2018-02-15, 11:53 AM
(2018-02-15, 11:33 AM)caothang Wrote: lá gói bánh nên hơ lửa cho dẽo dẽo , ít bị rách
khi gói , đặt lá sao cho khi gói la' không bị tét theo sóng lá
nhân đậu , thịt , nếp thì liều lượng (nâu đậu , xào nếp , thịt nhiều tiêu , mỡ ... , chuối chín cỡ nào ....)
thì tuỳ theo sở thich và kinh nghiệm
cột dằn trước ... cột sơ cho cá nếp gấp không bung ra
khi cột final , xiết thật chặc và khi thắt nút thì let it go a bit , như vậy là vừa tay
khi nấu nước phải ngập và nếu châm thêm thì châm nước sôi only
đảo bánh (phải lẹ tay) trên xuống dưới , phải qua trái , lật mặt trên xuống mặt dưới
nấu phải đủ lâu để nếp không bị "lại" , tình trạng hột nếp giống như chưa chín
lò củi phải cháy đều , tránh bên lửa lớn , bên kia nồi lửa yếu
khi chín , trước khi vớt ra cho qua nồi nước sôi khác cho ra chất dơ dính trong kẽ lá
vớt ra , lau cho sạch bên ngoài bánh
bánh chưng thì để trên sàn - bên dưới có chổ thoát nuớc , lây' vật nặng dằn lên
đây cũng là lúc re-shape cái bánh cho vuông vức
bánh tét thì khi buộc kết từng cặp .... lúc này máng lên cho ráo nước
bánh không nên để nơi quá nóng quá lạnh .... nên để nơi thoáng mát có chút gió xuân rì rào thì bánh ngon hơn
khi bỏ vào tủ lạnh thì nên wrap plastic around cho chặc , để ngăn mát only
khi ăn , hột nếp nở hết và dính vào nhau, dẽo và thơm mùi nếp + lá là đạt
nhân đậu cũng vậy không vụn mà dính thêm chút mùi tiêu , và nên mẳn mẳn chút
có người thích 1 lọn mở bằng ngón tay trong nhân , cái béo này không giống bất cứ cái béo nào khác
khi ăn bánh tét thì phải lấy cọng dây buộc bánh "tét" nó ra cho đúng điệu và không bị hôi dao
:full-moon-with-face4:
Bác CaoThang tả nghe hay thật....nhưng chưa có hình Minh hoạ thì.....chưa tin :dance: