Vườn rau nhà mình
Ông bán cây tặng cho mình củ nầy bằng trái tennisal , anh chị có ai trồng qua chưa ? Nào giờ thấy bán trong tiệm cây quanh năm mà không để ý, té ra là loại cây thuốc nam, không cần chăm sóc nhiều vào mùa đông. Để trưng bài trong phòng khách . 

 Google củ  một hồi mới thấy web nầy 
Công dụng thần kỳ và cách trồng củ bình vôi bonsai | Nông nghiệp phố
Ngày:10/06/2021 lúc 17:18PM
Công dụng thần kỳ và cách trồng củ bình vôi bonsai
 

Thời gian gần đây các loại cây kiểng lá đang được nhiều người quan tâm và yêu thích, trong số đó có củ bình vôi nhỏ nhắn, đáng yêu. Thế nhưng bạn sẽ không ngờ rằng củ bình vôi nhỏ bé này lại là một dược liệu quý của Việt Nam và chữa được rất nhiều bệnh.

 

[Image: cu-binh-voi-1_45e4b8999190465eba7e2d604a...grande.jpg]
 

Nếu bạn đang tìm hiểu về củ bình vôi thì không nên bỏ qua bài viết này nhé, vì Nông nghiệp phố sẽ chia sẻ cùng bạn về tác dụng, cách trồng và chăm sóc củ bình vôi bonsai ngay trong bài viết này, cùng tìm hiểu nhé.

 

1. Củ bình vôi là củ gì

 

Củ bình vôi tiếng anh là Stephania Erecta漢防己 , ngoài ra bình vôi còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như củ bình vôi thái, củ một, củ mối trôn, ngải tượng, tử nhiên…. Bình vôi mọc ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là ở những tỉnh có núi đá như Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn…

 

[Image: cu-binh-voi-2_15e312460d3d43b690b927a5a2...grande.jpg]
 

Củ bình vôi là phần thân phình to của cây bình vôi, đóng vai trò như một kho dự trữ nước và chất dinh dưỡng, cung cấp cho cây sống trong thời gian khô hạn kéo dài.

 

Bình vôi là dạng cây dây leo thường xanh, với những chiếc lá mỏng, nhỏ, tròn, màu xanh cùng những đường gân đặc biệt, những chiếc lá này nhô ra từ một thân cây phình to trông giống như củ.

 

[Image: cu-binh-voi-3_22b1cbad074e413983c89e857b...grande.jpg]
 

Hoa củ bình vôi cũng rất đặc sắc, với sắc vóc nhỏ xinh màu xanh nhạt. Ngoài ra, cây bình vôi còn có quả, khi quả chín có màu đỏ, bên trong còn có hạt với hình dạng như móng ngựa rất đặc sắc.

 

2. Tác dụng của củ bình vôi

 

Những củ bình vôi bonsai nhỏ xinh, lung linh trong nắng sẽ giúp bàn học, bàn làm việc hay cửa sổ nhà bạn bừng sáng và cực kỳ dễ thương. Củ bình vôi cũng dễ trồng và chăm sóc nên bạn có thể trồng tại nhà mà không cần phải đắn đo.

 

[Image: cu-binh-voi-4_b6ac7208c390413aa4092714bb...grande.jpg]
 
Chiết xuất rotundin từ củ bình vôi rất ít độc, nhờ chứa hoạt chất này mà củ vôi dùng để chữa bệnh gút, chữa đau dạ dày, và đặc biệt bình vôi chữa mất ngủ rất hiệu quả.

 

Cách sử dụng củ bình vôi khá đơn giản mà lại dễ uống như củ bình vôi ngâm rượu, hay phơi khô nghiền thành bột rồi sử dụng dần dần. Hiện nay, chưa có công bố về tác dụng phụ của bình vôi hay ai bị ngộ độc củ bình vôi cả.

 

[Image: cu-binh-voi-5_a64866eef52f47139107266b14...grande.jpg]
 

Tuy nhiên trong củ bình vôi có chứa một lượng độc tố nhỏ, vì vậy không nên tự ý sử dụng củ bình vôi như một loại thuốc chưa bệnh, mà phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn.

 

3. Ý nghĩa củ bình vôi

 

Củ bình vôi trong phong thủy sẽ đem đến may mắn cho gia chủ, những chiếc lá tròn tròn như những đồng xu nhỏ nhỏ, xinh xinh sẽ giúp mang về tiền tài, may mắn và bình an cho bạn.

 

[Image: cu-binh-voi-6_c74826869f204917bedbbd523d...grande.jpg]
 

Ngoài ra, trồng củ bình vô bonsai ở cửa sổ, bàn học hay bàn làm việc sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu, giảm căng thẳng sau giờ học, giờ làm việc mệt mỏi.

 

4. Cách trồng củ bình vôi

 

Trong tự nhiên, củ bình vôi được khai thác từ các khu núi đá, sau đó theo chân lãng khách xuôi về nhiều vùng miền trên khắp cả nước, len lỏi vào từng căn nhà nhỏ, khu vườn vườn xinh.

 

Củ bình vôi có thể trồng được quanh năm, nhưng bạn nên trồng củ bình vôi vào vụ xuân khi có mưa phùn hay đầu mùa mưa hoặc vụ thu. Lúc này, thời tiết mát mẻ, củ dễ ra rễ hơn và bạn cũng không mất nhiều công chăm sóc.

 

[Image: cu-binh-voi-7_aa8ffe3a4d3940969177493bbc...grande.jpg]
 

Củ bình vôi khá dễ trồng, bạn có thể nhân giống củ bình vôi bằng hạt, củ hoặc bằng dây. Tuy nhiên cách trồng củ bình vôi là dễ trồng và phổ biến hơn cả.

 

Thông thường, củ bình vôi sẽ được bán nguyên trạng, không có rễ, không có lá, và trông khá giống như khoai tây. Sau đó bạn đặt củ bình vôi lên đất ẩm hoặc vùi nhẹ vào đất ẩm.

 

Cuối cùng bạn dùng túi nylong trong suốt được đục nhiều lỗ chùm củ lại rồi đặt nơi râm mát và tưới nước giữ ẩm đều đặn cho cây. Khoảng 20 - 30 ngày sau củ sẽ bắt đầu bén rễ.

 

[Image: cu-binh-voi-8_8e7fd93c5f1d4fe0bdcc7945a4...grande.jpg]
 

Đất trồng củ bình vôi phải giữ ẩm tốt, nhưng không được đọng nước, phải thoát nước tốt và thông thoáng, sạch mầm bệnh. Đất trồng củ bình vôi bạn có thể phối trộn theo tỷ lệ 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 2 giá thể mụn dừa : 1 giá thể trấu hun : 1 đá perlite.

 

Để để nhanh chóng và dễ dàng hơn, bạn nên chọn đất sạch hữu cơ Sfarm chuyên cho hoa kiểng. Vốn dĩ đất này đã được phối trộn dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, vì vậy sau khi mua về thì bạn có thể sử dụng ngay.

 

[Image: cu-binh-voi-9_c00dcb8dac534fc99115343842...grande.jpg]
 

Chậu trồng củ bình vôi bạn có thể chọn chậu nhựa, chậu sứ, chậu đất nung… tuy nhiên chậu cần có đường kính phù hợp với kích thước củ. Chậu đất nung là lựa chọn tốt nhất vì độ thoáng khí của nó. Bạn cũng có thể sử dụng chậu nhựa hoặc chậu gốm với điều kiện chúng có nhiều lỗ thoát nước.

 

Để tăng tỷ lệ ra rễ và rút ngắn thời gian ra rễ, trước khi đặt lên đất ẩm bạn có thể ngâm phần gốc của củ bình vôi trong dung dịch phân bón kích thích ra rễ như N3MBimix Super RootRoots 2… trong 15 phút.

 
Be Vegan, make peace.
Reply
Định kỳ 7 - 10 ngày/ lần bạn tưới dung dịch kích rễ cho củ 1 lần, bạn có thể sử dụng lại các loại phân bón kích thích ra rễ còn dư, hoặc bạn sử dụng Axit Humic 322Vitamin B1Org HumAcroots

 

[Image: cu-binh-voi-10_a9f736bd58974ca5b74c6496f...grande.jpg]
 

Khi củ mọc nhiều lá mới, bạn bắt đầu cho củ bình vôi ăn nắng từ từ, để củ phát triển tốt và ra nhiều lá đẹp. Đồng thời, bạn tiến hành làm giàn ở phía trên cho cho dây bình vôi leo.

 

Hoặc để nhanh chóng, tiện lợi, bạn có thể mua củ bình vôi đã được trồng trong các chậu nhỏ xinh, sau đó về bạn chỉ cần đặt nơi thích hợp và chăm sóc cây thôi.

 

5. Chăm sóc củ bình vôi

 

a. Ánh sáng

 

Ánh sáng là yếu tố cần phải có khi trồng cây, và với củ bình vôi bạn có thể trồng ở bóng râm cho đến nắng trực tiếp, tuy nhiên ánh sáng là yếu tố quyết định hình dáng củ bình vôi.

 

[Image: cu-binh-voi-11_b50842ba8a82425b89e9edfdf...grande.jpg]
 

Nếu một chậu củ bình vôi được đặt trong điều kiện ít che chắn, ăn ánh sáng nhiều từ 6 - 8 giờ/ ngày, cây sẽ có cuống ngắn, lá to tròn và dày. Tuy nhiên, đối với củ đã trồng quen môi trường từ nhỏ thì được, còn với củ trong những điều kiện khác mang ra nắng trực tiếp sẽ dễ bị cháy lá.

 

Nếu bạn trồng củ bình vôi trong điều kiện có nhiều ánh sáng, nhưng chỉ có nắng 1 buổi sáng từ 7 - 10 giờ, cây cho cuống lá dài hơn 1 chút, khoảng cách giữa các lá thưa hơn 1 chút, cây sẽ mềm mại và dễ thương. Đây sẽ là thành quả nếu bạn trồng củ bình vôi ở ban công, sân vườn có lưới che giảm nắng hay dưới tán cây to.

