Phong trào "nghỉ hưu tuổi 30" của giới trẻ Hàn Quốc
#1
Khi Thị Trường Chứng Khoán Đi Lên: Bull Market


Thị trường chứng khoán chỉ có 3 hướng đi: đi lên, đi xuống, và đi ngang. Nếu như bạn nhận định được hướng đi của thị trường chứng khoán thì sẽ kiếm được rất nhiều lợi nhuận.

Nếu mới tham gia đầu tư chứng khoán thì nghĩ rất dễ để dự đoán thị trường chứng khoán vì có xác xuất thắng hoặc huề vốn nếu chọn 1 trong 3 hướng để đầu tư.

Ví dụ như bạn nghĩ là thị trường sẽ đi lên từ đây tới cuối năm vì chính phủ Mỹ tung các gọi kích cầu, hỗ trợ kinh tế, nền kinh tế mở cửa sau dịch Covid thì có xác xuất đúng lên tới 33%. Nếu như thị trường đi ngang thì vẫn huề vốn.

Người mới tham gia đầu tư cũng rất hay gặp may mắn vì đánh theo tâm lý thị trường dẫn tới những người mới thắng rất nhiều lúc mới tập chơi chứng khoán.

Tuy nhiên bạn cần tham khảo những cái đúng khi đầu tư để đừng biến đầu tư chứng khoán thành cờ bạc thì sẽ dễ bị thua lỗ.

Ví dụ như em gái mình mới đầu tư thì phán một câu là lời 10% mỗi năm ít quá không đáng để đầu tư.

Mặc dù đạt có giải thích một vài lần là 10% mỗi năm là nhiều nếu kết hợp với lãi suất kép và thời gian thì sau 30 năm với một ít tiền mỗi tháng thì bạn vẫn có thể trở thành triệu phú.

Hôm nay Đạt sẽ chia sẻ với mọi người các chiến thuật để đầu tư stocks nếu thị trường đang đi lên theo 3 cách khác nhau: đầu tư tư theo toàn thị trường, đầu tư theo từng lĩnh vực, hoặc đầu tư theo từng cổ phiếu khi thị trường đi lên.

1. Nhận Định Thị Trường Đang Đi Lên: Bull Market

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thì thị trường đi lên, đi xuống, hoặc đi ngang thì họ đều kiếm được tiền vì họ có các chiến thuật đầu tư khác nhau sử dụng các phần mềm đầu tư rất chuyên nghiệp để đánh options theo leverage, rồi họ có thể tiếp cận các nguồn vốn dễ dàng.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ như tụi mình thì cái khó là làm sao bạn nhận định được khi nào thị trường sẽ đổi hướng từ bull sang bear, từ bear sang bull hoặc đang đi ngang để tiếp tục cái bull hoặc bear để mà đầu tư vì số vốn rất ít.


bài học kinh doanh

Ví dụ như các nhà đầu tư lớn chỉ cần kiếm 5% mỗi năm cho quỹ đầu tư là ngon rồi vì quỹ của họ lên tới 100 tỉ đô.

Trong khi nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ có 10 ngàn đô la mỹ thì 10% mỗi năm cũng chỉ được 1 ngàn đô la mỹ. Nếu như bạn có suy nghĩ như vậy thì thua vì sẽ không bao giờ bắt đầu đầu tư được.

Ví dụ như Đạt tham gia thị trường chứng khoán khi chỉ có 3 ngàn đô la Mỹ. Bỏ tiền vào quỹ về hưu Roth IRA với 1 ngàn đô la mỹ nhưng sau 10 năm thì cũng ngon lành.

gửi tiền tiết kiệm

Nếu như sau khi thị trường đã diễn ra và bạn phân tích thì ai cũng sẽ làm được như các bình luận viên ở trên đài nhưng cái khó là sử dụng các số liệu và chỉ số hiện tại để đưa ra phán đoán cho thị trường chứng khoán vài năm tới.

Thị trường chứng khoán đi lên được gọi là “Bull Market”. Ai cũng thích thị trường chứng khoán đi lên vì công việc làm ăn được tạo ra nhiều hơn, quỹ đầu tư về hưu của bạn trong 401k, Roth IRA sẽ có lợi nhuận cao.

Các tay đầu tư chuyên nghiệp rất khoái thị trường chứng khoán đi lên vì sẽ có nhiều tiền thưởng hơn cho các quỹ đầu tư do họ quản lý dựa theo phần trăm.

Nếu như các bạn mở biểu đồ của thị trường chứng khoán theo chỉ số S&P 500 Index Fund từ năm 1950 thì sẽ thấy thị trường đi lên từ xưa tới nay.Thị trường đi lên từ năm 1950 tới nay.


Theo như các nhà kinh tế học từ MIT thì cứ mua S&P 500 hoặc VOO mỗi năm trong vòng 30 năm thì bạn sẽ có lợi nhuận 10% mỗi năm.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần đặt cược là thị trường đi lên và mua vô đều đặn mỗi tháng $400 thì bạn sẽ kiếm được 1 triệu đô la Mỹ sau 30 năm.


Luôn đầu tư dù chỉ có $400 mỗi tháng vì sau 30 năm bạn sẽ thành triệu phú.


Kết luận là: thị trường sẽ luôn luôn đi lên trong dài hạn và chỉ đi xuống trong ngắn hạn, nên bạn cần đầu tư vào chỉ số S&P 500 thì sẽ luôn luôn thắng lớn nếu đủ lâu với lãi suất kép.

2. Chiến Thuật Đầu Tư Của Bull Market theo toàn thị trường hoặc từng lĩnh vực
Quy tắc quan trọng nhất khi thị trường chứng đi lên là sử dụng chiến thuật mua và giữ lâu dài (buy stocks and hold long term).

Ví dụ như những năm 1920s thì thị trường chứng khoán đi lên vì ô tô và điện (automobiles and electricity). Khi hết chu kỳ đi lên thì sẽ tới chu kỳ đi xuống bear martket dẫn tới thời kỳ đại suy thoái kinh tế 1930s.

Những năm 1990s thì thị trường chứng khoán rất nóng vì Internets, thậm chí có những công ty chỉ cần có websites có chữ dot com là lên gấp 5 lần trong một ngày.

Khoản thời gian này còn được gọi là dot-com bubble đã tạo ra rất nhiều tỉ phú hiện tại và các công ty nổi tiếng như: Amazon, Ebay, Apple, Microsoft.

Theo quy luật cung cầu thì cái gì đi lên cũng sẽ đi xuống. Năm 2001 thị trường chứng khoán bị xuống mạnh dẫn tới Dot Com Crash làm rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán lướt sóng bị thua lỗ.

Nếu như bạn đầu tư dài hạn và không sử dụng quá mức đòn bẩy thì sau 20 năm thì vẫn thắng lớn nếu như mua những công ty công nghệ thời kỳ bong bóng Dot Com này.

Thị trường chứng khoán từ sau năm 2008 đi vào một chu kỳ “Bull Market” lâu nhất trong lịch sử vì chính sách lãi suất thấp của Fed và in tiền của chính phủ Mỹ.

Ví dụ như từ năm 2010 tới này thì lĩnh vực công nghệ số cho các nền tảng mạng xã hội, thị trường e-commerce, xe điện đang rất thịnh hành và nóng.

3. Chiến thuật đầu tư theo chu kỳ của thị trường chứng khoán theo từng stocks
Thị trường đi lên và đi xuống là một phần của market cycle (thị trường theo chu kỳ).

Nếu như bạn nhìn đồ thị chứng khoán của thị trường theo chỉ số S&P 500, thì bạn sẽ thấy thị trường chứng khoán không thể đi lên theo đường thẳng hoài được.


Chu Kỳ Thị Trường Theo Tâm Lý

Theo như lịch sử, thì bạn có thể thống kê được rằng bear market có thể kéo dài không quá 1 năm. Trong khi bull market có thể kéo dài từ 3 đến 4 năm.

Nếu như một chu kỳ lớn của bear market được tạo ra từ những chu kỳ nhỏ của bear market thì có thể kéo dài hơn 1 năm. Điều đó cũng áp dụng cho chu kỳ lớn của bull market.

Ví dụ như cái bull martket kéo dài từ xưa đến nay là kết hợp của nhiều bear và bull market nhỏ.

Từ đó bạn sẽ thấy rằng rất khó để dự đoán được khi nào một bear market, hoặc một bull market sẽ chấm dứt cho một chứng khoán nhất định như Tesla, AMD, hoặc Facebook.

Nhưng việc nhận định cho một thị trường chứng khoán chung như chỉ số S&P 500 sẽ dễ hơn rất nhiều và nên đầu tư vào các chỉ số Index Fund như VOO nếu không thể đọc được thị trường chứng khoán cho từng mảng riêng hoặc cho từng cổ phiếu riêng.Sưu Tầm
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#2
Khi Thị Trường Chứng Khoán Đi Xuống: Bear Market

Thị trường chứng khoán không bao giờ đi lên hoài mà không đi xuống.

Ai cũng biết là sẽ có thời điểm stock market sẽ lập đỉnh và đi xuống hay còn gọi là market’s correction, bear market.


Thị trường kinh tế đi xuống trên 20% gọi là bear market

Việc thị trường chứng khoán đi xuống có nhiều yếu tố tác động tới và luôn luôn ảnh hưởng bởi Supply và Demand.

Khi market đi xuống hơn 20% so với đỉnh mới thì được chính thức công nhận là thị trường đang ở giai đoạn Bear Market.

1. Diễn Biến Khi Thị Trường Chứng Khoán Đi Xuống
Khi thị trường chứng khoán đi xuống thì luôn có sự sợ hãi ở trong thị trường vì đa số nhà đầu tư đều bị tham lam khi market đi lên và sợ hãi khi market đi xuống.

Nếu như thị trường bị tác động bởi một thảm hoạ bất ngờ hay còn gọi là “Black Swan” trong giới đầu tư, thì thị trường có thể rớt 10% trong một vài phút.

Black Swan đầu năm 2020 vì đại dịch cúm Covid19 trên toàn thế giới.

Lúc đó làn sóng “Panic” sẽ làm bạn muốn bán ra, bán tháo số cổ phiếu bạn đang đầu tư.

Ví dụ như Đại Dịch Covid19 xảy ra hồi đầu năm 2020 là một vụ Black Swan mới xảy ra gần đây nhất.

Thời điểm cuối tháng 3, thị trường chứng khoán lên xuống điên đảo. Chỉ số Dow Jones lên xuống 2000 điểm trong một ngày.

Những lúc như vậy thì các sàn giao dịch chứng khoán sẽ sử dụng “circuit breaker” như là một bộ ngắt mạch được sử dụng khẩn cấp để tạm thời ngừng giao dịch.

Circurt breaker này được sử dụng để cố gắng hạn chế tình trạng bán tháo trong cơn hoảng loạn.

Bộ ngắt mạch này luôn được cài chế độ hoạt động tự động theo 3 cấp khi chỉ số Dow Jones hoặc S&P 500 bị rớt xuống 7%, 13%, và 20% trong một ngày.

Ví dụ như hồi ngày 9 và ngày 12 tháng 3 năm 2020, bộ ngắt mạch này đã được kích hoạt tại Sở Giao Dịch Chứng Khoán New York (NYSE) vì chỉ số DJIA đã giảm hơn 7% khi mở cửa vì lo ngại mức độ nghiêm trọng của đại dịch cúm toàn cầu.

Bộ ngắt mạch cấp 1, cấp 2 khi thị trường xuống 7%, 13% sẽ tạm dừng giao dịch trên tất cả sàn giao dịch chứng khoán trong 15 phút.

Bộ ngắt mạch cấp 3 sẽ tạm dừng giao dịch trong thời gian còn lại của ngày giao dịch.

Ví dụ như khi có quá nhiều nhà đầu tư đặt lệnh bán ở mức giá thị trường (market price) thì lúc có tin xấu dẫn đến không có người mua thì dẫn đến thị trường có thể bị rớt về mức 0 hoặc mức thấp nhất mà sàn giao dịch mặc định.

Khi thị trường chứng khoán đi xuống thì các nhà đầu tư sẽ để tiền họ dưới dạng tiền mặt, vàng, hoặc trái phiếu (bonds).

Thị trường chứng khoán đi xuống là một dấu hiệu sớm cho thấy là suy thoái kinh tế sẽ tới hoặc suy thoái kinh tế đã đang diễn ra.

Khi thị trường chứng khoán đi xuống là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế có thế sẽ bị suy thoái

Rất khó để dự đoán thị trường chứng khoán đi xuống trong thời gian bao lâu vì còn phụ thuộc vào chính sách bơm tiền của ngân hàng FED, của chính phủ.

Theo như các phân tích và thống kê của các Bear Market trước thì kéo dài trung bình 1 năm.

Còn thị trường chứng khoán hồi tháng 3 năm 2020 là quá điên loạn và hồi phục cho tới thời điểm hiện tại là tháng 6 năm 2021.

2. Có Một Danh Sách Các Cổ Phiếu Để Mua Khi Thị Trường Đi Xuống
Để trả lời cho câu hỏi bạn nên làm gì khi thị trường chứng khoán đi xuống thì Đạt xin dẫn chứng câu nói nổi tiếng của nhà đầu tư huyền thoại Buffett:

“Hãy sợ hãi khi người khác tham lam, và tham lam khi người khác sợ hãi”
.

Khi thị trường đang nóng và đi lên thì giá của cổ phiếu bạn muốn mua luôn bị vượt giá trị thực của công ty dẫn đến nếu bạn đầu tư thì lợi nhuận thấp hoặc xui thì bạn có thể mua ở đỉnh dẫn đến phải mất vài năm để có thể thấy lợi nhuận.

Vì vậy khi thị trường đi xuống thì bạn hãy có một danh sách các cổ phiếu tiềm năng để mua vì khi bear market hoặc black swan thì giá các cổ phiếu như được giảm giá như khi bạn đi mua hàng vào ngày Black Friday.

Mua chỉ số S&P 500 khi stocks market crash.

Hoặc nếu như bạn không đủ thời gian hoặc kiến thức để tự tin với danh sách cổ phiếu thì cứ mua các quỹ Index Fund như VOO, hoặc VYM thì sau vài năm bạn sẽ trúng mánh vì các quỹ này trung bình giúp bạn tăng trưởng vốn của mình từ 4% – 10% mỗi năm với chỉ số mạo hiểm thấp hơn là giữ tiền mặt trong ngân hàng.

Vài năm tới sẽ có một đợt rớt giá của thị trường chứng khoán như hồi tháng 3 năm 2020, hay hồi 2008, hồi 2000 nên bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để mua.

Ví dụ như Buffett với quan niệm đầu tư theo trường phái của Ben Graham “Business-oriented value investor”, cộng với sự giúp đỡ của phó tướng Charlie Munger đã đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp đẻ ra vàng cho Ông như See’s Candy, CocaCola khi thị trường đi xuống.

Tóm lại, khi thị trường chứng khoán xuống sẽ là cơ hội để cho bạn làm giàu nếu biết lên kế hoạch trước bằng cách: chuẩn bị quỹ mua vô, và danh sách các cổ phiếu sẽ mua tùy thuộc vào thị trường chứng khoán ở lĩnh vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất.

LGKM
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#3
Stocks Market Đi Ngang Thì Bạn Nên Làm Gì?

Dân đầu tư chứng khoán rất ghét khi stocks market đi ngang.

Giới đầu tư chuyên nghiệp phố Wall cũng vậy vì họ rất khó kiếm tiền hoa hồng khi thị trường đứng yên một chỗ.

Thị trường chứng khoán đi ngang có nghĩa là: giá chứng khoán di động trong một khoản nhất định ở khoản thời gian bất kỳ nào đó.

Khoản thời gian có thể là vài ngày, vài tháng, hoặc vài năm tuỳ theo timeframe biểu đồ chứng khoán bạn sử dụng để đầu tư hoặc day trading.

Khoản nhất định là một mức Support hoặc Resistance.

[Image: 7-sideways-series-of-equal-high-and-low.png]

Ví dụ như khi thị trường chứng khoán bị sụp đổ đạt đáy năm 1932 của chu kỳ suy thoái kinh thế năm 1929.

Phải mất 22 năm thì chỉ số Dow mới lên lại đỉnh của năm 1929 là 381.

Lúc đó các nhà đầu tư hay đứng ngoài thị trường với tiền mặt (Cash) thay vì tham gia đầu tư.

[Image: Vai-nam-toi-se-co-mot-dot-rot-gia-cua-th...2008-h.jpg]

Để xác định được thị trường đi ngang thì bạn có thể tìm các mức hỗ trợ (support, mức giá các nhà đầu tư tham gia mua) và kháng cự (resistance, mức giá các nhà đầu tư bán ra).

Với bài viết hôm nay, Đạt xin chia sẻ kinh nghiệm nên làm gì khi thị trường chứng khoán đi ngang để bạn có thể bảo vệ vốn đầu tư và có thể có cơ hội làm giàu.

Hiểu Về Thị Trường Chứng Khoán Đi Ngang
Thị trường chứng khoán đi ngang khi lực mua và lực bán gần bằng nhau trong một khoản thời gian.

Ví dụ như nếu bạn đi chợ nếu thấy giá một mặt hàng như giá rau không thay đổi trong một năm thì bạn có thể hiểu là vì sức cung và cầu đang bằng nhau.

Người mua rau bằng với nguồn nhập rau từ các chợ dẫn đến giá không tăng.

Nếu như giá rau tăng chóng mặt theo từng ngày thì có sự thay đổi về cung và cầu do các rất nhiều tác động có tính chất dây chuyền.

Hoặc nếu nhiều hộ dân trồng rau, làm cho nguồn hàng dư thừa thì giá rau sẽ giảm xuống.

Thị trường chứng khoán, hay cổ phiếu của một công ty cũng hoạt động theo Supply và Demand như vậy.

[Image: 9-support-and-resistance-level.png]

Ví dụ như vì ngăn chặn sự lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 làm cho mọi nơi trên thế giới phải giãn cách xã hội.

Thời gian mới đầu khi giãn cách, mọi người mua hàng tích trữ, hệ thống vận chuyển hàng hóa bị chậm, dẫn đến giá của nhiều hàng hóa tăng cao dẫn đến tình trạng khan hiếm.

Để biết khi nào thị trường đang tiến vào trạng thái đi ngang rất quan trọng trong đầu tư chứng khoán.

Một trong những tín hiệu quan trọng cần xem xét là Volume, khối lượng giao dịch của cổ phiếu bạn muốn đầu tư.

Volume giao dịch sẽ không thay đổi nếu thị trường đi ngang vì bull và bear vẫn chưa phân thắng bại.

Điều không nên làm khi stocks market đi ngang
Khi thị trường đi ngang thì bạn không nên đầu tư vì sẽ rất khó biết thị trường sẽ đi lên hay đi xuống.

[Image: 2-indicators.png]

Trong đầu tư, điều tối kị nhất là bạn không biết công ty bạn sắp mua cổ phiếu có tiềm năng thành công hay không.

Để biết công ty có thành công hay không thì bạn phải biết phân tích rất nhiều theo nhiều trường phái như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, hoặc phân tích mô hình kinh doanh.

Ví dụ như Dịch Covid19 có lẽ sẽ trở thành cúm mùa trong tương lai, vậy thì nhu cầu chích Vacxin như Mordena, Pfizer mỗi năm sẽ luôn luôn cao.

Dẫn tới nguồn cầu về Vacxin sẽ luôn luôn cháy hàng, từ đó thì bạn nên mua cổ phiếu của những công ty chế tạo Vacxin này.

Điều nên làm khi thị trường chứng khoán đi ngang đó là nên có nhiều tiền mặt, vốn để có thể đầu tư khi thị trường đảo chiều đi lên hay đi xuống.

Cách kiếm tiền từ stocks market đi ngang
Cách kiếm tiền đơn giản khi thị trường đi ngang đó là đợi thị trường đi lên hoặc đi xuống theo hai chiến thuật sau.

[Image: break-resistance-tends-to-go-up-1.png]

Breatout: khi thị trường đột phá ra khỏi mức giá kháng cự, Resistance với một Volume giao dịch rất lớn để đi lên thì có nghĩa là có sự thay đổi về Demand làm cho giá cổ phiếu sẽ đi lên.

[Image: break-support-tends-to-go-down.png]

Có một cách để dễ kiếm tiền khi thị trường đi ngang, hay đi lên, đi xuống đó là theo dõi những người giỏi, quỹ đầu tư lớn họ đang đầu tư vào cổ phiếu nào.

Rồi từ đó bạn có thể bắt chước theo để đầu tư như họ vì họ có đủ tiềm lực, tài chính, và nhân lực để phân tích tình hình kinh tế, tài chính của một công ty, hoặc đất nước.

Ví dụ như bạn có thể lên trang Dataroma để theo dõi thử Ông Charlie Munger đang đầu tư vô công ty nào thì có thể thấy là ổng đang mua vô cổ phiếu của công ty Alibaba.

Thế là Đạt nhảy vô mua theo ổng thôi vì biết Alibaba là một công ty rất có tiềm năng như Amazon trong tương lai và giá cổ phiếu hiện tại rất dưới giá trị thực của công ty.

[Image: 1-investors-patience-19-years-buy.png]


lgkm
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#4
3 Loại Nhà Đầu Tư Stocks và Cách Để Làm GiàuCó 3 cách để phân loại các nhà đầu tư (investors) khi bạn đầu tư chứng khoán. Tùy theo công việc và tính cách của bạn thì sẽ có ảnh hưởng nhất định đến việc trở thành nhà đầu tư chứng khoán loại nào trong 3 loại.

Ví dụ như bạn thích mạo hiểm, thích cảm giác mạnh thì bạn có thể sẽ chọn Day Trading để có cảm giác như đi sòng bài, kiếm tiền trong vài giờ là một trong những con đường rất khó thành công.

Hoặc nếu như bạn muốn ăn chắc, lời ít mỗi năm thì có thể chọn đầu tư lâu dài vào các chỉ số Index Fund như S&P 500, Vanguard Index Fund thì sẽ đem lại cho bạn khả năng giàu có nếu biết kết hợp lãi suất kép và mua hàng tuần.

Tuỳ theo loại nhà đầu tư stocks thì bạn sẽ có các chiến thuật đầu tư khác nhau, với các mức độ mạo hiểm và phần thưởng tương xứng khác nhau.

Ví dụ như bạn không thích mạo hiểm thì bạn có thể đầu tư an toàn vào chỉ số Index Fund để có lợi nhuận 10% mỗi năm theo chiến thuật của những nhà đầu tư dài hạn để về hưu lúc 65 tuổi ở Mỹ.

Hoặc bạn muốn có chỉ số lợi nhuận cao hơn nhưng lại không rành về thị trường chứng khoán thì có thể bỏ tiền vào các quỹ đầu tư riêng VC (venture capital), hoặc quỹ đầu cơ (hedge fund) của các nhà đầu tư chuyên nghiệp quản lý quỹ.

Ví dụ các quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng như Intel Capital, Besemer Venture, Accel, hoặc Sequoia Capital. Các quỹ đầu tư này có thể kiếm về lợi nhuận cao từ 10% đến 30% mỗi năm nếu như bạn góp vốn.

Các quỹ này thường đầu tư vào các công ty mới thành lập (start-up) hoặc các công ty nhỏ có tiềm năng phát triển lâu dài. Từ đó nếu có thành công thì lợi nhuận sẽ rất cao.

Ví dự như Garry Tan đã đầu tư $300 ngàn đô la mỹ vào Coinbase là một công ty về giao dịch đồng tiền số và năm 2012 đã kiếm được 2 tỉ đô la mỹ khi công ty này phát hành cổ phiếu.

Vì vậy bạn cần hiểu rõ các loại nhà đầu tư về đặc điểm, độ rủi ro để có thể chọn ra loại đầu tư phù hợp nhất với bạn để làm giàu. Sau đây là các nhà đầu tư được chia thành 3 loại chính sau theo thời gian giao dịch cổ phiếu, hoặc nghề nghiệp:

1. Short-Term Traders: [/b]Nhà Giao Dịch Cổ Phiếu Ngắn Hạn
Các nhà đầu tư ngắn hạn thường ít quan tâm đến tình hình của công ty và doanh nghiệp trong dài hạn. Họ thường giao dịch cổ phiếu theo các chỉ số tín hiệu (indicators), hoặc sử dụng các phần mềm giao dịch.

Các nhà giao dịch cổ phiếu ngắn hạn thường phân tích giá của cổ phiếu dựa theo phân tích kỹ thuật để mua bán cổ phiếu chứ không phân tích cơ bản tình hình tài chính.

[b]Có 3 loại nhà đầu tư cho đầu tư ngắn hạn như sau:


Day Traders: Đầu tư lướt sóng được gọi là “Day Trading” thì họ thường mua bán cổ phiếu trong ngày.
Swing Traders: Đầu tư ngắn hạn trong một tuần theo một mức giá nhất định.
Position Traders: Đầu tư ngắn hạn từ 1 đến 2 tháng.
Nhà đầu tư ngắn hạn thì luôn luôn có những qui tắc cắt lỗ phải theo như 2% vốn, và có kế hoạch đóng giao dịch cổ phiếu trong ngày, trong tuần, hoặc trong tháng nhưng rất khó làm theo vì tâm lý không chấp nhận sai.

Đa số nhà đầu tư thuộc nhóm này gọi là “Day Traders” vì thích kiếm tiền nhanh. Theo thống kê thì có nhiều bạn là Day Traders vì thường theo dõi những tin nóng trên báo chí, trong các nhóm để mua bán chứng khoán, hoặc tâm lý FOMO (cảm giác cơ hội làm giàu bị bỏ lỡ).

Những bạn giao dịch cổ phiếu ngắn hạn này đa phần sẽ thua lỗ và đôi lúc may mắn sẽ thắng lớn. Họ phải thường đối diện với 2 vấn đề là tâm lý và thuế dẫn tới khó có thể làm giàu được.

Tâm lý: Vì bạn đầu tư ngắn hạn nên tâm lý sẽ bất ổn làm bạn bị căng thẳng, lo lắng, ngủ không được nếu giá cổ phiếu lên xuống.

Cách đầu tư này sẽ làm bạn dễ bị trầm cảm vì phải theo dõi giá cổ phiếu mỗi ngày làm ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống hàng ngày nếu bị thua lỗ.

Theo thống kê thì trên 95% các bạn mới tham gia thị trường chứng khoán là day traders sẽ bị thua lỗ từ đó họ sẽ cho rằng đầu tư chứng khoán là đánh bạc, mạo hiểm.
Thuế: nếu bạn đầu tư ngắn hạn dưới một năm trong thị trường chứng khoán thì sẽ phải đóng thuế rất cao so với đầu tư dài hạn trên một năm.

Theo luật thuế của nước Mỹ thì bạn nên đầu tư dài hạn với tài khoản miễn thuế là Roth IRA thì bạn sẽ làm giàu nhanh hơn nhiều lần so với đầu tư ngắn hạn. Theo kinh nghiệm cá nhân thì Đạt sẽ không bao giờ đầu tư ngắn hạn.

2. Individual Investors: nhà đầu tư cá nhân

Các nhà đầu tư cá nhân đầu tư vào các công ty có cổ phiếu dưới giá thị thực. Họ thường có kế hoạch mua và giữ các cố phiếu này dài hạn từ vài năm trở lên.

Các nhà đầu tư cá nhân sẽ phân tích hoặc tái phân tích mỗi năm về các công ty họ đang đầu tư để họ có các quyết định là giữ nguyên mức đầu tư, đầu tư thêm, hoặc bán cổ phần họ đã đầu tư.

Giá của cổ phiếu trong ngày, trong tuần không làm các nhà “Individual investors thay đổi” kế hoạch đầu tư của mình vì họ đầu tư vào công ty thông qua mua cổ phiếu.

Ví dụ như Warren Buffet với triết lý đầu tư mua các công ty có cổ phiếu dưới giá trị và sở hữu càng lâu càng tốt trừ khi phân tích cơ bản (fundamental analysis) thay đổi.

Triết lý đầu tư của Buffet rất đơn giản nhưng ít ai làm theo vì Ông nói ít người muốn làm giàu chậm như Ông. Chiến thuật mua và giữ dài hạn giúp Buffet trở thành nhà đầu tư cá nhân thành công nhất trong thị trường chứng khoán vào thời điểm hiện tại.

Vì vậy đôi khi đầu tư càng đơn giản, buồn chán mới là cách đầu tư tốt nhất. Còn nếu như đầu tư mà bạn bị mất ngủ, căng thẳng mỗi ngày thì hãy nên coi lại chiến thuật đầu tư.

3. Professional Traders: các nhà đầu tư chuyên nghiệp
Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường quản lý các quỹ đầu tư với tiền của các nhà đầu tư khác. Có thể kể đến như:

Pension Funds: Quỹ lương hưu như California Pension Fund
Banks: các ngân hàng như bank of america, chase, citi banks.
Brokerage Firm
Mutual Fund Companies
Hedge Funds

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp với quỹ đầu tư do họ quản lý có nguồn vốn rất lớn lên tới vài tỉ đô la mỹ nên họ có thể thay đổi thị trường chứng khoán.

Họ có cả đội đầu tư chuyên nghiệp với các thành viên từ nhà toán học, tới kỹ sư phần mềm, hoặc kế toán.

Các ngân hàng, nhà đầu tư Institutional có cả phần mềm giao dịch tự động với thuật toán để tạo sóng cho thị trường hoặc kiếm lợi nhuận một phần của “Penny” với hệ số nhân lên cả tỉ lần thì tạo ra lợi nhuận rất lớn.

Theo thống kê từ các sàn giao dịch chứng khoán thì “Professional Traders” giao dịch lên tới 90% Volume hàng ngày của Market. Những ngân hàng lớn có cả một đội chuyên về giao dịch ở các sàn giao dịch chứng khoán như NYSE.


