Phản biện xã hội
Thành công đáng kinh ngạc của BayraktarTB2 Ukraine: BÓNG MA TRÊN ĐẢO RẮN.

[Image: 281735765-536334298184170-8536049514341575442-n.jpg]


 Khoản đầu tư của Hải quân Ukraine vào máy bay không người lái Bayraktar TB2 đang được đền đáp xứng đáng. Quân đội Nga dù có lợi thế hoàn toàn áp đảo về số lượng và công nghệ, tuy nhiên, hải quân nước này đang tỏ ra là con mồi dễ dàng đối với loại UAV nhỏ, chậm và vũ trang nhẹ mang tên Bayraktar TB2.

 Câu trả lời đáng ngạc nhiên của Ukraine cho sự thống trị hoàn toàn của hải quân Nga ở Biển Đen là một loại máy bay không người lái.  Các UAV vũ trang đã trở thành một hiện diện được mong đợi của chiến tranh trên bộ.  Và nhờ những video mà nó ghi lại, đã mang một lượng lớn thông tin cho nhận thức của công chúng về cuộc chiến đấu hiện đại. Nhưng lợi ích của nó trong một cuộc chiến tranh hải quân, cho đến nay, vẫn còn để ngỏ cho nhiều suy đoán.

 Ukraine đã cho thấy rằng họ mạnh hơn nhiều nhà phân tích có thể tưởng tượng.  Vùng biển gần Odesa đang được UAV vũ trang Bayraktar TB2 của Ukraine  canh giữ bất chấp sức mạnh của hạm đội biển Đen !!!

 Hải quân Ukraine vận hành những chiếc TB2 sản xuất gần đây nhất.  Chúng có thể được phân biệt bằng mắt thường với các bản thể  trước đó của Không quân bằng cánh quạt ba cánh và họa tiết đầu chim cốc lớn trên thân máy bay.  nhưng có những khác biệt khác tinh tế hơn.  Những chiếc TB2 của Hải quân có thêm một camera hồng ngoại để hoạt động ban đêm, dựa trên việc phân tích các bức ảnh, cho thấy nó được trang bị ăng-ten GPS-GNSS Anti-Jammer.  Điều này cho phép TB2 hoạt động trong môi trường chiến tranh điện tử đầy tranh chấp, nơi một số máy bay không người lái khác có thể bị phá sóng làm rơi khỏi bầu trời.

 Người ta đã quan sát thấy các Bayraktars của Ukraine sử dụng hai hệ thống vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. 

MAM-C siêu nhẹ là loại đạn siêu nhỏ thông minh được phát triển đặc biệt cho UAV.  Mặc dù thân hình trụ và hai bộ vây của nó khiến nó trông giống tên lửa, nhưng nó thực sự là một quả bom lượn dẫn đường bằng laser.  Nó có tầm bắn 8 km (4,3 hải lý) và có thể mang đầu đạn nổ mảnh hoặc đầu đạn xuyên giáp.  

MAM-L nặng hơn có tầm bắn xa hơn và đầu đạn lớn hơn.

 Kể từ khi loại bỏ soái hạm của Hải quân Nga, tàu tuần dương lớp Slava Moscow, bằng tên lửa chống hạm Neptune vào ngày 13 tháng 4, đến lượt TB2 gây nên một tổn thất đáng kể cho Hải quân Nga.  Đặc biệt là trên Đảo Rắn, một hòn đá nhỏ nhưng chiến lược ở cực Tây Nam của Ukraine.

 Máy bay không người lái có vũ trang xác định lại kỹ thuật chiến tranh.

 Các UAV vũ trang đang đóng một vai trò ngày càng gia tăng trong các cuộc xung đột.  Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất phù hợp với loại máy bay không người lái có vũ trang MALE (độ cao trung bình, độ bền lâu). Loại vũ khí trên không này được tiên phong và định hình bởi MQ-9 Reaper (hay còn gọi là Predator-B) một sản phẩm thành công của Mỹ.

 Bayraktar nhỏ hơn nhiều so với Predator của Hoa Kỳ.  Về kiểu dáng, nó có sải cánh bằng một nửa so với Reaper và ít hơn một nửa trọng tải.  Nó cũng thiếu mảng thông tin liên lạc vệ tinh giúp hệ thống của Mỹ có thể vươn ra toàn cầu.

 Nhưng không điều gì trong số đó ngăn được Bayraktar lập kỷ lục chiến đấu ấn tượng.  Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng chúng để chống lại lực lượng ly khai người Kurd và ở Syria.  Sau đó, chúng được triển khai tới Libya, nơi chúng nổi tiếng là rình rập triệt hạ các hệ thống phòng không tinh vi của Nga.  Các hệ thống như Pantsir vốn được thiết kế để hạ gục máy bay không người lái, nhưng lại dễ bị Bayraktar phát hiện và tấn công.

Bayraktar: Bóng ma của đảo rắn

 Điều này cũng diễn ra ở Biển Đen.  Vụ tiêu diệt đầu tiên được ghi lại bằng tài liệu của Bayraktar TB2 gần Đảo Rắn là hai tàu tấn công Raptor vào ngày 2 tháng 5. Tiếp theo là vào ngày 6 tháng 5 bởi hệ thống phòng không Tor SA-15 GAUNTLET trên đảo.  Hệ thống này được coi là sát thủ của máy bay không người lái, nhưng TB2 vốn di chuyển chậm đã lật ngược mọi đánh giá.
 Việc tiêu diệt SA-15 khiến các lực lượng Nga trên đảo phải hứng chịu nhiều cuộc không kích hơn và Bayraktar tiếp tục thực hiện.  Các tòa nhà bị đánh bom và một chiếc TB2 đã giám sát và định vị cho ít nhất một cuộc không kích của máy bay chiến đấu Su-27 FLANKER của Ukraine lên đảo. Hầu hết các công trình kiến trúc trên đảo đều bị san bằng khiến hòn đảo càng trơ trọi hơn, không thể làm 1 nơi đồn trú quân dự tính cho 1 kế hoach đổ bộ vào Odesa của quân đội Nga.

 Những chiếc TB2 tiếp tục tỏ ra hiệu quả khủng khiếp trong việc ngăn chặn quân Nga bổ sung lực lượng phòng không trên đảo.  Vào ngày 7 tháng 5, một chiếc đã bắn trúng một chiếc SA-15 được mang đến thay thế trong khi nó vẫn còn đang ở trên tàu đổ bộ chuẩn bị được dỡ xuống tại dốc thuyền có thể hoạt động duy nhất của hòn đảo.  Có thể thấy radar tìm kiếm của SA-15 đang quét ngay cả khi nó bị bắn trúng.

 Nga đã cố gắng tiếp viện hòn đảo bằng trực thăng vào ngày 8 tháng 5. Một chiếc TB2 đã có mặt để thả bom trên trực thăng vận tải Mi-8 HIP khi nó đang dỡ hàng.  Dấu vết cháy xém nổi bật từ đống đổ nát vẫn còn nhìn thấy.  2 tàu tấn công khác cũng bị trúng đạn trong một vụ riêng biệt gần đảo.

 Tàu đổ bộ Lớp Serna trúng đích vào ngày 7 tháng 5 bị chìm và phải được kéo xuống vùng nước sâu hơn để giải tỏa một phần khả năng đổ bộ.  Hải quân Nga đã phải điều một cần cẩu nổi và dựa trên hoạt động được chứng kiến, phải có nhiều nỗ lực.  Ít nhất hai trong số các tàu kéo lớn được sử dụng có các đơn vị phòng không Pantsir đã vội vàng bổ sung vào boong đuôi tàu của họ.  Các đơn vị phòng không thay thế cuối cùng đã được hạ cánh vào ngày 12 tháng 5, sau một nỗ lực phức tạp kéo dài nhiều ngày.

 Tại sao The Bayraktar lại thành công như vậy?

 Thành công của các UAV cỡ trung như Bayraktar chống lại các lực lượng hải quân hàng đầu của Nga là điều không thể dự đoán.  Đối đầu với Hải quân Nga, với các tàu chiến được trang bị hệ thống phòng không tinh vi, không giống với hoạt động chống lại những kẻ khủng bố như tại chiến trường vùng Trung Đông. Trên thiết kế, những máy bay không người lái này rất dễ bị tấn công bắn hạ.  Và tải trọng vũ khí của nó là hạn chế đối với tàu chiến.  Nhưng thực tế chiến tranh đã cho thấy một kết quả khác.

 Nhà phân tích quốc phòng Tayfun Ozberk, một sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu, cho rằng có một số lý do dẫn đến thành công này.  

Mặc dù không hoàn toàn tàng hình, Bayraktar có tiết diện radar thấp (RCS).  Cùng với độ cao tương đối thấp và tốc độ chậm, điều này khiến các radar cổ điển khó theo dõi (vì thuật toán của rađa bỏ qua loại phướng tiện có tốc độ này). “Nó là loại máy bay bay chậm (LSF), và bạn biết đấy là một thách thức đối với các radar cổ điển trong việc phát hiện các LSF.  Và RCS của nó khiến nó thậm chí còn khó hơn ”.

 Một yếu tố khác mà Ozberk chỉ ra là mức độ tự động hóa cao.  "Máy bay không người lái được cung cấp bởi các thuật toán học sâu, vì vậy nó trở nên tốt hơn sau mỗi nhiệm vụ mà nó thực hiện."
 Hệ thống máy bay không người lái Bayraktar TB2 là hệ thống mô-đun.  Mặc dù Nga đã tấn công các căn cứ không quân của Ukraine và trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến, các máy bay không người lái vẫn có thể hoạt động.  Ozberk lưu ý “Bạn có thể đưa thiết bị bay đến đường cao tốc, chỉ mất 15-20 phút để đưa nó vào hoạt động”.

 Cuối cùng, Bayraktar đã chứng tỏ khả năng thích ứng tốt môi trường chiến tranh điện tử phức tạp. Trong khi đó, các chiến hạm Nga đã chủ trương tàng hình bằng cách giảm thiểu radar (để tránh bị định vị bởi hỏa tiễn có dẫn đường) và chữ ký điện tử của chính họ là bằng cách tắt thiết bị này.  Điều này lại tạo ra một trận đấu ở điều kiện lý tưởng dành cho các nhà khai thác vũ khí UAV Ukraine.

H. I. Sutton (18.5.2022) 
Dịch từ 
https://www.navalnews.com/naval-news/202...8YxpnVrEIA
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
Azovstal is not over.  Những người lính Ukraine tiếp tục chiến đấu.   Heavy-black-heart4

https://twitter.com/Mycupsofcoffee/statu...Lutp_VdAVQ

Và dĩ nhiên truyền thông Nga tung tin rằng tất cả đã đầu hàng.  Firetrucking Putin/Russia!  Biggrin


[Image: azovtal.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
Tin ngắn: 

40 tỷ được Thượng Viện thông qua và đang đến bàn của uncle Joe cho chữ ký của TT Hoa Kỳ.

The Senate approves $40 billion in aid to Ukraine, send it to Biden. 
The Senate on May 19 gave final approval to a $40 billion emergency military and humanitarian aid package for Ukraine.
...

G7 đồng ý viện trợ 18.4 tỷ cho Ukraine, trong này có 9.2 tỷ từ Hoa Kỳ

G7 countries agree to allocate $18.4 billion to Ukraine.
The sum includes $9.2 billion from the U.S., according to the draft 
(Reuters)
...
Đức viện trợ 1 tỷ Euro cho Ukraine
Germany to allocate 1 billion euros to support Ukraine's budget. 
Finance Minister Christian Lindner announced the new assistance package during a G7 finance minister meeting. According to Lindner, the U.S. wants to mobilize $7.5 billion to help Ukraine’s short-term budget
...
Nga ngăn cản người tỵ nạn sơ tán tại miền nam Ukraine

Russians block civilians from leaving occupied areas in southern Ukraine.
Russians have held over 1,000 cars with people at their checkpoint in Vasylivka, Zaporizhzhia Oblast, not allowing them to either enter Ukrainian-controlled territories, regional administration reports.

...
Xứ Kangaroo Úc viện trợ thêm xe quân sự và 60 kiện đồ dùng y tế cho Ukraine 

Australia to provide Ukraine with more armored vehicles.
The Australian government is sending Ukraine 14 M113 Armored Personnel Carriers and 20 Bushmaster Protected Mobility Vehicles, Australian Defence Magazine reports.

The country will also provide Ukraine with 60 pallets of medical supplies, “donated by Australian citizens,” as well as three pallets of radiation monitoring equipment, and some personal protective equipment.
...
Ai Câp từ chối nhận lô hạt Nga ăn cắp từ Ukraine.  (cbn, bọn Nga thật là nhục nhã)

Egypt turns away shipment of grain Russia stole from Ukraine. 
Ukrainian Foreign Minister Dmytro Kuleba thanked Egypt on Twitter on May 19 for refusing a Russian ship the Ukrainian Embassy in Egypt alleged was transporting grain stolen from Ukraine.
...

Hoa Kỳ muốn gửi đồ chơi mới đến Ukraine 

US wants to give Ukraine “advanced anti-ship missiles” to defeat Russia's naval blockade.
The White House is looking to arm Ukraine with Boeing Harpoon and Naval Strike missiles made by Kongsberg and Raytheon Technologies
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
Captive medic's bodycam shows firsthand horror of Mariupol

A celebrated Ukrainian medic strapped on a body camera to offer a firsthand look at Mariupol’s horror. Then Russian forces took her captive. Before her disappearance, Yuliia Paievska, better known as Taira, asked Associated Press journalists to safeguard the footage.
...
KHARKIV, Ukraine (AP) — A celebrated Ukrainian medic recorded her time in Mariupol on a data card no bigger than a thumbnail, smuggled out to the world in a tampon. Now she is in Russian hands, at a time when Mariupol itself is on the verge of falling.

Yuliia Paievska is known in Ukraine as Taira, a moniker from the nickname she chose in the World of Warcraft video game. Using a body camera, she recorded 256 gigabytes of her team’s frantic efforts over two weeks to bring people back from the brink of death. She got the harrowing clips to an Associated Press team, the last international journalists in the Ukrainian city of Mariupol, one of whom fled with it in a tampon.

Russian soldiers captured Taira and her driver the next day, March 16, one of many forced disappearances in areas of Ukraine now held by Russia. Russia has portrayed Taira as working for the nationalist Azov Battalion, in line with Moscow’s narrative that it is attempting to “denazify” Ukraine. But the AP found no such evidence, and friends and colleagues said she had no links to Azov.

The military hospital where she led evacuations of the wounded is not affiliated with the battalion, whose members have spent weeks defending a sprawling steel plant in Mariupol. The footage Taira recorded itself testifies to the fact that she tried to save wounded Russian soldiers as well as Ukrainian civilians.

A clip recorded on March 10 shows two Russian soldiers taken roughly out of an ambulance by a Ukrainian soldier. One is in a wheelchair. The other is on his knees, hands bound behind his back, with an obvious leg injury. Their eyes are covered by winter hats, and they wear white armbands.

A Ukrainian soldier curses at one of them. “Calm down, calm down,” Taira tells him.

A woman asks her, “Are you going to treat the Russians?”

“They will not be as kind to us,” she replies. “But I couldn’t do otherwise. They are prisoners of war.”

Taira is now a prisoner of the Russians, one of hundreds of prominent Ukrainians who have been kidnapped or captured, including local officials, journalists, activists and human rights defenders.

The U.N. Human Rights Monitoring Mission in Ukraine has recorded 204 cases of enforced disappearances. It said some victims may have been tortured, and five were later found dead. The office of Ukraine’s ombudswoman said it had received reports of thousands of missing people by late April, 528 of whom had probably been captured.

The Russians also are targeting medics and hospitals even though the Geneva Conventions single out both military and civilian medics for protection “in all circumstance.” The World Health Organization has verified more than 100 attacks on health care since the war began, a number likely to rise.

More recently, Russian soldiers pulled a woman off a convoy from Mariupol on May 8, accused her of being a military medic and forced her to choose between letting her 4-year-old daughter accompany her to an unknown fate or continuing on to Ukrainian-controlled territory. The mother and child ended up separated, and the little girl made it to the Ukrainian city of Zaporizhzhia, U.N. officials said.

“This is not about saving one particular woman,” said Oleksandra Chudna, who volunteered as a medic with Taira in 2014. “Taira will represent those medics and women who went to the front.

Taira’s situation takes on a new significance as the last defenders in Mariupol are evacuated into Russian territories, in what Russia calls a mass surrender and Ukraine calls a mission accomplished. Russia says more than 1,700 Ukrainian fighters have surrendered this week in Mariupol, bringing new attention to the treatment of prisoners. Ukraine has expressed hope that the fighters can be exchanged for Russian prisoners of war, but a Russian official has said without evidence that they should be not exchanged but put on trial.

Ukraine’s government has said it tried to add Taira’s name to a prisoner exchange weeks ago. However, Russia denies holding her, despite her appearance on television networks in the separatist Donetsk region of Ukraine and on the Russian NTV network, handcuffed and with her face bruised. The Ukrainian government declined to speak about the case when asked by the AP.

Taira, 53, is known in Ukraine as a star athlete and the person who trained the country’s volunteer medic force. What comes across in her video and in descriptions from her friends is a big, exuberant personality with a telegenic presence, the kind of person to revel in swimming with dolphins.

The video is an intimate record from Feb. 6 to March 10 of a city under siege that has now become a worldwide symbol of the Russian invasion and Ukrainian resistance. In it, Taira is a whirlwind of energy and grief, recording the death of a child and the treatment of wounded soldiers from both sides.

On Feb. 24, the first day of the war, Taira chronicled efforts to bandage a Ukrainian soldier’s open head wound.

Two days later, she ordered colleagues to wrap an injured Russian soldier in a blanket. “Cover him because he is shaking,” she says in the video. She calls the young man “Sunshine” — a favorite nickname for the many soldiers who passed through her hands — and asks why he came to Ukraine.

“You’re taking care of me,” he tells her, almost in wonder. Her response: “We treat everyone equally.”

Later that night, two children — a brother and sister — arrive gravely wounded from a shootout at a checkpoint. Their parents are dead. By the end of the night, despite Taira’s entreaties to “stay with me, little one,” so is the little boy.

Taira turns away from his lifeless body and cries. “I hate (this),” she says. She closes his eyes.

Talking to someone in the dark outside as she smokes, she says, “The boy is gone. The boy has died. They are still giving CPR to the girl. Maybe she will survive.”

At one point, she stares into a bathroom mirror, a shock of blond hair falling over her forehead in stark contrast to the shaved sides of her head. She cuts the camera.

Throughout the video, she complains about chronic pain from back and hip injuries that left her partially disabled. She embraces doctors. She cracks jokes to cheer up discouraged ambulance drivers and patients alike. And always, she wears a stuffed animal attached to her vest to hand to any children she might treat.

With a husband and teenage daughter, she knew what war can do to a family. At one point, an injured Ukrainian soldier asks her to call his mother. She tells him he’ll be able to call her himself, “so don’t make her nervous.”

On March 15, a police officer handed over the small data card to a team of Associated Press journalists who had been documenting atrocities in Mariupol, including a Russian airstrike on a maternity hospital. The office contacted Taira on a walkie-talkie, and she asked the journalists to take the card safely out of the city. The card was hidden inside a tampon, and the team passed through 15 Russian checkpoints before reaching Ukrainian-controlled territory.

The next day, Taira disappeared with her driver Serhiy. On the same day, a Russian airstrike shattered the Mariupol theater and killed close to 600 people.

A video aired during a March 21 Russian news broadcast announced her capture, accusing her of trying to flee the city in disguise. Taira looks groggy and haggard as she reads a statement positioned below the camera, calling for an end to the fighting. As she talks, a voiceover derides her colleagues as Nazis, using language echoed this week by Russia as it described the fighters from Mariupol.

The broadcast was the last time she was seen.

Both the Russian and Ukrainian governments have publicized interviews with prisoners of war, despite international humanitarian law that describes the practice as inhumane and degrading treatment.

Taira’s husband, Vadim Puzanov, said he has received little news about his wife since her disappearance. Choosing his words carefully, he described a constant worry as well as outrage at how she has been portrayed by Russia.

“Accusing a volunteer medic of all mortal sins, including organ trafficking, is already outrageous propaganda — I don’t even know who it’s for,” he said.

Raed Saleh, the head of Syria’s White Helmets, compared Taira’s situation to what volunteers with his group faced and continue to face in Syria. He said his group also has been accused of organ trafficking and dealing with terrorist groups.

“Tomorrow, they may ask her to make statements and pressure her to say things,” Saleh said.

Taira has outsize importance in Ukraine because of her reputation. She taught aikido martial arts and worked as a medic as a sideline.

She took on her name in 2013, when she joined first aid volunteers at the Euromaidan protests in Ukraine that drove out a Russia-backed government. In 2014, Russia seized the Crimean Peninsula from Ukraine.

Taira went to the eastern Donbas region, where Moscow-backed separatists fought Ukrainian forces. There, she taught tactical medicine and started a group of medics called Taira’s Angels. She also worked as a liaison between the military and civilians in front-line towns where few doctors and hospitals dared operate. In 2019, she left for the Mariupol region, and her medical unit was based there.

Taira was a member of the Ukraine Invictus Games for military veterans, where she was set to compete in archery and swimming. Invictus said she was a military medic from 2018 to 2020 but had since been demobilized.

She received the body camera in 2021 to film for a Netflix documentary series on inspirational figures being produced by Britain’s Prince Harry, who founded the Invictus Games. But when Russian forces invaded, she used it to shoot scenes of injured civilians and soldiers instead.

That footage is now especially poignant, with Mariupol on the brink. In one of the last videos Taira shot, she is seated next to the driver who would disappear with her. It is March 9.

“Two weeks of war. Besieged Mariupol,” she says quietly. Then she curses at no one in particular, and the screen goes dark.

___

Associated Press writers Sarah El Deeb contributed from Beirut, Mstyslav Chernov from Kharkiv, Inna Varenytsia from Kyiv; Elena Becatoros from Zaporizhzhia; and Erika Kinetz from Brussels. Lori Hinnant reported from Paris.

https://apnews.com/article/mariupol-medi...8bddbe4ee4
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
A bully barks.   Mad

Russia refuses to allow grain shipments from Ukraine, ignores pleas to end Black Sea blockade.

Russia's UN Ambassador Vasily Nebenzya told the UN Security Council Western sanctions against Russia and other factors are to blame for the rise in food prices, not Russia’s war.
...

Clearly, freedom of navigation in the Black Sea and Azov Sea are critical elements of any post-war peace settlement. It is equally clear that the world must not wait until the war is over before addressing the issue of unblocking Ukraine’s ports.

Ukraine cannot end the blockade simply by targeting Russia’s remaining warships and hoping for more successes similar to the sinking of The Moskva. Even without the power of the Black Sea Fleet, Russia could still enforce a blockade of Ukraine’s southern ports by threatening to target merchant shipping with aviation and missiles. Without a firm solution, international insurers will simply refuse to cover the risk of sailing to or from Ukrainian ports. 

The only viable solution at this time is the creation of a protected maritime zone enforced by the international community. There are a variety of expert opinions on how this might best be achieved, with many relying on NATO capabilities. One of the most frequently cited options would involve the establishment of a humanitarian navigation corridor patrolled by NATO ships and aircraft to ensure the safety of commercial shipping.

If it proved too difficult to reach a consensus within NATO for such an initiative, a coalition of participating countries could be created for the purpose. With global food security at stake and millions of lives at risk, it would theoretically be possible to justify such a move while deflecting accusations of direct intervention in the Russo-Ukrainian War. 

Of course, the first question regarding any protected maritime zones would be the rules of engagement for both ships and aircraft. If they came under Russian attack, would they engage in direct combat?

This would essentially be a replay of the earlier debate regarding a No-Fly Zone over Ukraine which ended in wholesale rejection of the idea. Notably, much has changed since a No-Fly Zone was ruled out in March. After almost three months of heavy losses and military humiliations in Ukraine, the Kremlin currently has little interest in provoking a direct confrontation with NATO.

Russia’s reputation as a military superpower has already been greatly diminished by events in Ukraine. It is time for NATO leaders to recognize that Putin is a bully who feeds off their caution. In reality, he has no stomach for a direct confrontation which Russia can ill afford.

Đọc nguyên bài
https://www.atlanticcouncil.org/blogs/uk...al-famine/
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
(2022-05-19, 01:40 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Thương quá.   Heavy-black-heart4

Ở biên giới Poland, Hungary, người tỵ nạn Ukraine được nhìn thấy yêu thương gửi đến họ.  

[Image: 282189436-10166203176720029-598726704906333202-n.jpg]

[Image: 282208332-2175526875955202-7027061872641983661-n.jpg]

[Image: 282218677-372563854902570-8837175693680358238-n.jpg]

[Image: 282868440-10166203174085029-2444481384403246755-n.jpg]

Nhơn chi sơ tính bổn thiện.
Reply
(2022-05-19, 05:48 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: ...
Ai Câp từ chối nhận lô hạt Nga ăn cắp từ Ukraine.  (cbn, bọn Nga thật là nhục nhã)

Egypt turns away shipment of grain Russia stole from Ukraine. 
Ukrainian Foreign Minister Dmytro Kuleba thanked Egypt on Twitter on May 19 for refusing a Russian ship the Ukrainian Embassy in Egypt alleged was transporting grain stolen from Ukraine.
...

 Tham thì thâm. 
 Những gì vốn dĩ không thuộc về mình thì mãi mãi sẽ không phải là của mình. Shy
Reply
(2022-05-19, 01:40 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Thương quá.   Heavy-black-heart4

Ở biên giới Poland, Hungary, người tỵ nạn Ukraine được nhìn thấy yêu thương gửi đến họ.  

[Image: 282218677-372563854902570-8837175693680358238-n.jpg]

Thương thật chứ.

Nhân chi sơ tính bản thiện nhưng cũng phải cần môi trường xã hội tốt để cái thiện được nuôi dưỡng thêm.Ngược lại ở những đất nước khác khi trẻ con được huấn luyện cách giết người thì cái bản thiện không có đất sống.

[Image: 2022-05-19-221315.png]

[Image: 2022-05-19-221415.png]

Chắc chẳng ai muốn cho con cháu mình phải sống trong cái xã hội đó.
Reply
 "Đại đế and đại nâng bi are watching over you!"  Winking-face4Belarus banned Orwell's dystopia “1984”

[Image: snjali-s-prodazhi-v-belarusi-zapretili-a...60x404.jpg]

Bookstores in Belarus have received an order to withdraw from sale the dystopian novel “1984” by British writer George Orwell. The Belarusian edition “Nasha Niva” writes about this with reference to a copy of the order
“Remove from sale all versions of Orwell D. 1984″. The implementation will be announced no later than May 19,” the order says.
In the state network “Belkniga” Orwell's novel was on the 4th place in the list of bestsellers.
“A rare case for a book that was first published many decades ago. And a reflection of how people perceive the processes taking place in the country,” the publication reacted to the ban.

[Image: snjali-s-prodazhi-v-belarusi-zapretili-a...b8f868.jpg]

The media did not specify who exactly issued this order. “Nasha Niva” added that on May 16, the main department for combating organized crime and corruption detained the publisher Andrei Yanushkevich after a search in the “Knigauka” bookstore.

200 books were confiscated from Yanushkevich. The special services focused on the shelves with the book “1984”.The ban on the novel “1984” – do stores sell the bookJournalists from Zerkalo.io called bookstore chains Belkniga, Oz.by and Akademkniga. Belkniga said that they hadn't sold Orwell's books for a long time, and there are no plans to receive them. The novel is sold in the Oz.by bookstore chain, where they have not heard anything about the order to withdraw books from sale.
Some editions of “1984” have disappeared from the online store OZ.by after the publication of the ban.

The book “1984” is on sale in “Akademkniga” and will be there until the end of the week. Orwell is also sold in the Svetoch store of the Belkniga chain, and 1984 is presented in various editions. They also do not know about the requirements to remove the book from the shelves.

“We have not received such instructions. But if there is an order to shoot, it happens suddenly and quite quickly,” the store employee shared.

The Ministry of Information of Belarus did not comment on the ban on the sale of the novel “1984”.Orwell's dystopia “1984” – what is the book aboutGeorge Orwell in his novel “1984” describes a totalitarian society whose inhabitants are deprived of civil rights and individuality. The book describes the personality cult of Big Brother. The quotes “War is peace”, “Freedom is slavery” and “Big Brother is watching you” became aphorisms.

In the Soviet Union and other totalitarian states of Eastern Europe, the book was forbidden to be sold until 1987. The first time the novel was translated into Belarusian by Sergei Shupa in 1992, when the first edition was published. In 2020, the novel was republished by Yanushkevich's publishing house, and an additional edition of the work was released in 2021.
In order to censor and fight fakes, Lukashenka suggested that the leaders of the countries of the Collective Security Treaty Organization take China as an example and restrict access to the Internet.

/* src.: https://thesaxon.org/removed-from-sale-b...opia-1984/
Reply
(2022-05-19, 11:48 PM)005 Wrote:  "Đại đế and đại nâng bi are watching over you!"  Winking-face4Belarus banned Orwell's dystopia “1984”

Orwell's dystopia “1984” – what is the book about

George Orwell in his novel “1984” describes a totalitarian society whose inhabitants are deprived of civil rights and individuality. The book describes the personality cult of Big Brother. The quotes “War is peace”, “Freedom is slavery” and “Big Brother is watching you” became aphorisms.

In the Soviet Union and other totalitarian states of Eastern Europe, the book was forbidden to be sold until 1987. The first time the novel was translated into Belarusian by Sergei Shupa in 1992, when the first edition was published. In 2020, the novel was republished by Yanushkevich's publishing house, and an additional edition of the work was released in 2021.
In order to censor and fight fakes, Lukashenka suggested that the leaders of the countries of the Collective Security Treaty Organization take China as an example and restrict access to the Internet.

/* src.: https://thesaxon.org/removed-from-sale-b...opia-1984/

Thật ra mấy ku độc tài chỉ sợ cái hạt giống dân chủ của phương Tây nên dùng đủ mọi cách để gieo rắc và kích thích tinh thần yêu nước cực đoan và bài phương Tây của người dân.
Reply
Tóm tắt lại mấy bản tin hôm qua bằng bài tường thuật của người anh em PCT.   Shy


19-05-2022, tình hình Ukraina ngày thứ 85:

1. Như thường lệ, phía Nga lại trở mặt trong thỏa thuận trao đổi tù binh lấy những người lính tử thủ ở Azovstal, sau khi bắt đi 89 người tới trại tạm giam ở Taganrog và định xét xử họ như những tội phạm chiến tranh ở Tòa án Quân đội Quân khu phía Nam Nga. Trước đó, cố vấn của tổng thống Zelensky đã cảnh báo điều này, rằng Nga „có truyền thống” không coi trọng bất kỳ thỏa thuận nào mà họ ký kết, và thực tế lại chứng minh rằng, những cam kết của Nga không có giá trị gì hết.
https://twitter.com/GicAriana/status/152...7583651840

Theo thông báo từ phía Ukraina, thỏa thuận trao đổi tù binh này được chứng kiến bởi Liên hiệp quốc và Hội Chữ thập đỏ. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa cho phép những tổ chức này tiếp cận với những người lính đã ra khỏi nhà máy.
https://apnews.com/article/russia-ukrain...ubscribers

Một số cảnh lính Ukraina ra hàng:
https://twitter.com/i/status/1527322722606276619
https://twitter.com/i/status/1527189800700215297

Cũng chẳng riêng gì lần này, trong lịch sử, Nga/Liên Xô thường xuyên có những hành động tráo trở, phản bội lại chính những gì họ cam kết: 

- ký hiệp ước thỏa thuận chia đôi châu Âu cùng Hittler (hiệp ước Molotov-Ribbentrop)
https://vi.wikipedia.org/wiki/Hi%E1%BB%8...%E1%BB%A9c

- có hiệp ước „không tấn công” nhưng lại bất ngờ đánh lén Ba Lan ngày 17-09-1939, bắt 20.000 sỹ quan đem giết ở Katyn.
https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%A...%A1t_Katyn

- Tổng thống Nga Putin tuyên bố: „không tấn công Ukraina” ngày 14-02-2022, nhưng tấn công ngay 10 ngày sau đó.

- và vô số những câu chuyện khác…

Theo nguồn tin từ phía Nga, có 1.700 lính Ukraina đã ra hàng, nhưng sự thật thế nào, không ai biết. Hiện nay cũng không ai biết số phận của họ sẽ ra sao sau cú lừa này của Nga, dù trước đó cam kết: „nếu lính Ukraina buông vũ khí ra hàng, thì sẽ được trao đổi để lấy tù binh Nga mà phía Ukraina bắt giữ theo đúng luật pháp quốc tế về tù binh chiến tranh”. Nhưng kết quả lại là lừa đảo, Nga chỉ lừa họ ra, để lấy đó làm mục đích tuyên truyền: „đã khuất phục được đám phát xít mới ở Ukraina.”, tổ chức các vụ xét xử, thậm chí sẽ ép buộc họ lên truyền hình nhận tội – tuyên truyền mới là điều quan trọng với chính quyền Nga hơn là số mạng binh lính của chính họ.
https://twitter.com/OPokalchuk/status/15...9682286592
https://www.thetimes.co.uk/article/mariu...1652855811
https://apnews.com/article/russia-ukrain...ubscribers

Phía Nga thậm chí còn nói dối là phó chỉ huy  trưởng quân phòng thủ Mariupol đã ra hàng, và đang bị giam ở Rostov-on-Don-Readovka:
https://twitter.com/coope125/status/1527...37/photo/1

…nhưng phó chỉ huy trưởng quân phòng thủ Mariupol, Sviatoslav „Kalyna” Palamar đưa ghi hình rằng ông vẫn còn đang ở trong nhà máy cùng một số binh sỹ và thông báo phía Ukraina vẫn làm chủ nhà máy:
https://twitter.com/Gerashchenko_en/stat...1170552861

Truyền thông Nga ào ạt lên tiếng tuyền truyền „chiến thắng ở Mariupol !”, „Phát xít đã đầu hàng !”… nhưng như thường lệ, chủ yếu lại che đậy sư dối trá, lật lọng của họ
https://www.nytimes.com/2022/05/18/world...tw-nytimes

Một bác sỹ Ukraina, cô Taira, đã ghi lại những hình ảnh người bị thương ở Mariupol được đưa tới chữa trị. Đáng tiếc, ngày 21-03-2022, lính Nga đã bắt cô và sau đó không còn ai biết tin tức gì về cô nữa.
https://twitter.com/i/status/1527298759948140545
https://apnews.com/article/mariupol-medi...8bddbe4ee4

Trong khi đó, quân Nga đang dọn những xác chết ở nhà hát ở Mariupol nơi bị bom Nga ném trúng đem về Crimea, ước tính khoảng 600 người thiệt mạng tại đây. 
https://twitter.com/nexta_tv/status/1527...79/photo/1

…đồng thời tổ chức những „chuyến thăm của nhà báo” tới Mariupol với mục đích tuyên truyền:
https://twitter.com/i/status/1527194293731041280

Đây là 1 hố bom trong nhà máy Azovstal mà Nga đã ném xuống, hố sâu hơn 5m, rộng hàng chục mét. Để tạo được một cái hố thế này phải là loại bom khổng lồ.
https://twitter.com/i/status/1526949316618854406

Mariupol, một trang lịch sử. Những người lính Ukraina ở Mariupol đã làm những gì có thể để chiến đấu. Họ là những anh hùng.
https://twitter.com/i/status/1527298280228409344

Tổng thống Ukraina tuyên bố sẽ giải phóng tất cả các vùng lãnh thổ mà Nga đang chiếm đóng tạm thời: Kherson, Melitopol, Berdyansk, Enerhodar, Mariupol.
https://twitter.com/i/status/1527309844654395393

2. Quân Ukraina vẫn tiếp tục đẩy lùi quân Nga ở xung quanh Kharkiv. Ngay cả vẫn tuyên truyền láo là „quân Ukraina bị chặn đứng ở hai thành phố” nhưng kênh của Nga lại vô tình đưa ra bản đồ công nhận Nga đã bị đẩy lùi rất xa so với 10 ngày trước, điều mà Nga đến nay không công nhận:
https://twitter.com/GeromanAT/status/152...44/photo/1

Làng Dementievka đã được giải phóng khỏi quân Nga, ở đây, phía Ukraina chỉ cách biên giới Nga có 7km.
https://twitter.com/ukraine_map/status/1...08/photo/1
https://twitter.com/RF200_NOW/status/152...3243450369

Một số xe quân sự Nga bị phá hủy:
https://twitter.com/UAWeapons/status/152...7889253376

Quân Nga định tái chiếm Ternova nhưng bị đẩy lùi:
https://twitter.com/ukraine_map/status/1...08/photo/1

Quân Ukraina đặt mìn chống tăng, phá hủy thiết giáp Nga.
https://twitter.com/i/status/1527303644650999812

Ở một vài nơi, quân Nga vẫn bắn pháo vào các khu dân cư: „Hãy nhìn hòa bình của Nga này !” – người đàn ông trong phim nói
https://twitter.com/i/status/1527381458116956168

Một số người dân vẫn còn ở lại dưới bến tàu điện ngầm, dù chính quyền thành phố cho rằng, họ đã có thể trở về nhà:
https://twitter.com/nexta_tv/status/1527321901671931920

3. Quân Ukraina tấn công vào một vài điểm xung quanh Izium:
https://twitter.com/imagemaker041/status...4879695874

Chiến sự quanh thành phố:
https://twitter.com/DefMon3/status/15269...69/photo/1

Quân Nga đã đem hết tất cả những vũ khí được quảng cáo là „hiện đại nhất” ra chiến trường, trong đó có cả vũ khí laser, tên lửa siêu thanh, Terminator… và ZS-88 PsyOps được nhìn thấy ở Izium

Bên trong thành phố Izium:
https://twitter.com/i/status/1526905893090213888

4. Các cuộc tấn công của Nga vào Severodonetsk:
https://twitter.com/Cyberspec1/status/15...64/photo/1 
https://twitter.com/A7_Mirza/status/1527...24/photo/1

Chiến trận ở quanh Severodonetsk vẫn tiếp diễn, quân Nga tuyên bố chiếm thêm được làng Toshkivka. Tuy nhiên, làng này vẫn còn cách Severodonetsk tới 25km:
https://twitter.com/AggregateOsint/statu...4071635968

Tên lửa Nga tấn công vào thành phố:
https://twitter.com/i/status/1527358553043849221
https://twitter.com/AggregateOsint/statu...52/photo/1

Tiếng pháo nổ khắp nơi:
https://twitter.com/i/status/1527325962362552325

Xe tăng Nga:
https://twitter.com/i/status/1527357059041312768

Lực lượng Nga về cả số lượng lẫn hỏa lực đều áp đảo, khiến quân Ukraina phải rút vào thành phố
https://twitter.com/i/status/1527266031315697665

Nhưng thành phố vẫn chưa bị vây, thêm 37 người dân nữa được quân Ukraina sơ tán bằng xe bọc thép:
https://twitter.com/i/status/1527341350374428686

xe tăng T-64 của Ukraina:
https://twitter.com/Cyberspec1/status/15...96/photo/1

5. Khoảng 1.000 xe thường dân đang chờ ở các điểm kiểm tra gần Zaporizhzhia để được di tản vào các vùng do Ukraina kiểm soát nhưng quân Nga không cho họ đi 
https://twitter.com/i/status/1527373769605513216

Trong khi đó, chiến sự vẫn tiếp tục nhiều ngày nay ở làng Chornobaivka, ngoại ô Kherson:
https://twitter.com/GabrielPolzin2/statu...1337844736

Chính quyền bù nhìn do Nga lập nên vẫn đang tìm cách để sát nhập Kherson vào Liên bang Nga nhanh nhất, thậm chí kế hoạch tài chính của thành phố cũng được hoạch định bằng đồng ruble của Nga:
https://twitter.com/CanadianUkrain1/stat...9438400512

6. Ngoài Mỹ, hai nước được cho là cung cấp nhiều vũ khí cho Ukraina nhất là Ba Lan và Anh, theo tin từ đại sứ Ukraina Andrij Deshchyca
https://wiadomosci.gazeta.pl/wiadomosci/...ska-i.html

7. Nga lại tiếp tục trơ trẽn không giới hạn, khi Bộ trưởng Bộ ngoại giao Nga Sergey Lavrov đề nghị Tổ chức Y tế thế giới WHO „hành động để làm giảm nhẹ thương đau của dân thường”. Không hiểu còn tổ chức nào trên thế giới Nga không định lừa nốt nữa.
https://twitter.com/BadRussiaTakes/statu...98/photo/1

8. Một người lính Nga 21 tuổi, chỉ huy trưởng xe tăng, đã thừa nhận việc bắn chết một người đàn ông 62 tuổi không có vũ khí  ở gần Sumy. Trước tòa án, cậu ta đã xin lỗi và mong vợ của ông ta tha thứ. Bà Kateryna Shelipova phát biểu rằng: „Cậu xứng đáng phải ngồi tù, nhưng nếu chính quyền muốn đem đổi cậu ta lấy những người lính ở Mariupol thì tôi sẽ không phản đối !”
https://www.bbc.com/news/world-europe-61...um=custom7

9. Rất nhiều các chuyên gia Israel đang tham gia huấn luyện và cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina, thế nên rất ngược đời khi Nga gọi Ukraina là „phát xít”.
https://twitter.com/i/status/1527027191401291781
https://twitter.com/uasupport999/status/...8676407301

Cuộc chiến tranh này bất kể bên nào thắng hay thua thì cũng sẽ biến hai dân tộc Nga và Ukraina trở thành kẻ thù của nhau trong hàng chục năm sau đó, rồi sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để hàn gắn, thành ra thực sự không hiểu Putin và bộ sậu suy tính gì khi phát động cuộc chiến tranh này. Kể cả trong trường hợp Nga có chiếm được 1 số vùng, Nga cũng không thể đồng hóa hay giữ được, mà sự bất ổn sẽ còn kéo dài nhiều năm. 

Càng tuyên truyền dối trá càng làm cả thế giới khinh ghét, xa lánh và dù Putin có thành công trong việc nhồi sọ dân Nga rằng: „nước Nga đang chống lại sự xâm lược của phương Tây như hồi thế chiến thứ 2”, thì Putin cũng không sống mãi được, mà nước Nga thì chắc chắn thụt lùi và bị cô lập về mọi mặt trong nhiều năm tới.

Vậy chiến tranh để làm gì ? Nước Nga được cái gì ? Dân tộc Nga được cái gì ?

Viva Ukraina
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
(2022-05-20, 08:04 AM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: 9. Rất nhiều các chuyên gia Israel đang tham gia huấn luyện và cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraina, thế nên rất ngược đời khi Nga gọi Ukraina là „phát xít”.

Theo viên cựu đại tá Nga, chính xác là có 42 quốc gia ủng hộ trực tiếp phát-xít Ukraine chống Nga.  Shy  Và chính xác nhất là có 141 quốc gia ủng hộ phát-xít Ukraine tuyên án Nga trong cuộc họp LHQ.  Từ cổ chí kim chưa có phát-xít nào được ủng hộ mạnh mẽ như vậy, nghĩa là phát-xít Ukraine này có nhiều ưu điểm để ủng hộ.  Shy
[-] The following 1 user Likes 005's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply
Trời sanh một cặp ... kẻ cắp gặp bà già ...Chinese Hackers Tried to Steal Russian Defense Data, Report Says

The campaign detailed by a cybersecurity firm highlights Beijing’s increasingly sophisticated tactics to spy on an array of targets, including countries it considers friends.

TEL AVIV — The emails landed on March 23 in the inboxes of scientists and engineers at several of Russia’s military research and development institutes, purportedly sent by Russia’s Ministry of Health. They carried a subject line that offered seemingly tantalizing information about a “list of persons under U.S. sanctions for invading Ukraine.”

But the emails were actually sent by state-sponsored hackers in China seeking to entice their Russian targets to download and open a document with malware, according to a new report to be released Thursday by the Israeli-American cybersecurity firm Check Point.

The report provides new evidence of Chinese efforts to spy on Russia, pointing to the complexity of the relations between two countries that have drawn closer in solidarity against the United States. It also underscores the sprawling, and increasingly sophisticated, tactics China’s cyberspies have used to collect information on an ever-expanding array of targets, including countries it considers friends, like Russia.

Despite the growing global outrage over Russia’s war in Ukraine, China has refused to criticize Moscow and has echoed Russian propaganda to depict the United States and NATO as aggressors in the conflict. But Check Point’s research showed that despite the countries’ deepening ties, China appeared to view Russia as a legitimate target for the theft of sensitive military technological information.

The Chinese campaign targeted Russian institutes that research airborne satellite communications, radar and electronic warfare, Check Point said in its report. The institutes belong to Rostec Corporation, the Russian military conglomerate that is one of the largest and most powerful entities in Russia’s defense establishment.

The Chinese espionage operation began as early as July 2021, before Russia invaded Ukraine, the Check Point report said. The March emails revealed that China’s hackers had quickly exploited narratives about the war in Ukraine for their purposes.

“This is a very sophisticated attack,” said Itay Cohen, the head of cyber research at Check Point, adding that it demonstrated capabilities “usually reserved for state-backed intelligence services.” The hackers used methods and codes similar to those used in previous attacks attributed to hacking groups affiliated with the Chinese state, he said.

For example, by referring to the American sanctions on Russian officials over the war in Ukraine, the attacks used “smart social engineering” that exploited a sensitive topic to try to induce their targets, including skilled defense officials, to open the email, Mr. Cohen said. The hackers also used advanced tactics that better concealed their intrusions in the computers that were attacked, Mr. Cohen said.

Under China’s authoritarian leader, Xi Jinping, Beijing has refined its approach to cyberspying, transforming over the past decade into a far more sophisticated actor. China’s premier spy agency, borrowing a page from Russia, has recruited beyond its ranks, pulling from the country’s growing pool of tech workers. The strategy has made its attacks more scattershot and unpredictable, but analysts say it has also helped strengthen the country’s efforts, enabling spies to run stealthy attacks that target intellectual property as well as political and military intelligence around the world.

Mr. Xi has made improving China’s scientific and technical capabilities a priority in the coming years, with ambitions of becoming a global leader in high-tech fields such as robotics, medical equipment and aviation. The campaign targeting Russian defense research institutes “might serve as more evidence of the use of espionage in a systematic and long-term effort to achieve Chinese strategic objectives in technological superiority and military power,” Check Point’s report said.

More recently, hackers based in China, like their counterparts elsewhere, have taken advantage of the war in Ukraine to break into the computer systems of organizations across Europe. Hackers have preyed upon heightened anxiety about the invasion, tricking their victims into downloading documents that falsely claim to contain information about the war or pose as aid organizations raising money for charity.

Many of the attacks originating from China appear to be focused on gathering information and intellectual property, rather than on causing chaos or disruption that could sway the conflict in favor of Ukraine or Russia, security researchers said.

In late March, Chinese hackers began going after Ukrainian organizations, according to security researchers and an announcement from Ukraine’s cybersecurity agency. A hacking team known as Scarab sent a document to Ukrainian organizations that offered instructions on how to film evidence of Russian war crimes but also contained malware that could extract information from infected computer systems, researchers at the security firm SentinelOne said.

Also in March, another hacking team affiliated with China, which security researchers have called Mustang Panda, created documents that purported to be European Union reports on conditions at the borders of Ukraine and Belarus, and emailed them to potential targets in Europe. But the documents contained malware, and victims who were tricked into opening them inadvertently allowed the hackers to infiltrate their networks, researchers at Google and the security firm Cisco Talos said.

The Mustang Panda hacking group had previously attacked organizations in India, Taiwan and Myanmar, but when the war started, it turned its focus to the European Union and Russia. In March, the hackers also pursued agencies in Russia, emailing them a document that appeared to contain information about the placement of border guards in Russia, Cisco Talos researchers said.

“One thing remains consistent across all these campaigns — Mustang Panda is clearly looking to conduct espionage campaigns,” Cisco Talos researchers said in a report this month about that group’s activity.

In this latest report on Chinese hacking efforts, the firm Check Point said it was calling the group behind the recently identified campaign Twisted Panda “to reflect the sophistication of the tools observed and the attribution to China.”

The Rostec institutes that have been attacked are mainly engaged in the development of airborne radar, and in the development of devices that can, among other things, disrupt the radar and identification systems used by an enemy.

Rostec Corporation was founded by President Vladimir V. Putin of Russia in 2007 and has become one of the nation’s largest military corporations, controlling hundreds of research and manufacturing facilities for high-end defense technology, electronic warfare tools and aircraft engines.

Shortly after the Russian invasion of Ukraine in 2014, Rostec was blacklisted by the United States and its chief executive, Sergey Chemezov, was sanctioned by the European Union. Immediately after the Russian invasion of Ukraine this year, the United States imposed additional sanctions on companies and entities associated with Rostec.

Bản viết lại bằng tiếng Việt của Saigonnhonews
[-] The following 1 user Likes phai's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply
Why July?  

[Image: germany.jpg]
Kiếp luân hồi có sinh có diệt
Đời vô thường giả tạm hư không
Ngũ uẩn: “Sắc bất dị không”
An nhiên tự tại cho lòng thảnh thơi.
-CT-
Reply
(2022-05-20, 01:35 PM)Lục Tuyết Kỳ Wrote: Why July?  

[Image: germany.jpg]

bộ trưởng quốc phòng Đức - Mrs. Lamb recht Wrote:„Ich begrüße diese klare Entscheidung ausdrücklich. Der Gepard ist eine wirkungsvolle Waffe, die auch eine erhebliche Abschreckungswirkung hat - etwa zum Schutz kritischer Infrastruktur“, sagte Lambrecht. „Gemeinsam arbeiten wir nun daran, dass die ersten 15 Geparden ab Mitte Juli mit fertig ausgebildeten Besatzungen einsatzbereit sind.“

Tạm dịch: 

"Tôi vui mừng về sự quyết định rõ ràng này. Chiếc Gepard là một loại vũ khí có tác dụng kích thích nỗi sợ hãi mạnh mẽ ví như để bảo vệ hạ tầng cơ sở quan trọng", bà Lambrecht nói, "Bây giờ chúng tôi cùng làm việc để 15 chiếc Gepard đầu tiên có thể cùng đội ngũ lính sử dụng được hoàn thành huấn luyện trung tuần tháng 7 áp dụng được ngay".

Lời bàn:   Shy
Nghĩa là 15 chiếc phải lấp ráp cho xong đến trung tuần tháng 7 đồng thời xong khóa huấn luyện đội ngũ binh sĩ Ukraine sử dụng vũ khí này.  Bây giờ không có để giao, mà giao, lính Ukraine không biết sử dụng. 
[-] The following 1 user Likes 005's post:
  • Lục Tuyết Kỳ
Reply