vườn rau 7 tầng trên mái nhà
.

 hồ cá Koi để ngắm.

[Image: IMG-0778-1625554272.jpg?w=460&h=0&q=100&...Unaufx-WJA]


Được ngắm cây xanh và đàn cá Koi bơi lội giúp tạo ra niềm vui cho cặp vợ chồng khi hạn chế ra đường mùa dịch.


Được ngắm cây xanh và đàn cá Koi bơi lội giúp tạo ra niềm vui cho cặp vợ chồng khi hạn chế ra đường mùa dịch.
[Image: IMG-0780-1625554274.jpg?w=460&h=0&q=100&...ZPF0O3t3YQ]


Cặp vợ chồng cũng thường xuyên có rau sạch để ăn từ vườn rau tự trồng. Việc trồng cây trong căn hộ chung cư cũng đang là xu thế được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là mùa dịch Covid-19 khi phần lớn mọi người dành nhiều thời gian trong nhà.
[Image: ho-sen-trong-penthouse-1625557337_m_460x0.jpg] 
Video anh Tùng hướng dẫn tác động lực để hoa sen nghìn cánh nở rộ.


Hằng Trần
Ảnh, video: NVCC
Be Vegan, make peace.
Reply
Nay mới biết hoa chò , thời còn ôm cập táp đến trường thấy hoa chông chống loay xoay từ từ bay xuống từ một hàng cây to ôm không hết dài dài trên con đường xe chạy ... 

 
[url=https://ngoisao.net/mua-cho-xoay-bao-nhung-nho-o-sai-gon-4283057.html#box_comment][/url]


Thứ hai, 24/5/2021, 15:03 (GMT+7)

Mùa chò xoay bao nhung nhớ ở Sài Gòn

Hoa chò xoay tít trong gió như những cánh chong chóng nhỏ, báo hiệu thời khắc giao mùa ở Sài Gòn.




Hoa chò là một phần ký ức học trò của người dân Sài Gòn. Những cánh hoa nhỏ xíu, xoay tít trong gió mỗi độ tháng 5, trùng với mùa tan trường, mùa chia ly.
[Image: IMG-7514-1621832019.jpg?w=460&h=0&q=100&..._clbq-0SEw]


Mùa hoa năm nay nở muộn, khắp phố phường mỗi cơn gió đi qua, hoa chò rơi xuống như mưa, làm nao lòng người đi trên phố.
[Image: IMG-7165-1621832342.jpg?w=460&h=0&q=100&...ztBTdvI9-w]


Người Sài Gòn nhớ mong mùa hoa này mỗi dịp hè về, hoa nhỏ, cánh mỏng manh, màu sắc cũng không nổi bật. Nhưng chỉ cần một cơn gió thổi qua, hàng nghìn cánh hoa "bay" từ trên không trung xuống, đẹp như mơ.
[Image: IMG-7216-1621831801.jpg?w=460&h=0&q=100&...2Z8KpHL9mQ]


Cảnh tượng không chỉ khiến người qua đường ngẩn ngơ mà không ít người Sài Gòn còn tìm đến những điểm ngắm hoa để chụp ảnh. Ai nấy đều muốn giữ lấy kỷ niệm mùa hoa chò mỗi năm chỉ gặp một lần.
[Image: IMG-7259-1621832313.jpg?w=460&h=0&q=100&...c-ufm_9gQA]


Hoa chò còn ở trên cây thì dường như chẳng thu hút sự chú ý của ai nhưng khi đáp xuống đất lại gây nhung nhớ nhiều đến thế. Thậm chí, khi hoa rơi xuống mặt nước như ở hồ Con Rùa, còn tạo nên bức tranh đầy thơ mộng.
[Image: IMG-7499-1621831997.jpg?w=460&h=0&q=100&...CLmbP9HHlA]


Hoa chò vẫn đang nở rộ khắp phố Sài Gòn, kéo dài tới khoảng hết tháng 5.
[Image: IMG-7251-1621831911.jpg?w=460&h=0&q=100&...p4UpRgj8Eg]


Hai điểm chụp ảnh hoa chò đẹp ở Sài Gòn là hồ Con Rùa và nhà thờ Đức Bà, dịp này thu hút khá đông người yêu hoa tới ngắm cảnh.
[Image: IMG-7034-1621831747.jpg?w=460&h=0&q=100&...oQx8xFY5fg]


Sắc chò nâu nổi bật trên cỏ xanh. Cây chò nâu tán rộng, được trồng nhiều nhất ở TP HCM để lấy bóng mát.
[Image: IMG-7487-1621832290.jpg?w=460&h=0&q=100&...mOCTvQapCg]


Hoa chò nâu còn có tên gọi khác là dầu bay. Mỗi cánh hoa khi rơi xuống được ví như những cánh chong chóng xoay trong gió.
[Image: IMG-7307-1621831926.jpg?w=460&h=0&q=100&...7tamOF5JPQ]


Mùa hoa chò đánh dấu thời điểm giao mùa, bắt đầu sang mùa mưa ở Sài Gòn.
[Image: IMG-7558-1621832043.jpg?w=460&h=0&q=100&...WpkH3IiD6g]

Be Vegan, make peace.
Reply
Đây cũng là thời điểm làm việc khá vất vả với các công nhân vệ sinh khi lượng hoa rơi xuống hè phố dày đặc.
[Image: IMG-7497-1621833697.jpg?w=460&h=0&q=100&...-xF5_1MKkQ]


Tác giả bộ ảnh - nhiếp ảnh gia trẻ Nguyễn Kỳ Anh - chia sẻ, mùa hoa năm nay với anh giống như "mùa hoa giữa giông bão". Chàng trai mang hình ảnh đẹp của Sài Gòn như một lời nhắn nhủ thành phố mau chóng vượt qua những ngày tháng khó khăn vì dịch bệnh.

