2022-04-02, 02:58 AM
Bổ sung omega-3 hằng ngày có thể giảm nguy cơ đau tim
Những người bổ sung dầu cá omega-3 hằng ngày giảm 8% nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim mạch vành.
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Harvard Chan, thuộc Đại học Harvard (Mỹ), đã thực hiện một phân tích tổng hợp để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa việc cải thiện sức khỏe tim mạch và sử dụng chất bổ sung dầu cá omega-3. Nhóm đã xem xét 13 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm dữ liệu của hơn 120.000 người tham gia.
Kết quả phân tích cho thấy, những người bổ sung dầu cá omega-3 hằng ngày giảm 8% nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim mạch vành.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện những người bổ sung nhiều hơn liều lượng thông thường hằng ngày là 840 milligram dầu cá omega-3 thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch thậm chí còn giảm nhiều hơn.
Sử dụng omega-3 hằng ngày được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: iStock.
"Phân tích tổng hợp này cung cấp bằng chứng mới nhất liên quan đến tác động của việc bổ sung omega-3 đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng tôi nhận thấy tác dụng bảo vệ đáng kể của việc bổ sung omega-3 hằng ngày chống lại hầu hết nguy cơ tim mạch và các mối liên quan đến liều lượng", Yang Hu, tác giả nghiên cứu, cho biết trong thông cáo báo chí.
Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng, mức giảm 8% có vẻ là một con số không đáng kể về mặt giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên với hàng triệu ca tử vong liên quan đến bệnh tim mạch được báo cáo mỗi năm, họ lập luận rằng những con số này có thể chuyển thành hàng trăm nghìn người được cứu sống. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung omega-3 có thể đóng vai trò nhất định đối với những bệnh nhân thích hợp.
Trong một nghiên cứu tương tự được công bố trên BMJ, các nhà nghiên cứu theo dõi 2.622 người trưởng thành với độ tuổi trung bình 74 từ năm 1992 và 2015 để xem liệu họ có mắc bất kỳ bệnh mạn tính nào hoặc các bệnh về tinh thần, thể chất khác không.
Sau khi các nhà nghiên cứu đo mức độ của một số loại dầu omega-3 nhất định trong mẫu máu của những người tham gia, kết quả cho thấy những người nằm trong số 20% người có mức omega-3 cao sẽ ít có dấu hiệu lão hóa không lành mạnh hơn số thuộc 18%, New York Times đưa tin. "Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi nhận thấy rằng những người trưởng thành có lượng omega-3 trong máu cao hơn từ hải sản có nhiều khả năng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Vì vậy, ăn nhiều cá hơn là một ý tưởng tuyệt vời", tiến sĩ Heidi T.M. Lai, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Tufts (Mỹ), cho biết.
Châu Vũ (Theo Best Life
Những người bổ sung dầu cá omega-3 hằng ngày giảm 8% nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim mạch vành.
Một nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Harvard Chan, thuộc Đại học Harvard (Mỹ), đã thực hiện một phân tích tổng hợp để hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa việc cải thiện sức khỏe tim mạch và sử dụng chất bổ sung dầu cá omega-3. Nhóm đã xem xét 13 nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm dữ liệu của hơn 120.000 người tham gia.
Kết quả phân tích cho thấy, những người bổ sung dầu cá omega-3 hằng ngày giảm 8% nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim mạch vành.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng phát hiện những người bổ sung nhiều hơn liều lượng thông thường hằng ngày là 840 milligram dầu cá omega-3 thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch thậm chí còn giảm nhiều hơn.
Sử dụng omega-3 hằng ngày được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ảnh: iStock.
"Phân tích tổng hợp này cung cấp bằng chứng mới nhất liên quan đến tác động của việc bổ sung omega-3 đối với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng tôi nhận thấy tác dụng bảo vệ đáng kể của việc bổ sung omega-3 hằng ngày chống lại hầu hết nguy cơ tim mạch và các mối liên quan đến liều lượng", Yang Hu, tác giả nghiên cứu, cho biết trong thông cáo báo chí.
Các tác giả của nghiên cứu kết luận rằng, mức giảm 8% có vẻ là một con số không đáng kể về mặt giảm thiểu rủi ro. Tuy nhiên với hàng triệu ca tử vong liên quan đến bệnh tim mạch được báo cáo mỗi năm, họ lập luận rằng những con số này có thể chuyển thành hàng trăm nghìn người được cứu sống. Nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung omega-3 có thể đóng vai trò nhất định đối với những bệnh nhân thích hợp.
Trong một nghiên cứu tương tự được công bố trên BMJ, các nhà nghiên cứu theo dõi 2.622 người trưởng thành với độ tuổi trung bình 74 từ năm 1992 và 2015 để xem liệu họ có mắc bất kỳ bệnh mạn tính nào hoặc các bệnh về tinh thần, thể chất khác không.
Sau khi các nhà nghiên cứu đo mức độ của một số loại dầu omega-3 nhất định trong mẫu máu của những người tham gia, kết quả cho thấy những người nằm trong số 20% người có mức omega-3 cao sẽ ít có dấu hiệu lão hóa không lành mạnh hơn số thuộc 18%, New York Times đưa tin. "Trong nghiên cứu của mình, chúng tôi nhận thấy rằng những người trưởng thành có lượng omega-3 trong máu cao hơn từ hải sản có nhiều khả năng sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Vì vậy, ăn nhiều cá hơn là một ý tưởng tuyệt vời", tiến sĩ Heidi T.M. Lai, tác giả chính của nghiên cứu và là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Tufts (Mỹ), cho biết.
Châu Vũ (Theo Best Life
Be Vegan, make peace.