dulan vào bếp
...

ĐIỂM TRANG


Tuyết vẫn trắng như ngày xưa giấy trắng
Tuổi học trò chưa thệ nguyện cùng ai...
Ba mươi năm sau ta ngồi bên tuyết
Điểm trang đời bằng nấm mộ người thương...

Dulan


...


Mây vẫn trắng, trong tháng ngày mưa tuyết
Tuổi học trò trong trắng, mãnh tình phai
Ba mươi năm, đời em còn diễm tuyệt
Khéo trách người đáy huyệt... hững hờ thay !! ??

NTV










---------------------------------------

Xin chào cả nhà, 
Cám ơn các bạn ghé bếp nghe bạn bè trò chuyện râm ran cuối tuần thật vui nhé!

...

Dulan dùng hộp đựng trứng gà xé ra cuộn thành hoa hồng rồi nhúng sáp nến, hoa hồng sáp vừa dễ thương vừa dễ bắt lửa thắp sưởi:
[Image: Uo9VMlJ.png]





Thêm Disaronno Amaretto nha các bạn:
[Image: JpYMARh.jpg]







...


Món chay
Hoa thiên lý xào tỏi:
[Image: y4cJ8Tw.jpg]






...


Món mặn

Tôm lăn bột chiên phồng (bột mì + bột năng + trứng gà + baking powder + tí muối + nước):
[Image: GERdTbG.jpg]







Vịt quay kiểu Bắc kinh với nước tương lợt, tỏi, hồi hương:
[Image: 6IYBSim.jpg]






Vịt Bắc kinh tuy không đậm đà kiểu vịt nướng gừng sả nhưng cảm nhận ngọt thịt với vị tỏi & hồi hương, thơm ngon (hôm trước dulan post món vịt nướng, vì đủ 10 hình nên chưa post hình này):
[Image: rA7k0s2.jpg]






...


Mì tươi của Thái, bào ngư lon, gà vàng của Pháp (hiệu mì này dulan dùng làm món mì xào giòn đã giới thiệu trong trang trước):
[Image: uRgpQjG.jpg?1]






Mì gà bào ngư và nấm bào ngư:
[Image: ZcpuqRP.jpg?1]





Kèm dĩa bào ngư và thịt gà:
[Image: 7f05Eo5.jpg?1]






...




Món ngọt
Xôi lá dứa, dừa sợi, mè và chè bánh lọt lá dứa (trang trí xôi hình tứ diệp thảo):
[Image: aejl1mZ.jpg?1]






...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui cuối tuần,
Dulan


...
Reply
Anh Đạn và chị Tim vào nhà chị Dulan quậy quá ha... Biggrin 

Nhắn với chị Tim. Tôi may mắn quen biết ông cầm mõ đó. 

Ổng tuy không phải là good guy, nhưng cũng tạm được, okay, không đến nỗi tệ lắm. 

Ổng xài được, chưa quá đát, mãn hạn; và nếu được bảo trì hằng mỗi quater thì máy móc sẽ vẫn hoạt động êm thắm. :)

Smiling-face-with-halo4
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
...

anatta tự nhiên nha!  Tulip4
Bếp có trò chuyện mới vui ha cả nhà Cheer

Có anatta vô, vậy là đủ bộ tứ rồi kìa: Tim, Đạn, Đường ơi!

...

Hello cả nhà  Tulip4

...










-------------

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

...

Dân Bắc Âu hầu như ăn cá hồi quanh năm, muốn cá hồi ngon trước hết nên rửa cá với rượu trắng thì cá sẽ thơm ngon.
Cá hồi sốt sả & cải xoăn, canh rau má nấu tôm:
[Image: bdnpu5E.png]






Cá hồi nhúng bột chiên rồi sốt tỏi gừng chua ngọt (lấy gừng cuộn thành hoa hồng trang trí):
[Image: 22APScq.png]






Cá hồi nấu canh măng chua:
[Image: Ui2K5nh.jpg?1]





...


