Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím
#1
Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím
Recipe and Pictures by HappyEgg



[Image: P1110378-Copy-300x265.jpg]


NGUYÊN LIỆU:


+ Vỏ bánh: 500g bột nếp + 150g bột năng + 400g khoai lang tím + ¼ mcf muối + 2 mcf dầu ăn
+ Nhân bánh: 200g đậu xanh, ½ mcf muối, 1 ít hành lá
+ Nước cốt dừa: 400g nước dão, 100g nước cốt, 50g đường cát, ¼ mcf muối, vài cọng lá dứa, 2-3 mcf bột năng, vanilla
+ Nước đường: 400g đường cát, 500g nước, vài lá dứa, 50g gừng non, 1 ống vanilla

THỰC HIỆN:

*Vỏ bánh

- Khoai tím gọt vỏ cắt lát, hấp chín, xay nhuyễn

- Bột nếp, bột năng, muối trộn đều rồi cho nước ấm vào nhồi vừa dẻo vừa mịn. Cho dầu ăn, khoai vào nhồi đều-> Phủ khăn ẩm cho bột nghỉ 15’

*Nhân bánh

- Đậu xanh vo sạch ngâm nước ấm 30’, vớt ra cho vào nồi, đổ nước xâm xấp, 1 chút muối.-> Đậy nắp, nấu mềm, xay nhuyễn

- Phi thơm 1 ít hành lá với dầu ăn, cho đậu vào sên ráo, nêm lại cho có vị mặn nhẹ, để nguội, vo viên cỡ quả tắt

-Lấy 1 phần bột cỡ viên nhân, nắn mỏng, đặt viên nhân vào vo tròn, thả vào nồi nước sôi luộc đến khi bánh nổi lên mặt là chính. Vớt ra thả ngay vào nồi nước đường

*Nước cốt dừa

- 400g dừa nạo rang sơ thêm nước ấm vào, vắt lấy 100g nước cốt và 400g nước dão

- Nước dão+ đường+ muối+ lá dứa bắt lên bếp lửa nhỏ, nấu ấm

- Nước cốt+ bột năng hoà tan, đổ vào nồi nước dão khuấy kĩ cho đặc lại. Tắt lửa cho vanilla vào

* Nước đường

Đường+  nước+lá dứa+ gừng non cắt lát mỏng, nấu tan-> cho vanilla vào. Giữ lửa nhỏ trong suốt quá trình làm bánh

Lưu ý

- Nếu không làm khoai tím thì trong phần vỏ bánh không cần bỏ bột năng

- Muốn tăng màu tím than thì sử dụng nước lá cẩm (lá cẩm vò nát + lá dứa + nước xâm xấp nấu ấm)

Nếu Có Gặp Cũng Xin Đừng Hẹn Trước
Bỡi Hôm Nay Ai Biết Được Ngaỳ Mai
~ST~


Reply