Màng gạo lứt có thực sự tốt như bạn nghĩ - Printable Version +- VietBest (https://vietbestforum.com) +-- Forum: Main Room (https://vietbestforum.com/forum-1.html) +--- Forum: Y Học & Sức Khỏe (https://vietbestforum.com/forum-37.html) +--- Thread: Màng gạo lứt có thực sự tốt như bạn nghĩ (/thread-8188.html) |
Màng gạo lứt có thực sự tốt như bạn nghĩ - nvhung247z - 2018-07-24 Một số năm trở lại đây, tác dụng của gạo lứt đã được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận và ngày càng nhiều người có nhu cầu sử dụng gạo lứt, thậm chí là ăn gạo lứt thay gạo trắng. Tinh chất gạo lứt là phần tinh túy nhất của gạo lứt, đem lại hiệu quả dinh dưỡng cao hơn ăn gạo lứt thông thường rất nhiều. Vậy tác dụng của tinh chất gạo lứt là gì? Những bệnh nào thì nên sử dụng tinh chất gạo lứt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết tại bài viết này. 1. Gạo lứt là gì? Tác dụng của gạo lứt Gạo lứt (hay còn gọi là gạo lức, gạo rằn, gạo lật) là loại gạo thông thường nhưng được xay sơ, chỉ bỏ lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám (nên gạo lứt có màu nâu). Lớp màng cám và mầm gạo chỉ chiếm 7% trọng lượng nhưng lại chứa đến 65% giá trị dinh dưỡng của cả hạt gạo. Vì vậy gạo lứt có hàm lượng các sinh tố và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể (như vitamin B1, B2, B3, B6, vitamin E, axit béo, canxi, kẽm, magie, sắt, photpho, chất xơ...) cao hơn rất nhiều so với gạo thường. 10 tác dụng của gạo lứt đáng chú ý nhất:
2. Màng tinh chất gạo lứt là gì? Phần mang lại lợi ích nhất của gạo lứt là màng tinh chất gạo lứt, bao gồm cám và phôi của gạo lứt. Màng tinh chất gạo lứt là phần tinh của màng gạo lứt, hay nói cách khác cũng chính là phần tinh túy nhất của gạo lứt – tinh chất gạo lứt. Nếu như màng tinh chất gạo bình thường đã tốt thì màng tinh chất gạo lứt còn có giá trị hơn rất nhiều vì hàm lượng dinh dưỡng của gạo lứt cao hơn nhiều so với gạo trắng. Tuy màng tinh chất gạo lứt chỉ là một lớp màng nhỏ chiếm 7% trên tổng khối lượng cả hạt gạo nhưng nó lại mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Có không ít công trình nghiên cứu đã được tiến hành chỉ để tìm ra cách bảo quản màng tinh gạo này. Trong thực tế, bảo quản và sử dụng màng tinh chất gạo lứt rất khó, vì khi xay xát gạo thì chỉ trong vòng 1 đến vài tiếng là phần màng tinh gạo này sẽ bị phân hủy thành các chất mà con người không dùng được, chỉ có thể cho gia súc ăn (mà người ta hay gọi đó là cám). Nếu như ngăn chặn được quá trình phân hủy thì cũng đồng nghĩa với việc những chất có giá trị nhất đối với cơ thể biến mất. Vì tinh chất gạo lứt chứa đến 65% giá trị dinh dưỡng mà gạo lứt đem lại, nên chúng ta chỉ cần sử dụng 25–75g tinh chất gạo lứt mỗi ngày sẽ giúp giảm rủi ro của các bệnh mãn tính từ 25-45% và giảm tỉ lệ tử vong từ 20-50%. Chỉ cần thói quen nho nhỏ như vậy đã giúp phòng tránh được rất nhiều loại bệnh nguy hiểm mà ngay cả y học hiện đại cũng gặp khó khăn trong việc chữa trị. Nhưng một điều đáng lưu ý là việc sử dụng tinh chất gạo lứt nguyên chất rất khó và việc sản xuất, bảo quản tinh gạo lứt cũng là một vấn đề nan giải. Chính vì như vậy, ông Bùi Huy Thanh - Nhà khoa học, Nghiên cứu viên cao cấp của Nhà nước đã bỏ ra nhiều năm nghiên cứu giải pháp bảo toàn được 65% giá trị dinh dưỡng của màng tinh chất gạo lứt. Ông cũng đã tìm hiểu cách chế biến giúp sản phẩm dễ sử dụng và hấp thụ hơn cho người tiêu dùng. Có thể nói đây là một trong những công nghệ đáng tự hào nhất ở Việt Nam. Các sản phẩm tinh chất gạo lứt Bellrings D2 và Tinh bột gạo lứt dinh dưỡng F1 đã được Bộ Y Tế cấp giấy chứng nhận về tiêu chuẩn chất lượng và cho phép tiêu thụ trên phạm vi toàn quốc. Bộ Y Tế cũng đã công nhận các tính năng và cơ chế phòng chống bệnh hiệu quả của những sản phẩm chế biến từ tinh chất gạo lứt. Xem thêm:
