Ăn côn trùng để cứu Trái Đất
#1
Nãy thấy anh 5 bàn chuyện ăn côn trùng bên kia nên nhớ tới bài viết này từ Saigonnhonews nên rinh về cho ai có hứng 8.


Ăn côn trùng để cứu Trái Đất

Lương Thái Sỹ
29 tháng 11, 2021

[Image: 256067679_6575560142515444_1511683733607...4x1024.jpg]


Một đầu bếp nổi tiếng đang có tham vọng thay đổi khẩu phần ăn của người dân Mỹ bằng cách thêm vào bữa ăn mỗi ngày một… loại côn trùng như dế!

Có hơn 2,100 loại côn trùng có thể ăn được trên thế giới

Ví dụ món “tempura tarantula” làm với khoai tây tím nghiền là một trong những sáng tạo dựa vào côn trùng của Joseph Yoon, đầu bếp ở thành phố New York. Ông là Giám đốc điều hành Brooklyn Bugs, một tổ chức ra đời chỉ với mục đích “bình thường hóa” việc ăn các loại côn trùng ăn được. Ông nói: “Hãy thử các ngày Thứ Hai không có thịt? Rồi ngày Thứ Sáu ăn với ruồi đen (black fly) và Chủ Nhật dùng thêm bọ cạp?”

Yoon bắt đầu thử dùng côn trùng trong thức ăn cách đây bốn năm cho một dự án nghệ thuật nặng tính trình diễn và thăm dò. Nhưng nay, ông muốn đi xa hơn thế: Làm chuyển biến sâu sắc nhận thức của thế giới phương Tây về giá trị dinh dưỡng của những con côn trùng mà có người xem là “đáng sợ” này để họ có thể ăn chúng một cách ngon lành trong một chế độ ăn giàu dinh dưỡng không thua gì thịt và lại bền vững (sustainable), có lợi cho môi trường.


Yoon bộc bạch: “Tôi cực kỳ yêu thích côn trùng. Chúng rất đa dạng và có rất nhiều loài. Chỉ nội việc con người phụ thuộc rất nhiều vào côn trùng cho cả hệ sinh thái lẫn đa dạng sinh học là đã thấy tầm quan trọng của chúng. Đưa côn trùng ăn được đến với mọi người là một dự án hấp dẫn. Những gì tôi đang cố gắng làm là mang đến cho mọi người sự phong phú tuyệt vời về hương vị, cấu trúc bữa ăn và phổ biến cách nấu ăn với những loại côn trùng có thể ăn được”.

Theo thống kê, hiện có hơn 2,100 loại côn trùng có thể ăn được trên thế giới. Chúng cho nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn như vị hạt, vị cam quýt, vị phô mai, vị dừa.


[Image: 257554273_6605131326224992_4121901417260046675_n.jpg]

Loại bỏ sự sợ hãi

Chi phí môi trường rất lớn phát sinh từ hoạt động sản xuất và tiêu thụ vật nuôi như heo bò hiện nay có nghĩa là chúng ta phải tìm ra các thứ giàu protein và bền vững khác để thay thế chúng. Côn trùng ăn được chính là câu trả lời và là một bổ sung ngon lành, bổ dưỡng cho chế độ ăn truyền thống.

Theo một báo cáo năm 2013 của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), côn trùng hiện được thường xuyên tiêu thụ bởi khoảng 2 tỷ người. Tuy nhiên, báo cáo cũng nhấn mạnh: “Vẫn còn cảm giác ghê sợ khi nghĩ đến ăn côn trùng ở hầu hết các nước phương Tây”. Mục tiêu của Yoon là loại bỏ dần cảm giác sợ hãi “vô lý” này.

“Nuôi sống thế giới là một thách thức ngày càng khó khăn khi đất đai khan hiếm và các đại dương bị đánh bắt hải sản quá mức – báo cáo của FAO nhấn mạnh – Sản lượng lương thực hiện nay cần phải tăng gần gấp đôi để nuôi sống 9 tỷ người dự kiến sẽ có mặt trên Trái đất vào năm 2050”.


Sản xuất lương thực cũng gây tác hại cho môi trường. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ngành chăn nuôi phát thải từ 14 đến 17% lượng khí thải nhà kính CO2 nhân tạo. Trong khi đó, dế cần thức ăn ít hơn sáu lần so với gia súc, bốn lần so với cừu, và chỉ cần phân nửa lượng thức ăn cần thiết cho lợn và gà thịt để cho ra lượng protein tương đương. Vì vậy, chế độ ăn côn trùng giàu protein được xem là một giải pháp bền vững nếu thái độ của phương Tây đối với con trùng thay đổi từ “no” sang “yes”.

Yoon nói: “Để giảm tác động xấu cho môi trường từ thói quen ăn uống cũ, chúng tôi muốn ‘bình thường hóa’ côn trùng ăn được làm nguyên liệu nấu nướng trên khắp thế giới, đặc biệt là tại phương Tây nói chung và tại nước Mỹ nói riêng”.

Những người tiên phong

Nhưng ngay cả đối với những người sẵn sàng thử ăn côn trùng, thì không phải ai cũng biết cách tốt nhất để chế biến côn trùng trong chế độ ăn mới sao cho vẫn cảm thấy ngon miệng và có lợi cho sức khỏe.

Yoon đưa ra giải pháp: “Khi người ta hỏi tôi làm thế nào để tích hợp dế hoặc các loại côn trùng khác vào món ăn, tôi nói với họ, một trong những cách tôi thường sử dụng là đưa nó vào trong chính những món ăn bạn đang yêu thích mà không cần phải nghĩ cách làm một món ăn mới với nguyên liệu mới. Ví dụ nếu bạn thích món cơm chiên thì hãy đưa những con dế chế biến thơm giòn vào đó. Tôi cũng thích thêm dế vào mac và pho mát hoặc thêm bột dế vào nước sốt pho mát”.

Nhưng Yoon không phải là người tiên phong mà chỉ đi theo bước chân của những nhà cổ vũ côn trùng khác trong nỗ lực thay đổi thái độ của phương Tây đối với các sinh vật nhỏ bé này. Trong số những người tiên phong, năm 2012 có doanh nhân Mỹ Patrick Crowley với một sản phẩm protein làm từ côn trùng và thanh năng lượng Chapul Cricket pha thêm bột dế. Ông còn mở trang trại côn trùng ăn được Next Millennium Farms, tại Canada vào năm 2014.

Năm 2019, chỉ mới có khoảng 9 triệu người châu Âu biết thưởng thức côn trùng và các sản phẩm có nguồn gốc từ côn trùng (theo tổ chức International Platform of Insects for Food and Feed – Quốc tế về côn trùng cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi). Dự báo sẽ có thêm 390 triệu người châu Âu và Bắc Mỹ ăn được côn trùng vào năm 2030.

Khi nghĩ về côn trùng, rất có thể bạn sẽ đặt câu hỏi làm sao những sinh vật nhỏ bé có thể tạo ra sự khác biệt? Rồi một đầu bếp có thể kích hoạt được phong trào ăn côn trùng không? – Yoon hỏi – Câu trả lời là vừa có vừa không! Mỗi người trong chúng ta đều có trách nhiệm tham gia phong trào hội nhập côn trùng ăn được vào các món ăn truyền thống. Nếu mọi người đều có chế độ ăn côn trùng mỗi tuần một lần cũng đủ để tạo ra sự khác biệt lớn cho hành tinh xanh và khí thải nhà kính”.
Reply
#2
Chị này trong rừng sâu yum yum nè:

 

[Image: K6bu1Jw.png]
Reply
#3
Nghe nói ăn cào cào châu chấu thì ăn liên tiếp 3 ngày sẻ chết. Ngày xưa châu chấu phá hại mùa màng, nông dân bị đói không gì ăn nên bắt chấu chấu ăn, nhiều người chết nên họ không dám ăn nữa.

Và Ong, ta cần bảo vệ chúng, nếu không còn ong thì loài người sẻ bị diệt chủng

Con người ta dư ăn dư mặc trở nên tầm bậy. Khi đói thì ăn cá ăn chim, khi giàu thì mua cá mua chim về nuôi, và hầu hạ chúng như con hầu cha mẹ

Lol
Reply
#4
Happy-smiley-emoticon

Vân biết bà bạn, ôm con chó nhỏ của bả tới mức độ nó đi yếu luôn

Chó phải cho nó vận động, nó mới khỏe, chứ cứ ôm nó trong lòng, tới lúc thả xuống, nó đi cứ như ông già

Happy-smiley-emoticon
Reply
#5
Mọi vật được tạo nên cho The circle of life

Con này ăn con kia
Con kia ăn con nọ
Con nọ ăn con khác 


Loài người có con riêng để ăn, mà dành ăn với những con khác làm chi vậy hè

Happy-smiley-emoticon

Oh ở đâu mà đầu thai dữ vậy ???

Nói cá ngoài biển hết ?

Cá đẻ 1 lần rất nhiều trứng, biển nhiều hơn đất liền, thì sao biển có thể cạn thức ăn cho con người ??
Reply
#6
(2021-12-20, 01:45 PM)RungHoang Wrote: Nghe nói ăn cào cào châu chấu thì ăn liên tiếp 3 ngày sẻ chết. Ngày xưa châu chấu phá hại mùa màng, nông dân bị đói không gì ăn nên bắt chấu chấu ăn, nhiều người chết nên họ không dám ăn nữa.