Nguyên Chi
Ảnh: Nguyễn Kỳ Anh
Be Vegan, make peace.
Reply
Những công dụng tuyệt vời của vỏ chuối trong đời sống ít ai biết
LĐO | 06/04/2021 | 21:00 PM


Chuối từ lâu đã được biết đến là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Theo Bright Side, vỏ chuối cũng mang đến rất nhiều lợi ích trong đời sống.
Làm sáng trang sức bạc
Làm sáng bạc bằng vỏ chuối chính là một trong những mẹo mà chị em nên ghi nhớ. Mặt trong vỏ chuối chứa nhiều kali có khả năng làm sạch kim loại rất tốt.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần xay nhuyễn vỏ chuối, sau đó cho thêm nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Cuối cùng là dùng hỗn hợp để chà sáng đồ bạc trong vài phút. Hiệu quả chắc chắn sẽ làm nhiều người phải ngạc nhiên.
Vỏ chuối giúp làm mềm thịt
Vỏ chuối chính là bí quyết nấu ăn ngon được nhiều chị em áp dụng. Loại vỏ này giống như một tấm chăn giữ cho thịt không bị bay hơi, nhờ đó trở nên ẩm và mềm hơn. Đặc biệt, cách làm này vẫn đảm bảo cho món ăn giữ được vị ngon ngọt, đầy hương vị.
Gỡ dị vật trong da
Trong vỏ chuối có rất nhiều enzym, các enzym này có tác dụng kéo vật thể lạ như gỗ vụn, mảnh thuỷ tinh, nọc ong… găm trong bề mặt da.
Sử dụng vỏ chuối để gỡ dị vật là cách làm đơn giản, nhanh chóng và không gây đau nhức. Chị em nên áp dụng cách làm này với trẻ nhỏ để trẻ không sợ hãi và bị đau khi lấy dị vật ra khỏi tay.
[Image: Anh-1.jpg]Vỏ chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống. Ảnh: Mai Chi
Cách thực hiện cũng không quá phức tạp. Chỉ cần áp vỏ quả chuối chín lên vị trí da bị mắc dị vật, để yên trong 15 phút rồi lấy nhíp nhẹ nhàng gắp bỏ dị vật ra.
Sử dụng vỏ chuối trong làm vườn
Ít ai biết, vỏ chuối chính là một loại phân bón cho cây trồng tuyệt vời. Loại phân bón này cung cấp nhiều canxi, magie, lưu huỳnh, kali, natri, phốt phát… rất có lợi cho sự phát triển của cây. Không chỉ vậy, vỏ chuối còn giúp cây tránh được nhiều bệnh do rệp, bọ…
Có thể thêm vỏ chuối vào đống phân ủ để bón cây hoặc cắt vỏ chuối thành các miếng nhỏ rồi chôn chúng dưới khóm cây.
Bắt côn trùng vào nhà
Nếu chị em đang khó chịu vì ruồi muỗi, côn trùng thường xuyên bay vào nhà thì hãy dùng vỏ chuối để xử lý. Bởi những loại côn trùng này thường dễ bị thu hút bởi chất đường có trong vỏ chuối. Chỉ với nguồn nguyên liệu tưởng như bỏ đi, các chị em có thể dễ dàng bắt được những loại côn trùng đáng ghét này.

MAI CHI
Be Vegan, make peace.
Reply
 
[url=https://ngoisao.net/nguoi-phu-nu-det-lua-tu-sen-4305897.html#box_comment][/url]


Thứ năm, 8/7/2021, 00:03 (GMT+7)

Người phụ nữ dệt lụa từ sen

Hà Nội – Rút sợi từ bên trong những cuống sen, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã dệt nên chiếc khăn có giá bán gần chục triệu đồng.

[Image: 1-2-1625650421.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...vAiVEyaQMw]


Một ngày đầu tháng 7/2021, khi mặt trời đã quá đỉnh đầu, trên cánh đồng sen trải rộng ngút tầm mắt, bà Phan Thị Thuận (68 tuổi, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) vẫn cần mẫn lựa chọn từng cuống sen để mang về lấy tơ.
[Image: 2-2-1625650428.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...tCzZjXfKbA]


Từ năm 2017, bà Thuận đã bắt đầu bắt tay vào việc thử nghiệm lấy tơ từ những cuống sen. Nhưng phải tới năm 2019, bà Thuận mới thành công. Sản phẩm đầu tiên là ba chiếc khăn được nguyên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mang tới Hội nghị Thượng đỉnh G20 để làm quà tặng. Những năm sau đó, số lượng sản phẩm tăng dần.
[Image: 3-4-1625650476.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...RC2KUnnbmQ]


