng, NATO cũng gánh một phần trách nhiệm để xảy ra cuộc chiến này, khi không ngăn nó lại được, giống như trách nhiệm của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác, thậm chí cả Tòa thánh Vatican, "bởi tất cả chúng ta cùng có lỗi".

3. Giáo hoàng muốn đến Moscow gặp Putin để thuyết phục ông ta chấm dứt chiến tranh, bởi "chỉ người nào bắt đầu cuộc chiến mới có thể chấm dứt cuộc chiến được". Cũng vì lý do đó, Giáo hoàng đã thân hành tới tận Đại sứ quán Nga.

Vatican đã yêu cầu tờ báo phải đăng cải chính, và công bố toàn bộ buổi phỏng vấn không cắt xén, để dư luận được rõ. Tòa thánh cũng khẳng định không được biết trước nội dung bài phỏng vấn đã đăng như vậy.

https://wiadomosci.gazeta.pl/wiadomosci/...oxMMtCzol4

https://wiadomosci.gazeta.pl/wiadomosci/...RelRecImg1

Phan Chau Thanh
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply