Please Help with this Translation
#16
Cám ơn Kỳ cô nương và anh Hai hòn đã giải thích thêm về bí tích, thánh lễ Công giáo. 

Thanks-sign-smiley-emoticon
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
#17
(2021-10-07, 04:11 PM)anattā Wrote: Thank you, anh BayNhuCanhVịt.

Những định nghĩa Anh-Việt của anh đưa ra giúp ích cho tôi hiểu thêm. Đoạn English trên là của một người thân nhờ tôi dich ra tiếng Việt để đọc hằng ngày, vì thế văn dịch sao cho nghe thông và phù hợp với đức tin công giáo để người đọc hiểu được khi đọc lời cầu nguyện với Chúa.

À sẵn dịp nói chuyện với anh ở đây, thì hôm qua có chút rảnh rỗi tôi ngồi đọc đi đọc lại trọn vẹn cái phần signature của anh, có vài câu tếu mà không sai thực tế là bao, và hiện tại khi nghĩ đến tôi còn mắc cười. Có dịp thích hợp tôi sẽ mượn những danh ngôn của anh ra xài. :)

Thanks-sign-smiley-emoticon

Lý do mà mình không dám dịch thuật nguyên bản vì:

 1- Văn chương của mình không tốt....
 2- Nếu dịch thánh kinh thì trước nhất phải có hiểu biết hay học về thần học. Mình không có đủ tiêu chuẩn đó...... Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt thì không là vấn đề ! Nhưng ! Nếu mình dịch sai ý, đứng trên mặt đạo giáo !!! Thì là làm cớ cho người khác bị hay phạm tội !------> Tru vi tam tộc ( Giỡn thôi )

 Vì những lý do đó cho nên mình dịch vài từ có nhiều ý nghĩa khác về bên đời và đạo để người đọc tự làm lên lời cầu nguyện chính đáng cho bản thân.

 Khi người đang hấp hối thì vấn đề quan trong nhất là sức dầu thánh... Ý nghĩa của sức dầu thánh rất quan trọng vì từ khi nhỏ hay khi được rửa tội, thêm sức và nhận chức thánh cho tới khi hấp hối thì cũng là sức dầu thánh.... Vấn đề tại sao sức dầu thánh cho mỗi cá nhân thì cần phải hiểu biết thêm về chi tiết của sự hòa hợp trong công đồng Công giáo !

 Đối với đạo Công giáo... Rước lể, nhận bánh thánh là của ăn về tâm hồn mà người công giáo nào cũng hay nhận lảnh mỗi ngày Chủ Nhật đó là kí ức, tưởng niệm về tâm linh ơn thánh từ thời xưa ( Manna ..) cho tới thời Chúa Giêsu truyền lại cho các tông đồ, giáo dân. Các em nhỏ không được rước lể cho tới khi đầy đủ hiểu biết mới được ban bí tích thánh thể ( rước lể lần đầu ).... Nhưng sữ dụng trong cơn hấp hối thì không đúng mục đích, nhưng cũng không dư thừa...! Nếu người hấp hối còn há miệng được hay còn tỉnh táo để đọc kinh ăn năn tội, cáo mình thì những vấn đề đó có thể xin linh mục và vị linh mục sẽ không từ chối.

 Mấy câu trong Signature của mình toàn là sưu tầm thôi, vì thấy hay và phần nào có ý nghĩa nên gài vô 1 chổ để nhắc nhở bản thân.... Và cũng để có thêm nụ cười

Please
[Image: Signature.gif]
[-] The following 1 user Likes NhuCanhVitBay's post:
  • anattā
Reply
#18
Thanks anh Vịt.

Anh nói chuyện về đạo công giáo rõ ràng lắm. Chỉ ra những gì chánh yếu về đức tin công giáo hay với Chúa, những gì một tín đồ ước muốn cần thiết cho thời gian cuối đời hay những giờ phút lâm chung. Tôi có một người bạn là KhucLungLinh (DaiTieuHy), he là người đạo công giáo, đã từng nghiên cứu học hỏi về thần học, hiểu sâu rộng về giáo lý công giáo. Tiếc là không có he ở đây.
Cheer
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply