Đừng chỉ dựa vào màu sắc khi mua
#1
Đừng chỉ dựa vào màu sắc khi mua những loại quả này, bạn sẽ lầm to đấy

  1. Sống
     
  2. Đảm đang


[Image: icon_messenger.png]

Rất nhiều người có thói quen lựa chọn những loại trái cây có hình thức bên ngoài đẹp mắt, nhưng về tới nhà khi ăn thì mới phát hiện ra những loại trái cây này đã quá chín thậm chí vẫn còn xanh.

1. Lựu

[Image: ffd8d006486197df0103e487e7530b32-20170619160155.jpg]
  • Những quả ngon nhất sẽ là những loại quả có màu đỏ hoặc đỏ thẫm.
  • Để có những trái lựu ngon bạn cần chọn những quả hơi rám vỏ, đó là những quả lựu già, ngọt nước, hạt mẩy.
  • Khi lựu chín, bạn sẽ có cảm giác cầm nặng tay hơn những trái khác cùng loại.
  • Lựu ngon bạn nên chọn những quả cầm chắc tay, đều, không méo mó dạng do các vết va chạm.
  • Trái lựu nên có độ đàn hồi nhưng không mềm, nếu quả quá mềm thì đó là dấu hiệu cho thấy nó bị đông lạnh.
  • Với những quả có đài còn xanh, điều này chứng tỏ những quả lựu này chưa chín, tốt nhất không nên mua.
2. Bơ
[Image: acd2a69e1a74671db1555c62203a91b7-20170619160240.jpg]
  • Để phân biệt bơ chín hay chưa, bạn cũng cần dựa vào giống bơ đó là loại gì. Có thể một trái bơ chín sẽ có màu nâu, cũng có thể là màu xanh. Bơ khi chín, cầm lắc sẽ nghe được tiếng hột bên trong.
  • Thường thì loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm chấm vàng có tỷ lệ bơ sáp cao hơn, thịt dẻo và béo hơn loại bơ tím. Còn thường những quả bơ có màu nâu ngả hồng sẽ có nhiều sơ hơn. 
  • Bơ sáp già thường có da căng bóng, cầm nặng tay, không ọp, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong. Đó thường là bơ gần chín, ngon. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng.
  • Dùng tay nhấn vào trái bơ để xem quả đã chín hay chưa? Nếu ấn tay vào để lại một vết lõm là bơ đã quá chín. Còn nếu bơ có độ đàn hồi, vết lõm sẽ biến mất thì chứng tỏ bơ đó chín vừa ăn. Còn không có lõm có nghĩa là bơ còn xanh.
3. Thơm
[Image: fe0b12ee47f8aadacece6c122c975048-20170619160458.jpg]
  • Nếu trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nếu thơm không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì trái đã chín quá mức.
  • Không nên chọn trái thơm còn xanh, vì trái chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.
  • Về lá của một quả thơm chín sẽ có màu xanh và phần lá sẽ hơi héo ở đầu. Còn lá có màu xanh hoàn toàn là một dấu hiệu cho thấy quả đã được hái quá sớm.
  • Trái thơm chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Lớp vỏ của trái thơm quá chín thường bị nhăn. Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ thơm sẽ không bị lõm vào. 
4. Đu đủ
[Image: 73e0e84257491d96dd6654d2b6864aa4-20170619160642.jpg]
  • Dấu hiệu để nhận biết đu đủ chín là có vỏ màu vàng hoặc vàng cam. Vỏ đu đủ màu xanh chứng tỏ loại này chưa chín.
  • Các quả chín có màu vỏ đồng đều, nếu có những đốm nhỏ thì cũng không ảnh hưởng đến hương vị của đu đủ. Còn nếu có đốm quá lớn thì có thể đu đủ quá chín hoặc thối.
  • Chọn quả dài, cầm nặng tay, chín đều, cuống còn nhựa dính thì ăn vừa ngọt lại thơm ngon, ít hột, thịt dày.
  • Đu đủ khi chín sẽ mềm, còn xanh thì luôn rắn chắc.
  • Nếu quả đủ đủ tỏa ra mùi thơm nhẹ nhàng, tự nhiên thì tức là đó là quả đu đủ chín cây và ăn rất ngọt. Nếu đu đủ có mùi gắt và nồng hoặc có mùi rất khó chịu thì đó là quả đu đủ đượcgiấm thuốc.
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP SAU QUẢNG CÁO

»