Cháo cá:
[Image: cjhTAwp.jpg]





...

Làm nhân bánh bao với thịt, lạp xưởng, trứng, bún tàu, nấm:
[Image: hJ6HZxq.png]





Bánh bao nhân thịt, lạp xưởng, trứng:
[Image: bE5ehbX.jpg]







...



Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
(2020-12-05, 05:56 PM)dulan Wrote: ...

anatta tự nhiên nha!  Tulip4
Bếp có trò chuyện mới vui ha cả nhà Cheer

Có anatta vô, vậy là đủ bộ tứ rồi kìa: Tim, Đạn, Đường ơi!

...

Hello cả nhà  Tulip4

...


Tôi chọc anh Đạn và cô Heart, chị Dulan. :)
 
Okay chị Dulan, thanks.

Tulip4
Xin cứ để cho tôi đốt ngọn đèn của tôi đi… mà đừng bao giờ hỏi nó sẽ làm tan được bóng tối hay không. R. Tagore
Reply
(2020-12-05, 04:24 PM)anatta Wrote: Anh Đạn và chị Tim vào nhà chị Dulan quậy quá ha... Biggrin 

Nhắn với chị Tim. Tôi may mắn quen biết ông cầm mõ đó. 

Ổng tuy không phải là good guy, nhưng cũng tạm được, okay, không đến nỗi tệ lắm. 

Ổng xài được, chưa quá đát, mãn hạn; và nếu được bảo trì hằng mỗi quater thì máy móc sẽ vẫn hoạt động êm thắm. :)

Smiling-face-with-halo4

Chà, quảng cáo cho bạn mình quá hén?.   Face-with-stuck-out-tongue-and-winking-eye_1f61c

Chọc ghẹo cho vui vui vậy thôi chứ mấy cái chuyện hợp hay không hợp này nó cũng khó nói lắm anh. Tui có mấy người bạn nếu mà xét về những tiêu chuẩn thông thường của ông bà mình thì phải nói là rất ok, ngoại hình, tính tình, công việc, trách nhiệm cũng như suy nghĩ đều tốt, vậy mà cứ ở giá cả đời, hoặc nếu có ráp lại với ai một thời gian cũng tan hàng, ngộ thiệt.

Riết rồi mình cũng tin theo câu nói của người đời, gặp nhau, yêu nhau chỉ là cái Duyên, ăn ở với nhau suốt đời suốt kiếp lại là cái Nợ, có Duyên có Nợ mới thành vợ thành chồng, thiếu một trong hai cái đó thì không đi đến đâu hết.

Thế nên mới có việc sau này khi quen ai, yêu ai, tui hay đùa đùa rằng, chờ anh dzìa hỏi lại ông Tổ của nhà anh coi có mắc nợ gì  ông Tổ của nhà em không, nếu có thì anh nguyện kiếp này theo em trả nợ suốt đời là vậy.  Biggrin

Tiếc là ông Tổ của tui ngày trước vốn thanh liêm chính trực, hổng mắc nợ của ai, có khi người ta còn mắc nợ lại ổng nên kiếp này thằng cháu ổng hữu Duyên mà vô Nợ, tìm hoài vẫn không thấy ai để trả, thôi thì chịu kiếp đơn côi, đêm đêm nằm chơi với thằn lằn hay lên VB nói dóc cho vui vậy...   Rollin
Love is now or never...
Reply
...



CUỐI...


Cuối vườn lam
Những chiếc lá sót lại
Đóng băng
Chùng buốt giá

Cuối bìa rừng
Những ngọn thông chụm đầu
Thì thầm
Khúc đông xám

Cuối con dốc
Những bước chân đếm bước
Rùng mình
Gió lạnh căm

Cuối phố nhỏ
Những ngón tay đợi chờ
Đan nhau
Truyền hơi ấm

Cuối đêm dài
Mặt trời chẳng bừng lên
Lê thê
Ôi không gian!



Dulan











--------------------------------------


Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

@ Cám ơn anatta, Đạn Nguyên ghé bếp trò chuyện vui nha!




...

Hôm nay dulan xin gửi đến các bạn món xôi bắp với 3 công đoạn: làm hành phi, làm đậu xanh và nấu xôi bắp!

Cách làm món xôi bắp đậu xanh hành phi:

Một gói bắp khô 400 gram
200 gram nếp hoặc nhiều hơn hơn tùy thích
400 gram đậu xanh
2 củ hành tây
Dầu ăn
Đường
Chút xíu muối

...

Các bạn thân mến, có ai đó nói: "hành phi là linh hồn của xôi bắp", nghe vui vui mà thấy đúng ha!
Ăn xôi bắp có hành phi nhiều nhiều mới ngon, vậy bây giờ dulan làm hành phi trước nha!


1) Làm hành phi
Dulan không mua được hành tím nhỏ, nếu bạn làm hành tím nhỏ sẽ thơm ngon hơn.

Thái hành tây thật mỏng (ngày xưa ở quê nhà, dulan thấy người ta thái hành tím nhỏ rồi đem phơi nắng):
[Image: PATKeEG.jpg?2]






Để vô lò nướng nhiệt độ 100 độ C, khoảng 1 tiếng (vì không có nắng để phơi)
Dulan thái 2 củ hành, sấy 2 vĩ, sấy xong được nhiêu đây:
[Image: DXUCy30.jpg?2]






Cho dầu nhiều vào nồi, (để lửa 2 phần ba) dầu nóng thì cho hết hành sấy vào, dùng đũa đảo liên tục, thấy vừa vàng thì trút hết ra rây kim loại có để thau phía dưới, nhẹ tay sóc rây hành phi lên kẻo phía dưới bị đen vì dầu còn nóng:
[Image: eQ8kWJL.jpg?3]





...

2) Nấu đậu xanh.

Đậu xanh vo sạch, thêm 4 decilit nước vào, thêm chút xíu muối vào, nấu xôi lên, khi cạn nước hạ lửa thấp một phần ba, đậy nắp lại (nhớ canh chừng, thỉnh thoảng mở nắp kẻo trào chút nước, rồi đậy nắp lại) cho chút đường vào sên lửa thấp, dùng đũa đánh nát đậu.

Đậu chín để hơi nguội, vo viên thật chắc cở nắm tay:
[Image: 9wiihSH.jpg?2]





...

3) Nấu xôi bắp:

Bắp khô mua về vo sạch, ngâm qua đêm, luộc mềm, để ráo.
Ngâm nếp qua đêm, để ráo.
Cho chút xíu muối vào bắp và nếp, trộn đều, cho vào nồi hấp:
[Image: ehDOXwN.jpg?2]







Mười lăm phút sau xới một lần (giống như hấp xôi vò)
Sau 2 lần xới, thì cạo 1 viên đậu xanh cho vào nồi, thêm 5 muỗng lớn đường vào, xới đều:
[Image: ooFANF2.jpg?2]






Mười lăm phút sau lại xới nữa, khoảng 1 tiếng thì được, nêm nếm ngọt vừa ý, có thể hấp thêm 15 phút nếu thấy chưa vừa độ mềm.

Xong nồi xôi bắp:
[Image: zsjnieI.jpg?2]







Cho xôi bắp vào dĩa, dùng dao cạo từng lát mỏng đậu xanh lên mặt xôi, rắc hành phi lên:
[Image: FyaDNEl.jpg?2]







Xôi bắp đậu xanh hành phi (nếu thích béo thì khi ăn có thể thêm chút dầu đã phi hành, dầu này thơm lắm, ăn xôi bắp có chút béo sẽ ngon hơn):
[Image: Wr9sJe7.jpg?2]








Gói xôi bắp trong lá chuối để nhớ một thời trên quê hương:
[Image: 8bcqGav.jpg?1]






...


Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui ngày chúa nhật,
Dulan


...
Reply
Dulan,

Lướt sơ thì mê hình dĩa bào ngư với thịt gà luộc nhất.  Cho hỏi nếu Dulan order bào ngư trên mạng thì ở website và loại nào vậy?  Amazon thì đầy nhưng nhiều loại quá?  Any suggestion?  Chắc là nên mua loại mà họ để "ready to eat" cho khoẻ.
Reply
...




Ở một nơi xa lắm
Những hạt tuyết đầu tiên
Đang rơi trắng hiên nhà
Như màu áo ngày xưa...

dulan




TUYẾT...


[Image: 029-3.gif]



Những hạt tuyết vừa rơi
Như màu áo ngày xưa
Như hôm nay trăng trắng
Như vành khăn ta mang

Màu áo trắng học trò
Màu áo người cô phụ
Màu khăn sô đẫm lệ
Chốn thiên đường là đâu?

Ta đợi chờ mây trắng
Ta đợi ánh nắng vàng
Sao bầu trời xám mãi
Bao giờ mùa đông qua?


Dulan







------------------------------


...

Xin chào cả nhà,

Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

@ DinhT mến, dulan hay mua thực phẩm bên Anh quốc hay Hòa Lan (lần nào dulan cũng mua nhiều đóng thùng gửi về), hoặc đặt chủ tiệm Á đông mua giùm đó DinhT!


...


Món điểm tâm:
Chuối tươi cắt làm tư, chiên bằng bơ cho vàng đều 2 phía.
Pha 2 trứng với 1 dl sữa, tí ti muối.
Thấm bánh mì vào sữa trứng cả hai phía:
[Image: Cv1i8CA.jpg?2]






Chiên bằng bơ cho vàng đều 2 mặt bánh:
[Image: DSQ8QlT.jpg?2]






Sắp bánh mì, thêm chuối, trái cây, hạnh nhân, đường bột (đường bột chỉ để trang trí chứ chuối cũng ngọt lắm rồi).
Fried banana egg toast with berries & almond:
[Image: j3ftOBU.jpg?2]






...



Món mặn

Thường thường dulan tách lựu chỉ có 5 múi, kỳ này thấy lựu 6 múi:
[Image: zqkW4X3.jpg?1]





Món vịt nướng sốt lựu và brandy:
[Image: XaskRlu.jpg?2]







...


Làm cà pháo trắng ngâm đu đủ + dưa leo + thơm + mắm nêm.
Đu đủ xanh phơi héo héo, nhưng không có nắng đành phải sấy trong lò 50 độ C:
[Image: ucmMUnJ.jpg]





Món cà pháo ngâm đu đủ dưa leo mắm nêm của miền Trung với thơm tỏi ớt đường, đậy kín để trong tủ lạnh, một ngày sau là ăn được, luộc thêm thịt ba chỉ chấm với món này ăn cơm ngon lắm.
Mắm nêm cà pháo trắng:
[Image: FUJ2uZA.jpg]






Lúc khác thì dulan làm cà pháo xanh với đu đủ dưa leo thơm:.
Mắm nêm cà pháo xanh:
[Image: bNFCrFO.jpg?1]






Gỏi cuốn tôm thịt và cà pháo mắm nêm, ăn ngon hít hà luôn ha:
[Image: bM4am8e.jpg?2]






...



Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...

Reply
Sis Dulan,

Cuối tuần rồi Jay làm mứt vỏ cam, yum yum.  Nhờ mục lục mà Jay tìm được ở trang 23.  Bây giờ Jay hết phân vân hình nào của sis đẹp nhất, vì hình nào cũng đẹp hết. :)  Tulip4
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

@ JayM làm mứt vỏ cam thấy ngon hở, vậy hôm nào làm món vỏ bưởi sấy hương vị chanh dây ăn thử nha!

Món vỏ bưởi sấy cũng tương tự như mứt vỏ cam nhưng rất ít đường, phải gọt bỏ vỏ xanh vì đắng lắm, thái lựu hay sợi dài tùy thích đó JayM!








...

Các bạn thân mến, trước kia dulan hay làm mứt vỏ bưởi thái lựu sên với chanh thường, hôm nay dulan gửi đến các bạn cách làm món vỏ bưởi sấy hình hoa hồng hương vị chanh dây, vừa dễ thương, vừa ăn thông cổ mùa đông giá rét.

Vỏ bưởi gọt bỏ lớp xanh, ngâm nước muối chút xíu, xả nhiều lần, luộc với phèn chua hay nước giấm loãng vài phút, xả lại thật kỹ, vắt ráo, ngâm đường vài tiếng hoặc qua đêm:
[Image: dszMOR5.jpg?1]






Sên với chanh dây (bạn có thể lọc bỏ hạt chanh dây trước khi sên):
[Image: 8jgV2cn.jpg?1]






Sên xong gạt bỏ hạt rồi sấy khoảng 1 tiếng:
[Image: C1qxyLa.jpg?1]






Đem ra cuộn hình hoa hồng xong, lật ngược hoa hồng cho khô phần mềm chứ không sấy nữa:
[Image: 11tRKPO.jpg?1]






Sên nước chanh dây với đường thành si rô đặc, phết lên cánh hoa hồng, dulan chỉ làm 10 hoa hồng thôi:
[Image: 6pKg1oW.jpg?1]







Món vỏ bưởi sấy hương vị chanh dây hình hoa hồng:
[Image: 9eWIPJj.jpg?1]

(Ai ăn thử món vỏ bưởi sấy chanh dây của dulan cũng ghiền, thế là vài người quen vừa mới đem cho dulan bưởi nhiều lắm, còn kèm thêm vỏ bưởi nữa, hihi...)





...


Vài món ăn khác từ bưởi...

Bưởi chấm muối ớt:
[Image: UDXcQ7q.jpg]








Gỏi bưởi tôm thịt:
[Image: MnkDwk7.jpg?2]







Chè bưởi thường chỉ có đậu xanh và bưởi:
[Image: pqJmzYP.jpg?2]







Chén chè bưởi này có thêm bắp hạt:
[Image: NJ3YoCw.jpg?2]









...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...

(Nhắc bưởi làm nhớ hồi đó, dulan và bạn học múa bài Nụ Tầm Xuân dễ thương lắm, dulan mặc áo dài tứ thân, bạn cùng lớp đóng vai nam mặc áo dài xanh dương)

...
Reply
...
Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

Món salad cải thảo tim tím:

Cải thảo màu xanh hay màu tím giá khoảng 3 USD/kg (dulan đọc thấy đâu đó trên net ghi: trong 100g cải thảo tươi gồm có: 12kcal, natri 11mg, kali 87mg, lipid 0,2g, cacbohydate 2,2g, protein 1,1g, và các vitamin A, B, C, E. Hàm lượng nguyên tố vi lượng kẽm có trong cải thảo còn cao hơn thịt và cá. Cải thảo khi nấu chín chứa nhiều vitamin B2, B6, mangan, canxi, sắt, folate. Đông y cho rằng, cải thảo có vị ngọt, tính mát nên có công dụng hạ khí, thanh nhiệt, làm giảm cảm giác rát ở cổ họng, bớt ho, ...).

...