 

[Image: cu-binh-voi-12_ca125bc3ae42433d890596642...grande.jpg]
 

Nếu bạn trồng cây ở điều kiện ánh sáng tán xạ như ở cửa sổ, bàn học, bàn làm việc đón sáng gián tiếp thôi, chứ hầu như không có nắng, cây bình vôi của bạn sẽ thưa thớt và cuống dài hơn rất nhiều. Vì vậy mà bạn cần đem cây ra ăn nắng sáng thường xuyên.

 

Nếu bạn trồng củ bình vôi trong điều kiện bóng râm, không có nắng thì hầu như cây khó phát triển tốt, cuống dài và lá cũng nhỏ.

 

b. Chế độ tưới nước

 

Vì là loài thân củ nên củ bình vôi chịu hạn khá tốt, vì vậy tuỳ theo loại đất trồng mà bạn có thể tưới nước hàng ngày, hoặc 1 - 2 lần/ tuần để giữ ẩm cho đất, tuy nhiên tránh tưới đẫm dễ dẫn đến hiện tượng ngập úng để rễ cây.

 

c. Phân bón cho củ bình vôi

 

Vì củ bình vôi là cây thường xanh nên bạn cần bổ sung dinh dưỡng định kỳ và liên tục để giữ cho bộ lá luôn xanh tốt. Khi cây đã ra lá thì bạn tiến hành bổ sung các loại phân bón lá cho cây.

 

[Image: cu-binh-voi-13_278e1527510244f9896b689fe...grande.jpg]
 

Bạn có thể pha các loại phân bón dạng nước như SeasolVitamin B1dịch chuốiphân bánh dầu nướcSpray 1axit humic 322… phun định kỳ cho cây 15 - 20 ngày/ lần.

 

d. Phòng trừ sâu bệnh

 

Bọ trĩ, nhện đỏ và rệp sáp là 3 đối tượng gây hại chủ yếu trên củ bình vôi. Để phòng ngừa, 15 - 20 ngày/ lần bạn sử dụng các chế phẩm sinh học như dịch tỏiNeem Chito phun cho củ bình vôi. Hoặc bạn có thể tự làm GE gừng tỏi ớt tại nhà để sử dụng cho củ bình vôi.

 

[Image: cu-binh-voi-14_0342c4c4fe934a64bd2a65ce6...grande.jpg]
 

Khi phát hiện nhện đỏ tấn công, bạn có thể sử dụng chế phẩm chuyên trị nhện đỏ như OrtusSK EnSpray. Chế phẩm chuyên trừ bọ trĩ thì có RadiantConfidorYamida. Còn với rệp sáp bạn nên sử dụng MoventoConfidor để loại trừ.

 

e. Nếu dây củ bình vôi quá dài

 

Nếu củ bình vôi của bạn có dây quá dài, lá nhỏ hoặc không có lá làm cây xấu xí, kém hấp dẫn thì bạn có thể cắt bỏ để củ ra lại dây khác. Nếu được chăm sóc tốt và cung cấp đủ ánh sáng, thì theo thời gian củ sẽ mọc ra dây khác trông gọn gàng và xinh đẹp hơn.

 

[Image: cu-binh-voi-15_6b6283df23234a62bbac2211e...grande.jpg]
 


 


 


 

Củ bình vôi không được gì chỉ được cái dễ thương xuất sắc, miễn bàn. Nếu bạn đã bị hấp dẫn bởi loại cây nhỏ bé xinh xinh này thì trồng ngay một chậu đi nhé, chờ chờ gì nữa nào
Be Vegan, make peace.
Reply
Củ bình vôi có tác dụng gì?
Share:
[/url]

[Image: 20210604_030855_671657_cu-binh-voi.max-800x800.jpg]


Củ bình vôi là một vị thuốc đông y được nhiều danh y ghi chép và lưu lại. Vậy củ bình vôi có tác dụng gì? Bài viết sau đây xin chia sẻ đến bạn một số thông tin về vị thuốc đông y này.
1. Làm sao nhận biết củ bình vôi?
Cây bình vôi là một loại cây thân là dây leo có màu xanh và thân leo khá cao. Thông thường thân cây có chiều dài 6m. Thân cây nhẵn và có xu hướng hơi xoắn. lá cây thì mọc xen kẽ. Những vị trí không có lá hay lá bị rụng sẽ xuất hiện hoa.
Quả hạch của cây bình vôi có hình cầu dẹt và màu sắc hơi ngả đỏ. Phần củ xuất hiện ngay cạnh rễ là bộ phận chính được điều chế thành vị thuốc đông y sử dụng chữa bệnh. Cây này có đặc điểm thích ánh sáng. Nhờ đặc tính ưa sáng nên có thể được dùng làm dấu hiệu để tìm kiếm loại cây này. Tại các khu rừng núi đá vôi khu vực tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa và một số vùng núi khu vực phía Tây Bắc có thể tìm và khai thác củ này.
2. Cấu tạo của rễ củ bình vôi có những thành phần dược liệu nào
Trong thành phần rễ cây bình vôi có chứa alcaloid. Do tại Việt Nam có nhiều giống cây bình vôi nên thành phần của alcaloid cũng khá đa dạng. Trong thành phần của alcaloid có thể chứa một số chất như L - tetrahydropalmatin, cepha lanolin, cephradine...
Trong các phân tích nghiên cứu, L - tetrahydropalmatin có công dụng an thần, chống co giật, hay sốt hoặc hạ huyết áp...
[Image: 20210604_031119_239117_cu-binh-voi-tac-d...0x1800.jpg]
Trong thành phần rễ cây bình vôi có chứa alcaloid

[Image: 20211011_113253_999208_vinmec_Cavidan_k2-04-2.jpg]
3. Củ bình vôi là vị thuốc đông y chủ trị mất ngủ và nhiều hội chứng khác

Theo y học cổ truyền, củ bình vôi giúp an thần bổ phế. Do vậy củ này sẽ giúp cho người dùng tránh khỏi một số bệnh liên quan đến thần kinh. Khi sử dụng linh hoạt một số vị thuốc cùng củ bình vôi còn có thể giúp trị mụn nhọt ngoài da. Tuy nhiên với vết lở hay mụn nhọt chỉ nên điều trị cho người lớn.
Nhờ công dụng điều trị chứng mất ngủ mà củ bình vôi mang lại không ít công dụng hiệu quả cho sức khỏe. Do vậy các bệnh liên quan thần kinh như hồi hộp, lo âu, suy nhược thần kinh... đều sẽ được hạn chế.
Ngoài ra, trong củ bình vôi còn có chứa chất rotundin giúp an thần. Nhờ đó mà các chứng bệnh tim mạch cũng được ngăn ngừa. Tuy nhiên một số nghiên cứu đã phát hiện củ bình vôi có chứa một lượng nhỏ độc tố. Vì thế không nên tự ý sử dụng mà hãy tham khảo trước tư vấn từ bác sĩ.
4. Công thức kết hợp một số vị thuốc đông y với củ bình vôi
Để điều trị suy nhược thần kinh bạn có thể dùng củ bình vôi, thiên ma, câu đằng, viễn chí. Mỗi vị cân lấy 12 gam đem sắc uống. Với bệnh mất ngủ hay căng thẳng thì dùng 12g mỗi vị bao gồm củ bình vôi, lạc tiên, vông nem và 6 cam thảo, 6g liên tâm sắc uống.
Củ bình vôi kết hợp cùng dạ cẩm, khổ sâm, sa tiền tử có thể giúp trị viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu bạn đang cần điều trị viêm đường hô hấp hay viêm phế quản thì cân lấy 12g mỗi vị bao gồm củ bình vôi, huyền sâm, cát cánh.
Củ bình vôi có nhiều tác dụng tốt đến với sức khỏe. Tuy nhiên có một số nghiên cứu đã tìm ra dược tính gây hại với hàm lượng thấp. Do đó cần hết sức chú ý và tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng.
Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!
 7.4K


.Bạn trồng trong nhà làm cảnh, vậy bạn có biết mất ngủ nên nhờ ai không?
THÁNG 6 15, 2018
Củ bình vôi là phần phình to của cây bình vôi. Bình vôi là vị thuốc được GS Đỗ Tất Lợi kê vào những cây thuốc điều trị bệnh mất ngủ tốt nhất. Không chỉ dùng làm thuốc củ bình vôi tươi còn được nhiều gia đình trồng làm cây cảnh rất đẹp.
[url=https://3.bp.blogspot.com/-SZTxYKgbm48/WyP80UU8IcI/AAAAAAAABkA/pv_4nFeHuO0F3orGv5cOuAzsHVPUidi5gCLcBGAs/s1600/32503573_248237855722726_9070249649524178944_n.jpg][Image: 32503573_248237855722726_9070249649524178944_n.jpg]

Cùng với hoa tam thất, nụ tam thất, cây lạc tiên, cây xạ đen là những vị thuốc quý có tác dụng an thần, điều trị bệnh mất ngủ khá hiệu quả, thì chúng ta không thể không nhắc đến Củ bình vôi, một loại thảo dược quý rất tốt cho giấc ngủ.
Trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” tác giả cuốn sách – GS. Đỗ Tất Lợi đã đặt củ bình vôi trang trọng ở trang đầu tiên của chuyên mục những vị thuốc có tác dụng điều trị bệnh mất ngủ.
Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về các tác dụng quý cho sức khỏe của cây thuốc này:
Tên khác
Còn gọi là củ một, củ mối trôn, ngải tượng, tử nhiên.

Tên khoa học
Stephania rotunda Lour
Thuộc họ Tiết dê Menispermaceae.
Củ bình vôi là phần thân phìn to của cây bình vôi. Cây có tên bình vôi vì phần thân phình to của cây có hình dáng rất giống bình đựng vôi mà ngày xưa nhiều người thường dùng để tôi vôi ăn trầu.