4. Kinh Nghiệm Từ Bản Thân Khi Chọn Chiến Thuật Đầu Tư Stocks


Tùy vào mỗi bạn thì sẽ có một cách chọn lựa khác nhau. Cách chọn lựa của Đạt là theo các mục tiêu đặt ra như sau:

Chỉ số mạo hiểm thấp: để đầu tư có chỉ số mạo hiểm thấp thì bạn không thể nào lựa chọn một vài loại cổ phiếu để đầu tư vì như vậy thì để quá nhiều trứng vào một giỏ dẫn tới nếu bị thất bại thì bạn sẽ mất trắng.

Thay vì đó đạt chọn đầu tư vào các quỹ Index Fund có chỉ số mạo hiểm gần bằng 0 vì đầu tư theo thị trường chứng khoán. Lợi nhuận 10% mỗi năm là đủ để bạn có thể yên tâm về hưu sớm ở Mỹ.

Thời gian làm giàu ngắn:
nhiều bạn nghĩ rằng với lợi nhuận 10% mỗi năm là không thể làm giàu nhanh được là một suy nghĩ không đúng ở Mỹ.

Với việc sử dụng tài khoản Roth IRa và lãi suất kép thì bạn có thể đầu tư $100 mỗi tuần và kiếm được triệu đô sau 30 năm đủ cho bạn về hưu sớm ở Mỹ.

Theo thống kê thì có tới 75% dân số ở Mỹ phải sống dựa theo lương tháng và không thể có $1000 để chi tiêu nếu có chi phí đột suất.

Không tốn thời gian tìm hiểu: với cách đầu tư lâu dài vào Index Fund thì bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để tìm hiểu nhiều loại cổ phiếu.
Bạn không cần phải theo dõi thị trường mỗi ngày. Bạn sẽ có thêm thời gian để tận hưởng cuộc sống và sống hạnh phúc.

Bạn sẽ không phải đau đầu mỗi năm để khai thuế vì đầu tư với tài khoản Roth IRA hoặc giữ đầu tư dài hạn thì không cần phải khai thuế.

Luôn luôn ngủ ngon: Bạn sẽ luôn luôn ngủ ngon và không sợ thị trường chứng khoán có bị xuống giá hay không vì chỉ số mạo hiểm gần bằng không. Nếu có công ty nào đó phá sản như 24hr Fitness, Herzt thì bạn cũng yên tâm là mỗi năm mình sẽ có lợi nhuận.

Dựa theo 4 mục tiêu trên, Đạt rất thích bỏ $100 vào tài khoản Roth IRA và mua Index Fund như VOO mỗi tuần thì sẽ yên tâm là có 1 triệu đô la Mỹ vào năm 50 tuổi để nghỉ hưu sớm.

Hoặc bạn có thể kết hợp thêm việc bỏ tiền vào 401k khi đi làm cho các hãng xưỡng ở Mỹ thì sẽ rút ngắn thời gian làm giàu.

Nếu như bạn có thêm tiền dư ra nữa thì có thể đầu tư vào công ty Start-up, hoặc các công nghệ mới nổi bằng cách góp vốn vào các công ty Venture Capital, hoặc mua cổ phiếu lúc các công ty này mới lên sàn (IPO).

lgkm
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#5
Tìm Hiểu Thị Trường Chứng Khoán
March 26, 2021

Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng thị trường chứng khoán rất dễ hiểu nếu bạn tìm hiểu những kiến thức cơ bản trước như: cách hoạt động của thị trường chứng khoán, cổ phiếu là gì, tại sao bạn mua cổ phiếu.

Từ những kiến thức cơ bản này thì bạn chỉ cần chọn một vài chiến thuật đơn giản giúp bạn kiếm tiền, hoặc về hưu chứ không phải đầu tư mạo hiểm chạy theo đồng tiền.

Giống như xây một ngôi nhà thì bạn cần có một cái nền tảng trước thì mới giúp bạn sử dụng những kiến thức cơ bản về thị trường chứng khoán này như một cái máy in tiền, giúp tiền làm việc cho bạn.

Mặc dù những kiến thức cơ bản này rất chán nhưng bắt buộc bạn phải hiểu để bạn có thể đầu tư đúng thay vì coi những tin tức nóng bỏng ở trên mạng xã hội, hoặc những chuyên gia dự đoán chọn cổ phiếu đầu tư làm bạn bị tẩu quả, loạn xà ngầu lên.

1. Thị trường chứng khoán là cuộc đấu giá giữa người bán và mua

Nếu như bạn suy nghĩ thị trường chứng khoán như một cái chợ nhỏ ven đường gần nhà bạn thì sẽ rất dễ hiểu.


Sàn chứng khoán Nyse

Bây giờ bạn muốn đi chợ thì bạn đến chợ mua thực phẩm. Cái giao dịch ở chợ đây là mua và bán thực phẩm như cá, thịt, rau mà khi bạn mua thì bạn phải trả giá với người bán ở chợ.

Sử dụng cách trả giá khi đi mua thực phẩm ở chợ vô thị trường chứng khoán (stock market) thì nó như là một cái chợ giao dịch, đấu giá cổ phiếu giữa bạn với nhiều người khác.

Cái khác ở đây là bạn không gặp được người bán và người mua vì sử dụng Internet để giao dịch. Cổ phiếu bạn nhận được sau khi mua hoặc số tiền sau khi bán cổ phiếu sẽ ở trong tài khoản mà bạn mở với sàn giao dịch chứng khoán.

Giá của cổ phiếu là giá đấu giá hoặc giá đồng ý giao dịch giữa người bán và mua được cật nhập trực tiếp trên màn hình máy điện toán hoặc các ứng dụng điện thoại.

2. Cổ phiếu là gì – share of stock?
Cổ phiếu là một chứng nhận cho một phần sở hữu một công ty theo như định nghĩa “Share of Stock is a pieces of paper that represent ownership in a coporation.”

Khi bạn đi chợ thì bạn sẽ giao dịch tiền với thực phẩm bạn muốn mua. Còn khi bạn giao dịch trên thị trường chứng khoán thì bạn mua cổ phiếu của một công ty với tiền của bạn.

Đ[b][b]ầu tư cổ phiếu
[/b]
Đầu tư cổ phiếu để làm giàu[/b]
Khi đã mua cổ phiếu của một công ty rồi thì bạn được coi như là nhà đầu tư (investor) hoặc cổ đông (shareholder) của công ty đó. Nếu như công ty làm ăn phát triển và có lợi nhuận, thì cổ phiếu của bạn có thể lên giá giúp bạn có lời khi bán lại cho người khác.

Nếu như bạn có nhiều cổ phiếu của một công ty thì bạn có thể biểu quyết trên mỗi cổ phiếu tại cuộc họp cổ đông thường niên của công ty (company’s annual meeting).

Lý do các công ty phát hành cổ phiếu gọi là IPO (Initial public offering) trên các sàn như NYSE để có thể huy động vốn phát triển công ty. Nếu các nhà đầu tư nghĩ rằng công ty sẽ thành công thì họ sẽ mua vô cổ phiếu.

3. Tại sao bạn mua cổ phiếu?
Bạn mua cổ phiếu vì bạn muốn kiếm tiền.

Nếu như bạn mua cổ phiếu của công ty Netflix và tình hình kinh doanh của công ty rất tốt. Dẫn tới nhiều nhà đầu muốn mua cổ phiếu thông qua giá mua và giá bán (bid – ask) với người bán từ đó dẫn tới giá cổ phiếu sẽ đi lên vì cung vượt cầu.

Nếu như bạn bán cổ phiếu kiếm được tiền thì gọi là Capital Gains ở Mỹ và có thể phải đóng thuế hoặc không tùy thuộc vào thời gian và mức lợi nhuận.

Ví dụ như nếu bạn mua cổ phiếu A trên 1 năm và bán ra lời dưới $80k thì sẽ không cần phải đóng thuế hoặc bạn mua bán cổ phiếu sử dụng tài khoản Roth IRA.

Hoặc nếu như bạn đầu tư cổ phiếu bị thua lỗ thì gọi là Capital Loss thì bạn có thể đi khai thuế cuối năm để giảm thuế cho các loại thu nhập khác ở Mỹ.

Có rất nhiều cách kiếm tiền khi đầu tư vào thị trường chứng khoán ở Mỹ. Cách đơn giản và rất thành công nếu biết sử dụng là: mua cổ phiếu và đợi giá lên cao rồi bán (chiến thuật buy and hold long term).

Cách đầu tư này nghe có vẻ đơn giản nhưng rất khó kiếm được tiền nếu như bạn không biết cách áp dụng. Ví dụ nếu như bạn mua cổ phiếu công ty A, và tình hình kinh doanh không tốt dẫn tới giá cổ phiếu rớt thì bạn phải làm như thế nào?

Hoặc công ty bạn đang có cổ phiếu đang có tin sắp khai phá sản thì bạn nên làm như thế nào? Bạn có nên mua vô thêm cổ phiếu và đợi một phép lạ xảy ra hay là bán ra cắt lỗ.

Những tình huống này xảy ra hàng ngày trên thị trường chứng khoán dẫn tới việc đầu tư chứng khoán rất khó vì cảm xúc: sự sợ hãi khi thua lỗ vì thị trường chứng khoán rớt, sự tham lam vì lợi nhuận lớn khi thị trường đang lên, hoặc hy vọng khi bạn không nghĩ bạn đầu tư sai.

Những bài viết trong mục “tìm hiểu về thị trường chứng khoán” sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm những kiến thức cần thiết để giảm rủi ro, tránh những sai lầm, và tối đa lợi nhuận khi đầu tư.


lgkm
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#6
Cô gái Mỹ kiếm đủ tiền để nghỉ hưu ở tuổi 27Ở tuổi 25, Tori Dunlap tiết kiệm được 100.000 USD nhờ làm nhiều công việc và đầu tư. Hiện, cô gái 27 tuổi có sự nghiệp thành công, kiếm đủ tiền để nghỉ hưu, theo Newsweek.


Từ nhỏ, tôi đã nói chuyện với bố mẹ về vấn đề tiền bạc như không chi tiêu quá mức trong thẻ tín dụng hay cách tiết kiệm và chi tiêu.

Lớn lên trong gia đình không dư dả, bố mẹ tôi muốn đưa ra những quyết định tài chính thông minh để mang lại cho tôi cuộc sống mà họ không được hưởng.

Kiếm tiền từ 9 tuổi

Năm tôi 9 tuổi, bố đã tạo công việc kinh doanh đầu tiên để giúp tôi học cách quản lý tiền bạc. Tôi sở hữu máy bán kẹo tự động và có đến 15 chiếc khi tốt nghiệp trung học. Tất cả lợi nhuận được chuyển vào quỹ học đại học của tôi. Do đó, tôi đã tiết kiệm cho việc học sau này trước năm 10 tuổi.

Tuy nhiên, khi còn nhỏ, tôi không quan tâm tới việc kiếm tiền. Gia đình tôi có kỳ nghỉ dưỡng hoành tráng mỗi năm và đi du lịch khắp nước Mỹ.

Tôi đi làm thêm trong những năm cuối trung học. Khi vào đại học, tôi có một công việc vào năm thứ nhất và 3 công việc vào năm thứ 2. Tôi cũng giành học bổng ở trường và tranh thủ làm thêm vào mỗi kỳ nghỉ hè.

Co gai My kiem du tien de nghi huu o tuoi 27 anh 1
Tori Dunlap có 100.000 USD tiền tiết kiệm và bắt đầu đầu tư ở tuổi 25.

Dù vậy, tôi phải thừa nhận rằng được bố mẹ chu cấp một phần tài chính là đặc ân mình có được.

Tuy nhiên, họ không đơn giản đưa cho tôi một tấm séc. Đó là sự hợp tác. Trước mỗi học kỳ của tôi, hai người thông báo họ có thể cho bao nhiêu và hỏi tôi sẽ đóng góp gì.

Sau khi trừ học bổng, tôi phải tự chi trả khoảng 18.000-22.000/năm chi phí học đại học. Tôi cũng phải đi làm thêm để không lâm vào cảnh nợ nần.

Tháng 5/2016, tôi tốt nghiệp ở tuổi 21 và kiếm được công việc đầu tiên vào tháng 7 cùng năm. Tôi cũng làm thêm một số công việc tự do.

Thời gian đó, tôi đọc được câu chuyện trên blog về một phụ nữ có 100.000 USD ở tuổi 25. Tôi bắt đầu xem xét những gì mình cần kiếm, tiết kiệm và đầu tư để làm được điều tương tự.

Khi bước sang tuổi 25 được 3 tháng, tôi đạt mục tiêu mình đề ra. Tôi luôn nghĩ điều đó thật tuyệt vời.

Việc tiết kiệm 100.000 USD đó sẽ khó hơn nếu tôi vướng khoản nợ sinh viên. Năm 2019, tôi đã tiết kiệm được 27% tiền lương. Một phần tiền trong đó được dùng để đầu tư.

Co gai My kiem du tien de nghi huu o tuoi 27 anh 2
Năm Tori 9 tuổi, bố đã tạo công việc kinh doanh đầu tiên để giúp cô học cách quản lý tiền bạc.

Công việc đầu tiên của tôi khi ra trường có mức lương 55.000 USD/năm. Sau đó, tôi kiếm được việc mang về thu nhập 80.000 USD/năm, nhưng tôi từ bỏ sau 3 tháng vì thấy nó quá độc hại. Công việc tiếp theo của tôi có mức lương trước thuế là 70.000 USD và tăng lên 77.000 USD sau một năm.

Tôi bắt đầu tiết kiệm 10% tiền lương của mình và tăng dần lên 27%. Tôi cũng tự động tiết kiệm thông qua nền tảng tính lương của mình.

Ban đầu, tôi thuê phòng trong một ngôi nhà và trả 750 USD/tháng. Sau đó, tôi chuyển đến căn hộ mà tôi đã ở 4 năm qua. Hiện, các hóa đơn cần thanh toán mỗi tháng ở mức 1.500 USD.


Số tiền còn lại sau khi tiết kiệm, trả chi phí thuê nhà, chi tiêu và mua sắm, tôi có thể đầu tư cho mọi thứ mình muốn. Tôi yêu cuộc sống dư dả của mình nhưng luôn chi tiêu có tính toán.

Tôi cân nhắc việc mua sắm nào mang lại cho tôi niềm vui thay vì vung tiền khắp nơi. Tôi có “3 hạng mục giá trị” để sử dụng số tiền còn lại này. Đó là những chuyến du lịch, đi ăn và cây cối.

Con số 100.000 USD bao gồm tiền tiết kiệm hoặc đầu tư, quỹ khẩn cấp, tài khoản hưu trí và tài khoản môi giới chung hoặc tài khoản đầu tư của tôi. Tôi không mua nhà và không tính xe hơi vào trong đó.

Đủ tiền nghỉ hưu ở tuổi 27


Một ngày giữa tháng 9/2019, tôi kiểm tra tài khoản và biết mình có 100.000 USD ở tuổi 25. Tôi lập tức cùng bạn thân nhất đến miền Nam Italy nghỉ dưỡng.

Ba tuần sau, tôi xin nghỉ ở công ty để tập trung cho công việc kinh doanh riêng - dự án Her First 100k. Tôi muốn trở thành ông chủ của chính mình.

Con số hiện tại không phải là 100.000 USD nữa. Tôi đã thành lập doanh nghiệp trực tuyến mà bản thân có thể điều hành từ bất cứ đâu. Điều này luôn giúp tiết kiệm chi phí.

Tôi ăn nên làm ra vào năm 2020. Tháng 3 năm ngoái, nền tảng của tôi có khoảng 30.000 người theo dõi và hiện tại là 2 triệu. Tôi tung ra podcast và đạt được 1 triệu lượt tải xuống trong vòng 2 tháng. Đội của tôi hiện gồm 9 người.

Co gai My kiem du tien de nghi huu o tuoi 27 anh 3
Tori Dunlap nổi tiếng nhờ chia sẻ bí quyết quản lý tài chính cho người trẻ.

Tôi vừa tròn 27 tuổi vào tháng 7. Tôi đã đạt đến con số độc lập về tài chính mà tôi đang cố gắng tiết kiệm. Cách tôi đạt được con số này là lấy số tiền tôi đang tiêu hoặc dự đoán tôi sẽ chi tiêu mỗi năm và nhân nó với 25. Ví dụ, theo các chuyên gia, nếu bạn chi 30.000 USD/năm, hãy nhân số tiền đó với 25 để biết bao nhiêu là con số thoải mái để nghỉ hưu.

Tôi đang đặt ra cho mình con số cao hơn để theo đuổi lối sống đắt đỏ hơn. Tôi có thể nghỉ hưu vào tháng tới, nhưng tôi sẽ không làm vậy. Tôi mong đợi mình có 12 triệu USD khi nghỉ hưu.

Tôi đang kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết. Tôi cũng đang giúp những người khác, đặc biệt là phụ nữ, kiếm tiền. Tôi sẽ dẫn dắt đội gồm 11 người vào cuối năm nay, hầu hết là phụ nữ dưới 23 tuổi.

Tôi cũng đang sắp xếp cuộc sống để trở thành dân du mục kỹ thuật số. Tôi sẽ đi du lịch châu Âu và sau đó là Dubai vào tháng 1/2022. Đó là bước quan trọng tiếp theo trong cuộc đời tôi.

Tôi nghĩ tôi là bằng chứng sống cho thấy khi bạn có tiền, bạn có quyền lựa chọn. Tôi muốn cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ, thấy rằng khi có khả năng tài chính, họ có thể thoát khỏi những tình huống độc hại mà bản thân không muốn rơi vào. Hiện chúng tôi có cộng đồng 2 triệu người đang học cách tiết kiệm tiền và đầu tư.

Tôi đang đấu tranh cho quyền độc lập về tài chính của phụ nữ và cung cấp cho họ nguồn lực.

Theo Zing
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#7
Phong trào "nghỉ hưu tuổi 30" của giới trẻ Hàn Quốc: Quá chán nản với nguy cơ bị đuổi việc bất cứ lúc nào, số đông tìm đường để tự do tài chính, hy vọng có thể theo đuổi đam mê.


Nghỉ hưu sớm để có cuộc sống ổn định tài chính
Kim Do-hyeop, 41 tuổi, từng nghĩ rằng làm việc tại một công ty lớn, nổi tiếng sẽ đảm bảo cuộc sống ổn định về tài chính.

"Nhưng hóa ra tôi đã sai. Chúng ta cần phải chăm sóc bản thân nhiều hơn", anh nói.

Kể từ sau khi tốt nghiệp Đại học Quốc gia Pusan năm 2008, Kim làm việc tại STX Offshore and Shipbuilding, công ty đóng tàu lớn thứ tư thế giới. Nhưng ngay sau đó, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu xảy ra, và ngành đóng tàu đã phải gánh chịu đòn nặng.

Để thoát khỏi nguy cơ bị cho thôi việc, Kim bắt đầu tìm kiếm một công việc khác.

Năm 2014, anh chuyển sang công ty hóa phẩm SK Chemical. Nhưng ngay khi bắt đầu ổn định ở công ty mới, anh lại nhân ra mình có nguy cơ sắp mất việc lần nữa.

"Đó là thời điểm tôi bắt đầu kế hoạch nghỉ hưu sớm. Với những người nhân viên như tôi, cuộc sống khá bấp bênh vì có thể bị sa thải bất cứ lúc nào. Tôi không còn tin tưởng rằng công việc có thể mang lại cho tôi một cuộc sống ổn định về tài chính", anh Kim nói.

Vì vậy, Kim cắt giảm chi phí của mình và bắt đầu đầu tư vào cổ phiếu.

Trong vòng 5 năm, anh đã kiếm được 2,1 tỷ won (1.781.579 USD) – đủ để cho anh một cuộc sống đầy đủ.

Kim nghỉ việc tại SK Chemical vào năm 2019 và nghỉ hưu ở tuổi 39.

Phong trào "độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm"

Theo Koreajoongangdaily, Kim là một thành viên có tiếng nói của Phong trào FIRE, viết tắt của "độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm".

Đó là một triết lý sống khuyến khích tiết kiệm và đầu tư số tiền đáng kể từ tiền lương của một người với mục tiêu giành độc lập tài chính và chọn không tham gia lực lượng lao động trước tuổi 40.

Phong trào này bắt đầu sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 trong cộng đồng những người trẻ lớn lên trong các gia đình có thu nhập cao và nhận được trình độ học vấn cao ở Mỹ.

Phong trào nghỉ hưu tuổi 30 của giới trẻ Hàn Quốc: Quá chán nản với nguy cơ bị đuổi việc bất cứ lúc nào, số đông tìm đường để tự do tài chính, hy vọng có thể theo đuổi đam mê - Ảnh 1.
Ảnh: Bloomberg

Hiện nay, ở Hàn Quốc, Phong trào FIRE đang lan rộng trong những người ở độ tuổi 20 và 30.

Vào tháng 3 năm 2021, NH Investment and Securities đã khảo sát 2.536 người ở Hàn Quốc trong độ tuổi từ 25 đến 39 về việc nghỉ hưu sớm. Kết quả cho thấy rằng 65,9% mong muốn nghỉ hưu sớm với khoản tiết kiệm mục tiêu là 1,37 tỷ won.

Phong trào này đang trên đà phát triển khi nhiều lao động trẻ ở Hàn Quốc phải chịu cảnh thất nghiệp, chi phí sinh hoạt cao và vị trí việc làm không ổn định, tất cả đều trở nên trầm trọng hơn do đại dịch Covid-19.

Nhiều người ủng hộ Phong trào FIRE đã rời bỏ các công việc truyền thống, tìm cách đầu tư, kinh doanh để tích lũy tài sản.
Cuộc khảo sát cho thấy phần lớn những người được hỏi (42,8%) nói rằng họ muốn duy trì lối sống hiện tại và chuẩn bị cho việc nghỉ hưu sớm thông qua các khoản đầu tư.

Trong khi tỷ lệ ít nhất (7,3%) trả lời rằng họ có kế hoạch tích lũy tài sản bằng cách cắt giảm chi phí.

Nghỉ hưu sớm để tự do theo đuổi đam mê
Kim Jin-woong, nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Centenarian tại NH Đầu tư và Chứng khoán, cho biết: "Giới trẻ Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào việc đầu tư hơn là tiết kiệm khi theo đuổi sự độc lập về tài chính.

Cuộc khảo sát tương tự của NH Investment and Securities cho thấy khoản đầu tư phổ biến nhất là cổ phiếu (92,8%), tiếp theo là tiết kiệm (63,9%), bất động sản (43,2%), đầu tư quỹ (38,5%) và tiền điện tử (19,3%). Các ứng viên có thể chọn nhiều hơn một câu trả lời.