Hàng năm, từ tháng 5 đến 9, mùa sen bắt đầu cũng là thời điểm gia đình bà Thuận bước vào công đoạn khai thác tơ sen. Đầm nhà không đủ, bà Thuận thu mua thêm từ các vùng lân cận. "Trước khi có tơ sen, cuống cây sen gần như vứt bỏ, nhưng giờ thì khác", bà Thuận nói.
[Image: 4-2-1625650484.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...R3yZuBAHwA]


Theo bà Thuận, chỉ cần thân cây sen khi còn tươi đều có thể cho ra sợi tơ, nhưng tốt nhất là những cuống sen bánh tẻ khi đó sẽ cho ra loại tơ chất lượng nhất.
[Image: 5-2-1625650761.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...ebJtKPsuwQ]


Cuống sen sau khi lấy từ ngoài đầm về, được vứt bỏ lá, sau đó rửa sạch.
[Image: 6-1625650493.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...LAAgHzi46g]


Để lấy được tơ sen, bà Thuận dùng dao khứa xung quanh cuống sen, khéo léo dùng tay kéo các sợi tơ, miết qua một tấm bảng tẩm nước, kéo dài và bện lại với nhau. Quy trình này lặp đi lặp lại khoảng ba lần để sợi tơ đủ dày.
Với bà Thuận, đây được xem là một trong những công đoạn khó nhất, trong đó lúc cắt phải thật sự nhẹ nhàng, tính toán sao cho không quá sâu tránh làm đứt những sợ tơ bên trong. Người thợ lành nghề có thể một lúc cắt và tách khoảng 4-5 cọng sen để lấy tơ.
"Cần khoảng 1 tuần để có thể làm được việc này, nhưng phải hơn một tháng thì mới thành thạo được", bà Thuận nói.

[Image: 7-1625650498.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1&f...sgad9LVKHQ]


Bà Thuận kể, từng vào tận vùng Đồng Tháp Mười để chỉ dạy người dân cách lấy tơ nhưng không mang lại hiệu quả. Kinh nghiệm của bà là những vùng nào có truyền thống nghề tơ tằm thì sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.
Bây giờ, khi sức khỏe vẫn còn cho phép, bà Thuận đang truyền lại kiến thức cho các em nhỏ trong làng. Lúc cao điểm, có cả trăm em học sinh tới xin học.

[Image: 8-1-1625650502.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...jn2Z-Ex_lA]

Be Vegan, make peace.
Reply
Những ống tơ được xếp ngay ngắn chờ đưa vào guồng quay sợi.
[Image: 9-1-1625650506.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=1...u-pP1E6TJw]


Quá trình quay sợi người quay phải luôn chăm chú điều chỉnh để sợi không bị đứt. Dù thuê người làm, nhưng bà Thuận nhiều khi vẫn không cảm thấy an tâm, bà tỉ mẩn kiểm tra từng công đoạn một.
[Image: 10-1-1625650510.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=...PQpdaIJmZw]


Tới công đoạn dệt, với những tấm lụa có hoa văn chìm, người đứng máy phải khéo léo tạo tác ngay khi đưa đẩy con thoi. Họa tiết chủ yếu là hoa sen.
[Image: 11-1-1625650514.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr=...xB8rWmKEmQ]


Chiếc khăn khi thành hình được mang đi luộc ở nhiệt độ cao trong khoảng 1 giờ để cho ra hết nhựa sen. Khăn khi phơi cho khô sẽ được mang đi thêu theo họa tiết đã được dệt sẵn.
Để cho ra một chiếc khăn hoàn chỉnh sẽ phải mất hơn 1 tháng và cần tới 4.800 cuống. Giá bán của những chiếc khăn này khoảng 8 triệu đồng.
Được biết, việc lấy lụa từ cuống sen vốn xuất phát từ Myanmar khoảng hơn 100 năm nay. Tại Việt Nam, bà Thuận được xem là người tiên phong.


Phạm Chiểu
Be Vegan, make peace.
Reply

[url=https://ngoisao.net/hang-nghin-qua-ca-chua-lung-lang-tren-san-thuong-4263468.html#box_comment][/url]


Thứ sáu, 16/4/2021, 00:06 (GMT+7)

Hàng nghìn quả cà chua lủng lẳng trên sân thượng

Giàn cà chua bạch tuộc (giống cà chua Nga) sai trĩu quả, quả nào quả nấy căng bóng, đỏ au trên sân thượng của người phụ nữ ở tuổi ngũ tuần.