Mô tả cây bình vôi
[Image: 32381071_248237829056062_1653062479061712896_n.jpg]

Cây bình vôi là dạng cây dây leo, chỉ có 1 đoạn thân giáp với mặt đất phình to ra (Nhiều người ngĩ đây là củ của cây, nhưng không phải mà là thân, nếu gọi đúng tên phải lầ dây bình vôi), lưu ý: Tránh nhầm lẫn với củ gà ấp, đây là 2 loại cây hoàn tòa khác nhau.

Lá bình vôi hình trái tim, mọc so le.
Hoa nhỏ, màu xanh nhạt (Xem hình ảnh để thấy rõ hơn)
Quả hình cầu, chín màu đỏ, hạt hình móng ngựa.
Phân bố, thu hái và chế biến
Cây phân bố ở khắp các tỉnh miền núi phía bắc nước ta, đặc biệt là ở những tỉnh có núi đá như: Hòa Bình, Ninh Bình, Lai Châu …….

Củ được thua hái quanh năm làm thuốc. Sau khi thu hái về, người ta thái mỏng phơi khô sắc nước uống hoặc ngâm rượu. Vì củ bình vôi mọng nước, nên khi phơi khô 5kg tươi mới được 1kg khô.
Dân gian cho rằng trồng cây bình vôi trong nhà sẽ đem nhiều may mắn, bình an cho gia chủ
Không chỉ là 1 vị thuốc, củ bình vôi còn được trồng làm cảnh (Do có khả năng phát triển mạnh mẽ, dễ sống, hình dáng đặc biệt mà hiện nay nhiều gia đình rất ưa thích trồng cây bình vôi làm cây cảnh để trong nhà).

Thành phần hoá học
[Image: 32337160_248237882389390_2156160495550201856_n.jpg]

Từ những năm 1940, nhà khoa học Bùi Đình Sang đã tìm ra môt hoạt chất quý trong củ bình vôi và đặt tên cho nó là: Rotundin. (Nhờ tìm ra hoạt chất Rotundin mà ngày nay củ bình vôi được sử dụng là nguyên liệu chính để điều trị thuốc điều trị mất ngủ từ dược liệu).

Tác dụng dược lý
Kết quả nghiên cứu của các nhà Khoa học Liên xô về tác dụng của hoạt chất Rotundin trong củ bình vôi:

Rotundin rất ít độc:
Hoạt chất Rotundin có tác dụng trấn kinh
Rotundin có tác dụng bổ tim
Khác nhà khoa học Liên xô chứng minh hoạt chất Rotundin có tác dụng an thần, gây ngủ, chống co quắp và hạ huyết áp.
Củ bình vôi được bộ đội ta sử dụng rộng dãi trong kháng chiến chống Pháp và kháng chiến chống Mỹ làm thuốc chống co giật, gây ngủ và an thần rất nhiệu quả.

Tác dụng của củ bình vôi, củ bình vôi điều trị bệnh gì ?
Tác dụng an thần, điều trị bệnh mất ngủ rất hiệu quả
Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh
Tác dụng tăng cường tiêu hóa, rất tốt cho người bị đau bụng.
Tác dụng điều trị ho, hen và các bệnh về phế quản.
Tác dụng tốt cho hệ thống tuần hoàn, tim mạch.
Tác dụng điều trị bệnh huyết áp cao

Đối tượng sử dụng củ bình vôi:
Người thường xuyên bị mất ngủ kéo dài, đã dùng nhiều loại thuốc nhưng không có hiệu quả
Người bệnh động kinh, co giật
Người bị suy giảm chức năng tiêu hóa, đi cầu phân sống
Người mắc viêm phế quản mãn tính, ho hen.
Người mắc bệnh về tim mạch dùng củ bình vôi rất tốt
Người bệnh huyết áp cao

Cách dùng củ bình vôi làm thuốc
Cách sắc nước uống điều trị mất ngủ
Dân gian dùng củ bình vôi phơi khô sắc nước uống để điều trị mất ngủ
Liều dùng: 6-10g sắc với 500ml nước, sức cạn còn 300ml chia ra uống trong ngày.
Cách ngâm rượu củ bình vôi làm thuốc
Củ bình vôi khô:…….. 1Kg
Rượu trắng: ………….. 5 lít
Ngâm trong thời gian 20 ngày là dùng được. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1-2 ly nhỏ. TAG
Be Vegan, make peace.
Reply
(2021-10-11, 11:48 PM)iChân Nguyệt Wrote: Dể lắm Tea , mỗi lần ăn ởt chuông thì mình khiều hột rải lên mặt chậu , phòng khách ấm là cây lên nầm đầy chậu hết, mình lấy rau nầm đó coi như giá như rau tần ô canh sôi cho vào nồi canh rau cải , tắc lửa đêm ra ăn liền.

Ông bán rau cải có khi cho một thùng ớt hiểm 1-3 kilo,  bị khô héo hoặc bị dập bán không được  , mình cho vào vườn trồng lấy rau mầm, lên đầy chậu hết , thời tiết ấm cây  lên cao hơn găng tay thì mình bẻ lá nấu canh .....