5. Xoài


[Image: c5dbb3f2dad477ad31fd8194abbe0cca-20170619160725.jpg]
  • Đừng chú ý quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều.
  • Quan sát lớp vỏ của xoài, nên chọn những quả có vết thâm li ti đều trên trái xoài, da căng láng, phần đầu trái không bị teo hoặc nhăn.
  • Một trái xoài xanh luôn cứng. Một quả chín sẽ mềm, nhưng không quá mềm. Nếu vỏ xoài những đốm đen to bằng ngón tay của bạn, điều này có thể trái cây đã quá chín hoặc hư hỏng.
  • Quả xoài chín có mùi thơm, ngọt và phần cuống được cuống được gắn chặt vào quả.
6. Bưởi
[Image: cay-buoi-da-xanh-2-20170619160939.jpg]
  • Bưởi có thể có màu vàng hoặc xanh. Màu sắc không đều cho biết các hóa chất đã được sử dụng trong quá trình tăng trưởng nhưng không nói gì về độ chín và nhiều nước của bưởi.
  • Bưởi ngon và nhiều nước sẽ cầm cảm giác nặng tay.
7. Chanh dây
[Image: nuoc-cot-chanh-day-tran-mao-dac-san-da-l...161106.jpg]
  • Một trái chanh dây chín muồi có lớp vỏ nhăn, có thể có màu vàng hoặc nâu tím.
  • Nên chọn mua quả chanh hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon. Còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh dây còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít không ngon, không đậm và thơm bằng.
  • Một quả chanh dây sẽ cầm nặng tay. Một quả có chu vi 8cm sẽ nặng tầm 50g.
8. Lê
[Image: giamcan-pjai-20170619161623.jpg]
  • Lê cũng là loại quả khó nhận biết qua màu sắc của vỏ vì có loại lê vỏ xanh, vỏ vàng hay vỏ đỏ. Vì thế, để phân biệt lê chín hay xanh phải dựa vào mùi hương. Quả có hương thơm rõ ràng là quả chín.
  • Lê chín chạm tay vào cảm thấy có độ mềm, trong khi lê còn non sẽ bị cứng.



Ariel
Be Vegan, make peace.
Reply
#2
Cam on CNN nha 
:78:
Reply
#3
(2020-04-08, 03:56 PM)Odysseusa Wrote: Cam on CNN nha 
:78:

Lâu lâu có thấy anh comments , đa số bận không có trả lời , lúc rảnh thì thấy bị xóa rồi thì phải ...

Chúc anh sức khỏe tốt đẹp... 

Cùng nhau cầu nguyện cho CoVi tan biến .
Be Vegan, make peace.
Reply
#4
Tuyệt chiêu chọn dứa ngon ngọt, 10 quả 'chuẩn' cả 10
2021-03-10 09:00

Emdep.vn - Chọn dứa chín, hoàn hảo là một thách thức không nhỏ. Dưới đây là những mẹo đơn giản giúp bạn chọn được quả dứa ngon.



Dứa không chỉ là một trong những loại trái cây có hương vị rất thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt đối với sức khỏe. Quả dứa là nguồn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như kali, đồng, mangan, canxi, magiê, vitamin C, beta-caroten, thiamin, B6 và folate, chất xơ và bromelain.

[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/004-054108263.jpg[/img]

Chính vì vậy ăn dứa thường xuyên sẽ giúp giảm viêm các khớp và cơ, đặc biệt là các chứng viêm khớp, tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và phòng ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe của xương, tốt cho sức khỏe của mắt, ngăn ngừa các bệnh như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ....

Tuy nhiên, để chọn được dứa ngon, ngọt, tươi thì không phải ai cũng biết. Với những mẹo nhỏ sau đây bạn sẽ chọn được những quả dứa chất lượng nhất.

Dựa vào màu sắc

Để chọn được những quả dứa ngon, đơn giản nhất là bạn có thể quan sát màu sắc của chúng. Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của trái dứa. Những quả dứa ngon sẽ có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh. Những trái có sắc vàng đều thì độ ngọt càng cao hơn.
[size=undefined]
[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/001-053007946.png[/img][/size]

Còn nếu thấy trái dứa không đều màu và xuất hiện những chấm nâu đậm, vàng đồng hay vàng ngả sang đỏ thì chứng tỏ chúng đã chín quá mức. Bạn cũng không nên mua trái dứa còn xanh vì nó chưa chín và cũng không thể chín sau khi mua.