Ngoài món kim chi, nấu canh, xào, gói nhân hấp...v...v..., dulan cũng dùng cải thảo trộn xà lách dầu giấm...
Cải thảo, dưa leo, cà rốt, xà lách, hạt bí, walnut, pistachio, dầu + tắc + muối + đường + tiêu (hoặc thêm nguyên vật liệu chay mặn...).
Cắt hình dạng tùy thích xếp lên dĩa, chế sốt lên là bạn có ngay dĩa salad dễ thương, dùng hàng ngày trong mâm cơm gia đình, họp mặt bạn bè, sinh nhật, tiệc lễ v.v...

Chụp phía sau dĩa salad:
[Image: NQlyxq0.jpg?1]





Chụp bên trái dĩa salad:
[Image: FAJiWm2.jpg?1]





Chụp bên phải dĩa salad:
[Image: eFquSx0.jpg?1]






Salad cải thảo tím:
[Image: IPohNFK.jpg?1]



...


Dulan khênh lại bài góp vui đã post trong Sắc Màu Thu Đông 2020.

Lần nào dulan cũng để rau củ vào giỏ mây tre, lần này để lên kệ (kệ này của sóc chị làm lúc 14 tuổi, tặng dulan nhân Ngày Mẹ năm 2014), vì mấy ngày trời âm u mây xám buồn, lại nhớ con đi học xa, nên lấy kệ và khăn xám ra cho hợp với...

"Rau quả ngày đông xám" 
(gừng, củ Jerusalem artichoke, kohlrabi, turnip vàng, ớt chuông, bông cải xanh, khoai tây, cà rốt, hành tỏi ớt, củ cần, nhánh cần, cải thảo tím, dưa leo, cà chua, giá, cải để muối dưa, rau thơm):
[Image: 52YEyBb.jpg?1]
(sóc em nói dulan in hình này ra giấy A3 làm bức tranh treo trong bếp vì đẹp quá)





...

Có cải thảo tím thì làm kim chi tím.

Dulan từng làm kim chi với cải thảo trắng xanh, nhưng lần này làm kim chi với cải thảo tím:
[Image: GveltMk.jpg?1]






Kim chi bằng cải thảo tím màu sắc dễ thương:
[Image: bVQk5ND.jpg?1]






Kim chi ăn kèm trong bữa cơm hay nấu canh, xào chay mặn gì cũng ngon ha:
[Image: GFNX2wb.jpg?1]







...







Dulan khênh bài làm kim chi cải thảo trắng xanh trước kia về đây.


Công thức và cách làm kim chi
1bắp rưởi cải thảo
1 khúc ngắn củ cải,
2 củ cà rốt
1 quả táo tây
3 muỗng bột nếp
Hành lá, boa rô, hẹ,
Nhúm mè
Nước mắm, muối, đường, tỏi, gừng
Ớt tươi, ớt bột, bột ớt chuông đỏ.

Cải thảo rửa sạch, xoa muối vào bẹ trắng, đừng xoa lên phần lá, rồi ngâm nước muối một tiếng, vớt ra rửa sạch để ráo.
Bột nếp hòa với chút nước, bắt lên bếp khuấy như khuấy hồ lỏng lỏng.
Thêm củ cải, cà rốt, boa rô, hành hẹ tùy thích.
Cho bột nếp vào thau lớn, thêm táo và hành tây đã xay nhuyễn vào, thêm khoảng 5 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, tỏi gừng băm, ớt bột, bột ớt chuông, mè, trộn đều.
Cho củ cải, cà rốt, boa rô, hành lá, hẹ, vào thau (nếm thử để có thể thêm nước mắm hay đường).
1,5 bắp cải thảo lúc nãy đã ráo, bây giờ cắt thành 6 miếng còn dính bẹ.
Xoa hỗn hợp vào từng lá bắp cải thảo.
Cuộn từng bẹ cho gọn, làm xong 6 bẹ thì cho vào lọ thủy tinh xen kẻ hành hẹ, củ cải, cà rốt, cho hết nước gia vị vào, đậy kín lọ.
Hôm sau cho vào tủ lạnh.
Hai ngày sau nữa thì có món kim chi đẹp, ăn thử thấy ngon:
[Image: dV2HXc4.jpg?1]





Kim chi bằng cải thảo trắng:
[Image: nPHsFpJ.jpg?1]






...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
...