3.1. Bệnh ung thư Gamma Oryzanol, IP6, tocotrienol và rất nhiều chất chống Oxy hóa chứa trong tinh chất gạo lứt có tác dụng chống hình thành các chất gây ung thư. Rất nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học trong tinh chất gạo lứt như: Ferulic acid, phytic acid, coumaric acid, pectin, tricin… cũng đã được chứng minh có thể ức chế sự phát triển của các khối u hay sự phá hủy gen. Đặc biệt, β Sitosterol có lợi ích chống ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư vú hiệu quả, và IP6 là đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ức chế tế bào ung thư gan phát triển. 3.2. Bệnh tiêu hóa Trong tinh chất gạo lứt chứa đến 25% chất xơ ăn được, các hydratcacbon, kháng tinh bột không tiêu hóa được nhưng lại có thể lên men tại ruột thành các acid béo ngắn mạch, tạo nguồn năng lượng cho các lợi khuẩn phát triển, hạn chế vi khuẩn gây ỉa chảy, khó tiêu, từ đó ngăn chặn các bệnh mãn tính về đường ruột, tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt Butyrat là chất đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống ung thư ruột, ruột kết và một số loại ung thư đường tiêu hóa khác. Các chất xơ không tan trong tinh chất gạo lứt cũng giúp chữa bệnh táo bón, giảm ảnh hưởng xấu đến mô ruột, vì dễ thải phân ra ngoài nên ngăn chặn được các chất gây ung thư hấp thụ lại vào cơ thể. 3.3. Bệnh tim mạch Hàm lượng cholesterol xấu (LDL) và mỡ máu cao là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra các bệnh về tim mạch. Tinh chất gạo lứt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (HDL) nhờ một số cơ chế sau:
3.4. Bệnh tiểu đường Ngoài chất xơ không hòa tan thì tinh chất gạo lứt còn chứa khoảng 5% chất xơ hòa tan, giúp làm tăng độ nhớt của dịch thức ăn tại ruột non, từ đó làm chậm việc phân giải hydratcarbon thành đường và hấp thụ đường vào máu, giảm nồng độ đường trong máu. Sử dụng gạo lứt hay tinh chất gạo lứt thường xuyên giúp lượng đường trong máu sau khi ăn không tăng quá cao, tuyến tụy không phải tiết nhiều Insulin nên không bị quá tải, giúp hạn chế rủi ro tiểu đường, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Ngoài ra tinh chất gạo lứt rất giàu vitamin nhóm B – đóng vai trò quan trọng trong việc điều hóa đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Magie và vitamin E cũng giúp chuyển hóa Insulin cải thiện tốt. Bệnh nhân tiểu đường dùng tối thiểu 20g tinh chất gạo lứt mỗi ngày trong 8 tuần liên tiếp thì đường huyết có thể giảm khoảng từ 10-33. 3.5. Một số loại bệnh khác Tinh chất gạo lứt chứa hàm lượng kẽm tự nhiên khá cao (vào khoảng 5,5µg/g). Mà kẽm là một chất khoáng vi lượng quan trọng liên quan đến nguyên nhân của khá nhiều bệnh.
Trên đây là toàn bộ tác dụng của tinh chất gạo lứt và một số loại bệnh nên sử dụng tinh chất gạo lứt để phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả. Mong rằng bài viết này sẽ có ích đối với những ai quan tâm đến tác dụng của gạo lứt nói chung và tinh chất gạo lứt nói riêng. |