Dựa vào mùi thơm

Bước tiếp theo, để chọn được dứa ngon, bạn có thể dựa vào mùi thơm bằng cách ngửi mùi ở phần cuối của trái. Bạn hãy chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Những trái dứa tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là những trái chưa chín.

[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/005-053036309.jpg[/img]

Còn nếu bạn thấy những trái có mùi hơi chua kiểu lên men tựa như mùi giấm hoặc hơi hăng thì đó là những trái đã chín quá mức.

Cảm nhận bằng tay

Khi chọn dứa, bạn hãy cầm chúng lên tay và tự cảm nhận. Nếu thấy dứa mềm, chứng tỏ chúng đã bị chín quá mức. Lớp vỏ của dứa khi chín quá sẽ bị nhăn. Còn nếu sờ vào dứa thấy không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào thì đó là những trái dứa ngon, tươi, vừa chín tới. Ngược lại, sờ vào phần vỏ thấy rỉ nước hay bị nứt là những trái dứa đã bị hư hỏng.
[size=undefined]
[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/002-053047667.jpg[/img][/size]

Quan sát hình dáng

Giống với nhiều loại trái cây khác, để chọn được dứa ngon, bạn có thể dựa vào hình dáng. Những trái có hình tròn bầu, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dáng dài.

Quan sát mắt dứa
[size=undefined]
[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/005-054120506.jpg[/img][/size]

Bạn nên chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt. Nguyên nhân là bởi sau khi gọt bỏ phần mắt bạn sẽ có được phần thịt dứa dày. Bên cạnh đó, những trái dứa có mắt lớn, thưa chứng tỏ đó là dứa già và chín tự nhiên chứ không ngâm thuốc.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm
Be Vegan, make peace.
Reply
#5
Muốn bảo quản gạo được lâu, không mốc, không mọt chị em phải ‘ghim’ ngay loạt bí quyết này
2021-03-10 16:17

Emdep.vn - Cùng tìm hiểu cách bảo quản gạo và nhận biết gạo hỏng nhé!



Nếu không được bảo quản đúng cách, gạo có thể bị nấm mốc hoặc có côn trùng. Gạo trắng vẫn có thời hạn sử dụng dài hơn so gạo lứt. Điều này là do gạo lứt có hàm lượng dầu cao hơn, khiến thời hạn sử dụng của nó bị rút ngắn lại. Ggạo trắng có thể dùng được 3-4 năm, gạo lứt chỉ dùng được 8 tháng trong tủ đựng thức ăn và tối đa là một năm trong tủ lạnh.

Bảo quản gạo trong hộp kín

[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/1-can-rice-go-bad-tips-to-keep-it-fresh-for-long-122629376.png[/img]

Cách đơn giản nhất để bảo quản gạo là cho gạo trong hộp kín. Chọn hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa chất lượng tốt sẽ giúp gạo luôn ngon như mới.

Dùng lá sầu đâu và ớt khô
[size=undefined]
[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/2-can-rice-go-bad-tips-to-keep-it-fresh-for-long-122640265.png[/img][/size]

Một thủ thuật thú vị khác giúp ngăn bọ và nấm mốc phát triển trên gạo là cho lá sầu đâu và ớt khô vào thùng gạo. Chỉ cần thêm một nắm lá sầu đâu hoặc 4-5 quả ớt đỏ khô vào hũ gạo là gạo sẽ bị mốc và mọt nữa.

Bảo quản lạnh

Một cách khác để bảo quản gạo là đông lạnh gạo. Chỉ cần đổ gạo vào một hộp nhựa và để trong tủ lạnh. Bạn có thể lấy một ít gạo trong hộp bất cứ khi nào cần.

Cách nhận biết gạo hỏng
[size=undefined]
[img=0x0]http://thumb.connect360.vn/unsafe/320x0/imgs.emdep.vn/Share/Image/2021/03/10/4-can-rice-go-bad-tips-to-keep-it-fresh-for-long-122651247.png[/img][/size]

Gạo là một loại thực phẩm giàu tinh bột. Và vi khuẩn rất thích sinh sôi trên các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột. Gạo dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Nếu gạo bắt đầu khô, mốc, bốc mùi ôi thiu hoặc đổi màu thì đây là dấu hiệu gạo đã hỏng. Nếu bạn phát hiện có một hoặc hai con bọ đang di chuyển xung quanh trong thùng gạo, bạn cần bỏ gạo đi. Nấu gạo này sẽ tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tốt nhất bạn hãy làm sạch hộp đựng gạo đúng cách trước khi cất gạo mới vào đó.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia
Be Vegan, make peace.
Reply