Qua rồi màu xám

Những cơn gió đến vội
Những hạt tuyết rơi nhanh
Cho kịp ngày đông trắng
Xua tan bầu âm u...

Gió chẳng làm ta run
Tuyết chẳng làm ta ngại
Chỉ sầu vầng mây xám
Quắc quay nỗi muộn phiền...

Trắng thành phố quen thân
Trắng ngày xưa tình anh
Trắng đỉnh đồi hạnh phúc
Trắng mùa dài trăm năm...


Dulan







-------------------





...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!

...


Mùa thu đã qua, đông lại về, bếp bây giờ chỉ có nhánh khô để cắm bình:
[Image: 0T57Skm.jpg?1]




Trước hết xin mời điểm tâm cà phê và bánh mì phô mai:
[Image: f5ZUzlz.jpg?1]



...




Món chay

Súp hạt dẻ chestnuts với nấm hương:
[Image: F63nVQR.jpg?1]





...

Món mặn

Bánh bèo tôm chấy và cải thảo mặn xào cháy cạnh, không dùng đậu xanh.
Bánh bèo nhân tôm chấy cải thảo:
[Image: jvwNqeX.jpg?1]




Bánh bột lọc nhân thịt, không dùng tôm, vì tôm có trong bánh bèo rồi.
Bánh bột lọc nhân thịt:
[Image: R8u51k9.jpg?1]




...


Món bò cuốn lá lốt:
[Image: EPiiRhk.jpg?1]




Ngoài kiểu ăn bò cuốn lá lốt với bún hoặc bánh hỏi và rau, dulan bày thêm bò cuốn lá lốt gói bánh tráng, ai cũng nói hay quá (dulan xen thêm cuốn trứng vì nếu chỉ có cuốn lá lốt sẽ thấy dĩa thức ăn bị tối màu):
[Image: SBsuPnd.jpg?1]




...



Món ngọt

Khoai mì mài trộn chút nước lá dứa, thêm chút bột năng, tí muối, tí đường, lấy trùng với lửa thấp cho sánh lại. Xoa dầu lên tay cho dễ vo viên bánh, thả vô nồi nước đường có nước cốt dừa và nước lá dứa, vài phút là bánh chín.
Thấy màu xanh nên dulan đặt tên là khoai mì ngọc thạch, ăn thơm ngon lắm.
Chè khoai mì ngọc thạch:
[Image: iWsCsR5.jpg?1]





Cookies từ hạt dẻ chestnut (luộc hạt dẻ, bỏ vỏ, nghiền nhuyễn, thêm đường + bột quế + bột đậu khấu, nắn hình dạng chestnut, phết kẹo bóng và rắc thêm hạnh nhân vụn, dễ thương và dễ làm lắm, các bạn làm thử cho mùa giáng sinh nha):
[Image: Ivaay8T.jpg?1]





Pomegranate mousse cake (khay này được làm theo kiểu art design, bằng gỗ nhưng 2 bên có miếng gốm sứ hình ngựa vằn dễ thương):
[Image: N9YugaQ.jpg?1]





...



Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...

Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

Hôm nay ngày 10 tháng 12, nhân ngày Quốc tế nhân quyền (International Human Rights Day), dulan post bài này như chia sẻ nỗi buồn tha hương...

Dulan trồng tần ô hồi mùa hè, chừa lại một ít để có hoa, chờ lấy hạt giống sang năm trồng tiếp, nhưng thời tiết lạnh nên dulan phải xắn một mớ cho vào chậu đem vô nhà để giữ hạt giống.

