2018-02-12, 01:23 PM
Quote:Bác nào có món chay muốn chia sẻ thì cứ mang vào đây nhé.
Nộm thập cẩm chay – món chay ngon không ngấy
thienhuong 28/01/2015
Với những nguyên liệu rất sẵn, cách làm lại đơn giản, bạn đã có món chay nộm thập cẩm chay dễ ăn cho bữa cơm thêm ngon miệng.
Nộm (gỏi) thập cẩm chay món chay ngon không ngán
Nguyên liệu:
- 1 quả khế chua
- 1-2 bìa đậu phụ rán sẵn
- 1 quả dưa leo
- 1 bắp chuối nhỏ
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Vài tai mộc nhĩ
- Dấm, đường, muối
- Phần nước chấm: xì dầu, một lát dứa thái nhỏ
- Sợi mỳ chay
- Lạc rang chín, giã thô.
Cách làm:
Bước 1:
– Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch thái nhỏ.
– Đun nóng một ít dầu ăn trong nồi nhỏ, cho mộc nhĩ vào xào chín.
Bước 2:
– Đậu phụ rán thái nhỏ.
Bước 3:
– Bắp chuối tách bỏ bớt bẹ, thái sợi, ngâm vào âu nước lạnh có pha một ít giấm khoảng 15 phút, sau đó vớt bắp chuối ra rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 4:
– Cà rốt bào vỏ, thái sợi, trộn vào bát cà rốt một thìa nhỏ đường, một ít giấm và nửa thìa nhỏ muối, ướp khoảng 15 phút. Sau đó dùng tay vắt cho thật ráo nước.
Các bước thực hiện món chay nộm thập cẩm
Bước 5:
– Khế cắt bỏ rìa, rửa sạch, thái sợi, dùng tay vắt khế ra bớt nước cho bớt chua.
Bước 6:
– Dưa leo gọt sơ vỏ, thái sợi.
Bước 7:
– Mỳ chay dùng tay rũ cho tơi ra, chần mỳ qua nước nóng, đun nóng dầu ăn, cho mỳ vào rán vàng.
Bước 8:
– Pha ba thìa canh xì dầu, thêm một thìa canh nước lọc và cho dứa đã cắt nhỏ vào, trộn đều, nêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 9:
– Khi dùng, xếp một ít khế, dưa leo, cà rốt, mộc nhĩ, bắp chuối, đậu phụ, vào bát sâu lòng.
Bước 10:
– Cuối cùng cho mỳ đã rán vàng vào giữa, rắc lên trên lạc rang chín, khi dùng món chay thì trộn đều lên thêm phần xì dầu đã pha.
Theo Đổi Vị
___________________________________________________________________________________
Hướng dẫn cách làm món gỏi chay thập cẩm
Posted on October 23, 2015
Với xu hướng ăn chay đang được mọi người yêu thích bởi nó tốt cho sức khỏe nên hôm nay xin giới thiệu đến bạn món gỏi chay thập cẩm cực kỳ dễ làm lại dinh dưỡng.
Nguyên liệu món gỏi chay thập cẩm:
- 150g giò chay
- 100g giá đỗ
- 01 củ cà rốt nhỏ
- 01 quả dưa leo
- 300g bắp chuối
- Rau thơm các loại
- Gia vị ớt, bột canh, đường …
- 2-3 quả chanh
- Đậu hũ thái chỉ: 1 miếng
Gỏi chay thập cẩm
Cách làm món gỏi chay thập cẩm:
- Rửa sạch các loại rau củ: giá đỗ, cà rốt, dưa leo, và rau thơm. Sau đó ngâm vào thau nước muối loãng. Vớt ra để ráo nước trong rổ.
- Riêng bắp chuối để thái khoanh mỏng, cho vào ngâm nước có chút nước chanh loãng để hoa chuối không bị chuyển màu thâm đen. Đây là món gỏi của người miền Bắc nên sử dụng bắp chuối là thực phẩm chủ đạo chính.
- Cà rốt thái thành sợi nhỏ, đậu phụ rán vàng rồi thái sợi, giò căn thái miếng mỏng.
- Cho nước cốt chanh với chút đường và bột canh cho độ chua ngọt vừa phải, phù hợp với khẩu vị từng người.
- Tiếp theo cho chuối vào một cái thau sạch lớn rồi đến cà rốt, dưa chuột, tiếp đến là giá đỗ, rồi giò căn (mì căn) và cuối cùng là đậu phụ. Rưới lên phần hỗn hợp nước chanh muối đường vừa pha lúc nãy vào.
- Cuối cùng trộn đều các hỗn hợp này lên cho ngấm gia vị rồi cho ra đĩa, lấy lạc rang giã dối rắc lên trên, thêm lên chút rau thơm thái nhỏ là đã hoàn thành món gỏi chay thập cẩm.