Mấy ngày nghỉ mình đi một vòng , cắt lá non,  bẻ đọt tà tà một hồi là có đủ loại rau để nấu canh rồi

Em chưa thử ăn rau mần ra sao, em mua 2 loại ớt, loại trái tròn vàng mà nghe nói cay lắm, thấy người ta trồng trái ơi là trái mê quá em sẽ thử năm nay.
Be Happy
 not because everything is "good" but because 
you can see "the good in everything" 🌸
There are so many beautiful reasons to be happy 🌺
Reply
(2021-10-12, 06:12 AM)ximuoi Wrote: Không có cây nào dễ trồng như cây ớt, cứ lấy hột nó rải trên đất là vài hôm sau thấy nó nhú cây lên, khỏi cần lấp đất nó cũng lên.được  nhưng nên rải hột cách xa để nó khỏi mọc chụm lại với nhau.

1 bịch hạt ớt họ bán 200 hạt, rảnh chia sẽ kinh nghiệm làm vườn đi XM Cheer
Be Happy
 not because everything is "good" but because 
you can see "the good in everything" 🌸
There are so many beautiful reasons to be happy 🌺
Reply
(2021-10-12, 08:28 AM)Chân Nguyệt Wrote: Rau mầm cà chua bi tomatoes cress.


[Image: 20211012-133123.jpg]

Cho Trà coi rau mầm cà chua bi đang lên cả tuần nay, cỡ này cắt ăn được rồi , bắt đầu ra lá sẻ bị dai. Chậu bên trên củng bắt đầu lên mà không nhớ hạt giống nào

Mỗi lần nấu canh cà chua0,5 kg cà chua tươi cắt đít hoặc cuống ,để lên keo 250ml  rộng miệng  mình bóp cho hột , ruột cà  chua ra hết, cho nước sôi đả để nguội gần đầy keo , đậy kín nấp mình lắc nhiều lần, chờ hạt lóng xuống nước cà chua tươi đó uống được hoặc cho vào nồi canh chua, còn phần hột lóng phía dưới keo mình đổ vào chậu ngay cửa sổ, không cần lấp đất lên, hạt tự lo lấy, cứ tuần tưới nước vo gạo một lần, gặp  nắng ấm khoản 2 tuần sau là đâm chồi như trong hình, cà chua dể trồng nhất, mùa đông lạnh vẩn lên mầm. 


[Image: 20211012-152001.jpg]

Mình cho 2 tab dầu ăn vào instant pot chiên burger chay cho  giòn một bên khoản 4 phút rồi lật qua bên kia chiên, 2 bên giòn thì vớt ra, nồi IP còn chút dầu đang chiên cho 400gr rau cải cắt sẳn hành , carots, mướp tây, ớt chuông, cải kale xào vài lần cho thơm , đổ 1 liters nước vào nấu sôi, nem lại cho vừa ăn với muối tiêu, thêm bột nem chay nếu bạn thích 

Cho spaghetti luộc vào tô , mút rau cải lên trên, sắp một mớ cherry tomatoes cress một bên, cho nước canh vào , cho miếng vegetarian Burger lên là đầy tô ...mình làm đơn giản có gì nấu đó cho anh chị coi chơi. Anh chị nấu theo kiểu anh chị thích nha.

Gạo loại màu nâu là loại gì vậy chị? 
Chị trồng cây rồi ăn rau mần đâu cần phải đi chợ mua rau củ đâu há Clap Thumbs-up4
Be Happy
 not because everything is "good" but because 
you can see "the good in everything" 🌸
There are so many beautiful reasons to be happy 🌺
Reply
(2021-10-12, 08:24 PM)ngap_ruoi Wrote: Hmm.....    Nếu trồng củ hoa lớn thì..... khi hoa bắt đầu tàn ....  cắt bỏ liền cái bông, để nhánh và lá lại.... để khi tới mùa lạnh cành bông, nhánh lá sẽ tự khô lại....  và nhựa, sức sống sẽ rút xuống và làm củ to ra ....  Sau đó có thể để nó nằm im trong đất hay đào cất vào chỗ tối và mát để sang năm đem ra trồng tiếp.....

Những loại cây bông có củ thì cũng làm như vậy thì năm nào cũng sẽ có hoa.....    
Hmm....  Mùa này thì chắc đừng nên trồng ớt....  nhất là trồng ớt trong nhà .....  vì cây sẽ thiếu nắng và khi mùa Đông về nhà bất sưởi ....  thì coi chừng cây sẽ bị ốm và không được tốt.....   Vào mua lạnh cây dễ bị chết vì nó sẽ có thể bị tưới nước nhiều quá.....    Tốt nhất là gần cuối mùa Đông thì gieo hạt, để tới mùa Xuân nó lên cao là vừa.....      