Cả nhà dulan ai cũng thích món rau tần ô, nên bây giờ tần ô cũng theo theo thuyền viễn xứ (hai năm trước người thân ở quê nhà gửi hạt giống tần ô cho dulan, công dụng của rau tần ô rất tốt như trị ho cảm nhức đầu...).

Thuyền tần ô (chia sẻ niềm đau vì một cánh hoa rơi..., dulan có cô bạn chết trên biển do tàu bị bể nát):
[Image: WG3AgIx.jpg?1]






Canh chay tần ô & đậu hủ:
[Image: 8YQ1qUG.jpg?1]






Chụp gần:
[Image: rfNOvBX.jpg?1]






...

 Món mặn

Bò kho:
[Image: dScKeDh.jpg?1]





Thịt khâu nhục:
[Image: 3Wo5Tex.jpg?1]




...

Món ngọt

Làm mứt thơm viên:
Thơm tươi băm nhỏ, sên với đường, gần cạn thêm tí nước cốt chanh, thêm mật ong:
[Image: 5TI8i1y.jpg?1]






Để nguội, vo viên, lăn đường:
[Image: 244lCXO.jpg?1]






Gói giấy bóng kiếng và nơ xinh xắn:
[Image: Ds6ajqI.jpg?1]







Mứt thơm viên chua ngọt dẻo luôn được nhiều người ưa thích:
[Image: KqSrxHC.jpg?1]







Mứt thơm viên dễ thương dùng trang trí dịp lễ tết hay làm quà cho bạn bè người thân, cũng là một thú vui của người nội trợ ha các bạn:
[Image: HfxmMXc.jpg?1]




...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
...

Xin chào cả nhà,
Cám ơn các dấu like và các bạn thầm lặng ghé bếp nhé!
...

Món chay:

Món chiên xù chay với củ sen, cọng cải làn, và tôm chay bằng cọng cần tây:
[Image: 7kuXLqB.jpg?2]






Củ sen xào đậu bắp, đậu hủ chiên, ớt chuông:
[Image: whufnwG.jpg?3]






...

Món mặn

Cá trích Baltic xông khói có màu hoàng kim rất đẹp (cá này hầu như người bản xứ mua về ăn không chứ ít ai ăn với bánh mì hay khoai tây vì nhiều xương, họ vừa gỡ xương ăn cá, vừa nhấm nháp tí rượu bia cho vui):
[Image: CnN8P2z.jpg?2]






Mề gà xào tai vị, rượu vodka, hành...
[Image: B0E4DBN.jpg?2]






...


Món ngọt

Mùa đông tuyết rơi rồi tan, sân vườn chán ngắt, nhớ mùa hè gì đâu, thôi thì post hình mùa hè cho sáng bếp...

Bánh kem trang trí quýt thành hoa cúc:
[Image: RPFlPgI.jpg?2]






Bánh kem trang trí dâu tây và apricot chụp ngoài sân:
[Image: sdFZJcd.jpg?2]






Bánh kem trang trí dâu tây thành hoa hồng chụp trong nhà:
[Image: XpBBScb.jpg?2]






Bánh kem trang trí lựu đỏ và chocolate vụn thành nhánh hoa đào:
[Image: dc5QVEM.jpg?2]







Chụp ngoài sân lúc 21 giờ (đèn tự động của sân sáng lên khi có bước chân dẫm lên nền đất):
[Image: jB2LvKk.jpg?2]







Bánh kem oải hương tím bên hoa bồ câu hồng:
[Image: SaA9YY5.jpg?2]







...

Xin cám ơn ACE ghé bếp nhé!
Thân mến và chúc vui,
Dulan
...
Reply
WOW! WOW! and WOW!!!!! Hình ảnh, cách trình bày, trang trí những món ăn thật là đẹp mắt!!  Không những vậy, thơ của Dulan làm hay quá.  Người quá là đa tài.  Cảm ơn Dulan chia sẽ.  Khi nào khong biết nấu gì Mya sẽ vào đday để lấy ideas 🙂
Reply