[Image: ca-chua-4-1618474794.jpg?w=460&h=0&q=100...b2mN1hKDRA]

Mỗi ngày, cô Tô Thúy Hoàn (50 tuổi, trú tại Đồ Sơn, Hải Phòng) sẽ dành 2 tiếng buổi tối để chăm sóc khu vườn 50 m2 với đủ loại hoa, rau và cây ăn quả trên sân thượng. Cô lọ mọ tưới cây, bón phân, cắt tỉa cành nếu cần.
[Image: ca-chua-3-1618474781.jpg?w=460&h=0&q=100...o9PXLrtgeQ]


Ý tưởng làm vườn bắt nguồn từ việc cô Hoàn yêu thích trồng trọt, yêu thiên nhiên từ nhỏ, nhưng do bận công việc và chăm sóc gia đình nên chưa có thời gian thực hiện. Mãi đến khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát, công việc buôn bán bị ảnh hưởng, buộc phải tạm nghỉ, cô Hoàn mới quyết định cải tạo tầng thượng thành không gian xanh.
[Image: ca-chua-6-1618474809.jpg?w=460&h=0&q=100...Jr41hs77Hg]


Nghĩ là làm, tận dụng sân thượng tầng 2 bỏ không, cô Hoàn bắt đầu đi xin đất, thùng xốp, đặt mua giống... sau tham gia vào các hội nhóm để tìm hiểu cách trồng trên sân thượng. Đa phần cây ở sân thường đều làm bằng thùng xốp, xô nhựa vốn dùng để đựng hải sản phục vụ công việc buôn bán sứa trước đây.
"Lúc đầu, tôi cứ hì hục bê từng chậu đất lên, dần dần mới nghĩ ra cách buộc dây kéo từ tầng 1 lên sân thượng, vừa đỡ mất sức mà hiệu quả được cải thiện", cô Hoàn cười nhớ lại đợt mới bắt đầu làm vườn.

[Image: ca-chua-7-1618474824.jpg?w=460&h=0&q=100...0VGeEj-ymg]


Cô Hoàn cũng tận dụng thêm rau củ, quả thừa và các loại vỏ của củ, quả cho vào thùng, đổ đất lên trên và tưới nước gạo... để tạo thành hỗn hợp phân xanh. Nhờ loại phân này mà cây trồng phát triển rất tốt.
[Image: ca-chua-8-1618474846.jpg?w=460&h=0&q=100...HKIVHL46ZA]


Bắt mắt nhất trong khu vườn của cô Hoàn phải kể đến giàn cà chua bạch tuộc (giống cà chua Nga) sai trĩu quả, quả nào quả nấy căng bóng, đẹp mắt. Bên cạnh việc làm phân xanh, cô còn dùng phân trùn quế, phân vi sinh ủ từ chất thải của nhà bếp để bón cho cà chua. Khi cây ra hoa và có trái, cô tưới thêm nước vôi trong và bón phân NPK.
[Image: ca-chua-9-1618474986.jpg?w=460&h=0&q=100...172joVNW1w]


Lần đầu trồng cà chua, cô Hoàn mua phải giống không tốt nên ít quả. Đến tháng 9/2020, cô mới trồng thử nghiệm giống mới, cho được 6 cây trên sân thượng và 1 cây dưới nhà nhưng không nghĩ lại có thành quả tốt đến vậy. Cà chua sai quả, chín theo đợi nên hết lứa này lại đến lứa kia, đỏ lựng cả vườn.
Trong khu vườn 50 m2, ngoài cà chua, cô Hoàn còn trồng nào đu đủ, dưa chuột, dâu tây, dưa lê… cùng các loại rau ít sâu bệnh như mùng tơi, rau ngót, xà lách, rau thơm. Hết mùa cà chua, cô lại gieo trồng giàn bầu, bí, thiên lý… Rau củ tại khu vườn không chỉ đủ cho gia đình sử dụng, tặng người thân, bạn bè mà còn được tận dụng để làm món nộm sứa bán cho khách hàng.

[Image: ca-chua-1-1618474757.jpg?w=460&h=0&q=100...mWjUx2PCsA]


"Khu vườn nằm ở hướng Tây nên đón nhiều nắng, giúp cây phát triển. Để cây luôn sai quả, khỏe mạnh, mỗi ngày, tôi đều tỉa lá già, lá che khuất để cây tập trung dinh dưỡng vào trái lúc sáng sớm và tối muộn", cô Hoàn cho hay.
Hiện tại vườn cà chua đã là cuối vụ, lượng quả không còn nhiều như thời điểm cuối năm, tổng số cà chua thu hoạch cả vụ lên đến vài chục cân. Từ khi có khu vườn, cô Hoàn cảm thấy yêu đời, yêu cuộc sống hơn, thi thoảng cô cùng nhiều người bạn lại lên vườn cây "sống ảo".


Lê Liên
Ảnh: NVCC
Be Vegan, make peace.
Reply

[url=https://ngoisao.net/1-500-bong-loa-ken-phu-trang-san-thuong-cua-me-ha-thanh-4256678.html#box_comment][/url]


Thứ sáu, 2/4/2021, 00:02 (GMT+7)

1.500 bông loa kèn phủ trắng sân thượng của mẹ Hà thành

Một tay bà mẹ 4 con cứ 2-3 ngày sẽ chăm sóc đặc biệt cho những bông hoa loa kèn trên sân thượng nhà mình.