Người ta trông cây ớt ra nhiều trái vì họ phải bón phân, phải canh chừng nước tưới.....   Ngoài ra họ cũng dùng đèn chiếu, cho quạt thổi gió, vv......       Còn mình trồng thì nên trồng thưa thưa 1 tí.....   khi nó lên cao thì cắt xuống cho nó đâm ra nhánh mới để nó ra bông......    Nhiều người nói chỉ nên trồng 1 cây thôi và nhổ bỏ bớt những cây kia đi ....    Người mới trồng thì nên trồng 4-5 cây và ít nhất là 3 cây chung với nhau.....   Nếu trông 1 cây mà cây nó nghỉ chơi với mình thì...... thì phải trồng lại....      Còn trồng nhiều cây thì ..... tiêu cây này thì mình vẫn còn cây khác mà ăn......    

Muốn cây khoẻ thì.....  lấy chậu đất đổ khoảng 1/2 phần đất vào .... rải hạt.....  phủ lên 1 lóng tay đất....   sau đó tưới vừa nước ....  để vào chỗ ấm .... thì trong vài ngày hay vài tuần là nó đâm mầm lên .....   đợi nó cao lên 1 tí....  bỏ thêm ít đất .....  cứ bỏ đất cho cao lên gần thành chậu......   Làm như vậy đất sẽ giúp giữ cây thêm cứng cáp.....   đừng lo.....  thân cây ớt sẽ đâm thêm rễ trên thân cây khi thân cây bị phủ đất....     Làm như vậy cây ớt sẽ khoẻ hơn và ít bị đổ ngang, đổ bung khỏi châu khi cây ra nhiều trái hơn......     Until then ....   Good Luck.....

Em thấy cách anh chỉ rất hay nè, bỏ đất từ từ giữ ấm cho cây Clap 
Gieo mần cuối mùa Đông chắc khoảng 4 tháng sau cây ra hoa có trái không anh NR?
Be Happy
 not because everything is "good" but because 
you can see "the good in everything" 🌸
There are so many beautiful reasons to be happy 🌺
Reply
(2021-10-14, 12:13 PM)TeaOla Wrote: Gạo loại màu nâu là loại gì vậy chị? 
Chị trồng cây rồi ăn rau mần đâu cần phải đi chợ mua rau củ đâu há Clap Thumbs-up4

Rau mầm mọc lên đầy chậu coi vậy chớ , cắt đêm trộn dầu giấm với basil pesto hoặc kềm theo tô canh chỉ đủ cho môt người ăn thôi. Trồng rau mầm có nhiều lợi ích, mình kể sơ sơ nghe chơi nha.

- rau mầm chứa nhiều vitamine.

- Giờ lanh mình trồng rau mầm lai rai tới mùa xuân trong nhà cho qua ngày Tea, rau mau lên là khoái rồi,sau2-3 tuần là ăn được rồi,  không sợ có phân khoa học, thuốc trừ sâu bọ , thuốc bảo quản lung tung..


- thức dậy sớm hàng xóm còn an giấc ngủ thì mình ngồi chăm sóc cây.

 

- đi làm về chân muốn rụng rời chỉ muốn nghỉ ngơi  thôi, ăn no xong ngồi nghỉ một lát cho tiêu cơm hoặc ngày nghỉ sáng sớm thức dậy cơ thể cần có việc nhẹ nhàng  làm tà tà chơi ,  cử động một hồi là tỉnh táo , mình ngồi gieo hạt, lấy cây đủa  xới đất,   cắt tỉa rau mầm để lát nửa đêm rửa ...

- lúc ngồi nghỉ ngơi ngắm nghía mấy chậu rau màm củng vui

- hỏng tốn kém nhiều chố, cây nào có chổ chóng là có thể rải hạt giống rồi, lát rau mầm lên làm chậu cây đó tươi đẹp lên ( như chậu cây hoa quỳnh trong hình, có vài nhánh nhỏ thôi )  nước vo gạo free, ...

Mua hột giống làm rau mầm thì CN vô các siêu thị Tàu,_Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ma rốc ..coi hột gì ương thành rau mầm được thì .mua thử bịt nhỏ 100 -250 gram về ương lên mầm thì mình mua 1 kilo giá rẻ hơn nhiều ...hột mustard, hột cải rucula, hột hướng dương , rau dền, ....đủ thứ hạt dành cho chim ăn ...chỉ vậy thôi , chớ hột giống broccoli, củ cài trắng, cải ngọt ,20- 50 euro / kilo mắc qumắ

- mua hạt giống ghi rỏ  rau mầm thì không có thuốc bảo quản Để nhớ gì lợi ích mình bổ túc thêm há ..

--

Hồi trưa nay cô chuyên giúp các bác cử động cho khây khỏa, giờ vườn cà sắp tàn vì lanh, trống rỗng mình cho cổ ý kiến mua một mớ rau trồng mùa đông như sprouts, kales, Bắp Cải đỏ , snijbiet đủ màu , andijvie loại mùa đông ...whoa y nghe khoái quá nào giờ hỏng nghỉ đến 
Cổ biết cách chiều chuộng mấy bác nên thích theo cổ ra ngoài vườn chơi ( nhiều bác tối ngày ngồi trong phòng hoài, màng đóng kín mít tối âm u , kêu họ đi ra ngoài phòng ăn củng cả vấn đề ).
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20211017-163527.jpg]


[Image: 20211017-164426.jpg]


Hoa krokus mùa thu nở 2 tuần rồi, ban ngày nở to ra , chiều tối úp lại như bông Tulips.