Và Ong, ta cần bảo vệ chúng, nếu không còn ong thì loài người sẻ bị diệt chủng

Con người ta dư ăn dư mặc trở nên tầm bậy. Khi đói thì ăn cá ăn chim, khi giàu thì mua cá mua chim về nuôi, và hầu hạ chúng như con hầu cha mẹ

Lol

Ở bên TK săn heo rừng là họ open cho săn thoải mái luôn kg cần license vì tụi nó overload, phá hoại mấy cái farms, mà tụi nó lại sinh sôi super nhanh nữa.  Chỉ cần đóng cho hunting ram & predator license thôi.  Có người thì bỏ $2500 mua con lợn bé tí về nuôi như công chúa.  Còn ngày mai TK cho tiểu công chúa tới shelter home cho chỉ adopt một con puppy cho xong chứ nàng ấy lải nhải cả ngày TK đau đầu quá.    Lol
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#7
(2021-12-20, 02:07 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Ở bên TK săn heo rừng là họ open cho săn thoải mái luôn kg cần license vì tụi nó overload, phá hoại mấy cái farms, mà tụi nó lại sinh sôi super nhanh nữa.  Chỉ cần đóng cho hunting ram & predator license thôi.  Có người thì bỏ $2500 mua con lợn bé tí về nuôi như công chúa.  Còn ngày mai TK cho tiểu công chúa tới shelter home cho chỉ adopt một con puppy cho xong chứ nàng ấy lải nhải cả ngày TK đau đầu quá.    Lol

Phải rồi TK, tìm puppy cho chơi chung cho có bạn, chơi với người lớn tuổi thì không hạp, chơi 1 mình thì không tốt
Reply
#8
Người mình ăn côn trùng từ lâu lắm rồi, tuy chưa ăn nhưng chắc các bạn vẫn đọc đâu đó là những loại công trùng như đuông, dế cơm, nhộng vốn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu.

Cá nhân tôi có ăn qua con nhộng (con tằm) và dế cơm thì thấy ngon vô cùng.

Trích từ bài báo trên: 
"Năm 2019, chỉ mới có khoảng 9 triệu người châu Âu biết thưởng thức côn trùng và các sản phẩm có nguồn gốc từ côn trùng (theo tổ chức International Platform of Insects for Food and Feed – Quốc tế về côn trùng cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi). Dự báo sẽ có thêm 390 triệu người châu Âu và Bắc Mỹ ăn được côn trùng vào năm 2030.

Số người sẽ ăn được côn trùng càng ngày càng gia tăng. Nếu bây giờ có dịp tôi cũng sẽ thử ăn những con côn trùng đuợc nấu nướng ở Bắc Mỹ này để coi có giống như con nhộng, con dế cơm ngày xưa đã ăn qua hay không?
Reply
#9
Côn trùng thì tôi có ăn con nhộng còn mấy con khác như dế cơm tuy có nghe nhưng chưa có dịp để ăn. Vừa rồi coi đài Nhật NHK, họ có làm một chương trình về thức ăn côn trùng ở Nhật, bây giờ họ bắt đầu ăn côn trùng, nhất là dế, họ dùng nó làm bánh ngọt, làm nước lèo ăn mì ramen, thậm chí họ đang nghiên cứu dùng con tằm để chế thuốc chủng ngừa Covid-19 nữa ...

Nói tới dế thì khác với nhiều thứ ở Mỹ thường bự, to hơn ở VN nhưng con dế ở đây thì lại nhỏ xíu, thua xa mấy con dế than, dế lửa mình chơi hồi nhỏ. Thỉnh thoảng dế nhảy vô nhà, thấy chúng rất dễ thương, cho nên bây giờ nếu ăn côn trùng thì tôi ăn mấy con khác như châu chấu ... còn dế thì sẽ khg ăn.

*Click vô hình để coi video.
[Image: Screenshot-2021-12-21-5-14-13-PM.png]
Reply
#10
(2021-12-20, 02:46 PM)phai Wrote: Người mình ăn côn trùng từ lâu lắm rồi, tuy chưa ăn nhưng chắc các bạn vẫn đọc đâu đó là những loại công trùng như đuông, dế cơm, nhộng vốn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu.

Cá nhân tôi có ăn qua con nhộng (con tằm) và dế cơm thì thấy ngon vô cùng.

Trích từ bài báo trên: 
"Năm 2019, chỉ mới có khoảng 9 triệu người châu Âu biết thưởng thức côn trùng và các sản phẩm có nguồn gốc từ côn trùng (theo tổ chức International Platform of Insects for Food and Feed – Quốc tế về côn trùng cho thực phẩm và thức ăn chăn nuôi). Dự báo sẽ có thêm 390 triệu người châu Âu và Bắc Mỹ ăn được côn trùng vào năm 2030.

Số người sẽ ăn được côn trùng càng ngày càng gia tăng. Nếu bây giờ có dịp tôi cũng sẽ thử ăn những con côn trùng đuợc nấu nướng ở Bắc Mỹ này để coi có giống như con nhộng, con dế cơm ngày xưa đã ăn qua hay không?

Dạ trò nhớ hồi bé ở VN trò có ăn con nhộng này, mấy dì kho khô cho ăn với cơm, nó màu vàng mập mập tròn tròn phải kg thầy?
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-

願得一心人,
白頭不相離.
Reply
#11
Mấy năm trước có đọc tin thì một số dân Hà Nội bỗng dưng có phong trào ăn con sâu, loại sâu mập mạp mũm mĩm tròn trịa như gái Mễ, xanh lè xanh lét, mà họ lại ăn sống như sushi vậy, thay vì chấm xì dầu như sushi thì họ chấm nước mắm. Khg biêt bây giờ còn ai ăn sâu sống sít như vậy nữa hay khg. Ăn con gì cũng được, nhưng ăn sâu sống thì tôi chịu thua.  Admire
Reply
#12
(2021-12-20, 03:03 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Dạ trò nhớ hồi bé ở VN trò có ăn con nhộng này, mấy dì kho khô cho ăn với cơm, nó màu vàng mập mập tròn tròn phải kg thầy?

Đúng rồi đó Kỳ, nhộng màu vàng ngà, mập nhưng hơi thuôn chút, kho khô hay chiên ăn vào béo ngầy ngậy ngon lắm. Nó vốn là con tằm con và tằm chỉ ăn toàn lá dâu nên chắc là lành, hồi đó nhà thầy có bà con ở Bảo Lộc, Lâm Đồng nên mỗi lần họ về SG là có món này.
Reply
#13
(2021-12-20, 03:08 PM)TNNA Wrote: Mấy năm trước có đọc tin thì một số dân Hà Nội bỗng dưng có phong trào ăn con sâu, loại sâu mập mạp mũm mĩm tròn trịa như gái Mễ, xanh lè xanh lét, mà họ lại ăn sống như sushi vậy, thay vì chấm xì dầu như sushi thì họ chấm nước mắm. Khg biêt bây giờ còn ai ăn sâu sống sít như vậy nữa hay khg. Ăn con gì cũng được, nhưng ăn sâu sống thì tôi chịu thua.  Admire

Tôi thích cách dùng chữ của thầy nho qúa chừng  Lol .
Reply
#14
(2021-12-20, 03:08 PM)TNNA Wrote: Mấy năm trước có đọc tin thì một số dân Hà Nội bỗng dưng có phong trào ăn con sâu, loại sâu mập mạp mũm mĩm tròn trịa như gái Mễ, xanh lè xanh lét, mà họ lại ăn sống như sushi vậy, thay vì chấm xì dầu như sushi thì họ chấm nước mắm. Khg biêt bây giờ còn ai ăn sâu sống sít như vậy nữa hay khg. Ăn con gì cũng được, nhưng ăn sâu sống thì tôi chịu thua.  Admire

Tía, má ơi....Thấy ghê quá! Fainting-smiley-emoticon Fainting-smiley-emoticon May mà ăn cơm xong nảy giờ chắc nó tiêu hết rồi; không thôi chắc 4T phải ói tới ra mật xanh luôn quá! Chắc họ chỉ bịa chuyện choc nhau vui thôi chứ ai mà dám ăn sâu kiểu đó chời! [Image: 3156578620.gif]
Bởi chúnɡ tɑ khônɡ thể thɑy đổi được thế ɡiới xunɡ quɑnh,
nên chúnɡ tɑ đành phải sửɑ đổi chính mình,
đối diện với tất cả bằnɡ lònɡ từ bi và tâm trí huệ.
                                                                                                            
Reply
#15
(2021-12-20, 03:19 PM)TTTT Wrote: Tía, má ơi....Thấy ghê quá! Fainting-smiley-emoticon Fainting-smiley-emoticon  May mà ăn cơm. xong nảy giờ chắc nó tiêu hết rồi; không thôi chắc 4T phải ói tới ra mật xanh luôn quá! Chắc họ chỉ bịa chuyện choc nhau vui thôi chứ ai mà dám ăn sâu kiểu đó chời! [Image: 3156578620.gif]

Chắc phải edit cái post, ghi dòng warning những ai mới ăn cơm hay đang ăn thì đừng đọc.  Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c
Ngoài ra còn có tin nói 1 số người Hà Nội khoái ăn chuột ... cống, cho nên người ta đi săn lùng chuột cống bán cho mấy nhà hàng. Bắt riết nghe nói chuột cống cũng đâm ra khan hiếm, chắc đã được ghi vô sách đỏ (những loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng - endangered)  Grinning-face-with-smiling-eyes4 4T chắc sắp muốn ói tập 2 hả hihi
Reply