[Image: Anh-1-1617263619.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...sWJPotCU8Q]


Cẩn thận chăm sóc từng cánh hoa loa kèn ở trong 'khu rừng' của mình, chị Trần Diệu Thúy (ở Hà Đông, Hà Nội) cho biết, đây là không gian duy nhất khiến chị quên đi muộn phiền, mệt mỏi mỗi khi gặp áp lực.
[Image: Anh-2-1617263617.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...h-IT0qb4Jw]


Trên sân thượng 200 m2, bà mẹ 4 con trồng đủ những loại cây, hoa, quả. Ở giữa, một căn chòi nhỏ được dựng lên, thêm bộ chõng tre làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi. Thậm chí, chị Thúy còn nuôi cả 1 đàn bồ câu trắng, thêm những chú ong mật tự quyến luyến khu vườn, biến nơi đây không khác một khu rừng thu nhỏ giữa Thủ đô bận bịu, chật hẹp.
[Image: Anh-3-1617263616.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...8ogKLzL2kg]


Năm nào cũng vậy, khi Hà Nội bắt đầu vào mùa hoa loa kèn, chị Thúy trang trí sân thượng đều một màu trắng muốt bằng hơn 1.500 bông, điểm xuyết thêm vài cành hồng đủ sắc màu. Chị chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ để trang trí, cắt, tỉa, cắm trồng đơn giản những bông hoa kèn, không quá cầu kỳ hay mất quá nhiều thời gian như mọi người vẫn nghĩ.
[Image: Anh-9-1617263649.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...VK1Kx0Q34w]


"Sở thích chơi hoa, trồng cây, quả đã có từ khi tôi còn học lớp 5, khi ấy đã biết để dành tiền mua những cây hoa ly về cắm. Khu vườn là nơi mình cùng gia đình thư giãn mỗi ngày, tạo môi trường xanh, thân thiện với thiên nhiên", chị Thúy chia sẻ.
[Image: Anh-6-1617263612.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...dQebDS_dWg]


Năm nay đã là năm thứ 3 chị Thúy chơi hoa loa kèn, từ đầu mùa, chị được bạn bè tặng, và chị mua thêm tổng cộng hơn 2.000 bông, nhưng theo thời gian cũng hỏng bớt, nên hiện giờ chỉ còn hơn 1.500 bông. Đều đặn, 2-3 ngày, chị sẽ lên chăm sóc những cây hoa.
[Image: Anh-7-1617263613.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...hoMRJgoi1Q]


Theo chị Thúy, hoa nào cũng vậy, nếu muốn bền thì khi mua về bỏ bớt lá, cắt chéo gốc, cắm vào xô ngâm ngập nước. Chị tận dụng xốp treo ngược lên phần trần chòi để cắm hoa thả xuống. Thời tiết nồm ấm, nên 2-3 ngày, chị sẽ lấy hoa ra rửa gốc, rồi cắm lại, thời gian dưỡng hoa sẽ lâu hơn.
[Image: Anh-5-1617263620.jpg?w=460&h=0&q=100&dpr...JFRxmJXYAA]


"Khó khăn nhất là thời gian dưỡng hoa, vừa lâu và tỉ mỉ. Hoa loa kèn chơi được lâu, khoảng 2 tuần, tôi mới cần thay luống hoa mới. Hoa loa kèn tạo không gian truyền thống xưa khiến tôi rất thư thái mỗi khi ngắm nhìn chúng", chị cho hay.
[Image: Anh-121-1617263622.jpg?w=460&h=0&q=100&d...eFrek6Q5xA]


Là người chơi hoa sành sỏi, mùa nào hoa đó, mùa hè chị trồng sen, cuối thu thì cúc họa mi, vàng rực rỡ của hoa cúc chi cuối đông, hay các loại mẫu đơn, nhài, mộc... Mỗi lần mua hoa về trang trí, chị Thúy đều "khống chế" mức chi phí dưới 2 triệu đồng, không quá đắt đỏ so với thu nhập hiện tại của bản thân. Thỉnh thoảng, những người bán hoa gọi điện nhờ chị mua ủng hộ. Chị luôn sẵn sàng để cổ vũ những người nông dân. Đáp lại, họ cũng thường xuyên gửi tặng hoa tận nhà cho chị như món quà tri ân.
[Image: Anh-13-1617263629.jpg?w=460&h=0&q=100&dp...Di9p_QjUdw]


"Hoa loa kèn không quá đắt, tôi mua 1.000 bông mà giá chỉ 800 nghìn đồng, còn những loại hoa như hoa sen, giá trị mang lại sẽ khác nên việc đầu tư vào nó cũng sẽ khác hơn", chị Thúy nói.
Đến mùa sen, chị còn tự tay ướp trà cho gia đình thưởng thức, tặng bạn bè, rồi dùng xác hoa làm đẹp sân thượng nên việc đầu tư vào hoa sen cũng có thể nhỉnh hơn ít chút, so với các loại hoa khác.