Tuần đầu màu hồng nhạt, năm sau mình kiếm màu đậm hơn , tuần thứ nhì hoa nở đậm màu hơn y như trong hình , hay là mình để chậu bông có nhiều nắng nên hoa có màu hồng đâm hơn ??

bận rộn ra nghía một chút rồi chạy ...có thời gian ngồi ăn bánh uống trà ngắm nghía hoa thì không gì bằng, mưa hoài nên hoa không nở ra hết , Nhìn hoa có nhiều lá bông là thích lắm rồi, nhánh bông mạnh mẽ mưa nhiều hoa nặng nước mà không bị gảy ..vậy là mừng rồi

[Image: 20211017-163542.jpg]


.
Mình thấy củ trồng dưới đất ra gần gấp đôi bông so với trồng trong chậu ...hỏng biêt loại củ nầy có nở vào mùa xuân hong? Nếu có thì năm được nghía 2 lần ...sướng hỉ
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20211017-171353.jpg]

Rau răm trồng chơi thôi chớ hỏng có ăn tới , giờ lạnh rồi có đêm tuột xuống còn 5 độ, mình xin rơm cây đắp dài dài mấy cây để giữ ấm cho mùa đông sắp đến ( loại rơm loát trong thùng trái cây)

Thích mổi lần đấp rơm cái vườn nhìn sáng sủa ra có vẻ sạch sẽ, sau nửa năm thì từ từ thắm đất từ từ màu nâu tới đen như đất luôn . mấy anh bán trái cây thích mình đến lấy , họ đỡ dọn dẹp nhiều, có khi y dồn cho một bao rác đầy để dành cho mình.
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20211020-113350.jpg]
Thảm Tomatoes cress xanh mướt  tuần rồi cắt láng hết,  nhửng hạt còn lại đâm chồi chậm giờ đả lên thành nguyên bụi lưa thưa mới 

Sau bụi này thì để nghỉ vài tuần , để bộ rể tan thành phân rồi ương tiếp. 


Rải hột mosterd , rucula, cải dại vào nơi đất trống để tránh cỏ dại mọc đầy, sau khi đóng băng thì rau bị dập chết từ từ thì họ sới đất đấp lẻn thành phán 

Đó củng là cách giải quyết cỏ dại mọc sau mùa thu hoạch trong vườn , giờ thì lạnh, trồng các loại rau sống được mùa đông như rau kale, sprouts , bông cải, bắp cải trắng, đỏ snijbiet, đậu Hà Lan, andijvie, rau dền mùa đông  ...khi đóng băng thì thì phải lấy carton, plastic che lại cho ấm
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20211020-143432.jpg]

Lá bắt đầu vàng rồi, ráng chút xíu thời gian chung vô vườn bẻ mớ lá trái cherry, trái đào perziken. Nhánh càng cao lá càng bự bằng bàn tay hoặc dài thong ra. Cả tháng nay mưa thường xuyên nên lá sạch bon. Mình sắp khít khít nhau  vô xửng cây  để khi lá khô lá bằng phẳng dể gói bánh hoặc lót trong xửng hấp bánh , nguyên xửng  đêm vô phòng khách từ từ lá khô.

[Image: 20211020-141518.jpg]

2 cây đào ,một cây trồng được 2 năm ra đầy nhánh hết, mùa xuân ra bông  đầy cây , mà đậu được có 14 trải thôi hà, trái chín trên cây vị  ngọt thiệt nhưng mà mềm xèo,   coi vậy mà còn dể hơn cây cherry nửa , thấy vậy năm ngoái mua thêm một cây perziken.

[Image: 20211020-140414.jpg]

Cây chery  năm ngoái ôm về trồng, xuân năm nay y củng ra mớ bông cho mình ngắm , chỉ có 2 trái ăn lấy thảo, lâ to bằng  bàn tay hên mua đại mà mua nhằm loại ngon , có lần thân nhân mua nhằm loại chua lè , cây đầy trái hết mà hỏng ai bẻ ăn...
Be Vegan, make peace.
Reply
[Image: 20211020-143828.jpg]

Trái Tầm Bốp Ananaskers dể trồng, mưa hoài ,  trời lạnh ban đêm tuột xuống còn 5 độ thôi mà củng hăng ra đọt ra bông hoài ,  lụi khụi củng cao 2 m, may là để gốc này , ít gió mới đứng thẳng tự nhiên, chớ năm ngoái bị gảy mớ nhánh, mình phải bẻ đọt nấu canh, để cây có sức cho trái mau kịp  lớn 
2 cây trồng  trước vườn có nắng nhiều , tưới nước nhiều hơn vậy mà cậy không tốt bằng cây để sa vườn  này
Be Vegan, make peace.
Reply