Một lý do giải thích cho xu hướng mạnh mẽ đối với cổ phiếu là do thị trường chứng khoán tăng giá kéo dài bất chấp Covid-19.

Chỉ số Kospi đã tăng khoảng 30% vào năm ngoái. Mặt khác, thu nhập từ các công việc truyền thống đã gần như trì trệ, theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế Hàn Quốc, nơi đã xem xét thu nhập trung bình hàng tháng tại các công ty có hơn 300 nhân viên trong mười năm qua.

Phong trào nghỉ hưu tuổi 30 của giới trẻ Hàn Quốc: Quá chán nản với nguy cơ bị đuổi việc bất cứ lúc nào, số đông tìm đường để tự do tài chính, hy vọng có thể theo đuổi đam mê - Ảnh 2.
Khoản đầu tư mà những người nghỉ hưu sớm lựa chọn phổ biến nhất là cổ phiếu (92,8%), tiếp theo là tiết kiệm (63,9%), bất động sản (43,2%). Ảnh: News Korea

Nghiên cứu cho thấy mức lương ròng của một công nhân bình thường chỉ tăng trung bình 2% hàng năm, từ 3,57 triệu won năm 2010 lên 4,35 triệu won năm 2021. Do đó, ngày càng nhiều người trẻ tin rằng phụ thuộc vào lương để tích lũy tài sản là không thực tế.

Hơn nữa, chi phí bất động sản tăng cao của Hàn Quốc đang thúc đẩy nhiều lao động trẻ tham gia phong trào FIRE.

Theo Ngân hàng KB Kookmin, một gia đình có thu nhập trung bình ở Hàn Quốc vào tháng 6/2020, sẽ phải tiết kiệm toàn bộ tiền lương trong vòng 18,5 năm mới có thể mua nhà.

Lee Go-eun, một cựu nhà phân tích thị trường chứng khoán đã chọn nghỉ hưu sớm ở tuổi 39, cho biết cô đã cảm thấy khó chịu, không yên khi chứng kiến những người xung quanh kiếm được nhiều tiền hơn cô thông qua các khoản đầu tư trong khi lương của cô vẫn giữ nguyên.

Lee nói: "Có một thời điểm trong đời tôi tin rằng tôi sinh ra để trở thành một nhà phân tích. Nhưng thời gian trôi qua, tôi cảm thấy mình chưa được bù đắp xứng đáng so với thời gian và công sức mà tôi đã bỏ ra cho công việc nên tôi quyết định nghỉ hưu sớm".

Đối với những người trẻ khác ở Hàn Quốc, nghỉ hưu sớm giúp họ tự chủ nhiều hơn trong cuộc sống.

"Dù tôi hài lòng với công việc của mình, nhưng tôi vẫn chọn nghỉ hưu sớm vì tôi nhiều tự do hơn để theo đuổi những thứ mà tôi đam mê," Yeo Shin-ook, một người 39 tuổi đã nghỉ hưu sớm ba năm trước cho biết. Trước đó, cô là một nhà thiết kế tại một công ty điện tử lớn.

Kwak Geum-joo, một giáo sư tâm lý học tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết: "Công việc văn phòng ổn định không còn được coi là nơi mà các cá nhân có thể phát triển hoặc cảm nhận được thành tựu. Mọi người hiện coi nơi làm việc là đơn giản chỉ để kiếm tiền. Đó cũng là lý do tại sao rất nhiều người cố gắng nghỉ hưu sớm".

Bà cho rằng, mặc dù có thể là điều đáng tiếc, nhưng thực tế là xã hội Hàn Quốc ngày nay "coi trọng tiền bạc hơn lao động".

Nguồn: Koreajoongangdaily
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#8
Chào Mod Khuyết Danh.....Ước gì mình cũng được nghĩ hưu sớm như họ thì sướng biết mấy ha anh KD. Đây là giấc mơ ban ngày, chỉ mơ cho vui thôi!  Grinning-face-with-smiling-eyes4
[-] The following 1 user Likes TTTT's post:
  • Khuyết Danh
Reply
#9
(2021-10-11, 07:15 PM)TTTT Wrote: Chào Mod Khuyết Danh.....Ước gì mình cũng được nghĩ hưu sớm như họ thì sướng biết mấy ha anh KD. Đây là giấc mơ ban ngày, chỉ mơ cho vui thôi!  Grinning-face-with-smiling-eyes4

KD tôi cũng đang mơ, nhưng chỉ là mơ thôi. Rollin - KD Thumbs-up4
"Sáng nay thức dậy choàng thêm áo
Vũ trụ muôn đời vẫn mới tinh".
Reply
#10
(2021-10-11, 07:19 PM)Khuyết Danh Wrote: KD tôi cũng đang mơ, nhưng chỉ là mơ thôi.  Rollin - KD  Thumbs-up4

Nói thiệt nha, TT...Xin lỗi anh KD cho mình xưng tên Lan cho dễ nói chuyện hơn nha...Nếu bây giờ Lan muốn nghỉ hưu luôn cũng được, tiền Lan cũng có chút đỉnh dằn túi để sống tàn tàn, hai đứa con cũng có nói: Nếu Mẹ thích thì Mẹ cứ ở nhà, lo làm việc nhà với lo nấu đồ ngon cho chúng ăn là được rồi...Lan có suy nghĩ mấy lần nhưng rốt cuộc Lan chọn là cứ đi làm chơi chơi vì ở nhà buồn lắm đó anh. Hồi tháng 9 năm ngoái Lan bị bệnh 1 lần nằm nhà cũng gần 1 tháng thấy nó bức rức, buồn bực gì đâu luôn. Sau khi hết bệnh ráng tẩm bổ cho mau lại sức để đi làm lại tới giờ luôn đó. Cứ suy nghĩ những người chọn về hưu sớm trong lứa tuổi còn quá trẻ như vậy, không biết họ sẽ làm gì để cho thời gian qua mau trong thời đại dịch này anh há?
Reply
#11
Mình củng nghỉ như Lan nói , mình có quen biết nhóm 75+ lúc còn trẻ toàn là dân chỉ huy, managers ...  Giờ thà đi làm nhửng không việc nhẹ nhàng  mà it ai thích ....còn hơn ngồi ở nhà, mấy ổng khỏe mạnh, gương mặt tươi sáng, đi du lịch hằng năm thoải moái.

Thấy vài bác về hưu vợ chồng giữ vài ngày /tuần , đẩy cháu ra park, đi chợ đưa đón cháu đến trường vậy mà mình mừng cho các bác đó, đầu óc minh mẩn, nhà lúc nào củng ỳ xèo , nhộn nhịp khi con cháu đến

Nhóm 55+ cơ hội tìm việc làm theo ý muốn càng khó hơn nhóm trẻ , cuối cùng job không thích hạp với lương minimun củng phải làm thôi còn hơn ở nhà.

Nhóm 55+ thất nghiệp ở nhà mình thấy vài năm sau là tinh thần suy kém, bệnh hoài , trầm cảm, có người mất luôn kiểm soát, uống rượu say sỉn la hét ngoài đường, hàng xóm than phiền hoài 

2 năm nay vi COVI già lẩn trẻ thất nghiệp ở nhà có lảnh lương đầy đủ mà tinh thần thấy hỏng khỏe, gương mặt bơ phờ, stress, khó chịu.

Còn trẻ nhờ đổi việc làm thường xuyên , học hỏi nhiều hơn , lanh trí , vui tánh nửa,

còn chơi stocks thì củng phước phần thôi, có người làm giàu,  có người từ từ mất vốn liếng
Be Vegan, make peace.
[-] The following 1 user Likes Chân Nguyệt's post:
  • TTTT
Reply