[Image: Anh-10-1617263614.jpg?w=460&h=0&q=100&dp...5sKGWtCdGw]
Be Vegan, make peace.
Reply

Trồng hoa như đam mê và ước mơ của chị Thúy. Chị thích có một cuộc sống nhiều hoa, nhiều cây xanh. Chị đã nuôi dưỡng ước mơ đó từ rất lâu, gom góp, chiết cây, để tạo nên khu vườn như bây giờ.
[Image: Anh-11-1617263639.jpg?w=460&h=0&q=100&dp...vrpJ5iCfWg]


"Mỗi khi lên vườn, được gần gũi thiên nhiên, tôi rất thoải mái và nhiều cảm xúc. Có thể mọi người không cảm nhận được nhưng nhìn bông hoa phát triển, lớn lên từng ngày, đều giúp tôi xua tan những mệt nhọc trước đó. Những người bạn cùng sở thích, đam mê đều trân trọng khu vườn như cách tôi nâng niu nó. Họ cùng thoải mái, thư giãn trong không gian xanh mướt để tiếp thêm năng lượng. Có những người bạn dù ở xa, vẫn tranh thủ giờ nghỉ trưa qua uống vài chén trà xong rời đi", chị chia sẻ.
[Image: vuon-hoa-loa-ken-1-500-bong-khoe-sac-tre..._460x0.jpg] 



Lê Liên
Be Vegan, make peace.
Reply
Loại cây mọc dại bờ ao, mang về Hà Nội thành đặc sản giúp tiểu thương kiếm tiền triệu mỗi ngày
Thứ Ba, 25/05/2021 - 19:29
 0CHIA SẺ
[url=https://m.giadinh.net.vn/thi-truong/loai-cay-moc-dai-bo-ao-mang-ve-ha-noi-thanh-dac-san-giup-tieu-thuong-kiem-tien-trieu-moi-ngay-20210525164905602.htm#comment_list_json][/url] 0BÌNH LUẬN

GiadinhNet - Củ niễng là một món ăn đặc sản của vùng đất Nam Định. Vài năm trở lại đây qua tay những "dân buôn hàng" trên mạng, loại củ này bỗng trở thành "đặc sản" được nhiều thượng khách săn đón mê mẩn.

Niễng thực chất là một loại cây lương thực, mọc hoang ở các khu vực đầm nước, góc ao. Củ niễng có màu tím sẫm, thân phình to và chắc nịch, khi bóc bớt lớp vỏ bên ngoài sẽ dần hiện ra màu trắng xanh. Thoạt nhìn chúng có vẻ giống củ sả nhưng kích thước to hơn 3 - 4 lần.

Sau khi bóc từng lớp vỏ xốp, "thành phẩm" chính là phần ruột trắng mươn mướt bên trong. Và đó cũng chính là nguyên liệu để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, lạ miệng.

[Image: nieng3-1621935534280675587815.jpg]

Theo nhiều người dân tại Nam Định, trước đây, củ niễng là một loại cỏ mọc dại. Tuy nhiên, khi được biết đến là một loại thực phẩm và có giá trị kinh tế thì người dân đã nhân giống và trồng.

Hiện nay, củ niễng khá được ưa chuộng với người dân các tỉnh miền Bắc bằng việc chế biến món ăn như xào thịt bò, xào trứng hay làm nộm. Vì thế, giá củ niễng cũng khá cao.

Củ niễng đầu mùa thường có mức giá 50.000 - 60.000 đồng/10 củ. Tuy nhiên, khi đến giữa mùa, củ niễng có giá chỉ khoảng 20.000 - 30.000 đồng/10 củ.
[size=undefined]
[Image: nieng1-16219355341951735102901.jpg]
[/size]

Là loại rau quê nhưng rất khó mua vì hàng cứ ra chợ đến đâu là hết ngay đến đấy. Thế nên, một số bà nội trợ Hà thành còn phải đặt trước với tiểu thương, mua hàng bó để trong tủ lạnh ăn dần. Bởi đến cuối mùa, loại đặc sản này có khi còn tăng giá gấp đôi, gấp ba so với chính vụ.
[size=undefined]
[Image: nieng4-16219355343101469490000.jpg]
[/size]

Để thưởng thức loại rau đặc sản này bạn sẽ phải chờ đến cuối tháng 10, đầu tháng 11 hàng năm, lúc niễng vào mùa thu hoạch. Người dân thường cấy niễng từ tháng 2 âm lịch, đến đầu tháng mười âm lịch, người ta chèo những chiếc thuyền nhỏ trên đầm, bóc những chiếc lá niễng khô xác, ram ráp như lá mía để bẻ lấy những củ niễng trong lõi gốc.
[size=undefined]

[Image: doc-tiep_1.png][/size]

Bóc lớp bẹ vỏ tím đi là những củ niễng trở nên trắng tươi nõn nà mát mắt. Củ niễng ăn sống ngọt lừ, mát ruột. Có hai loại là niễng đực và niễng cái, niễng cái thì củ to và mẩy hơn, ăn thơm ngọt hơn.
[size=undefined]
[Image: nieng2-1621935534222853584996.jpg]
[/size]

Chị Thu Huyền, một người bán hàng trên mạng cho hay, như vụ năm ngoái chị kiếm được 60 triệu đồng tiền lãi nhờ bán niễng. Ngoài bán lẻ trên mạng, chị còn giao cho các nhà hàng, quán ăn, tiểu thương ở các chợ dân sinh Hà Nội.

