2024-11-17, 03:33 AM
(2024-11-12, 08:33 PM)phai Wrote: Lẽ ra nhà mấy nước bên Âu châu phải mắc hơn chứ vì bển đất hẹp người đông nên đất phải mắc, đất mắc thì nhà mắc.
Bắc Mỹ đất còn rộng mênh mông mà cũng mắc khiếp. Hồi đầu của tị nạn làm hãng thôi cũng mua được nhà. Bây giờ hai vợ chồng phải làm công việc với bằng cấp đại học mới mua nổi.
Một thước vuông đất bên Đức khoảng 2 ngàn rưỡi euro. Anh muốn nhà rộng bao nhiêu thì cứ nhân lên là biết giá.
Còn lương trung bình của người sống ở Đức là 4323 euro / tháng. Lương thấp nhất đã trừ hết thuế còn dư là 17 ngàn euro / năm. 17 ngàn này còn phải ... sống: tiền thuê nhà điện nước rác rưởi v.v.v, tiền bảo hiểm xe, tiền xăng, tiền sinh hoạt, tiền cà phê cà pháo, tiền đi du hí, ủa lộn du lịch du liếc .v.v.v thử hỏi còn dư bao nhiêu nữa.
Trong khi muốn mua một ngôi nhà nhỏ xíu 100 thước vuông với giá 2 ngàn rưỡi một thước vuông, thì trị giá toàn căn nhà sẽ là 2 trăm năm chục ngàn. Một đứa trẻ nghề nghiệp kém (ví dụ thợ cắt tóc, giáo viên mẫu giáo) ... là muôn đời quân lực Việt Nam Cộng Hòa cũng sẽ không bao giờ cất được một ngôi nhà khang trang. Mua cái appartment 40 thước vuông, chừng 100 ngàn thì may ra.


