Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Printable Version +- VietBest (https://vietbestforum.com) +-- Forum: Main Room (https://vietbestforum.com/forum-1.html) +--- Forum: Nấu Ăn / Nhà Bếp (Cooking / Kitchen) (https://vietbestforum.com/forum-2.html) +--- Thread: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm (/thread-19039.html) |
Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Chân Nguyệt - 2020-08-25 [img=0x0]https://ads.khoahocdoisong.vn/www/delivery/lg.php?bannerid=0&campaignid=0&zoneid=45&loc=https%3A%2F%2Fkhoahocdoisong.vn%2Fly-do-khong-nen-dung-giay-bac-boc-thuc-pham-100619.html&referer=https%3A%2F%2Fkhoahocdoisong.vn%2Fdung-giay-bac-xua-duoi-con-trung-107951.html&cb=d43ee98474[/img] Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm 16:58 19/12/2017 Giấy bạc bọc thực phẩm để chế biến các món nướng từ lâu đã trở nên phổ biến. Theo các chuyên gia, kim loại trong giấy bạc có thể vào thức ăn và gây hại cho cơ thể. Việc sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm cần hết sức cẩn trọng.
Không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm. Nhôm trong giấy bạc gây suy thận, mất trí nhớ GS Ghada Bassioni, Trưởng Khoa hóa học thuộc Đại học Ain Shams (Ai Cập) và các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu về việc sử dụng nhôm trong nấu nướng và chuẩn bị món ăn. Giấy bạc là đồ dùng một lần và bạn sẽ không thể tạo ra một lớp trơ trước khi sử dụng nó. Nghiên cứu của GS Bassioni khám phá ra rằng, lượng nhôm thâm nhập vào thức ăn trong quá trình đun nấu thực phẩm bọc trong giấy bạc vượt ngưỡng giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các nhà khoa học đã phát hiện nồng độ nhôm cao trong mô não của các bệnh nhân Alzheimer. Hấp thu lượng lớn nhôm có thể gây hại ở một số bệnh nhân mắc bệnh xương hoặc suy thận. Nó cũng làm giảm tốc độ tăng trưởng của các tế bào não người. PGS.TS Trịnh Lê Hùng, Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, giấy bạc hay còn gọi là giấy nhôm là loại giấy sử dụng phổ biến trong thực phẩm. Lớp nhôm cán mỏng giúp thực phẩm có đủ nhiệt lượng để chín mà không bị cháy. Giấy bạc rất nhẹ, mỏng và rất đa dụng bởi loại giấy này có thành phần kim loại dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nướng và bảo quản thức ăn. Cách dùng giấy bạc phổ biến là chỉ cần lấy giấy bạc bọc bên ngoài hoặc phủ lên khuôn nướng, thức ăn chín từ từ, chín kỹ mà không bị bay hơi hay mất mùi, không cháy. Đây là một vật liệu tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe. Ở nhiệt độ cao, lượng nhôm trong giấy bạc bọc thực phẩm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập bên trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. “Không ai biết những tờ giấy nhôm cán mỏng đó được làm bằng gì, liệu có tạp chất gì không. Chỉ đơn giản một sơ xuất nhỏ là khi bọc thực phẩm để nướng, trong thực phẩm hoặc do cách chế biến có axit, bazơ thì nó sẽ phản ứng với nhôm trong giấy bọc, gây ra những chất độc cho cơ thể. Tốt nhất là nên hạn chế việc sử dụng giấy bạc trong chế biến thực phẩm để bảo vệ sức khỏe”, PGS.TS Trịnh Lê Hùng cho hay. Quote:[size=undefined] Phòng tránh nhiễm kim loại PGS.TS Trịnh Lê Hùng cho biết thêm, nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm phản ứng hóa học lại càng dễ xảy ra, hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm sẽ hòa tan vào thức ăn, sau đó xâm nhập vào bên trong cơ thể con người dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình lão hóa, ảnh hưởng đến trí não. Do đó, không nên dùng lá nhôm bọc thực phẩm trong lò vi sóng hoặc nướng. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo mức an toàn là 40mg nhôm trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Vậy với những loại đồ dùng làm bếp bằng nhôm như nồi, chảo nhôm thì có khả năng phôi nhiễm kim loại không? PGS.TS Trịnh Lê Hùng cho rằng, đây cũng là một nguồn lây nhiễm kim loại nếu người dùng không để ý những nguyên lý chung của kim loại. Xoong nồi và các đồ dùng nhà bếp khác có xu hướng bị oxy hóa, sử dụng lâu ngày sẽ tạo nên một lớp trơ ngăn nhôm thẩm thấu vào thức ăn. Vấn đề chỉ là phải xử lý khi mới mua về bằng cách nấu nước sôi nhiều lần cho đến khi đáy nồi trở nên nhờ nhờ do quá trình oxy hóa tự nhiên. Lớp nhờ nhờ này khiến xoong nồi không sáng đẹp, nhưng lại ngăn sự thẩm thấu nhôm vào thức ăn, tốt hơn cho sức khỏe. Trong trường hợp này thì nồi nhôm lại an toàn. “Khi thích ăn món nướng, tốt nhất là nên cuốn lá chuối hoặc dùng bùn để nướng, thực phẩm sẽ có vị thơm ngon hơn và an toàn cho sức khỏe hơn. Càng ngày thì sự tiện lợi càng đi liền với các nguy cơ về sức khỏe. Do đó, nên trở về các cách chế biến truyền thống để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng bởi các món ăn khoái khẩu”, PGS.TS Trịnh Lê Hùng nhận định. Bảo Khánh[/size] RE: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Chân Nguyệt - 2020-08-25 [img=0x0]https://ads.khoahocdoisong.vn/www/delivery/lg.php?bannerid=0&campaignid=0&zoneid=45&loc=https%3A%2F%2Fkhoahocdoisong.vn%2Fkhong-tich-tru-do-an-trong-hop-nhua-148522.html&referer=https%3A%2F%2Fkhoahocdoisong.vn%2Fkhoa-hoc&cb=030bc2c454[/img] Không tích trữ đồ ăn trong hộp nhựa BẢO CHÂU - 12:37 24/08/2020 (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, người dân có nhu cầu tích trữ thức ăn rất lớn, vì vậy nhiều người có thói quen sử dụng thức ăn sống hay chín trong hộp nhựa.
Hiện nay, người dân có nhu cầu tích trữ thức ăn rất lớn, vì vậy nhiều người có thói quen sử dụng thức ăn sống hay chín trong hộp nhựa.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội: Các loại hộp nhựa, chai nhựa có ưu điểm chịu được va đập, độ bền cao, dễ dàng vận chuyển, gia công và đặc biệt nguồn nguyên liệu cũng khá đa dạng nên được lựa chọn đựng thực phẩm. Nhưng hiện việc sản xuất đồ nhựa ở nước ta vẫn chưa có quy chuẩn nào. Nhựa dùng cho công nghiệp, cho thực phẩm vẫn chưa được phân biệt rõ ràng. Sử dụng hộp nhựa có thể gây thôi nhiễm nếu lâu dài các chất thôi ra từ chất dẻo có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ. Ví dụ nhưng loại chất có dung môi, axit, dầu thì nguy cơ tan chất polymer vào rất lớn và đến nay chúng ta vẫn chưa kiểm soát được điều này. Sẽ xảy ra nguy cơ thôi nhiễm polytilen, thôi nhiễm etylen, propilen, thôi nhiễm theo các mono của hạt nhựa. Những chất này đưa vào cơ thể có thể gây bệnh; vì chất này không có trong cơ thể, nên khi vào trong tế bào làm cho tế bào con người sinh ra các tế bào lạ.
Ở các quốc gia phát triển, nguyên liệu sản xuất đồ nhựa thực phẩm luôn có những quy định chặt chẽ (chẳng hạn nhựa PVC hoàn toàn bị cấm). Ở Việt Nam hiện nay, đồ nhựa vẫn chưa được kiểm định chặt chẽ, tốt hay xấu, an toàn hay không đều tùy thuộc nhà sản xuất. Sản phẩm từ nhựa này chỉ được khuyến cáo sử dụng làm ghế ngồi. Người dân quen sử dụng đồ nhựa trong bảo quản, đựng thực phẩm, nhưng ít ai có thói quen tìm hiểu hộp nhựa có ký hiệu như thế nào. Khi sử dụng có thể lật chai nước, xem ký hiệu tam giác ở đáy chai, đáy hộp. Nếu có số 3 nhựa PVC, thường được dùng làm áo mưa, vật liệu xây dựng (như ống nước...). Theo quy định không được đựng thực phẩm vì dễ sinh ra các chất độc hại, không được cho vào lò viba. Nếu đáy có số 7 nhựa PC hoặc không có ký hiệu là những sản phẩm nhựa xếp vào số thứ 7 có chứa hoạt chất Bisphenol A (BPA), một chất độc hại có thể gây vô sinh, tiểu đường và ung thư. Tốt nhất là hạn chế sử dụng hộp nhựa, chai nhựa để bảo quản thực phẩm.
Bảo Châu RE: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Mimo - 2020-08-26 Không biết bên Mỹ có cảnh báo vụ này không, chứ thấy rất là phổ biến, nhất là trong mùa hè dùng giấy nhôm cho BBQ rất nhiều đó chị CN... Mm cũng...có nữa RE: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Chân Nguyệt - 2020-08-26 (2020-08-26, 10:33 AM)Mimo Wrote: Không biết bên Mỹ có cảnh báo vụ này không, chứ thấy rất là phổ biến, nhất là trong mùa hè dùng giấy nhôm cho BBQ rất nhiều đó chị CN... Mình không dùng giấy kiến , plastic lâu rồi, có cảm giác không ổn sao đó sis Mimo ơi , dùng lá cây trong vườn để lót khuôn bánh , gói bánh .... Vừa có mùi thơm vừa có vị thuốc phòng ngừa bệnh tật của cây lá thắm vào thức ăn ....trở lại thời xưa vậy mà an toàn, ngủ ngon Hôm nay lấy đề tài này cùng các bác trò chuyện trong giờ cafe ... Mấy bà nói nào giờ tui gói aliminum folie cho các món, gói bánh mì vào sở ăn tiện gọn.... Mình nói có hại cho cơ thể... Mất bác tái mặt ... Có lần mình nói đầu bếp thức ăn nấu sẳn trỏng hảng đêm tới, cứ Nguyễn thao mủ sắp đầy trong lò nướng hâm nóng , có khi mủ muồn chảy luôn .... Mình nói tại sso không cho vào thao inox hâm, đêm ra cho khách coi củng sang .... Y giận mình một thời gian, y làm chef mà dám nói hả, thời gian đâu mà rửa ,cancer gì mà cancer lấy bằng chứng đi .... Mình chịu thôi.... Cố chấp không thay đổi thì ảnh mang nghiệp ráng chịu RE: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Chân Nguyệt - 2020-08-26 Đang ăn chips , kế tự nhiên thấy bao bên trong là alinimum giấy bạc , ăn chips gần 60 năm rồi .. Mèn ơi trong thế giới này làm sao tránh hết chất độc đây RE: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Mimo - 2020-08-27 (2020-08-26, 07:07 PM)Chân Nguyệt Wrote: Đang ăn chips , kế tự nhiên thấy bao bên trong là alinimum giấy bạc , ăn chips gần 60 năm rồi .. Mèn ơi trong thế giới này làm sao tránh hết chất độc đây Mm nghĩ Aluminum foil chỉ độc hại khi dùng cho thức ăn nóng, còn đò ăn nguội chắc OK...mà sợ thì tính ra đủ thứ hết xung quanh mình toàn độc hại, kể cả không khí mình thở luôn....nên biết thì né, dùng ít lại, chứ sợ hoài thì cũng chết sớm vì stress nữa RE: Lý do không nên dùng giấy bạc bọc thực phẩm - Chân Nguyệt - 2020-08-27 (2020-08-27, 09:39 AM)Mimo Wrote: Mm nghĩ Aluminum foil chỉ độc hại khi dùng cho thức ăn nóng, còn đò ăn nguội chắc OK...mà sợ thì tính ra đủ thứ hết xung quanh mình toàn độc hại, kể cả không khí mình thở luôn....nên biết thì né, dùng ít lại, chứ sợ hoài thì cũng chết sớm vì stress nữaTránh được thì tránh há Mimo. Mổi làn mua thứ gì mà có bao bộc nylon là mình tháo ra cho vào keo hết để lâu củng yên tâm . Có làng nhỏ siêu thị chơi kiểu bảo vệ môi trường , cho khách tư đêm túi , tự cân , tự trả tiền , khá thành công , khách thích lắm, mình thấy có người đêm túi vải nhỏ đựng các loại đậu , bao bố vải đựng khoai tấy ... Làm mình sực nhớ thời 80 , mổi lần mua khoai tây là có một cái bao bố vải .... Y như ở VN mình mua bao gạo là có túi vải bự mà các bà mẹ may thành quần áo lót cho con, không biết giờ còn vậy không ??? . |