"Do mùa niễng chỉ kéo 1 tháng nên tôi phải tranh thủ ngay đầu mùa, liên hệ với các vườn trồng thu mua sớm. Tính ra mỗi ngày, tôi cũng tiêu thụ tới vài nghìn củ niễng, thu về cả triệu đồng tiền lãi" - chị nói. Chị chia sẻ, mùa niễng năm nay chị phải đặt hàng từ tháng 9 để được giá tốt
Be Vegan, make peace.
Reply
Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì "quý như vàng" (Phần 1)
GIA HIỂN Theo Pháp luật & Bạn đọc 6 tháng trước

Dù các loại rau này mọc hoang nhưng vẫn có thể ăn được, nhiều loại thậm chí còn trở thành đặc sản địa phương.
Sở hữu khí hậu nhiệt đới cùng lãnh thổ trải dài, nhiều vùng quê có vườn - rừng phát triển, Việt Nam sở hữu vô số loại cây rau mà đảm bảo khi nghe tên bạn sẽ thấy “xa lắc xa lơ”. Nhiều loại chỉ mọc dại nhưng được người dân địa phương tìm ra và trở thành đặc sản nhờ vị thơm ngon, công dụng bổ ích.
Nối tiếp bài viết về các loại rau dại hiếm của Việt Nam, chuỗi bài tiếp theo sẽ giới thiệu thêm những “anh chị em” cũng lạ lẫm không kém. Chúng còn được săn lùng vì “quý như vàng”.
11. Rau tai voi
[Image: v1a-16106984023481718284271.jpg][Image: v1b-161069840237810309425.jpg]

Tên gọi của loại rau này bắt nguồn từ hình dáng hình bầu dục, thuôn dài như tai voi. Rau tai voi là loại thân thảo, lá mọc quanh gốc, thường được tìm thấy ở các vách đá, vùng đất ẩm dọc suối trong rừng ở Quảng Bình, Tây Nguyên… Người ta thường hái rau rồi rửa sạch, xào, luộc, nấu canh đều ngon.
12. Rau muối

Đóng


[Image: v2b-16106984026721154371053.jpg][Image: v2-1610698402412349558393.jpg]

Rau muối còn được gọi là thổ kinh giới trắng, thường được tìm thấy ở khu vực miền núi, có thể dùng làm món ăn hoặc thuốc chữa bệnh liên quan đến răng miệng, xương khớp, nhuận tràng… Vì bề mặt lá có lớp phấn bột trông như rắc muối nên người Việt gọi tên là “rau muối”.
13. Rau cải rừng tía
[Image: v3a-16106984026891001189770.jpg][Image: v3b-1610698402709667204969.jpg]

Rau cải rừng tía có nhiều cách gọi: rau cẩn, rau bướm, rau tím ẩn… Loại rau này mọc hoang dã trong rừng, khu nương rẫy, trảng cỏ tranh, nhìn chung cứ ở khu đất ẩm, nhiều ánh sáng là dễ tìm thấy chúng. Phần ngọn và lá non của cải rừng tía có vị đắng nhạt, xào, luộc, nấu canh đều ngon. 
14. Rau vảy ốc
[Image: v4b-1610698403074220071719.jpg][Image: v4a-16106984027251186211122.jpg]


Tại các vùng núi cao khắp các tỉnh phía Bắc dọc vào tận Lâm Đồng có thể tìm thấy rau vảy ốc ở mạn ven rừng, nương rẫy, lối vào rừng… Loại rau này ưa ẩm mát, phát triển mạnh vào mùa hè - thu, có thể chế biến tươi hoặc sấy khô để bảo quản. Người bản địa hái lá và ngọn rau vảy ốc để nấu canh.
15. Rau dừa nước
[Image: v5a-16106984031042016949681.jpg]


[Image: v5b-16106984031282019592299.jpg]

Tên gọi khác của rau này là rau thuỷ long, có thể tìm thấy loại rau này ở các đầm nước, đồng lúa, ao sông… ở nhiều vùng quê trên cả nước. Lá và ngọn rau dừa nước có thể ăn sống như một loại rau gia vị hoặc chấm mắm, cuốn gỏi… Rau dừa nước còn có công dụng dược liệu liên quan đến bài tiết, huyết áp.

Nguồn: Tổng hợp
Be Vegan, make peace.
Reply
Những loại rau mọc dại khắp các vùng quê Việt Nam cực hiếm người biết, ngày nay được săn lùng vì "quý như vàng" (Phần 2)
GIA HIỂN Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 6 tháng trước

Từ khi được người bản địa khám phá ra và biến thành đặc sản, các loại rau dại này dần được săn lùng vì hương vị lạ và công dụng bổ dưỡng.
Ở nhiều vùng nông thôn, núi rừng, có nhiều loại rau mọc dại với những cái tên độc đáo ít người biết đến. Từ khi được dân bản địa khám phá ra và biến thành đặc sản, chúng dần được săn lùng vì hương vị lạ và công dụng bổ dưỡng. Nối tiếp phần 1, sau đây là những loại rau dại hiếm người biết ở Việt Nam.
16. Rau móp gai
[Image: m1a-1611137061597491300217.jpg][Image: m1b-1611137061772487298940.jpg]

Tên gọi khác: rau móp, rau càng tôm, ráy gai, chóc gai, dã vu… Loại rau này thường mọc dại ở các vùng ẩm ướt, bên trên có tán cao che như bờ ao, đồng ruộng, ven sông… bắt gặp nhiều nhất ở miền Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Đọt non, bẹ non và lá móp gai có thể làm gỏi, vị hơi chát nhẹ; luộc lên hay nấu canh chua thì có vị ngọt cay; cách chế biến khác là xào với tôm, thịt; muối chua ăn cũng rất lạ miệng.
17. Rau cải trời
[Image: m2-16111370617931528020890.jpg][Image: m2b-1611137062071293823471.jpg]

Thân và lá cải trời có mùi thơm, bề mặt hơi dính. Chúng mọc ở các bãi đất hoang và vườn ruộng rải rác ở nhiều vùng. Ngoài dược tính chữa bệnh, dân địa phương còn hái lá cải trời non để làm rau sống ăn cùng các loại rau rừng khác hoặc đem nấu canh, ăn lẩu, nấu cháo… Loại rau này có vị thanh mát, dễ ăn.

