2022-11-12, 01:25 AM
(2022-11-08, 01:49 PM)phai Wrote: Shawarma, Middle East
Shawarma's name comes from the Arabic word for "turning" -- a reference to how this favorite Middle Eastern sandwich's meaty filling cooks on a vertical spit. In adaptations that spread to the Mediterranean and Europe, shawarma has been reinterpreted as gyro in Greece or doner kebab in Germany, via Turkey.
While there are many variations of this popular street food, its base is grilled spiced meat (usually chicken, lamb or beef) shaved from the rotisserie and tucked into a light sleeve of pita bread, topped with things such as tomatoes, onions and parsley and perhaps tahini sauce and hot sauce, too.
Nguồn: -> https://www.cnn.com/travel/article/world...index.html
Ai từng ăn qua những món "bánh mì" ở trên xin cho ý kiến.
Thấy trong danh sách trên, nước Mỹ vì là (Hiệp Chủng Quốc) nên có nhiều loại bánh mì ngon từ khắp nơi tựu về.
Ku Ếch ăn qua #1 Pambazo của Mễ. Cô Đường có xơi Cuban sandwich. Trò cưng có được mời thưởng thức cucumber sandwiches hay chip butty. Em Mãi có gặm Croque monsieur/madame chưa vậy.
Mình không biết tác giả có quá hời hợt khi nói đến bánh mì thịt và sát nhập nhiều thứ ở đoạn "Shawarma" gạch chép "Trung Đông" này hay không.
Khi có đến Berlin / Đức, các bạn nhớ ăn cho được món bánh mì Döner Kebap. Đó là món bánh mì do người Thổ Nhĩ Kỳ chế ra khi đi làm thợ khách ở Đức vào thập niên 1960. Lúc đó, Đức rơi vào tình trạng thiếu nhân lực vì dân Đức nam giới chết quá nhiều sau đệ nhị thế chiến và sự phát triển kinh tế nổi bật đã khiến thợ khách ở 2 quốc gia là Thổ Nhĩ Kỳ và Ý Đại Lợi đến làm việc tại đây. Người Ý mang theo các sở trường thực phẩm của họ như kem, Pizza và mì Ý. Thổ Nhĩ Kỳ dùng đầu óc của họ sáng chế ra bánh mì Döner Kebap. Họ không phải là tác giả của món thịt nhét trong bánh mì, vì đó là món thịt gyros của người Hy Lạp, nhưng họ tạo ra sự phối hợp ẩm thực đưa vào chiếc bánh mì dẹp tròn của họ. Và trở thành món ăn nhanh và no cho chính những người thợ khách cần sức lực làm việc.
Các bạn thử xem đoạn phim này, và nhớ, đến Đức, nhất là thủ đô Bá Linh, nơi có hơn triệu người Đức gốc Thổ sinh sống, thì phải thử món bánh mì này của họ. Và nếu là phụ nữ, nhớ chỉ mua một ổ cho hai người vì sẽ thời không hết.