Đóng


18. Rau đắng
[Image: m3a-16111370621201650196250.jpg]


Tên gọi khác: rau đắng đất, rau đắng lá vòng. Đây là loại cây thân thảo mọc trên đất pha cát vùng ruộng hoang và hố cạn nước mùa khô ở các tỉnh ven biển từ Nam Định đến đồng bằng sông Cửu Long. Rau đắng làm rau sống, ăn kèm với cháo cá lóc hoặc lẩu cá kèo, lẩu mắm là ngon tuyệt. Ngoài ra nhiều người chọn luộc chín, ăn với cá kho, thịt kho cho bớt đắng.
19. Rau trai thường
[Image: m4a-16111370622721225197870.jpg][Image: m4b-1611137062285406216661.jpg]

















Amazon Says 'Borat 2' Drew 'Tens of Millions' of Viewers Over Opening Weekend

FEATURED BY
[img=0x15]https://s.vi-serve.com/vi_logo.svg[/img]
[size=undefined]


Tên gọi khác: rau trai, rau trai ăn, cỏ lài trắng. Rau trai thường mọc nhiều ở nơi đất ẩm, thân phân nhiều nhánh ngả ra các phía, lá thuôn, có bẹ ở gốc. Ngày nay, người địa phương hái thân và lá non rau trai dại để luộc, xào, nấu canh.
20. Ngũ gia bì hương
[Image: m5-16111370623661053305801.jpg]

Loại rau này được ví von như "nhân sâm của người miền núi" vì các nhà khoa học đã nghiên cứu được những chất đại bổ trong loài rau dại này. Chúng mọc nhiều ở các vùng núi phía Bắc như Hà Giang, Yên Bái. Ban đầu chúng chỉ được khai thác dùng làm thuốc, sau dần trở thành đặc sản nhờ hương vị ngọt nhẹ, thơm mát, được bán trong cả các nhà hàng, khách sạn. Có các cách chế biến ngũ gia bì hương phổ biến như xào thịt bò, thịt trâu; băm nhỏ đúc trứng; nấu canh thịt băm, canh cua, canh tôm…[/size]
Nguồn: Tổng hợp
Be Vegan, make peace.
Reply
ân mạng cười bò với chiếc cổng cưới được làm từ quả thanh long và... chuối, khách đến dự tiệc xong có thể tiện tay vặt một trái về nhà!?
MỘC LAN Theo Pháp luật & bạn đọc 6 tháng trước

Đây đúng là chiếc cổng cưới đặc biệt nhất từ trước đến nay đó mọi người ạ!
Đám cưới là sự kiện quan trọng nên các gia đình sẽ luôn tìm cách để khâu trang trí sao cho thật đặc biệt, hoành tráng. Và mới đây, có một chiếc cổng cưới ở Long An đã được dân tình chia sẻ rất nhiều vì yếu tố độc đáo, cổng không làm từ hoa hay lá dừa mà lại trang trí bằng thanh long và chuối.

Đóng


[Image: photo-1-1610182128382156113902.jpg]
Chiếc cổng cưới chưa gặp ở đâu bao giờ với nguyên liệu là quả thanh long và chuối

Quả đúng là gia đình chịu chơi nhất đây rồi. Trong khi người ta dùng hoa thì mình chơi hẳn quả nó mới độc và lạ chứ. Nhiều người đã trêu rằng, có lẽ vì muốn giải cứu thanh long nên người ta mới làm ra chiếc cổng này, khách sau khi dự đám cưới xong có thể lấy một quả về làm quà không nhỉ?
Trước đó, những người chuẩn bị cho chiếc cổng cưới đã dùng rất nhiều quả thanh long để kết thành hình trái tim vô cùng hay ho.

[Image: photo-1-1610182129844806162120.jpg]
Thanh long đang được mùa, tội gì không dùng chứ!
TIN LIÊN QUAN
  • Thử soi xem có gì trong tương ớt vỉa hè, tài khoản TikTok khiến cả triệu người sợ hãi: Từ nay chắc không dám ăn nữa quá!
  • Những khách sạn có thiết kế "dị hợm" nhất hành tinh, đôi khi ranh giới giữa sự độc lạ và "vô duyên" là rất ngắn!
[size=undefined]
[Image: photo-2-16101821304901420560777.jpg]
Hình trái tim từ quả thanh long mới thật là ngon làm sao


[img=20x0]https://kenh14cdn.com/mob_images/mobile-footer-news-relate-icon.png[/img]Mong Phí Phương[/size]
Be Vegan, make peace.
Reply
Ương cây trên lá aloe vera




Be Vegan, make peace.
Reply


Be Vegan, make peace.
Reply